-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 MAR....... *สมุนไพรป้องกัน/กำจัดศัตรูพืช (30)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 MAR....... *สมุนไพรป้องกัน/กำจัดศัตรูพืช (30)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10501

ตอบตอบ: 26/03/2020 6:19 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 MAR....... *สมุนไพรป้องกัน/กำจัดศัต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 26 MAR
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ..

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “..?..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
* ยิบซั่มธรรมชาติ .... เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แม็กซ์, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศรัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

ผู้สนับสนุนรายการ ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... ใบมีดจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ย่อยเศษพืชตั้งแต่ขนาด เท่าปลายก้อยถึงครึ่งหน้าแข้ง ย่อยฟางใส่ทีละฟ่อน เครื่องจะดูดเข้าไปเอง ไม่ต้องคอยป้อนทีละน้อยๆ .... เครื่องย่อยของที่นี่ส่งออก มาเลเซีย อินโดเนเซีย เป็นว่าเล่น .... ทำปุ๋ยอินทรีย์ ชนิด แห้ง/น้ำ ที่มีส่วนผสมองค์ประกอบ อินทรีย์-เคมี-ฮอร์โมน-วิตามิน-ชีวภาพ-ยา ตามความเหมาะสมของพืช ของปัจจัยพื้นฐาน ของหัวใจเกษตร ..... (02) 322-9175-6

* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... เทคโนโลยีการปรับปรุงดินวันนี้ ทั่วโลกยิบซั่มทั้งนั้น .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิตจะดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม .... (089) 144-1112

งานสัญจรตามวงรอบ ....
- วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก


- งานสัญจรตามวงรอบ วันเสาร์นี้ 28 มีนา ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ. วงแหวนตะวันตก ถ.กาญจนาภิเษก ถ.ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ถนัดชื่อไหนไปชื่อนั้น ....

งานนี้มีการเปลี่ยนแปลง ....
*** จากเดิม ปักหลักอยู่ที่งานตั้งแต่ เช้าถึงบ่าย บ่ายแก่ๆ หรือจนลูกค้า สมช.คนสุดท้ายมาถึงจึงกลับ เปลี่ยนเป็นอยู่นานแค่ 1-2 ชม. เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกันมาก ๆๆ คน .... COVID 19 แพร่เชื้อ VS รับเชื้อ

*** จากเดิม ต้อนรับ สมช.ครั้งละมากๆคน ยิ่งมากยิ่งดี เปลี่ยนเป็นรับ สมช.ครั้งละน้อยๆคน เฉพาะคนที่มาซื้อสินค้าแบบสั่งล่วงหน้า หรือไปส่ง ณ จุดนัดหมาย หรือส่งทาง ปณ. .... เน้นน้ำ....สั่งล่วงหน้า

*** จากเดิม ปรึกษาการเกษตรแบบพูดกันซึ่งๆหน้า เปลี่ยนเป็นปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์

*** จากเดิม แจกกับดักแมลงวันทอง โชว์หม้อปุ๋ยหน้าโซน ตอนนี้ งดแจกงดโชว์ ไปก่อน

*** รายการเปลี่ยนแปลงนี้ หมายถึงทุกโปรแกรมสัญจรที่ไป ทุกจุด


- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีควรมรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น ....

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ แต่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่.... อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

- อ.ณัฐ .... สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย หลินจือ ถังเช่า ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจรกำลังมาแรง ข้อมูลจาก ร.พ.อภัยภูเบศร์ บอกว่า ฟ้าทะลายโจรสู้กับโคโรน่าแคนดิส 19 ได้ .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพร กับยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

เชิญ/รับสมัคร เป็น สมช.สีสันชีวิตไทย เอาสินค้ามาขายในงานสัญจร งานนี้ สมัครฟรีโฆษณาฟรี ! ขายอะไรก็ได้ ยกเว้นยาเสพติด

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์วิทยุถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่ตะบี้ตะ บันโฆษณา พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

***********************************************************


จาก : (098) 820-15xx
ข้อความ : พริก มะเขือ ถูกยาฆ่าหญ้าใบเหลือง ใช้สมุนไพรตัวไหน...

