-
MySite.com :: ทบทวนกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 JUL... *เพลี้ยจั๊กจั่น-ราดำ ในมะม่วง
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
ตอบตอบ: 10/07/2019 10:19 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 JUL... *เพลี้ยจั๊กจั่น-ราดำ ในมะม่ว

.
.


ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 10 JUL
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธันเดอร์แคล, เอ็มแคล, แคลซี, แคลสตาร์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html

* และ ชมรมสีสันชีวิตไทย เกษตรลดต้นทุน อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของพืชแต่ละชนิด แต่ละปัจจัยพื้นฐาน แต่ละวัตถุประสงค์ แต่ละใจเจ้าของ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....


สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา ขอบอกตามตรงว่า ทำรายการวิทยุไม่ได้หวังรวยจากสปอนเซอร์ ขอเพียงได้แค่ค่าเวลาสถานีเท่านั้น เท่าที่ผ่านมา น่าจะตั้งแต่ปี 45 ถึงวันนี้ ปี 62 ทำรายการรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม ได้แค่ค่าเวลาสถานีวิทยุเท่านั้น ไม่มีค่าตัว ไม่มีค่าแรง ไม่มีค่าวิชา ที่ทำเพราะเพื่อเกษตรกรแท้ๆ

-----------------------------------------------------------------------------------------

จาก : (090) 193-82xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ ถ้าผมใช้ลูกเหม็นไล่แมลงสาบในบ้าน ใส่ถุงพลาสติก เจาะรู 2 รู ไปแขวนไว้ในต้นมะม่วง ช่วยไล่เพลี้ยจั๊กจั่นได้ไหมครับ ....
ตอบ :
- โดยหลักการอาจระบุได้ว่า “ได้ผล” แต่ในทางปฏิบัติจริงวัดผลไม่ได้ เพราะในแปลงไม่ได้ใช้ลูกเหม็นเพียงอย่างเดียว แต่ใช้วิธีการอื่น เช่น สารสมุนไพร บำรุงต้นสร้างภูมิต้านทาน ร่วมด้วย

- ช่วงมะม่วงออกดอก ศัตรูพืชที่เป็นคู่กัดก็คือ เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วง หนอนเจาะยอด ราดำ ถ้ารักษาดอกไม่ได้ นั่นหมายความว่า ผลผลิตรุ่นนั้นปีนั้นสูญเสียไปแล้ว ทำงานมาทั้งปี ลงทุนไปไม่ใช่น้อย สุดท้ายมาแพ้ศัตรูพืช

ไม่ใช่น้อยและบ่อยครั้งที่ ฟ้าลั่น เขียวเสวย น้ำดอกไม้ อกร่อง พิมเสน กับอีกสารพัดสายพันธุ์ กลายเป็นมะม่วงทองคำ ดำจับทั้งต้น ดอกใบก้าน ดำปิ๊ดปี๋ ฉะนี้ ไม่เรียกว่าทองดำจะเรียกว่าอะไร

นี่คือช่วงวิกฤต ดอกออกมาแล้วรักษาไม่ได้ เท่ากับไม่ออกดอก
- ใช้สมุนไพร หนอนตายหยาก. หางไหล. น้อยหน่า. ซาก. กลอย. (กำจัดเพลี้ยจักจั่น-หนอนเจาะยอดโดยตรง) ร่วมกับ ยาฉุน. พริก. เปลือกมังคุด. (กำจัดเชื้อราที่เข้ามากินมูลหวานเพลี้ยจั๊กจั่น) ....

