-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 21 SEP * นาข้าวแบบประณีต (2)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 21 SEP * นาข้าวแบบประณีต (2)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10252

ตอบตอบ: 21/09/2017 11:48 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 21 SEP * นาข้าวแบบประณีต (2) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 21 SEP

AM 594 เวลา 07.35-08.00 (ทุกวัน) และ 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...

* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6

http://kasate.site88.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1
* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

http://www.mysuccessagro.com
* บ.มายซัคเซส อะโกร---ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต,
สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986

----------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2) “คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
7) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)


----------------------------------------------------------------------------------------

@@ สารอาหาร (ปุ๋ย) เพื่อการสื่อสาร :

** ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง : ส่วนผสมหลัก .... อินทรีย์/เคมี (กุ้งหอยปูปลาทะเล, เลือด, ไขกระดูก, นม, ขี้ค้างคาว, น้ำมะพร้าว, ธาตุหลักตามพืช, แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม

** ไบโออิ : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม)
** ยูเรก้า : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (21-7-14, ไคโตซาน, อะมิโนโปรตีน)
** ไทเป : ส่วนผสมหลัก ..... อินทรีย์/เคมี (นม, ไข่, น้ำมะพร้าว, 13-0-46. 0-52-34)

มิได้มีเจตนาโฆษณาผลิตภัณฑ์ แต่ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อง่ายต่อการสื่อสารข้อมูล เท่านั้น
.... ต้นพืชไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่รู้จักเจ้าของสูตร .....
...... ไม่รู้เจ้าของคนปลูก ไม่ฟังโฆษณา .......
...... ต้นพืชรู้จักแต่ส่วนผสมหรือเนื้อใน .......


**********************************************************


จาก : (095) 810-35xx
ข้อความ : ขอสูตรทำนาแบบประณีตด้วยครับ .... ชาวนาสิงห์บุรี
ตอบ :
เตรียมแปลงตกกล้า :
- ปรับเรียบเพื่อให้มีระดับน้ำบนดินและใต้ผิวดินเสมอกันทั่วทั้งแปลง
- แปลงอยู่กลางแดด ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน
- วัดค่า กรด-ด่าง ของดิน แล้วปรับให้ได้ค่าที่เหมาะสมสำหรับปลูกข้าว
- มีน้ำบริบูรณ์และช่องทางน้ำ เข้า-ออก สามารถนำน้ำเข้าออกได้ทุกเวลาที่ต้องการ

- เตรียมเทือกโดยใส่ ยิบซั่มธรรมชาติ + กระดูกป่นหรือปลาป่น + ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย + กากก้นถังปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิง หว่านให้ทั่วแปลง ไถดะไถแปร และไถพรวนหลายๆรอบ

- หลังจากไถพรวนแล้วปล่อยทิ้งไว้ 10-15 วัน ระหว่างนี้เติมจุลินทรีย์หน่อกล้วย 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน เพื่อเป็นการบ่มดินหรือเป็นการให้เวลาแก่จุลินทรีย์ในการปรับสภาพโครงสร้างดินและย่อยสลายอินทรีย์วัตถุต่างๆจนได้ ฮิวมิค แอซิด เสียก่อน
หมายเหตุ :
- การเตรียมแปลงตกกล้าต้องพิถีพิถันมากว่าการเตรียมแปลงทั่วๆไป เพื่อให้ได้ต้นกล้าที่สมบูรณ์ที่สุด
- การบ่มดินควรใช้ระยะเวลานานที่สุดเท่าที่จะนานได้ เพื่อให้เกิดสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับต้นกล้าคุณภาพดี

- ใส่ “ปุ๋ยอินทรีย์หมักชีวภาพ 20-30 กระสอบปุ๋ย หรือปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 5 ล./1 ไร่” จะช่วยให้ดินดี ซึ่งจะส่งผลให้ต้นกล้าสมบูรณ์แข็งแรง ให้ผลผลิตดีเมื่อนำไปปลูก

เตรียมเมล็ดพันธุ์ตกกล้า :
- ตรวจสอบความน่าเชื่อถือหรือคุณภาพ (สายพันธุ์ แหล่งผลิต ประวัติการบำรุง อายุการจัดเก็บ บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ) ของเมล็ดพันธุ์

