-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 21 JUN... *ทุเรียน (3)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 21 JUN... *ทุเรียน (3)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10147

ตอบตอบ: 26/06/2017 4:58 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 21 JUN... *ทุเรียน (3) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 21 JUN

AM 594 เวลา 07.35-08.00 (ทุกวัน) และ 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...

* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6

http://kasate.site88.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1
* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

http://www.mysuccessagro.com
* บ.มายซัคเซส อะโกร---ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต,
สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986

----------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2) “คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
7) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)


----------------------------------------------------------------------------------------

@@ สารอาหาร (ปุ๋ย) เพื่อการสื่อสาร :

** ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง : ส่วนผสมหลัก .... อินทรีย์/เคมี (กุ้งหอยปูปลาทะเล, เลือด, ไขกระดูก, นม, ขี้ค้างคาว, น้ำมะพร้าว, ธาตุหลักตามพืช, แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม

** ไบโออิ : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม)
** ยูเรก้า : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (21-7-14, ไคโตซาน, อะมิโนโปรตีน)
** ไทเป : ส่วนผสมหลัก ..... อินทรีย์/เคมี (นม, ไข่, น้ำมะพร้าว, 13-0-46. 0-52-34)

มิได้มีเจตนาโฆษณาผลิตภัณฑ์ แต่ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อง่ายต่อการสื่อสารข้อมูล เท่านั้น
.... ต้นพืชไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่รู้จักเจ้าของสูตร .....
...... ไม่รู้เจ้าของคนปลูก ไม่ฟังโฆษณา .......
...... ต้นพืชรู้จักแต่ส่วนผสมหรือเนื้อใน .......


**********************************************************


จาก : (081)781-29xx
ข้อความ : ผู้พันครับ ทุเรียน ก้านยาว หมอนทอง ชะนี กำปั่น ผมคุยกับสวนข้างบ้าน ทุเรียนของเขาดีมาก เขาบอกว่าใช้ปุ๋ยของผู้พันเจ้าเดียว แล้วเขาบอกให้ปรึกษาผู้พัน ผมก็อยากให้ลูกใหญ่ๆ คุณภาพดี แบบนั้น ผู้พันช่วยแนะนำด้วยครับ ผมรับฟังทางวิทยุทุกวัน .... จันทบุรี
ตอบ :
หลักการและเหตุผล :
“ใช้ปุ๋ยของผู้พัน”
..... ปุ๋ยคือปุ๋ย ปุ๋ยคืออาหารของพืช อาหารของพืชเรียกปุ๋ย อาหารที่หมูหมากาไก่เรียกอาหารสัตว์ อาหารที่คนกินเรียกอาหารคน ทั้งๆที่ อาหารพืช-อาหารสัตว์-อาหารคน คือ ตัวเดียวกัน มีชื่อเดียวกัน ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แคลเซียม แม็กเนเซียม กำมะถัน เหล็ก ทองแดง สังกะสี โมลิบดินั่ม โบรอน ซิลิก้า กับอีก 98 ชื่อ แต่จำไม่ได้ ทั้งหมดทั้งสิ้น ชื่อเดียวกันแต่ต่างกันที่โครงสร้างทางเคมี

ปุ๋ยของผู้พัน ของผู้การ ของผู้กอง ของผู้หมวด ของจ่า ของหมู่ ของพลทหาร ปุ๋ยของดอกเตอร์ ของนักการภารโรง ของยาม รปภ. ต้นพืชไม่รู้จักหรอกว่าของใคร ไม่รู้จักแม้แต่เจ้าของคนให้คนปลูก ไม่รู้ชื่อ ไม่รู้โฆษณา ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ ล้วนแต่คน คิดเอง-ถามเอง-ตอบเอง ทั้งนั้น ทั้งๆที่ต้นไม้ต้นพืชรู้จักแต่ “สารอาหารหรือส่วนผสมในปุ๋ย” เท่านั้น ส่วนผสมนั้นมีอะไรบ้าง

