-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 JUN... *สารสมุนไพร (เพลี้ย-รา มะม่วง)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 JUN... *สารสมุนไพร (เพลี้ย-รา มะม่วง)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10728

ตอบตอบ: 26/06/2019 1:44 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 JUN... *สารสมุนไพร (เพลี้ย-รา มะม่ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 26 JUN
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธันเดอร์แคล, เอ็มแคล, แคลซี, แคลสตาร์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html

* บ.มายซัคเซส อะโกร --- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กลิ่นล่อ+กาวเหนียว ดักแมลงวันทอง ฟลายแอต สเปร์ย, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพรไบโอเจ๊ต, ใบมีด ตัดหญ้า+พรวนดิน ในตัวเดียวกัน, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ .... (081) 910-5034
http://www.mysuccessagro.com

* และ ชมรมสีสันชีวิตไทย เกษตรลดต้นทุน อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของพืชแต่ละชนิด แต่ละปัจจัยพื้นฐาน แต่ละวัตถุประสงค์ แต่ละใจเจ้าของ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

-----------------------------------------------------------------------------------------

จาก : (080) 367-28xx
ข้อความ : มะม่วง 4 ไร่ของผมปีที่แล้ว โดนเพลี้ยจักจั่นกับราดำเข้าทำลาย ฉีดสารเคมี 2 รอบ ก็ยังเสียหายไปกว่าครึ่ง สาเหตุที่เสียหายเป็นเพราะผึ้งไม่เข้ามาช่วยผสมเกสร ผึ้งไม่เข้าก็เพราะสารเคมีนี่แหละ อยากให้ผู้พันเล่าประสบการณ์ตรงเรื่องสู้กับเพลี้ยจักจั่น ราดำ มะม่วงที่ไร่กล้อมแกล้มให้ฟังหน่อยครับ .... ทหารเก่า สามชุก
ตอบ :
“ฉีดสารเคมี 2 รอบ ก็ยังเสียหายไปกว่าครึ่ง”.... ลำพังแมลงตัวเล็กๆ ไม่น่าจะมีพลังภูมิต้านทานอะไรนักหนามาสู้กับสารเคมีที่แรงขนาดคนกินยังตายได้ แต่ที่ไม่ได้ผล นั่นเพราะ สารเคมีผิด + ใช้ผิด (สมการสารเคมี) เหมือนคนป่วย ยาผิด + ใช้ผิด

“สาเหตุที่เสียหายเป็นเพราะผึ้งไม่เข้าผสมเกสร” .... เพราะ 1. ผึ้งกลัวตาย ในสวนมีสารเคมียาฆ่าแมลง .... 2. ฝนตก ผึ้งไม่ออกหากิน .... 3. แมลงธรรมชาติไม่เข้า ในสวนมีสารเคมียาฆ่าแมลง .... 4.

ประสบการณ์ตรง เพลี้ยจั๊กจั่นไร่กล้อมแกล้ม :
หลักการและเหตุผล :

- เพลี้ยจักจั่น แมลงปากกัดปากดูด มาก่อนแล้วตามสมทบด้วยหนอนเจาะดอก เข้าทำลายโดยดูดกินน้ำเลี้ยงที่ก้านดอก มาช่วงมะม่วงออกดอก ช่วงอื่นไม่ค่อยมี

- เพลี้ยจักจั่นถ่ายมูล เรียกว่า “มูลหวาน” ที่ทุกส่วนของพืช จากนั้นราดำซึ่งล่องลอยอยู่ในอากาศอยู่แล้วเข้ากินมูลหวาน กินแล้วขยายพันธุ์แผ่คลุมทั่วส่วนต่างๆของต้นมะม่วง จนดำปื้ดมืดทึบรับแสงแดดไมได้โดยเฉพาะใบทำให้ใบสังเคราะห์อาหารไม่ได้

การปฏิบัติ :
ก่อนออกดอก :
ฉีดพ่นสมุนไพรสูตรกำจัดหนอนแมลงประเภทยาน็อคโดยเฉพาะ หนอนตายหยาก หางไหล กลอย น้อยหน่า สะเดา บ่อยๆ วันเว้นวัน วันเว้นสองวัน

ระหว่างออกดอก : สมุนไพรกำจัดหนอนแมลงตัวเดิม +สมุนไพรกำจัดรา เผ็ดจัด/ร้อนจัด/ฝาดจัด ฉีดตอนค่ำ วันต่อวัน