- ตรวจสอบคุณภาพโดยการแช่เมล็ดพันธุ์ใน น้ำเกลือเจือจาง (ทดสอบความเจือจางโดยละลายเกลือในน้ำแล้วใช้ไข่สดลอยน้ำ ถ้าพื้นผิวเปลือกไข่ส่วนที่ลอยพ้นน้ำมีขนาดโตเท่ากับเหรียญห้าบาทหรือสิบบาท ถือว่าใช้ได้) คัดเมล็ดลอยทิ้งเพราะเป็นเมล็ดเสื่อมความงอกแล้วเก็บไว้ใช้งานเฉพาะเมล็ดจม

- ตรวจลักษณะเมล็ดพันธุ์ แล้วคัดออกเมล็ดพันธุ์ที่มีรูปร่างลักษณะผิดเพี้ยนจากเมล็ดพันธุ์ส่วนใหญ่ รวมทั้งคัดออกเมล็ดหญ้า ข้าวนก เมล็ดวัชพืช และสิ่งปลอมปนอื่นๆ

- นำเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการแช่น้ำเกลือเจือจางแล้วลงแช่ใน น้ำ 100 ล. + ไคตินไคโตซาน 200-250 ซีซี.+ ธาตุรอง/ธาตุเสริม 100 กรัม นาน 24 ชม. ครบกำหนดแล้วนำขึ้น ห่มชื้นต่ออีก 24-48 ชม. ขั้นตอนการห่มนี้ต้องหมั่นตรวจสภาพเมล็ดพันธุ์ ถ้าเห็นว่าเมล็ดเริ่มแทงรากออกมาแล้วให้นำไปหว่านทันทีแม้จะยังไม่ครบกำหนดเวลา เพราะหากห่มนานกว่านั้นรากจะยาวมากทำให้หว่านเมล็ดไม่กระจาย เนื่องจากรากเกี่ยวพันกันเอง เมล็ดพันธุ์ที่แช่ในไคตินไคโตซานจะแทงรากเร็วกว่าการแช่น้ำเปล่าหรือสารเคมี
หมายเหตุ :
- ในไคตินไคโตซานนอกจากจะมีสาร “ไคติเนส” ซึ่งสามารถกำจัดเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับเมล็ดพันธุ์ได้แล้วยังมีฮอร์โมนกลุ่มอ๊อกซินที่เป็นประโยชน์ต่อต้นข้าว เมื่อเจริญเติบโตขึ้นอีกด้วย

- การแช่เมล็ดพันธุ์ข้าวใน “ธาตุรอง/ธาตุเสริม” เป็นการช่วยให้ต้นข้าวได้รับสารอาหารตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดพันธุ์ซึ่งจะส่งผลให้ต้นที่โตขึ้นมีภูมิต้านทาน สมบูรณ์ แข็งแรง และให้ผลผลิตดี

- การแช่เมล็ดพันธุ์ในสารเคมี เมล็ดพันธุ์ย่อมดูดซับสารเคมีเข้าไปไว้ในตัวเอง ตั้งแต่ก่อนงอก (สารเคมีเป็นสารพิษไม่ใช่สารอาหาร) จึงไม่ก่อประโยชน์ใดๆแก่ต้นข้าว

- ทดสอบด้วยวิธีนำเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือกใส่แก้วแล้วเติมน้ำเปล่าพอท่วม ทิ้งไว้ 24 ชม.หรือ 48 ชม. จะพบว่าระดับน้ำในแก้วลดลงหรือหายไปส่วนหนึ่ง แสดงว่าเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือกได้ดูดซับน้ำเข้าไปไว้ในตัวเองแล้ว

- ปัจจัยเสริมการงอกของเมล็ดพืช คือ “อากาศ” ขั้นตอนการแช่เมล็ดพันธุ์นั้น ถ้ามีการเติมออกซิเจนเข้าไปในถังแช่ด้วย นอกจากช่วยให้ได้เปอร์เซ็นต์งอกสูงแล้วยังจะทำให้ได้ต้นกล้าที่สมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย

- วิธีเตรียมเมล็ดพันธุ์สำหรับตกกล้าเพื่อทำนาดำแบบนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับวิธีเตรียมเมล็ดพันธุ์สำหรับนาหว่านได้ด้วย