นอกจากสมุนไพรเดี่ยวๆ อาจจะพิจารณา +สารเคมี เข้าไปด้วยก็ได้ ปรับวิธีการใช้สมุนไพรแท้ๆ 2 รอบ สลับด้วย สมุนไพร + สารเคมี 1 รอบ ห่างกันรอบละ 2-3 วัน

- การฉีดพ่นไม่ควรฉีดตอนที่ดอกต้องผสมเกสร (9 โมงเช้า ถึง เที่ยง) แต่ให้ฉีดพ่นตอนบ่ายแก่ๆ หรือตอนเย็นต่อค่ำ จะได้ผลดีที่สุด .... การใช้สารเคมีทำให้แมลงช่วยผสมเกสรไม่เข้ามา นั่นหมายความว่า กำจัดศัตรูพืชได้แต่ไม่มีแมลงมาช่วยผสมเกสรก็เท่ากับไม่ได้อะไรเหมือนกัน เรียกว่า “เผาบ้านฆ่าหนู” แต่สารสมุนไพรไม่เป็นปัญหากับแมลงช่วยผสมเกสร

- นอกจากโรคแมลงศัตรูพืชประจำมะม่วงแล้ว สารอาหารหรือปุ๋ยรวมทั้งฮอร์โมนก็จำเป็น นั่นคือให้ปุ๋ยบำรุงดอก

*** ช่วงหน้าฝนให้ 0-52-34 ไม่มี N เพราะต้นได้ N จากน้ำฝนแล้ว ....
*** ช่วงไม่มีฝนให้ 15-30-15 ปุ๋ยตัวนี้มี N ด้วย ....
*** กับให้ฮอร์โมน NAA 1-2 ครั้ง การบำรุงก็จะสมบูรณ์แบบ ....


- เกมส์นี้ เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง ปัญญาภิวัตน์ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ยหน้าโซน คือ ตัวช่วยที่ดีที่สุด อันที่จริงสปริงเกอร์ก็คือเครื่องมือฉีดพ่นธรรมดาๆตัวหนึ่ง แต่ที่ไม่ธรรมดาก็เพราะสามารถทำงานได้ทุกเวลา เช่น
** เช้ามืด ...... ฉีดล้างน้ำค้างกำจัดราน้ำค้าง
** สาย ......... 10 โมงเช้า ให้ปุ๋ย/ฮอร์โมน +ยาสมุนไพร
** เที่ยง ........ กำจัดเพลี้ยไฟ ไรแดง
** ค่ำ .......... ล้างช่อกำจัดราดำ กำจัดเพลี้ยจักจั่น, หนอน
** มืด .......... กำจัดมีผีเสื้อเข้ามาวางไข่

พิเศษ :
กลางวันฝนตก :
... ฝนหยุดแดดออก (ฝนต่อแดด) ล้างน้ำฝน ป้องกัน/กำจัด แอ็นแทร็คโนส
กลางวันฝนตก : .... ไม้ผลระยะสะสมตาดอก หรือ ปรับ ซี/เอ็น เรโช ก่อนฝนตกหรือหลังฝนหยุด ให้ปุ๋ยทางใบป้องกันการแตกใบอ่อน

แปลงข้างบ้านกำลังระบาด : ... ฉีดพ่นสารสมุนไพรแบบวันต่อวัน 3 รอบ แบบวันเว้น 2-3 วันต่อ 3 รอบ

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=6004


**** กรณีสปริงเกอร์หม้อปุ๋ยหน้าโซน ฉีดพ่นบ่อยๆ ฉีดประจำๆ ลำพังศัตรูพืชตัวเล็กแค่ปลายไม้จิ้มฟัน จะมีภูมิต้านทานอะไรนักหนา โดนสารออกฤทธิ์ในสมุนไพรเข้าไป 2-3-4 ครั้ง ก็อยู่ไม่ได้แล้ว ปัญหาก็คือ ฉีดบ่อยๆ ฉีดประจำๆ ชนิดวันต่อวันหรือวันเว้นวัน ต้องใช้เครื่องมืออะไร แบบไหน ลองเปรียบเทียบระหว่าง เครื่องฉีดพ่นที่เป็นสปริงเกอร์ ฉีดพ่นครั้งละ 20-30-50 ต้น กับ เครื่องฉีดพ่นแบบลากสายยาง หรือแบบอื่นๆ ที่ฉีดพ่นทีละต้นๆ อย่างไหน ประหยัด (เวลา แรงงาน) ประสิทธิภาพประสิทธิผล มากกว่ากัน....

