-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 14 SEP... *นวัตกรรมเกษตร แปลว่า...
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 14 SEP... *นวัตกรรมเกษตร แปลว่า...

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10147

ตอบตอบ: 14/09/2017 9:56 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 14 SEP... *นวัตกรรมเกษตร แปลว่า... ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 14 SEP

AM 594 เวลา 07.35-08.00 (ทุกวัน) และ 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...

* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6

http://kasate.site88.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1
* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

http://www.mysuccessagro.com
* บ.มายซัคเซส อะโกร---ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต,
สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986

----------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2) “คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
7) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)


----------------------------------------------------------------------------------------

@@ สารอาหาร (ปุ๋ย) เพื่อการสื่อสาร :

** ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง : ส่วนผสมหลัก .... อินทรีย์/เคมี (กุ้งหอยปูปลาทะเล, เลือด, ไขกระดูก, นม, ขี้ค้างคาว, น้ำมะพร้าว, ธาตุหลักตามพืช, แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม

** ไบโออิ : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม)
** ยูเรก้า : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (21-7-14, ไคโตซาน, อะมิโนโปรตีน)
** ไทเป : ส่วนผสมหลัก ..... อินทรีย์/เคมี (นม, ไข่, น้ำมะพร้าว, 13-0-46. 0-52-34)

มิได้มีเจตนาโฆษณาผลิตภัณฑ์ แต่ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อง่ายต่อการสื่อสารข้อมูล เท่านั้น
.... ต้นพืชไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่รู้จักเจ้าของสูตร .....
...... ไม่รู้เจ้าของคนปลูก ไม่ฟังโฆษณา .......
...... ต้นพืชรู้จักแต่ส่วนผสมหรือเนื้อใน .......


**********************************************************


จาก : (089) 116-03xx
ข้อความ : ผู้พันแปลคำว่า นวัตกรรมทางการเกษตรที่เกี่ยวกับการทำนาข้าวโดยเฉพาะ แปลภาษาวิชาการเป็นภาษาชาวบ้านเลยนะครับ .... ขอบคุณครับ
ตอบ :
- พี่น้องประชาชนที่รัก (จอมพล สฤษดิ์ ธนรัชต์).... การเรียนไม่มีวันสิ้นสุด LEARNING ALL THE LIFE ยิ่งเรียนยิ่งเพิ่งรู้ อ๋อออ อย่างนี้นี่เอง .... วิธีเรียน เรียนในสถานศึกษา มีครูมาสอนที่หน้าห้อง เรียนด้วยตัวเอง มี ตัวเอง/เพื่อน/ของจริง เป็นครูสอน เรียนที่บ้าน เรียนในแปลงเกษตร อ่านหนังสือที่ดอกเตอร์เขียนก็เหมือนเรียนแบบมี ดร. มาสอนหน้าห้องด้วยตัวเอง .... เรียนด้วยตัวเองมากๆ ให้มากจริงๆ จะรู้มากกว่าเรียนในสถานศึกษาอย่างเดียว เรื่องการเกษตรล่าสุด เกษตร SMART FARM, เกษตร STARTUP FARM, เกษตร 4.0, เกษตร 9101 เข้าใจหรือไม่ว่าแต่ละแบบทำแบบไหน .... ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ มิใช่ปรามาส ดูถูกดูหมิ่น แต่เพื่อให้สร้างแรงบันดาลใจแก่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษามาโดยตรง

- ก่อนอื่น ขอให้ทำความเข้าใจกับคำว่า “นวัตกรรมเกษตร” ก่อนว่า หมายความ/ความหมาย/แปลว่า อะไร จากนั้นจึงนำไปใช้ไปปฏิบัติ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกิจกรรมเกษตรนาข้าวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ใช้ได้ทุกพืชต่อเนื่องไปถึงสัตว์เลี้ยง การแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม สารพัดอาชีพ ก็ว่าได้

- INNOVATION หรือ INNOVARE หรือนวัตกรรม หรือนวกรรม หมายถึง วิธีการปฏิบัติใหม่ๆ ที่ได้มาจากการ คิดค้น/ค้นพบ วิธีการใหม่ๆ หรือการปรุงแต่งของเก่าให้ใหม่และเหมาะสม และสิ่งทั้งหลายเหล่านี้ได้รับการทดลองพัฒนาจนเป็นที่เชื่อถือได้