ในจำนวนปุ๋ยทั้งหมด นอกจากปุ๋ย คือ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม (ธาตุหลัก), แคลเซียม แม็กเนเซียม กำมะถัน (ธาตุรอง), เหล็ก ทองแดง สังกะสี โมลิบดินั่ม โบรอน ซิลิก้า (ธาตุเสริม) แล้ว ยังต้องมี “ฮอร์โมน” อีกด้วย

อย่างที่เปรียบให้ “คิด/วิเคราะห์/พิจาณา” เปรียบเทียบกับอาหารคน ว่า
.... ธาตุหลัก คือ ข้าว
.... ธาตุรอง คือ กับข้าว
.... ธาตุเสริม คือ ของหวาน
.... ฮอร์โมน คือ ของว่าง

คนได้รับอาหารครบ ร่างกายจะเป็นยังไง ได้รับอาหารไม่ครบ ร่างกายจะเป็นยังไง เคยได้ยินมั้ย ลูกเศรษฐีเป็นโรคขาดสารอาหาร .... ต้นไม้ต้นพืช สัตว์เลี้ยงสัตว์ป่า ก็อีหร็อบเดียวกัน

ปุ๋ยที่เป็นอาหารของพืช ตัวเดียวหรือแต่ละตัวมีประสิทธิภาพต่างกันไปตามชนิดของปุ๋ย ครั้นปุ๋ยหลายตัวมารวมกัน ตั้งแต่ 2ตัว 3ตัว 4ตัว 5ตัว 6ตัว หรือมากกว่านี้ นอกจากปุ๋ยแล้วยังมีฮอร์โมนเข้ามาเอี่ยวอีก จากประสิทธิภาพประจำปุ๋ยแต่ละตัวก็จะเปลี่ยนไป อันนี้เรียกว่า “สูตร นั่นแหละ

จึงถามเกษตรกรอยู่เสมอว่า ปุ๋ยมีกี่ตัวมีกี่สูตร แต่ละตัวแต่ละสูตรมีประสิทธิภาพเหมือนหรือต่างกันยังไง

นอกจากตัวปุ๋ยหรือสูตรแล้ว สิ่งที่เกษตรกร ควรหรือต้อง ตระหนักอย่างมาก ๆๆ ๆๆ ก็คือ “ราคา” ปุ๋ยสูตรเดียวกัน ลิตรละ400 ลิตละ3,500 ลิตรละหมื่น อย่าคิดเองถามเองตอบเองว่า ปุ๋ยราคาแพงกว่าต้องดีกว่าเสมอ ต้อง ฉลาดเลือก-ฉลาดซื้อ-ฉลาดใช้ ว่ามั้ย

----------------------------------------------------------------------------------

- คิดถูกแล้วเล่นทุเรียน เลือกผลไม้ที่ราคาแพงๆ คนนิยม เกรด เอ. จัมโบ้ ออกนอกฤดู ทำดีๆ ทำทุเรียนให้เป็นทุเรียน ไม่ใช่ทุเรศที่เจ้าของยังไม่กิน ขายไม่ออกก็ไปปิดถนน....เล่นทุเรียน บำรุงให้เป็น ตามธรรมชาตินิสัยของทุเรียน เรียกว่า ปลูกทุเรียนพูดภาษาทุเรียนให้เป็น ข้อคิดหนึ่งคือ ทำแบบเดิมได้แบบเดิม +แย่กว่าเดิม

- “ความสมบูรณ์สะสม” คือ ปัจจัยสำคัญที่สุด บำรุงตลอดปีทั้งช่วงมีผลบนต้นและไม่มีผลบนต้น ทั้งทางใบและทางราก

@@ บำรุงช่วงไม่มีผลบนต้น ( ก้านยาว ชะนี กำปั่น และทุเรียนพันธุ์อื่นๆ) :
ทางใบ :
ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15-20 วัน .... หาจังหวะให้ “น้ำตาลทางด่วน” 2-3 เดือน/ครั้ง

