-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 29 APR * แนวคิดเกษตรผสมผสาน...
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 29 APR * แนวคิดเกษตรผสมผสาน...

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10534

ตอบตอบ: 29/04/2020 10:03 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 29 APR * แนวคิดเกษตรผสมผสาน... ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 29 APR....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ..

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “..?..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอกรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิตจะดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....
*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลง, ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศรัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจรตามวงรอบ ....
- วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

งานสัญจรวันเสาร์รอบนี้ วันที่ 2 MAY ไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี ลุงคิมไปโตยเพราะมี สมช.ต้องการปรึกษาบางเรื่องเป็นการเฉพาะ แน่นอน
ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม....

แถมพิเศษ
แคลเซียม โบรอน เอาไปทำเอง ทำได้ครั้งละ 5 ล. เผื่อเหนียว โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี เพราะแคลเซียม โบรอน ของแถมมีจำกัด....

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ? .... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? .... งานนี้แจกฟรี คนละอัน 2อัน 3อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่ แบบใหม่ เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีก ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา .... รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, สายให้ปุ๋ย, เที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน, ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ....


- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีควรมรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น ....

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ แต่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่.... อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

- อ.ณัฐ .... สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย หลินจือ ถังเช่า ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจรกำลังมาแรง ข้อมูลจาก ร.พ.อภัยภูเบศร์ บอกว่า ฟ้าทะลายโจรสู้กับโคโรน่าแคนดิส 19 ได้ .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพร กับยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

เชิญ/รับสมัคร เป็น สมช.สีสันชีวิตไทย เอาสินค้ามาขายในงานสัญจร งานนี้ สมัครฟรีโฆษณาฟรี ! ขายอะไรก็ได้ ยกเว้นยาเสพติด

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์วิทยุถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่ตะบี้ตะ บันโฆษณา พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

******************************************************************

[color=red] สายตรง :
(088) 187-36 xx
สรุปคำถาม : ที่นา 30 ไร่ ติดบ้าน บ้านอยู่ริมหมู่บ้าน เจาะบาดาลแล้วมีน้ำตลอดปี อยากทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ปลูกพืชหลายอย่างผสมผสานกัน ....
ตอบ : ทำสวนท่องเที่ยว โฮม สเตย์

จาก : (084) 930-28xx
ข้อความ : อยากทำนาแบบผสมผสาน แต่ไม่มีตัวอย่างให้ดูเลย ลุงคิมช่วยแนะนำหน่อย ให้ไปดูที่ไหน... ท่ามะกา กาญจนบุรี
ตอบ : ไม่มีหรอก เพราะใจเขาในเรา รสนิยมเขารสนิยมเรา ต้องจินตนาการเอง ทำเอง บ้านเขาบ้านเรา งานนี้ ก็อปปี้ไม่ได้แต่เลียนแบบได้

จาก : (065) 784-16xx
ข้อความ : ทำนาอย่างเดียว เป็นหนี้มา 10 ปี ยังต้องเป็นต่อไปอีก เพราะไม่เคยเหลือกำไรใช้หนี้เลย อยากทำเกษตรอย่างอื่นบ้าง ...
ตอบ : ทำนาต่อแต่เปลี่ยนรูปแบบการทำ คิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ ฟันธง

