-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 JUL.. *งานสัญจร นาข้าวปัญหา-แก้ปัญหา
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 JUL.. *งานสัญจร นาข้าวปัญหา-แก้ปัญหา
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 JUL.. *งานสัญจร นาข้าวปัญหา-แก้ปัญหา

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10584

ตอบตอบ: 17/07/2020 6:27 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 JUL.. *งานสัญจร นาข้าวปัญหา-แก้ปัญห ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 17 JUL....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................


- งานสัญจรวันเสาร์ 18 ก.ค. สัญจรไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี 200 ม. นครปฐม ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ฟาจีก้า. ยาน็อค. ....

ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถั่งเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966


น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


สายตรง 1 : (064) 275-840xx
สรุปเรื่องที่คุย : * ประวัติดิน.... * สะสม ยูเรีย/16-20-0/ยาฆ่าหญ้า มานาน .... * ข้าวเรื้อ ข้าวปน ข้าวท้องไข่ แก้ยังไง.... * โดรน เครื่องฉีดพ่นราคาคันละเท่าไหร่ .... * รวมกลุ่มซื้อปุ๋ยลุง.... * นาข้าวแปลงสาธิต .... * นาดอนน้ำขึ้นไม่ถึง....

สายตรง 2 : (089) 837-01xx
สรุปเรื่องที่คุย : * ใส่ปุ๋ยแบบหว่านด้วยมือ ต้นข้าวได้ปุ๋ยไม่เสมอกัน .... * ข้าวแก่ไม่พร้อมกัน.... * เครื่องใส่ปุ๋ยตอนทำเทือก เครื่องหยอดเมล็ดพันธุ์ เมด อิน สุพรรณบุรี .... * นาแปลงเล็กในแปลงใหญ่ .... * ข้อตกลงกับร้านซื้อข้าวปลูก.... * รวมกลุ่มขายข้าวพร้อมหุง ....

สายตรง 3 : (090) 165-40xx
สรุปเรื่องที่คุย: * ร้านขายปุ๋ยไม่ให้เครดิตปุ๋ยแม็กเนเซียม. สังกะสี. .... * ต้นข้าว 20 วัน ให้ระเบิดเถิดเทิงทางดินยังไง.... * บำรุงข้าวระยะออกรวงด้วยปุ๋ยตัวไหน.... * ยาฆ่าหญ้าชีวภาพ .... * ปลูกข้าวปีละ 4 รอบ .... * ข้าวหอมมะลิภาคกลาง ....

สายตรง 4 : (082) 992-56xx
สรุปเรื่องที่คุย : * ข้าวกระทงเดียวกันโตไม่พร้อมกัน.... * แตกกอไม่พร้อมกัน....* โดนยาฆ่าหญ้าแปลงข้างเคียง.... * ระเบิดเถิดเทิงสูตรปรับโมเลกุลสำหรับนาข้าว.... * ฮอร์โมนข้าวมีกลิ่นหอม ....* ต้นข้าวกับแคลเซียม โบรอน....

คำตอบ : ...
ปรัชญาสัจจะธรรม :

- การกระทำใดๆ กระทำแล้วย่อมได้ ความสำเร็จ กับ ความล้มเหลว เสมอ.
- ทุกความสำเร็จ และ ทุกความล้มเหลว มีมูลเหตุ .... มูลเหตุคือ สาเหตุ หรือต้นเหตุ
- ปัญหาที่เกิดในการกระทำได้แก่ ปัญหา ของเรา-ของเขา-อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต ....
- ปัญหาบางอย่างบางครั้ง แก้ได้ .... บางอย่างบางบางครั้ง แก้ไม่ได้....
- การสู้กับปัญหาที่ได้ผลที่สุด คือ “ป้องกัน” ....
- วิธีหรือมาตรการป้องกันปัญหาที่ดีที่สุด คือ รู้ส่วนที่ “เป็น” หรือ “จะเป็น” ปัญหาก่อน แล้ว “ป้องกัน” ไม่ให้ปัญหานั้นเกิด ....

- วิธีป้องกันควรต้องกระทำตั้งแต่ ก่อนกระทำ ระหว่างกระทำ และหลังกระทำ...
- ทุกปัญหาในภาคการเกษตร (ทุกภาค) แก้ไขได้ด้วยมาตรการ “ป้องกัน” ....