ผลการปฏิบัติ :
- สารออกฤทธิ์ในสมุนไพรกำจัด หนอน เพลี้ยจักจั่น รา โดยตรง
- น้ำเปล่าชะล้างมูลหวาน (ฝนชะช่อ) ทำไม่มีอาหารสำหรับเชื้อรา
- วันที่มะม่วงเริ่มแทงช่อดอก เพลี้ยจักจั่นจะเข้ามาก่อน รุ่นแรกประมาณ 4-5 ต้น เดินเข้าไปจะเห็นตัวแม่เพลี้ยจักจั่นบินไปมาชนใบมะม่วงเป๊ะป๊ะๆ ๆๆ บางครั้งบินลงมาโดนคนด้วย ธรรมชาติของสัตว์ สิ่งมีชีวิตย่อมมีวัฏจักรชีวิต เกิด กิน แก่ เจ็บ ตาย ขายยายพันธุ์ เพลี้ยจั๊กจั่นก็เช่นกัน กินน้ำเลี้ยงในช่อดอกมะม่วง ดูดกิน นี่คือ แมลงปากกัดปากดูด กินแล้วเจริญเติบโต ออกไข่ ไข่ฟักเป็นตัวหนอน หนอนเป็นเพลี้ยจักจั่นสืบเผ่าพันธุ์ต่อ ระหว่างนี้ตัวแม่จะถ่ายมูลออกมา เรียกว่ามูลหวาน เกาะตามใบมะม่วง เห็นเป็นมันเยิ้ม เหมือนเอาน้ำมันพืชไปฉีดพ่นใส่ งานนี้ถ้าเอารถไปจอดไต้ต้นแล้วมูลหวานเพลี้ยจักจั่นหล่นมาโดนรถ สีรถจะเสีย ความเป็นมูลหวานเพลี้ยจั๊กจั่น กลายเป็นอาหารเชื้อรา เชื้อราที่ล่องลอยอยู่ในอากาศเข้ามากินมูลหวานแล้วขยายพันธุ์จนเต็มทั่วใบมะม่วง ลงท้าย ใบมะม่วงเปลี่ยนสีเป็นสีดำ มะม่วงต้นนั้นเลยกลายเป็นมะม่วงทองดำ จากต้นเดียวขยายผลขยายพันธุ์เป็น 2ต้น 3ต้น 4ต้น ทั่วทั้งสวน ....

สารเคมีเอาราดำอยู่ไหม ตอบว่าอยู่ ถ้ายาถูก ศัตรูพืชถูก ถามว่ามีทางเลือกอื่นไหม ตอบว่ามี น้ำเปล่า น้ำ+สารสมุนไพร ไง ฉีดบ่อยๆ ฉีดซ้ำ น้ำเปล่าจะช่วยชะล้างมูลหวานเพลี้ยจั๊กจั่นไม่ให้เป็นอาหารแก่ราดำ สารสมุนไพรกำจัดตัวเชื้อรา แถมมีสารอาหารสร้างความสมบูรณ์แข็งแรงเป็นภูมิต้านทานอีกทางหนึ่งด้วย

ปุ๋ยลุงคิมให้บ่อย อาทิตย์ละครั้ง ไม่ได้ เพราะเครื่องมือ เปรียบเทียบ ลากสายยาง/สะพายเป้า เดินฉีดทีละต้นๆ กับสปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ฉีดทีละ 50 ต้น ครั้ง/ครั้ง อย่างไหนคุ้มกว่ากัน

กรณีศึกษา สปริงเกอร์ RKK ระบบกะเหรี่ยง ยาวตัด-สั้นต่อ-ไม่พอซื้อ-ไม่ดีรื้อทำใหม่ ....
มะม่วงระยะชิดพิเศษ 1 โซน 50 ต้น สปริงเกอร์ทำงาน ให้ทางใบ (น้ำเปล่า, น้ำ+ปุ๋ย, น้ำ+ยา, น้ำ+ปุ๋ย+ยา, อย่างเดียว หรือหลายอย่างพร้อมกัน) ครั้งละ 3-5 นาที ให้ทางราก 5-10 นาที แรงงานคนเดียว ....

* ต้นทุน พีวีซี. โซนละ 8,000 ค่าแรง 10,000 เลิกจ้างแล้วทำเอง ลดค่าแรงได้ ....
* ต้นทุน พีอี. 4,000 ค่าแรง ทำเอง ....
* ใช้งานมาแล้ว 10 ปี คาดว่าใช้ต่อได้อีก 20-30 ปี ....

*** ประหยัด : ค่าแรง ค่าไฟฟ้า ค่าวัสดุ ค่าเวลา ค่าปุ๋ย ค่าสารเคมี ค่าอารมณ์ ....
*** เพิ่มประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ของเนื้องาน...


-----------------------------------------------------------------------------------

.

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©