บำรุงกล้าในแปลงตกกล้า :
- ให้ธาตุรอง/ธาตุเสริม หรือ 20-20-20 + แคลเซียม โบรอน อย่างใดอย่างหนึ่ง เมื่อต้นกล้าโตได้ใบจริง 2 ใบ ให้ทางใบ 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน ด้วยการฉีดพ่นบางๆหรือพอเปียกใบและให้ครั้งสุดท้ายก่อนถึงวันถอนกล้า 3-5 วัน จะช่วยให้ลำต้นกล้าแข็งใบเขียวเข้ม สมบูรณ์ดี เมื่อนำไปปักดำนอกจากจะไม่ชะงักการเจริญเติบโตแล้วยังส่งผลไปถึงช่วงที่ต้นโตแล้วอีกด้วย

- ต้นกล้ามีอาการเหลืองโทรมเนื่องจากสภาพอากาศวิปริต (ร้อน-หนาว) ให้ฉีดพ่นทางใบด้วย ธาตุรอง/ธาตุเสริม + แม็กเนเซียม + สังกะสี + กลูโคส เจือจางมากๆหรือให้เพียง 1 ใน 4 ของอัตราปกติต่อต้นข้าวโตแล้ว โดยให้ล่วงหน้าก่อนอากาศเริ่มวิปริต 2-3 วัน (ทราบจากข่าวพยากรณ์อากาศ) พร้อมกับให้ระหว่างที่อากาศกำลังวิปริตอีก 2-3 รอบ ห่างกันรอบละ 3-5 วัน จนกว่าสภาพอากาศจะเข้าสู่สภาวะปกติ

- ฉีดพ่นสารสกัดสมุนไพร ทุก 2-3 วัน
หมายเหตุ :
- การบำรุงช่วงระยะกล้าในแปลงตกกล้าอาจไม่จำเป็น ถ้ามีการเตรียมเทือกดีก่อนหว่านเมล็ดพันธุ์ เพราะปริมาณสารอาหารในเทือกมีมากพออยู่แล้ว แต่หากได้มีการให้บ้างเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ต้นกล้าจะเจริญเติบโตสมบูรณ์ชัดเจนกว่าไม่ได้ให้เลย

- ลักษณะต้นกล้าที่สมบูรณ์แข็งแรง จะมีลำต้นอวบ อ้วน กลม แข็ง สีเขียวเข้ม รากขาวสะอาด จำนวนมาก ยาวเท่ากับขนาดความสูงของลำต้นจากโคนถึงปลายใบ

- สำรวจแปลงกล้า (กรณีที่ทำได้) พิจารณาเลือกถอนทิ้ง “ต้นข้าวปน” เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการถอนทิ้งหลังจากต้นโตแล้ว และเพื่อให้ได้ต้นกล้าที่ตรงสายพันธุ์จริงๆ

- กล้าที่ถอนขึ้นมาจากแปลงตกกล้า มัดรวมกำแล้วนำไปวางตั้งแช่ใน “น้ำ + มูลค้างคาว” พอท่วมรากก่อน นาน 24 ชม.แล้วจึงนำไปปักดำ จะช่วยให้แตกกอดีจำนวนมาก ส่งผลให้ได้จำนวนรวงมากขึ้นด้วย

- ขั้นตอนเตรียมกล้าข้าวสำคัญมาก กล่าวคือ ต้นกล้าที่มีความสมบูรณ์สูงนอกจากจะส่งผลไปถึงความสมบูรณ์ของต้นเมื่อต้นโตขึ้นแล้ว ยังส่งผลไปถึงผลผลิตที่จะขึ้นทั้งปริมาณและคุณภาพอีกด้วย

การปักดำ :
- ดำนาด้วยมือหรือรถดำนา ปักดำกอละ 1-2 ต้น
- จับถือต้นกล้าเบาๆ นิ่มนวลแต่มั่นคง อย่าให้ต้นกล้าหักช้ำ
- ปักดำลึกเท่ากันทุกๆต้น
- จัดระยะห่างและจัดแถวให้เท่ากันทุกต้น


เตรียมเทือกในแปลงใหญ่ :
หลักการและเหตุผล :