- นวัตกรรมเกษตร หมายถึง การบูรณาการด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีชีวภาพ และเทคโนโลยีการเกษตรที่ทันสมัย เข้ากับเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม เพื่อเพิ่มผลผลิต ปริมาณ คุณภาพ ประสิทธิภาพ และความมั่นคงทางเศรษฐศาสตร์ ของผลผลิต .... บูรณาการ หมายถึง การรวมการของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาปฏิบัติการด้วยกัน กรณีนาข้าว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ได้แก่ กระทรวงเกษตร กระทรวงพานิช กระทรวงวิทยาศาสตร์ กระทรวงเทคโนโลยี กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม และฯลฯ

- เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จหลายท่านทำการเกษตรแบบ SMART FARM, STARTUP FARM, 4.0, 9101 อยู่แล้วโดยไม่รู้ตัว เป็นการทำการเกษตรแบบ มีแผน มีเหตุมีผล มีวัตถุประสงค์ ฯลฯ ซึ่งทุกอย่างเกิดจากสัญชาติญานมากกว่าเจตนา

ปุจฉา วิสัชนา :
- อิสราเอล (1) :
แผ่นดินเป็นทราย (ทรายชายหาด) ทั้งประเทศ ปลูกมะเขือเทศ (ในถุง ในโรงเรือน) ขายเมล็ดพันธุ์ ได้มูลค่าเมล็ดพันธุ์ กก.ละ 1 แสนดอลลาร์ .... สหรัฐอเมริกา ซื้อเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศจากอิสราเอล ปลูกมะเขือเทศแล้วขายผลสด มะเขือเทศผลสด 1 ตู้รถไฟจึงได้มูลค่า 1 แสนดอลล่าร์

- อิสราเอล (2) : จัดงานเกษตร ในงานมีทั้งบู๊ธขายสินค้าเกษตร บู๊ธนิทัศน์การเกษตร ทุกครั้งจะมีประชาชนสนใจบู๊ธนิทัศน์การมากมายจนล้นบู๊ธทุกวัน กระทั่งถึงกำหนดวันเลิกงานความสนใจของคนก็ยังไม่ลด จนราชการต้องจัดงานต่ออีก

- อิสราเอล (3) : เกษตกรรายหนึ่ง (คนเดียว) ไปปรึกษา จนท.เกษตรประจำพื้นที่ เรื่องการปลูกแคนตาลูป จนท.บอกว่า ให้ไปรวบรวมคนสนใจมาเพิ่มอีก รวมพื้นให้ได้ 50 ไร่ เพื่อให้ได้ปริมาณผลผลิตมากระดับส่งออกได้ แล้ว จนท.จะไป ส่งเสริม/แนะนำ/บอก/ฯลฯ ถึงแปลงปลูกเพื่อให้ได้คุณภาพระดับส่งออก

- อิสราเอล (4) : นศ.หญิงจากไทยไป เรียน/ทำ ปริญญาเอกด้านการเกษตรที่อิสราเอล พบว่าเกษตรกร (ชาวบ้านธรรมดาๆ) ผสมปุ๋ย ทางใบ/ทางราก ใช้เองจึง "ถามสูตรปุ๋ย" เกษตรกรตอบว่า "บอกไม่ได้ ความลับของชาติ" ....(อ้างอิง : หนังสือที่ดอกเตอร์ ปริญญาเอก ท่านนั้นเขียน)

- อิสราเอล (5) : เป็นยิวถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (เหมือนโรฮิลญา) จากเยอร์มัน กลับไปอยู่แผ่นดินเดิมที่ละทิ้งไปเมื่อ 3,500 ปีที่แล้วได้ โดยการสนับสุนนของมหาอำนาจอังกฤษ อเมริกา ฝรั่งเศส .... ณ แผ่นดินใหม่นี้ล้อมรอบไปด้วยศัตรู (ปาเลสไตน์-อิสลาม) ประชาชนทั้งประเทศบอกว่า รบชนะ 100 ครั้งไม่มีความหมาย ถ้าแพ้ครั้งเดียวจะไม่มีแผ่นดินอยู่ทันที .... อิสราเอลทำการเกษตรแปลงใหญ่ เป้าหมาย/วัตถุประสงค์ ระดับส่งออกเท่านั้น จำเป็นต้องจ้างแรงงานต่างประเทศ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เกษตรกรอิสราเอล "ขอบคุณแรงงานไทย" อย่างจริงใจ เป็นอย่างมากมาโดยตลอด .... นั่นคือ แรงงานไทยมีโอกาสได้เรียนรู้การทำเกษตรสไตล์อิสราเอลตั้งแต่เริ่มต้นถึงจบ แต่กลับบ้านมาเมืองไทยแล้ว ใยจึง "เผาฟาง" อยู่อีกเล่า