จาก : (088)712-65xx
ข้อความ : หนี้ หนี้ และหนี้ หนี้ทั้งประเทศ หนี้ทั่วโลก นี่คือ ชาวนาไทย ชาวนาจะทำอย่างไร.... ชาวนาอัตตะปือ
ตอบ :
- ทั้งหมดนี้คือปัญหาสากล เชื่อว่าทุกคนรู้ รู้ว่าเป็นหนี้ แต่ไม่รู้ว่าหนี้เกิดขึ้นมาได้ยังไง หรือรู้แต่ไม่แก้ไข ไม่แก้ไขเพราะอะไร อืมมม อันนี้คงต้องถามคนในกระจก .... ถ้าถามลุงคิมก็จะให้ถามคนข้างตัว ผัวถามเมีย เมียถามผัว พ่อแม่ถามลูก ลูกถามปู่ย่าตายายทวด ถามคนในบ้านไม่พอ ถามคนนอกบ้านเพิ่ม ถามหลายๆคน หลายๆอาชีพ ทั้งอาชีพที่เราทำกับอาชีพที่เราไม่ได้ทำ ถามแล้วรู้แล้วเอามา คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ/ฟันธง จากนั้นเอามา ต่อยอด/ขยายผล เป็นสูตรของตัวเอง....

- ว่ามั้ย ปัญหามีให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม....


ปรัชญาการเกษตร :
- ทำแล้วต้องประสบความสำเร็จ แม้ไม่รวยก็ขออย่าให้เป็นหนี้ จะทำอะไรต้องมีการวางแผนในแผนนั้นขอให้ศึกษาส่วนที่เป็นปัญหาก่อน ศึก ษาส่วนที่ประสบความสำเร็จทีหลัง รู้ถึงปัญหา ทุกปัญหา ทุกมิติ รู้สมุห์ฐานของปัญหา แล้ววางแผนป้องกันล่วงหน้าเพื่อไม่ให้ปัญหานั้นเกิดจึงลงมือทำ

ในทางกลับกัน หากไม่ศึกษาส่วนที่เป็นปัญหา สาเหตุแห่งปัญหา ก่อน/ระหว่าง/หลัง ของการเกิดปัญหา ลงมือทำเลย ระหว่างที่ทำก็จะเกิดแต่ปัญหา ปัญหา ปัญหา ปัญหาเรื่องไม่เป็นเรื่อง ปัญหาโลกแตก บางปัญหาแก้ได้ บางปัญหาแก้ไม่ได้ เสียแล้วเสียเลย ลงท้ายคือ ล้มเหลว เป็นหนี้เป็นสิน ตัวอย่างมีให้ศึกษาเยอะแยะ ที่เขาเรียกว่า “กรณีศึกษา” ข้างบ้านคุณก็มี ว่ามั้ย ....

เพราะฉะนั้น ก่อนจะลงมือทำอะไรศึกษาให้รู้ถึงปัญหา รู้ถึงความล้มเหลว รู้ถึงความไม่สำเร็จทั้งปวง รู้แล้วป้องกันก่อน ป้องกันล่วงหน้า ลงมือทำแล้วก็จะไม่เกิดปัญหา ไม่เกิดปัญหาก็สำเร็จไง....

- ประเทศไทยตั้งอยู่บริเวณโซนภูมิศาสตร์โลกที่มีกิจกรรมการเกษตร (สัตว์ พืช จุลินทรีย์) ให้มนุษย์เลือกทำ ทั้งเพื่อปากท้องและเพื่อเศรษฐกิจมาก (เน้นย้ำ....มาก) มากที่สุดในโลก แต่ประชากรโลกอย่างคนไทยไม่รู้จะ ปลูก/เลี้ยง อะไร

- หลักปรัชญานี้ ฝากถึงคนที่ทำเกษตรเป็นอาชีพ อาชีพหลักหรืออาชีพเสริมก็สุดแท้ ที่ทำๆกันอยู่ทุกวันนี้ ไม่รวยไม่ว่าแต่เป็นหนี้ เกมส์นี้จะแก้ไขอย่างไร ?