** ยุคนี้ต้องจับหลัก “เอาความล้มเหลวมา แก้ไข/ดัดแปลง....เอาความสำเร็จมา ต่อยอด/ขยายผล” ...
** (แจ๊คหม่า/16 JUL) ความรู้ ความคิด โอกาส .... คิดใหม่ ทำใหม่ คิด+
** (คิม ซา กัสส์) คนเก่งเท่ากัน แต่ แพ้/ชนะ กันที่ “โอกาส”นาข้าวแนวสีสันชีวิตไทยดีเพราะ “แม็กเนเซียม. สังกะสี.” ทั้งทางใบทางราก แต่ข้าวที่ชาวนาทำแล้วเสียหรือเป็นอย่างที่เห็นๆเพราะ “ยูเรีย. 16-20-0”... ที่นี่ เรา แนะนำ/สอน/บอก อย่างมีเหตุมีผล มีหลักวิชาการรองรับ .... ดี.เพราะอะไรจึงดี .... ไม่ดี.เพราะอะไรจึงไม่ดี ....

* แม็กเนเซียม : ปุ๋ยตัวนี้สร้างคลอโรฟีลด์ ข้าวจะใบเขียวถึงวันเกี่ยว คลอโรฟีลด์มีหน้าที่สร้างสารอาหาร ต้นข้าวจึงได้รับสารอาหารจนถึงวันเกี่ยวได้ไงล่ะ รู้ไหม ข้าวในรวงน่ะ เมล็ดแก่จากปลายรวงมาหาโคนรวง พอเมล็ดแก่มาได้ราว 3 ใน 4 ของรวง ใบข้าวจะเหลือง นั่นคือใบไม่สังเคราะห์อาหาร ผลคือ เมล็ดที่โคนรวงที่เหลืออีก 1 ใน 4 ของรวงไม่ได้รับอาหาร เมื่อไม่ได้รับสารอาหารก็ไม่เจริญเติบโต ลงท้ายกลายเป็นข้าวลีบ มีแต่แกลบไม่มีแป้งเนื้อใน

* สังกะสี : ปุ๋ยตัวนี้สร้างแป้งโดยตรง ข้าวคือแป้งชัดเจน ส่วนพืชอื่น หัวของพืช เนื้อของผล นั่นก็คือแป้งทั้งนั้น ข้าวได้รับสังกะสีทั้งทางใบทางราก ผลก็คือ เมล็ดเต็ม เมล็ดแน่น ไม่เป็นท้องไข่ เมล็ดใส เมล็ดแกร่ง น้ำหนักดี....

* ยูเรีย : ปุ๋ยตัวนี้สร้างคลอโรฟีลด์โดยตรง ต้นข้าวเขียวได้ทั้งใบทั้งต้น เพราะยูเรียตัวนี้นี่แหละ ใส่วันนี้วันรุ่งขึ้นเขียวเลย เขียวไวทันใจ แต่อยากจะบอกว่า “เขียวลวงตา” เพราะเขียวได้ไม่กี่วันก็หายเขียว นอกจากนี้ยูเรียยังทำให้ต้นอวบ ที่ชาวนาเรียกว่าสมบูรณ์น่ะ ในความอวบของต้นข้าวกลายเป็นเครื่องล่อ แมลงศัตรูพืชเข้ามาหา เลยได้ฉายา “ยูเรีย ล่อเพลี้ยกระโดด” ไง

“16-20-0” :
"16"
ปุ๋ยตัวนี้มาตัวเดียวเดี่ยวๆ ช่วยสร้างใบสร้างต้นเท่านั้น ถ้ามีตัวอื่นมากำกับหรือมาร่วมด้วย เช่น 21-7-14 จะช่วยสร้างเนื้อขยายขนาด ผล/ดอก (21-7-14 ในยูเรก้า ให้ข้าวระยะน้ำนม ช่วยขยายขนาดเมล็ดข้าวให้ใหญ่ขึ้น) หรือ 13-13-21 (ให้ข้าวระยะพลับพลึง ช่วยลดความชื้นในเมล็ดข้าว) จะหยุดสร้าง
ขนาดแล้วสร้างความหวานแทน

“20” : ตัวกลางปุ๋ยตัวนี้อยู่ในดินจะตรึงหรือจับยึด (ปฏิกิริยาทางเคมี) ปุ๋ยตัวอื่นๆไว้ ไม่ปล่อยให้ต้นข้าว หรือพืชเอาไปใช้งานได้ เพราะ ฉะนั้นจึงควรให้ปุ๋ยตัวนี้ทางใบเท่านั้น (ข้อมูล : ศ.ดร.สุมิตรา ภู่วโรดม สจล.)