จาก : (063) 920-71xx
ข้อความ : ทฤษฎี กลิ่น รส ฤทธิ์ ในสารสมุนไพร ใช้พืชอื่นที่ไม่ใช่สมุนไพรโดยตรงได้หรือไม่

บ่น :
- สมุนไพรสูตรยาน็อค ส่วนผสมประกอบด้วย....
*** สะเดา สาบเสือ ผกากรอง กลอย ซาก น้อยหน่า ส้มเช้า หนอนตายหยาก หางไหล ว่านน้ำ สบู่ต้น สบู่ดำ มันแกว ..... มีฤทธิ์ ฆ่าหนอน ฆ่าแมลงปากกัดปากดูด ทำให้ไข่แมลงฝ่อฟักออกเป็นตัวหนอนไม่ได้ หนอนไม่ลอกคราบ

*** ขิง ข่า ตะไคร้ .... มีฤทธิ์ ไล่แมลงแม่ผีเสื้อ
*** มังคุด พริก ขมิ้น กระชาย ดีปลี .... มีฤทธิ์ ไล่แมลงแม่ผีเสื้อ กำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย
*** สังเกต ที่นี่ไม่ใส่กากน้ำตาล ไม่ใส่จุลินทรีย์ เพราะนี่คือทำยา ไม่ใช่ทำปุ๋ย .... ข้อมูลได้ มาจาก ร.พ.อภัยภูเบศร์, องค์การเภสัชกรรม ให้ทำยาสำหรับคน เอามาปรับใช้เป็นยาสำหรับพืชสูตรนี้คือ “สูตรรวมมิตร” ใช้ทั้ง “ป้องกันและกำจัด” ต่อศัตรูพืช “หนอน แมลง โรค” ทั้ง 3 กลุ่มในเวลาเดียวกัน

- จากสูตรรวมมิตร “ต่อยอด-ขยายผล” เป็น “สูตรเฉพาะ” สำหรับ “ป้องกันและกำจัด” ศัตรู พืชเฉพาะตัวเฉพาะอย่าง โดย เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก” สมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์ต่อศัตรูพืชตัวนั้นๆ เช่น

*** สูตรยาน็อคเดิม +เพิ่ม กลอย หางไหล หนอนตายหยาก ฯลฯ อย่างใดอย่างหนึ่ง หลายอย่างดีกว่าอย่างเดียว เพื่อ “กำจัด” หนอนโดย เฉพาะ....

*** สูตรยาน็อคเดิม +เพิ่ม ตะไคร้ ขิง ข่า ฯลฯ อย่างใดอย่างหนึ่ง หลายอย่างดีกว่าอย่างเดียว เพื่อ “ไล่” แมลงโดยเฉพาะ....

*** สูตรยาน็อคเดิม +เพิ่ม พริก ขมิ้น กระชาย ฯลฯ อย่างใดอย่างหนึ่ง หลายอย่างดีกว่าอย่างเดียว เพื่อ “กำจัด” โรค (รา แบคทีเรีย) โดยเฉพาะ....

คนที่ อเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย อาฟริกา ทั่วโลก รังเกียจสารเคมียาฆ่าแมลงกันทั้งนั้น ถ้าวันนี้มีอะไรที่ไม่เป็นพิษมาใช้แทนสารเคมียาฆ่าแมลงได้ เชื่อว่าผู้คนประเทศเหล่านี้ยินดีต้อนรับกันทั้งนั้น....

ในโลกนี้โซนภูมิศาสตร์ที่มีการเจริญเติบโตของชีวภาพมากที่สุด คือ โซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และศูนย์กลาง คือ พม่า ไทย ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย สิงค์โปร์ อินโดเนเซีย และศูนย์ของศูนย์กลางจริงๆ คือ ไทย นี่แหละ....

วันนี้ หรืออนาคตอันใกล้ ถ้า พม่า ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย สิงค์โปร์ อินโดเนเซีย ประเทศใดประเทศหนึ่ง ผลิตสารสมุนไพรเพื่อการเกษตร ครอบคลุมทั้งพืชและสัตว์ ทั้งสัตว์บ้านและสัตว์ป่า สัตว์น้ำสัตว์บก ทั้งผลผลิตสดและผลผลิตแปรรูป ออกขาย จำหน่ายทั่วโลกได้ รูปแบบการเกษตรจะเปลี่ยน ไปทางไหน ....