ก็มีนะที่บางคนบอกว่า สปริงเกอร์ฉีดพ่นได้ไม่ทั่วทรงพุ่ม อันนี้ก็อยากจะบอกว่า ไม่จริง ที่ฉีดพ่นได้ไม่ทั่วทรงพุ่มเพราะ “ติดผิดแบบ” ว่าตั้งแต่ รัศมีพ่นน้ำ ละอองน้ำที่พ่นออกมา สปริงเกอร์ที่ไร่กล้อมแกล้ม ไม้ผล 1 ต้น สปริงเกอร์ทางใบ 1 หัว ตอนลมปกติก็เปียกได้ทั่วทางพุ่ม ตอนมีลมพัดละอองน้ำจะปลิวซัดไปทั่วทั้งสวน ....

แม้ว่าสปริงเกอร์จะทำงานได้ระดับนี้ก็ไม่ใช่ได้ผล 100% บางสถานการณ์โรคบางชนิด แมลงศัตรูพืชบางอย่าง อาจจะแทรกเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นจึงควรใช้วิธี IPM หรือการป้องกันกำจัดแบบผสมผสาน คือ ใช้หลายอย่างร่วมกัน เช่น กับดักกาวเหนียว, แสงไฟล่อ, แสงไฟไล่, กลิ่นล่อ, กลิ่นไล่, รวมไปถึงแมลงธรรมชาติ เช่น มดแดงกำจัดหนอน แมลงตัวห้ำตัวเบียน และบำรุงพืชให้สมบูรณ์แข็งแรง เป็นภูมิต้านทานในตัวของต้นพืชเอง

- โบราณสอนไว้ว่ามะม่วงออกดอกแล้วมีฝนจะติดผลดก เป็น “ฝนชะช่อ” เหตุผลก็คือ น้ำฝนช่วยชะล้างทำความสะอาดช่อมะม่วง ล้างมูลหวานเพลี้ยจักจั่นจนไม่เหลือให้ราดำเข้ามาอาศัยกิน เมื่อเทวดาไม่ทำฝนตกให้ มนุษย์ก็น่าจะทำเอง ฉีดน้ำแทนฝนไง จากน้ำเปล่าๆ ได้แค่ล้างมูลหวาน แต่ตัวเพลี้ยจักจั่น หนอนเจาะดอก ยังอยู่ ก็ให้ +สมุนไพร กำจัดเพลี้ยจั๊กจั่น กำจัดหนอน ไปพร้อมเลย เรียกว่า “ม้วนเดียวจบ”

- หลักการนี้ ไม่ใช่ได้ผลเฉพาะมะม่วงเท่านั้น ไม้ผลอื่นๆ ทั้งไม้ผลยืนต้นอายุนับร้อยปี ไม้ผลอายุสั้นฤดูกาลเดียว พืชที่มีศัตรูพืชทุกชนิด กรอบในการคิด คือ เอาศัตรูพืชเป็นเป้าหมาย ศัตรูพืช คือ ศัตรูพืช ไม่ว่าจะเป็นศัตรูพืชของพืชอะไรก็ตาม ใช้หลักการเดียว กันนี้นี่แหละ

- ขอให้เกษตรกรทบทวนตัวเองใหม่ว่า ในอดีตที่ผ่านมา รุ่นแล้วรุ่นเล่า ครั้งแล้วครั้งเล่า ของเขาของเรา ความสูญเสียที่เกิดจากศัตรูพืชกับการใช้ปุ๋ยผิด รวมแล้วเป็นเท่าไหร่ อนาคตข้างหน้าจะต้องสูงสูญเสียอีกเท่าไหร่ กับการที่คิดว่า สปริงเกอร์แพงสปริงเกอร์แพง สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

.... มองอะไร คิดอะไร ระยะสั้น-ระยะปานกลาง-ระยะยาว อย่างมีเหตุมีผล

--------------------------------------------------------------------------------
.