ข้าวเป็นพืชอายุสั้นฤดูกาลเดียว อายุการเจริญเติบโตตั้งแต่เกิด (เมล็ดงอก) ถึงเก็บเกี่ยวเพียง 90-120 วันเท่านั้น หากต้องการให้ต้นข้าวสมบูรณ์ แข็งแรง ให้ผลผลิตดี มีคุณภาพ ก็ต้องบำรุงให้ต้นข้าวได้รับสารอาหารอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องตลอดเวลาตั้งแต่เกิดจนถึงเก็บเกี่ยว หรืออย่าให้ต้นชะงักการเจริญเติบโตอย่างเด็ดขาดแม้แต่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ

พื้นที่ 1 ไร่ ไถกลบฟางพร้อมกับใส่ยิบซั่มธรรมชาติ 25 กก.+ กระดูกป่น หรือ ปลาป่น 10 กก. + กากก้นถังปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิง 10 ล.+ มูลวัว/มูลไก่ (3:1) 30-50 กระสอบปุ๋ย เสริมด้วยมูลค้างคาว 10% ของมูลวัว/มูลไก่ + 16-8-8 (10 กก.)ผสมคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วหว่านทั่วแปลง จากนั้นไถด้วยรถไถจอบหมุนโรตารี่

ใส่ปุ๋ยอินทรีย์หมักชีวภาพ อัตรา 20-30 กระสอบปุ๋ย จะช่วยให้ดินดี ส่งผลให้ต้นข้าวสมบูรณ์แข็ง มีภูมิต้านโรคสูง และให้ผลผลิตดี
หมายเหตุ :
- สำหรับนาข้าวรุ่นแรก ใส่ยิบซั่ม 25 กก./ไร่ เมื่อทำนารุ่น 2 รุ่น 3 และรุ่นต่อๆมาให้ใส่เพียง 10 กก.หรือน้อยกว่า เพราะของเดิมที่เคยใส่นั้นต้นข้าวนำไปใช้ไม่หมดจึงยังเหลือสะสมอยู่ในเนื้อดิน

- ใส่กระดูกป่นหรือปลาป่น 10 กก./3 รุ่น
- การให้ 16-8-8 จะช่วยให้ได้ใบใหญ่ หนา เขียวเข้ม เป็นใบสมบูรณ์ดีกว่าการใช้ 46-0-0 กรณีที่หา 16-8-8 ไม่ได้ ให้ใช้ 46-0-0 + 16-16-16 อัตราส่วน 2:1 แล้วใช้ในอัตราเดียวกันกับ 16-8-8 ก็ได้

- การให้ “ฮอร์โมนบำรุงราก 100-200 ซีซี. + ไคตินไคโตซาน 100 ซีซี. + สาหร่ายทะเล 100 ซีซี.+ สารสกัดสมุนไพรกำจัดหอยเชอรี่ 1-2 ล.” ไปพร้อมกับปุ๋ยน้ำชีวภาพในถังหน้ารถไถช่วงทำเทือกด้วยจะช่วยให้ได้ประโยชน์สูงสุด

- ปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิงที่ผ่านการคัดสรรวัสดุส่วนผสมอย่างดี มีสารอาหารธรรมชาติครบถ้วน ผ่านกระบวนการหมักอย่างถูกต้อง กอร์ปกับได้สารอาหารส่วนหนึ่งจากอินทรียวัตถุ และสารปรับปรุงบำรุงดินที่ใส่ให้เมื่อช่วงเตรียมดิน (ทำเทือก) แล้วนั้นจะทำให้มีสารอาหารในปริมาณที่พอเพียงต่อความต้องการของพืชอายุสั้นฤดูกาลเดียวอย่างข้าวได้โดยไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ยเคมีหรือพึ่งพาน้อยที่สุด

- การใส่ปุ๋ยคอกมูลสัตว์โดยไม่ให้มีหญ้าหรือวัชพืชเกิดขึ้นในนา ทำได้โดยอย่าใช้มูลสัตว์ใหม่แต่ให้หมักด้วยจุลินทรีย์ก่อน หมักให้ร้อน หมักนานข้ามปี จนกระทั่งเมล็ดวัชพืชเสื่อมความงอก เมื่อนำมาใช้จะไม่มีวัชพืชขึ้นอีกเลย .... ถ้าไม่มีปุ๋ยมูลสัตว์เก่าหมักข้ามปีแต่ต้องการใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ใส่ในนา กรณีนี้มีทางออก นั่นคือใช้ น้ำมูลสัตว์ ราดรดลงบนเศษฟาง เมื่อฟางผสมกับน้ำมูลสัตว์ ฟางนั้นก็จะมีสภาพเหมือนมูลสัตว์แล้วก็ดีกว่ามูลสัตว์จริงๆอีกด้วย