- กองทัพบกเพื่อประชาชน ที่นี่ที่เดียว สอนให้ คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ/ฟันธง/ทำใช้/ทำขาย/ทำแจก/ทำเททิ้ง...สอน "วิธี" (เน้นย้ำ..วิธี) ลดต้นทุนโดย “ทำเอง100% ทำเอง50% ซื้อ50%” แม้แต่ซื้อ 100% ก็สอนให้ ฉลาดเลือก/ฉลาดซื้อ/ฉลาดใช้ อย่างมีหลักการและเหตุผล.... ต้นทุนที่ ซื้อ/ทำเอง ได้แก่ :

** ปุ๋ย (อินทรีย์ เคมี/น้ำ/แห้ง/ทางใบ/ทางราก)
** ยา (ยาฆ่าแมลงเคมี ยาฆ่าแมลงสมุนไพร ไอพีเอ็ม)
** เทคนิคหรือวิธีการ (การปฏิบัติพืช คุณภาพ/ปริมาณ/การตลาด/ต้นทุน/เครื่องทุ่นแรง)
** โอกาส (เกษตรแจ๊คพ็อต วันที่ผลผลิตออกสู่ตลาด)
** วิสัยทัศน์ (คิดไกล กว้าง ลึก สูง นวัตกรรม)
** คุณธรรม (กะรวยด้วยกัน)

เกษตรด้านสัตว์เลี้ยง :
สัตว์เมืองร้อน อาทิ อูฐ นกกระจอกเทศ ฯลฯ .... สัตว์เมืองหนาว อาทิ หมีขั้วโลก หมีแพนด้า ปลาเทร๊าซ์ ฯลฯ .... สามารถเลี้ยงในเมืองไทยได้

เกษตรด้านพืช :
พืชเมืองร้อน อาทิ อินทผลัม มะคาดิเมียร์ ฯลฯ .... พืชเมืองหนาว อาทิ พลับ พีช บ๊วย กีวี สาลี่ ข้าวสาลี ข้าวญี่ปุ่น ฯลฯ สามารถปลูกในเมืองไทยได้

เกษตรด้านจุลินทรีย์ :
เป็นที่ยอมรับจากนักวิชาการทั่วโลกว่า ประเทศโซนร้อนหรืออบอุ่น มี ชนิด/ประเภท ของจุลินทรีย์มากกว่าประเทศโซนหนาว นั่นคือ ประเทศโซนร้อนหรืออบอุ่นมีจุลินทรีย์มากที่สุด

เทคโนโลยี :
- สหรัฐ อเมริกา ถือว่ามีเทคโนโลยีสูงที่สุดในโลก แต่ไม่สามารถเอาชนะธรรมชาติได้ อาทิ อยากกินสับปะรดสด เอาสายพันธุ์จากประเทศไทยไปปลูกที่เกาะฮาวาย ซึ่งปลูกสับปะรด (ร.ง.) มากที่สุด ผลผลิตออกมากินสดไม่ได้เพราะเนื้อ เหนียว/แน่น....เอาส้มเขียวหวานบางมด (เปลือกร่อน ส้มอเมริกาเปลือกติด) เอาลำไย เอาทุเรียน เงาะ มังคุด ไทยไปปลูก ลูกแล้วต้นไม่โต ยืนต้นตาย....เอาข้าวหอมมะลิ 105 ไปปลูกได้แค่ “แจ๊สมิน” ธรรม ดาๆ เท่านั้น

- ออสเตรเลีย เอาทุเรียนจากไทยไปให้ผู้อพยพเวียดนามปลูก ต้นโต มีผล แต่กินไม่ได้ เนื้อหยาบเป็นเสี้ยน เหนียว ไม่มีกลิ่น ลงท้ายออสเตรเลียได้แค่ป่าไม้ ไม่ใช่สวนผลไม้

ไทยเอาผลไม้ ฝรั่ง/แก้วมังกรจากเวียดนาม ฝรั่งจากอินโดเนเซีย มะม่วงจากออสเตรเลีย/แม็กซิโก ท้อจากจีน ทุกผลไม้ผลผลิตออกมาดีกว่าที่ปลูกในประเทศแม่