ในเมื่อพืชสมุนไพรไม่อาจปลูกได้ใน อเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย อาฟริกา แต่เขาจำเป็นต้องใช้ หรือต้องบริโภคผลิตภัณฑ์จากการเกษตร เขาก็ต้อง WELCOME ต่อสารสมุนไพรแน่นอน....ตอบ : ....
101. มูลวัวควาย :

ใช้ “มูลวัว/ควายสดใหม่ 1 กก.+ น้ำ 100 ล.” กรองกากออกใช้ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ ช่วงใกล้ค่ำ ทุก 5-7 วัน ....
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยกำจัดเพลี้ยไฟ. เพลี้ยอ่อน เพลี้ยจักจั่น. ไรขาว. ไรแดง.

102. ปัสสาวะวัวควาย :
ใช้ “น้ำปัสสาวะวัว/ควาย 100-200 ซีซี.+ น้ำ 100 ล.” ใช้ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ ช่วงใกล้ค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยกำจัดเพลี้ยไฟ. เพลี้ยอ่อน. เพลี้ยจักจั่น. ไรขาว.ไรแดง.

103. ปูนขาว :
ใช้ “ปูนขาว 1 ถุง (5 กก.) แช่น้ำ 50 ล.” คนให้ละลายดี ทิ้งไว้ 1 คืนให้กากนอนก้น ได้ “หัวเชื้อน้ำปูนใส” พร้อมใช้งาน .... ใช้ “หัวเชื้อน้ำปูนใส 100-200 ซีซี./น้ำ 100 ล.” ราดรดโคนต้นในแปลงผัก
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยป้องกันและกำจัดโรคโคนเน่า รากเน่า. กาบเน่า. ใบเน่า.

105. ขี้เถ้า + ปูนขาว :
ใช้ “ขี้เถ้าไม้ 1/2 ถ้วย + ปูนขาว 1/2 ถ้วย + น้ำ 4 ล.” คนให้ละลายดีแล้วทิ้งให้นอนก้น ได้ “หัวเชื้อน้ำใส” พร้อมใช้งาน ..... ใช้ “หัวเชื้อน้ำใส 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ ช่วงใกล้ค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยป้องกันและกำจัดหนอนแมลงวันผลไม้ และเต่าแดง

106. สารจับใบธรรมชาติ :
ใช้ “น้ำยาล้างจาน 10-20 ซีซี.” หรือ “น้ำยางสดต้นสบู่ต้น 5-10 ซีซี.” หรือ “น้ำยางสดยางพารา 1-2 ซีซี.” หรือ “เกล็ดสบู่ 200-300 กรัม.” หรือ “ผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ” หรือ “สบู่เหลว 1 ช้อนโต๊ะ” อย่างใดอย่างหนึ่ง ผสมน้ำ 20 ล. ใช้แทนสารจับใบ

107. ลูกเหม็น :
ลูกเหม็นที่ใช้ไล่แมลงสาบในตู้เสื้อผ้า ใส่ถุงพลาสติก เจาะรู 2-3 รู เพื่อให้กลิ่นออก ผูกแขวนไว้ในสวน หรือในทรงพุ่มต้นพืช
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
กลิ่นลูกเหม็นจะช่วยไล่แมลงแม่ผีเสื้อไม่ให้เข้าหาพืช

108. น้ำผักดอง :
ใช้ “น้ำ ผัก/ผลไม้ ดอง สภาพกินได้ 50 ซีซี.+ น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่ม กลิ่นน้ำดองช่วยไล่แมลง จุลินทรีย์ในน้ำดองทำให้หนอนตาย และเมื่อจุลินทรีย์กลุ่มนี้ลงดิน ยังช่วยบำรุงอีกด้วย

109. น้ำส้มควันไม้ :
ใช้ “น้ำส้มควันไม้ เก็บนานข้ามปี 50 ซีซี.+ น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่ม ตอนค่ำ กลิ่นน้ำส้มควันไม้ช่วยไล่แมลง

110. ถอนพิษยาฆ่าหญ้า :
พืชทั่วไป ได้แก่ ผัก-ผลไม้-พืชไร่-พืชน้ำ ได้รับละอองยาฆ่าหญ้าแล้วใบเหี่ยว จากนั้นอาจตายหรือชะงักการเจริญเติบโต ใช้ “กลูโคส 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นทันที่หลังโดนละอองยาฆ่าหญ้า ทำซ้ำ 2 รอบ วันเว้นวัน

-------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©