ทางราก :
ให้ ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ให้ครั้งแรกหลังเก็บผลสุดท้ายจากต้น หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ แล้วให้ครั้งที่สองเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนบำรุงผลเล็ก ให้ปุ๋ยเคมีตามระยะพัฒนาการ เช่น เรียกใบอ่อน 25-7-7, สะสมตาดอก-ปรับ ซี/เอ็น เรโช-เปิดตาดอก-บำรุงดอก 8-24-24 อัตรา ครึ่ง กก.ต้นเล็ก, 1 กก.ต้นกลาง และ 2 กก.ต้นใหญ่ /เดือน ให้โคนต้นเขตทรงพุ่ม .... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 2 ล. /ไร่ /เดือน รดทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว, ให้น้ำสม่ำเสมอ พอหน้าดินชื้น

@@ บำรุงช่วงมีผลบนต้น ..... (ขยายขนาด หยุดเมล็ด สร้างเนื้อ และคุณภาพ) :
ทางใบ :
ให้ “น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 100 ซีซี. + ยูเรก้า 412 (100 ซีซี.) + สมุนไพร 1-2 ล. ให้ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7-10 วัน
ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ 6 เดือน/ครั้ง, หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ (ถึงหัวเข่า), น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (2 ล.) รดทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว ทุก 3 เดือน, ให้ 21-7-14 (ครึ่ง กก./ต้นเล็ก, 1 กก./ต้นกลาง, 2 กก./ต้นใหญ่มากๆ) /ต้น /เดือน ใส่โคนต้นบริเวณทรงพุ่ม, ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น

@@ หมอนทอง ..... (ออกดอกติดลูกตลอดปี ไม่มีรุ่น) :

- ทุเรียนเหมือนเป็นทุเรียนพันธุ์เบา ถ้าบำรุงตามสูตรข้างต้นทำให้ได้ “สะสมความสมบูรณ์” ตลอดปี ทั้งช่วงมีผลและไม่มีผลบนต้น จะออกดอกติดผลตลอดปี แบบไม่มีรุ่นได้ .... ขณะมีลูกบนต้น บำรุงด้วยสูตร “บำรุงต้น - สะสมตาดอก/เปิดตาดอก - บำรุงผล (ขยายขนาด/หยุดเมล็ด/สร้างเนื้อ)”

[.... ทางใบ : ไบโออิ + ไทเป + ยูเรก้า 412 (2 รอบ) สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 10-15 วัน .... ทางราก : ปุ๋ยอินทรีย์ฯ, น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, 21-7-14 ตามขนาดทรงพุ่ม เดือนละ 1 ครั้ง...]


จะทำได้ไซส์ผลขนาดใหญ่ ถึงใหญ่มากๆ (ซุปเปอร์ไอ้เข้) ไม่เหมาะสำหรับกินสด แต่เหมาะมากๆสำหรับทำ “ทุเรียนทอดกรอบ” เพราะเนื้อมาก....ต้นจะไม่โทรมแม้ต้องเลี้ยงผลมากตลอดปี

หมายเหตุ :

- ทุเรียนตอบสนองการบำรุงแนว อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของทุเรียน ด้วยปุ๋ยทางใบและทางราก ที่สารอาหารครบทุกตัวอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ทุเรียนสวนจันทบุรี ออกดอกติดลูกมากเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ทำสวนทุเรียนมา ..... ทุเรียนก้านยาวบางกรวย. ปากเกร็ด. ได้ 100 ลูก/ต้น ไซส์ลูกละ 2 กก. ขาย กก.ละ 500 คนซื้อไม่ปฏิเสธ .... ทุเรียนของผู้หมวดสมพงษ์ บางกรวย ลูกละ 3,000-3,500 ต้องจองล่วงหน้าข้ามปี