- อิสราเอล (6) : ทำเกษตรโดยไม่พึ่งจุลินทรีย์ (สร้างสารอาหารพืช ปรับโครงสร้างดิน ป้องกัน/กำจัดเชื้อโรค/ฯลฯ) แต่เกษตรกรสร้างเอง (ใส่ ปุ๋ยเคมี/สารเคมี ใช้อนินทรีย์สาร) เพราะสามารถควบคุม (ชนิด ปริมาณ สรรพคุณ เวลา) ได้

- อิสราเอล (7) : 10ไทยไม่เท่า 1จีน.., 1จีนไม่เท่า 1ญวน.., 10ญวนไม่เท่า 1ยิว.., 10ยิว 1แยงกี้..

- อิสราเอล ( 8 ) : พระเจ้าให้คน "ไทย" มาอยู่บนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด เพราะ.. "?" .., พระเจ้าให้ "ญี่ปุ่น" ไปอยู่บนแผนดืนที่มีแผ่นดินไหวมากที่สุดในโลก เพราะคนญี่ปุ่นอดทน...., พระเจ้าให้ "ยิว" ไปอยู่บนแผ่นดินที่แล้งที่สุดในโลก เพราะคนยิวสมองดี...., พระเจ้าให้คนที่ "EXPERT" ที่สุดในโลกจากประเทศต่างๆทั่วโลกไปอยู่บนแผ่นดินอเมริกา เพราะรัฐบาลและสังคมให้โอกาส...

- อิสราเอล (9) :
- อิสราเอล (10) :

นวัตกรรมเกษตร :
- นวัตกรรมเกษตร คือ การบูรณาการเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีชีวภาพ และเทคโนโลยีการเกษตรที่ทันสมัยต่างๆ เข้ากับเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูก เพิ่มผลผลิต และเพิ่มคุณภาพของผลิตผล โดยใช้ข้อมูลของต้นพืช สภาพแวดล้อมของฟาร์ม และฐานข้อมูลด้านการเกษตร ที่เชื่อมโยงถึงกันเป็นเครือข่าย มาประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยการตัดสินใจปรับปัจจัยการผลิตและการดูแลรักษาต้นพืชอย่างพอเหมาะ รวมถึงการจัดการผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อคงคุณภาพเอาไว้ให้นานที่สุด

https://www2.rsu.ac.th/faculty/Agricultural-Innovation


- นักวิชาการบางท่านให้ข้อเสนอแนะแนวทางประชารัฐ ว่า "โดยเฉพาะการพัฒนาคน ที่ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ทั้งๆ ที่รัฐบาลบอกว่า ส่วนสำคัญที่สุดใน Thailand 4.0 ก็คือ คนไทย 4.0 จึงอยากเสนอให้มีการดึงผู้เชี่ยวชาญหรือคนที่มีทักษะสูงเข้ามาทำงานในเมืองไทย เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับคนไทย ให้ดูตัวอย่างประเทศสิงคโปร์ที่ดึง EXPERTS จากชาติต่างๆ เข้าไปทำงานจำนวนมาก จนสามารถพัฒนานวัตกรรมของตัวเองได้" ....

(IDEA + NEW GENERATION .... NEW GENERATION คือ “คนรุ่นใหม่” คนรุ่นใหม่ในที่นี้หมายถึง “แนวคิด” ไม่ใช่อายุ.... ประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องดึง EXPERTS จากต่างชาติมาเป็น ADVISOR เอาคนไทยเรานี่แหละ คนไทยเก่งที่สุดในโลก ดูจากแข่งขัน วิชาการ/ฝีมือ ระดับโลกโอลิมปิก เด็กไทยได้เหรียญทองทุกรอบ ทุกครั้ง ทุกสนาม แต่ผู้บริหารประเทศชาติไม่ดึงคนเหล่านี้มาใช้งาน ไม่สร้างโอกาส ไม่ส่งเสริม ผู้บริหารประเทศชาติไม่คิด ผู้บริหารท้องถิ่นไม่ทำ แถมพ่อแม่ของเด็กไม่เอาไม่รู้ไม่เป็นไม่คิด กับทั้งสังคมก็ไม่ส่งเสริมอีกด้วย นอกจากไม่ส่งเสริมแล้วยังอิจฉาอีกแน่ะ .... ทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน

ระบบ/วัฒนธรรม/ประเพณี/ค่านิยม/ทัศนคติ ราชการไทย :

* ผู้น้อยเก่งกว่าผู้ใหญ่ ไม่ได้ .... เก่งกว่าถือว่า OFFSIDE
* ค่าของคนอยู่ที่คนของใคร ไม่ใช่อยู่ที่ผลของงาน
* ไม่มี PUT THE RIGHT MAN ON THE RIGHT JOB
* ไม่ใช่ผู้บริการประชาชน แต่เป็นนายประชาชน
* ประชาชน ยากจน/ไม่มีความรู้ ปกครองง่าย


สหรัฐอเมริกา .... กำเนิดเมื่อ 200 ปีที่แล้ว พร้อมกับกำเนิดกรุงรัตน์โกสินทร์ วันนี้สหรัฐก้าวหน้ากว่าประเทศไทย 200 ปี เพราะรัฐบาลสหรัฐ ส่งเสริม/สนับสนุน/ต้อนรับ คนที่มี EXPERT หรือ ADVISOR หรือ VISION สูงและกว้างไกล ให้มาเป็นผู้ดำเนินการ.... ที่สำคัญเหนืออื่นใด คือ ประชาชนทุกคนเป็นผู้อพยพจากประเทศต่างๆทั่วโลก ซึ่งมีพื้นฐาน ความคิด/ความรู้ สูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

สิงค์โปร์ .... กำเนิดเมื่ออังกฤษคืนเอกราชให้แก่มาเลเซีย แล้วมาเลเซียให้สิงค์โปร์แยกตัวป็นอิสระภายหลัง วันนี้สิงค์โปร์ก้าวหน้ากว่าไทย 30 ปี เป็นประเทศพัฒนาแล้ว เพราะรัฐบาลมี VISION สูงและกว้างไกล ออกนโยบายแล้วมีการ กำกับ/วัดผล/ปรับปรุง อยู่เสมอ .... ที่สำคัญเหนืออื่นใด คือ สิงค์โปร์ไม่มีคอร์รัปชั่น และประชาชนตื่นตัว เพราะเห็นผลชัดเจนจากนโยบายของรัฐบาล

ไต้หวัน .... กำเนิดเมื่อ เจียง ไค เชค หนีเหมา เจ๋อ ตุง ไปตั้งประเทศใหม่ที่เกาะฟอร์โมซา วันนี้ไต้หวันก้าวหน้ากว่าไทย 30 ปี เป็นประเทศพัฒนาแล้ว เพราะรัฐบาลมี VISION สูงและกว้างไกล ออกนโยบายแล้วมีการ กำกับ/วัดผล/ปรับปรุง อยู่เสมอ .... ที่สำคัญเหนืออื่นใด คือ ไต้หวันไม่มีคอร์รับชั่น และประชาชนตื่นตัว เพราะต้องการเอาชนะคอมมิวนิสต์จีนแผ่นดินใหญ่

เกาหลี .... เสร็จสิ้นสงครามเมื่อ 50 ปีที่แล้ว (ลุงคิมเคยไปรบสงครามเกาหลี) วันนี้เกาหลีก้าวหน้ากว่าไทย 50 ปี เป็นประเทศพัฒนาแล้ว เพราะรัฐบาลมี VISION สูงและกว้างไกล ออกนโยบายแล้วมีการ กำกับ/วัดผล/ปรับปรุง อยู่เสมอ .... ที่สำคัญเหนืออื่นใด คือ เกาหลีไม่มีคอร์รัปชั่น และประชาชนตื่นตัว ไม่อยากให้เกิดสงครามอีก หรือถ้าเกิดอีกต้องชนะเท่านั้น


"สิ่งสำคัญของนโยบาย Thailand 4.0 ก็คือคนไทย ที่จะต้องพัฒนาตัวเอง ให้เป็นคนไทย 4.0 ด้วย ต้องมาร่วมกันพัฒนา อย่าหวังพึ่งแต่การช่วยเหลือของรัฐเหมือนประชานิยมแบบเดิมๆ"

- กับดักรายได้ปานกลาง คือ การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีให้มากขึ้น เพื่อสร้างข้อได้เปรียบใหม่ๆ ให้กับความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
-----------------------------------------------------------------------------