“0” : ตัวสุดท้าย โปแตสเซียม. ไม่มี ไม่ต้องให้ เขาบอกว่า โดยธรรมชาติดินเหนียวภาคกลางมีโปแตสเซียม. มากอยู่แล้วจึงไม่ต้องใส่ คนที่บอกไม่ได้คิดเลยว่า สมัยโบราณทำนาปีละครั้ง 4 เดือน เหลือเวลาว่างให้พักดินปีละ 8 เดือน กับได้ข้าวแค่ 30 ถัง นั่นคือ ชาวนาได้ใช้โปแตสเซียมธรรมชาติในดินไปแต่ละครั้งที่ทำนาน้อยมาก กอร์ปกับมีเวลาให้ธรรมชาติปรับตัวเองนานอีกต่างหาก

สูตรปุ๋ยไม่ใช่เรื่องสำคัญ ผิดเพี้ยนนิดหน่อยๆต้นพืชเอาไปใช้ไปกินได้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือ “ดิน” ในดินที่เรียกว่า “ดินดี ดินดี” คือดินที่มีส่วนประกอบหรือส่วนผสมของ “จุลินทรีย์กับอินทรีย์วัตถุ” นั่นเอง

ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม ที่แก้กันไม่ได้ไม่ใช่ ไม่เป็น-ไม่รู้-ไม่สามารถ แต่เป็นเพราะ “ใจ” ใจไม่เอา ไม่ยอมรับต่างหาก งานนี้ก็อีหร็อบเดียวกัน....

ทำเทือก : ไถดะไถแปรก่อน เรียบร้อยแล้วให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 (2 ล.) ผสมน้ำเท่าไหร่ก็ได้ เดินสาดทั่วแปลง เนื้อที่ 1 ไร่ ปุ๋ยเคมีทางดินใส่เท่าที่มีมาในระเบิดเถิดเทิง ไม่ต้องใส่เพิ่ม สิ้นเปลืองเปล่าๆ ต้นข้าวกินแค่นี้ กับปุ๋ยเคมีเดิมที่หลงเหลือยู่ในดินจากนาข้าวรุ่นก่อน จุลินทรีย์ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงจะเป็นตัวดึงปุ๋ยที่ตกค้างออกมาให้ กับสารอาหารธรรมชาติตัวอื่นๆในระเบิดเถิดเทิงก็จะเป็นประโยน์ต่อต้นข้าวด้วย

สาดน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงเสร็จ ย่ำเทือกรอบสุดท้ายก่อนลงมือปลูก จะหว่านหรือดำ ดำมือ ดำเครื่อง หรือแม้แต่นาหยอด ก็สุดแท้

บำรุงต้นข้าว :
* แบบประณีต :
ระยะกล้าให้ไบโออิ 2-3 รอบ, ระยะตั้งท้องให้ไทเป 2 รอบ, ระยะน้ำนมให้ยูเรก้า 4 รอบ ทุกระยะแต่ละรอบห่างกัน 7 วัน ....ทุกครั้งที่ให้ทางใบ + ยาน็อค สารสมุนไพรร่วมด้วยทุกครั้ง

* แบบเลยตามเลย : ให้ไบโออิ อย่างเดียวตั้งแต่ระยะกล้าถึงเกี่ยว ห่างกัน 7-10 วัน ....ทุกครั้งที่ให้ทางใบ + ยาน็อค สารสมุนไพรร่วมด้วยทุกครั้ง

ป้องกันศัตรูพืช :
มาตรการ “กันก่อนแก้” : คือ แม็กเนเซียม. สังกะสี. ช่วยสร้างภูมิตานทานให้แก่ต้นข้าวเป็นพื้นฐาน แถมฉีดพ่นสารสมุนไพรทับเข้าไปอีก นี่คือ 2 เด้ง

มาตรการ “ป้องกัน + กำจัด” : ถ้าแปลงข้างๆกำลังเกิดระบาด ช่วงว่างระหว่าง 7-10 วัน ให้ฉีดพ่นสารสมุนไพรเดี่ยวๆ 2-3 รอบ ห่างกันวันเว้นวัน

---------------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©