– ทุเรียนที่เน้นให้แต่สารอาหารทางใบเป็นหลัก ให้ปุ๋ยทางรากน้อย ผลผลิตที่ได้รุ่นนั้น ดีมากทั้งปริมาณและคุณภาพ ดีกว่าที่เคยทำมาในอดีต แต่หลังจากเก็บเกี่ยวผลหมดแล้ว ปรากฏว่าต้นเกิดอาการ "โทรม" อย่างมาก เหตุเพราะสารอาหารไม่เพียงพอสำหรับต้น แล้วยังส่งผลต่อผลผลิตรุ่นหน้าอีกด้วย

(.... ไม้ผลยืนต้น : อัตราส่วนการรับสารอาหารจากราก 6-7 ใน 10 ส่วน รับสารอาหารจากทางใบ 3-4 ใน 10 ส่วน .... สารอาหารทางใบ การตอบสนองของต้น เร็ว/ดี กว่าสารอาหารทางราก....สารคดีดิสคัพเวอรี่....)ประการณ์ตรง .... (ปุ๋ยลุงคิม ไม่ได้ผล) :

- ทุเรียนต้นใหญ่ อายุต้น 20-30-50 (+) ปี ให้ปุ๋ยครบสูตรจากลุงคิมทั้งทางใบทางราก ลงทุนแค่เรือนหมื่น ได้ผลผลิตดีมากๆ ทั้งปริมาณและคุณภาพ ขายเองหน้าสวนไม่พอขาย (เจ้าของบอกเอง) ต่างจากอดีตที่เคยลงทุนค่าปุ๋ย (ซื้อตามร้าน) คิดเป็นเงินเรือนแสน ผลผลิตที่ได้ต้องเอามาทำทุเรียนกวนต่อ

– รุ่นที่ใช้ปุ๋ยครบสูตรจากลุงคิม หลังเก็บเกี่ยวหมด ปรากฏว่าสภาพต้น "โทรม" อย่างมากๆ เพราะให้แต่ปุ๋ยทางใบ กับให้ปุ๋ยทางดินด้วยน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงอย่างเดียวจริงๆ .... สอบถามว่า :

*** ลุงคิม :
“ทำไมไม่ใส่ปุ๋ยเคมีทางดินเพิ่มด้วย...?”
*** --?-- : “ลุงคิมบอกว่า ใช้ปุ๋ยลุงคิมแล้ว ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมีซักแหมะเดียวก็ได้...”

*** ลุงคิม :
โถ .... นี่มันทุเรียน ไม่ใช่มะเขือ พริก ถั่วฝักยาวนะ ถึงจะได้ปุ๋ยแค่ในน้ำหมักก็พอแล้ว ทุเรียนอายุต้น 20-30 ปี ต้นใหญ่กว่าคนโอบ สูงกว่าเสาไฟฟ้า มีลูกเต็มต้น สารอาหารโดยเฉพาะธาตุหลักในน้ำหมักมันจะพอเหรอ นั่นคือ ต้องใส่เพิ่มต้นละ 1-2-3 กก./เดือน แล้วแต่ขนาดต้นด้วย”

*** --?-- :
(เสียงแผ่วๆ คำตัดพ้อย้อนมา) “ก็ลุงคิมไม่ได้บอกยังงี้นี่....”

*** ลุงคิม :
(ถอนหายใจ...) ความผิดของลุงคิมอีก ถ้างั้นทุกครั้งทุกเรื่องต้องเจาะจงโดยเฉพาะเลยว่าต้นอะไร ระบุชื่อต้นไม้ไปด้วยเลยยังงั้นเหรอ นี่ไงที่มาของ สมการปุ๋ย ปุ๋ยถูก ใช้ผิด ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด ใช้ถูก ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด ใช้ผิด ไม่ได้ผล ยกกำลังสอง, ปุ๋ยถูก ใช้ถูก ได้ผล ยกกำลังสอง .... แล้วที่สอนหลักการ อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของทุเรียน หายไปไหน

สรุป : นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ปุ๋ยถูก แต่ใช้ผิด คือ ไม่ได้ผล” นั่นแล ....

---------------------------------------------------------------------------------

.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 18/10/2017 6:31 am, แก้ไขทั้งหมด 6 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10147

ตอบตอบ: 28/08/2017 9:10 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©