วิธีใส่มูลสัตว์ในนาไม่ให้เกิดหญ้า :
โดยวิธีละลายมูลสัตว์แล้วกรองกากออกใช้แต่น้ำ ใส่น้ำละลายมูลสัตว์ลงไปผสมกับฟางในแปลง แล้วไถกลบหรือย่ำ จากสภาพฟางเปล่าๆก็จะกลายสภาพเป็นปุ๋ยมูลสัตว์ วิธีนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยดัดแปลงรถไถให้มีตะแกงด้านหน้า ติดตั้งถังขนาดจุ 20-50 ล. เจาะรูเล็กๆก้นถัง 2-4 รู มีก๊อกปรับอัตราการไหลเร็ว/ช้า ยึดถังให้มั่นคงก่อนลงมือไถใส่น้ำหมักมูลสัตว์ลงไปในถังหน้ารถไถ 10-20 ล.สำหรับเนื้อที่ 1 ไร่

ขณะวิ่งรถไถก็ให้ปล่อยน้ำหมักในถังให้ออกมา เมื่อน้ำมูลสัตว์หยดลงดินด้านหน้ารถแล้วถูกผานด้านหลังไถดินก็จะเป็นการคลุกเคล้า น้ำมูลสัตว์ เนื้อดิน ฟาง วัชพืช ยิบซั่มธรรมชาติกระดูกป่นหรือปลาป่น และอื่นๆ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
หมายเหตุ :
- ในมูลวัว-ควายประกอบด้วย “หญ้า-ฟาง และน้ำย่อย” ซึ่งมีแต่กากหญ้า-ฟาง เท่านั้น ส่วนสารอาหารพืช (วิตามิน โปรตีน ฯลฯ) ที่เคยมีในฟาง-หญ้าหมดไปแล้ว เพราะถูกน้ำย่อยในกระเพาะวัว/ควายสกัดออกไป ขณะที่ฟาง-หญ้าในนายังไม่ถูกกระเพาะวัว-ควายย่อยสลายทำให้ วิตามิน โปรตีน แร่ธาตุ ฯลฯ ยังคงอยู่ เมื่อไถกลบลงดินแล้วถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ก็จะได้วิตามิน โปรตีน ฯลฯ นั้น.....ฟาง-หญ้าในนาไม่มีน้ำย่อยจากกระเพาะวัว-ควาย และไม่มีจุลินทรีย์ เมื่อได้รับน้ำมูลสัตว์ จุลินทรีย์ และอื่นๆเข้าไปผสม ฟาง-หญ้านั้นจึงมีสภาพดีกว่ามูลวัว-ควายโดยตรง และสิ่งที่รับประกันได้แน่นอนก็คือ ไม่มีเมล็ดพันธุ์วัชพืชทุกชนิด

การปักดำ :
- ดำนาด้วยมือหรือรถดำนา ปักดำกอละ 1-2 ต้น และให้ลึกสม่ำเสมอเท่าๆกัน
- ปักดำด้วยความระมัดระวัง (มือนิ่มและเบา) อย่าให้ต้นข้าวหัก


ขั้นตอนการบำรุงต้นข้าวแบบประณีต :
......... ฯลฯ .........

สรุปขั้นตอนทำนาข้าวอย่างประณีต :

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมแปลง
ขั้นตอนที่ 2 เตรียมเทือก
ขั้นตอนที่ 3 เตรียมเมล็ดพันธุ์
ขั้นตอนที่ 4 เตรียมเพาะกล้า
ขั้นตอนที่ 5 บำรุงระยะกล้า
ขั้นตอนที่ 6 บำรุงระยะแตกกอ
ขั้นตอนที่ 7 บำรุงระยะตั้งท้อง (แต่งตัว)
ขั้นตอนที่ 8 บำรุงระยะออกดอก
ขั้นตอนที่ 9 บำรุงระยะน้ำนม
ขั้นตอนที่ 10 บำรุงระยะก่อนเกี่ยว (พลับพลึง)

.... แปลง-เทือก-พันธุ์ ... กล้า-กอ-ท้อง ... ดอก-นม-เกี่ยว ....

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=1700&page=2

----------------------------------------------------------------------------


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©