ภาษาวิชาการ + ภาษาชาวบ้าน “คนไทย 4.0” :

การเตรียมคนไทยจาก คนไทยในระบบอุปถัมภ์, เฉื่อยชา, ขี้เกียจ, ขี้อิจฉา, ขี้โกง, ขี้คุย ขี้โม้ ขี้ขอ ฯลฯ, สารพัดที่อ้างชื่อ ต่างชาติ (ฝรั่งเศส) นินทาคนไทยในไลน์ การที่จะไปสู่ “คนไทย 4.0 ที่ดีงาม” ได้ รัฐบาลจะต้องเตรียมตัวปรับเปลี่ยนคนไทยปัจจุบันใน 4 มิติ ดังนี้

1. เปลี่ยนคนไทยจากแบบ Thai-Thai เป็นแบบ Global Thai ที่มีความภาคภูมิใจในความเป็นไทย แต่มีกรอบความคิดที่เป็นสากล เพราะโลกกำลังเปลี่ยนจาก One Country One

2. คนไทยต้องเปลี่ยนจาก Analog Thai เป็น Digital Thai เพื่อให้สามารถดำรงชีวิต เรียนรู้ ทำงาน และประกอบธุรกิจได้ ทั้งในโลกจริง และ โลกเสมือน เพราะโลกกำลังปรับเปลี่ยนจาก Analog Society เป็น Digital Society

3. คนไทยต้องเปลี่ยนจาก คนไทยที่มีความรู้และทักษะต่ำ เป็นคนไทยที่มีความรู้และทักษะสูง มีความสามารถในการรังสรรค์นวัตกรรม เพื่อให้อยู่ได้ใน Global Digital Platform

4. คนไทยต้องเปลี่ยนจาก การเน้นประโยชน์ส่วนตน เป็นคนมีจิตสาธารณะเกื้อกูล แบ่งปัน และ รับผิดชอบต่อส่วนรวม ทั้งหมดนี้คือ คุณสมบัติคนไทยยุค 4.0 เมื่อประเทศไทยกลายเป็น ประเทศที่พัฒนาแล้วในศตวรรษที่ 21 ก็ในศตวรรษนี้แหละ 5-20 ปีข้างหน้า.

“ลมเปลี่ยนทิศ” https://www.thairath.co.th/content/820989
-----------------------------------------------------------------------------

นวัตกรรมนาข้าว แบบสอนให้ “คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ” ณ วันนี้.... :

- “ปุ๋ย” .... สมการปุ๋ย อินทรีย์/เคมี, ซื้อ/ทำเอง,
- “ยา” .... สมการ ยาสมุนไพร/สารเคมียาฆ่าแมลง, ซื้อ/ทำเอง,
- “เทคโน” .... เครื่องทุ่นแรงฯ, วิธีการปฏิบัติ, วิธีการบริหารจัดการ,
- “โอกาส” .... ข้อมูลทางวิชาการ, ข่าวสาร, นาข้าวแจ๊คพ็อต, นาข้าวพันธะสัญญา, แปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม,
- “ต้นทุน” .... ผลผลิตเพิ่ม (ปริมาณ คุณภาพ) ต้นทุนลด อนาคตดี, ต้นทุน – ขายได้ = กำไร
- “ตลาด” ....การตลาดนำการผลิต, คุณภาพระดับ ซูพรีม พรีเมียม เกรด เอ. จัมโบ้ โกอินเตอร์ ขึ้นห้าง ออกนอกฤดู รสจัดจ้าน ปลอดสารเคมี คนนิยม,
- “ปัจจัยแห่งความสำเร็จ” .... คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ, วางแผน ป้องกันก่อนแก้ไข,
- “VISION” .... มองทุกมิติ, ได้ผลระยะสั้น ระยะปานกลาง ระยะยาว

“ปรัชญาเกษตร”

- ทำน้อยได้มาก ทำมากได้น้อย
- ธรรมชาติ ไม่มีตัวเลข ไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีคันเร่ง ไม่มีโวลลุ่ม
- ปลูกพืช ตามใจพืช ไม่ใช่ตามใจคน
- คนส่งเสริมยั่งยืน รวยเอารวยเอา คนรับการส่งเสริม ล้มทั้งยืน
- คนที่ช่วยเราได้ คือ คนในกระจก
- “ฯลฯ ”

---------------------------------------------------------------------------

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©