- ไร่กล้อมแกล้ม ไม้ผลยืนต้น ทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ ลิ้นจี่ สละ ละมุด มะไฟ มะเฟือง มะยงชิด มะนาว องุ่น ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ส้มแก้ว โกโก้ กาแฟ แก้วมังกร น้อยหน่า ทับทิม ทัมมัง กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง สะตอ ขนุน มะเดื่อฝรั่ง มะกอกเตี้ย มะกอกน้ำ มะละกอ หิมพานต์ รวมทั้งสิ้น 34 มะ ปลูกแล้ว 10 ปี ยืนต้นตายเกลี้ยง .... ที่ลงแล้วอยู่ได้ถึงวันนี้ มะม่วง ลำไย ฝรั่ง ชมพู่ กระท้อน มะพร้าว อินทผาลัม รวม 7 อย่างที่เห็นๆ ณ วันนี้เท่านั้น .... ไม้ทุกต้นที่ลง ทำทุกอย่าง บำรุงทุกอย่าง ทำเหมือนกัน แบบเดียวกัน ปลูกได้
ปลูกไม่ได้ ไม่ใช่ดินไม่ดี แต่เรียกว่าดิน “ไม่เหมาะสม”

----------------------------------------------------------------------------------

- ... “? + ?” ... :
- รายละเอียดในคำถามที่หายไป เนื้อที่กี่ไร่ ? ที่ลุ่มที่ดอน ? มีน้ำไหม ? ประวัติดิน ?
- ถามนา นาอะไร (นาข้าว นาบัว นาแห้ว นากระจับ....เดาเหมาจ่ายว่า “นาข้าว”) ปลูกอะไรได้ทั้งนั้น ยกเว้น นาติดจำนอง

- ทำเกษตร ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ทำอะไรก็สุดแท้ เมื่อทำเป็นอาชีพ อาชีพคือขาย เมื่อขายต้องได้กำไร..... คราวนี้มาคิด กำไรมาจากอะไร ? มาได้ยังไง ? คำตอบเบื้องต้นคือ “ต้นทุน” นั่นคือ ต้นทุนลด มูลค่าที่ขายได้ย่อมมีกำไร ทั้งๆที่ขายได้เท่าเดิม นั่นเอง....

- เกษตรผสมผสาน อะไรผสมผสานกับอะไร เริ่มจาก นาอะไร ? ผสมผสานกับอะไร ? ต้อง เลือก/แยก ผสมผสาน ทำตามใจคนไม่ได้ ต้องตามใจพืชที่ปลูก เพราะพืชต้องมี ปัจจัยพื้นฐาน ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์โรค ประจำตัว

- ว่าจริงๆ ตัวอย่างน่ะมี แต่เราดูไม่ออกว่า อะไรผสมผสานกับอะไร ที่ดูไม่ออกเพราะที่เขาผสมผสานกันนั้นไม่ตรงกับใจเราเท่านั้นแหละ

- ปลูกพืชแบบผสมผสานหรือเดี่ยวๆ ขึ้นชื่อว่า “พืช” ย่อมหนีไม่พ้นหัวใจเกษตร “ปุ๋ย ยา เทคโน โอกาส” .... ปลูกกิน ปลูกแจก ปลูกขาย ต้องได้เกรด เอ.จัมโบ้ หากเป็นเกรดฟุตบาท คนปลูกยังไม่อยากกิน ว่ามั้ย .... นั่นหมายความว่า ต้องให้สารอาหาร สารอาหาร คือ ปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์-ปุ๋ยเคมี-ชนิดน้ำ-ชนิดแห้ง-ให้ทางใบ-ให้ทางราก ฯลฯ ก็ว่ากันไป

- ปลูกพืชแบบผสมผสาน หรือเดี่ยวๆ ขึ้นชื่อว่า “พืช” ย่อมหนีไม่พ้น ปัจจัยพื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค

- ปลูกพืชแบบผสมผสาน หรือเดี่ยวๆ ขึ้นชื่อว่า “พืช” ย่อมหนีไม่พ้น “ต้นทุน ตลาด”
- ประเทศไทย โซนภูมิศาสตร์โลกเพื่อการเกษตร มีกิจกรรมเกษตรด้านพืชให้เลือกทำมากที่สุดในโลก แต่คนไทย ทั้งเกษตรกรอาชีพ และเกษตรกรมือสมัครเล่น ไม่รู้จะปลูกอะไร ว่าแล้วปลูกตามข้างบ้าน ปลูกตามประเพณี ปลูกตามกระแส

- 50 รูปแบบการเกษตร แบบที่ 1 เกษตรทฤษฎีใหม่ 30-30-30-10 แบบที่ 50 ล่าสุด เกษตร 9101 มีไว้ให้เลือก เลือกไม่ได้ เลือกไม่ถูกซักแบบ แสดงว่า ขาดความเชื่อมั่นในตัวเองอย่างรุนแรง

- เกษตรผักแจ๊คพ็อต : ถามแม่ค้าในตลาดว่า เดือนไหนผักอะไรราคาแพงบ้าง, ผักชีหน้าฝน กก.ละ 200 หน้าสวน

ประสบการณ์ตรง :
- ปลูกยาคา (ไม้โตเร็ว ราคาสูง) : เอาเนื้อไม้กระดาน ยูคาชายน้ำจะโตเร็วมาก แถวปลูกบนคันนา แถวยาวตามแสง (ตอ. - ตต.) เพื่อไม่บังแดดต้นข้าว, ปลูกระยะชิดพิเศษ เพื่อให้ต้นเบียดกัน ได้ลำเปล้าสูง/ตรง ต้นทิ้งกิ่งเอง, ตัดต้นความสูง 8 ม. ต้นเป็นซุง 7 ม. เลื่อยกระดาน 6 ม. เหลือ 2 ม.ทำปาเก้ต์, ตอเหนือดิน 1 ม.ตัดไม้หน้าเขียง, ตอ/รากไต้ดิน ทำปาเก้ต์,

- ปลูกผักอายุนานบนคันนา : ปรับคันนากว้าง 3 ม., ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนูหอม มะเขือพวง ....
- ตัวอย่างชาวนาที่พิจิตร ขายที่มรดกฝ่ายผัวไม่พอใช้หนี้ วางแผนจะขายที่ดินมรดกฝ่ายเมียอีก ฝ่ายเมียกับลูกชายไม่ยอม ว่าแล้วเมียกับลูกชายปลูกผักสวนครัวบนคันนา เอาผักไปขายที่ตลาดนัด ท่ามกลางเสียคัดค้านเยาะเย้ยจากฝ่ายผัว เมียกับลูกชายไม่สนใจ เอาผักไปขาย ขาย ขาย แค่ปี2ปีได้เงินจากขายผักให้ผัวเอาใช้หนี้จนหมดได้ งานนี้ฝ่ายผัวเงียบกริบยิ่งกว่าเป่าสาก....

- ตัวอย่างชาวนาริมถนนสายมอเตอร์เวย์ ปลูกตะไคร้ ข่า บนคันนา เก็บผลผลิตขายปีได้ละ 3-4 รอบ บางปีบางช่วงเจอแจ๊คพ็อต ข่าอ่อน กก.ละ 80 บาท ปีนั้นเลยรวย สรุปงานนี้ ตะไคร้ ข่า ผักสวนครัว รวยกว่าข้าวก็แล้วกัน

- นาข้าวสลับถั่วไร่ : ในรอบปี ทำนาข้าว 2 รอบ ปลูกพืชไร่ (ถั่วเขียว/เหลือง/แดง/ดำ/ขาว/งา/ทานตะวัน) 1 รอบ เก็บเกี่ยวแล้วไถกลบเศษซากให้เป็นปุ๋ย ปุ๋ยตัวนี้จะส่งผลไปถึงข้าวที่จะปลูกในรอบหน้า แม้แต่ถั่วไร่ที่จะปลูกอีกในรอบต่อๆไปก็จะดีด้วย ลงท้ายทุกอย่างที่ปลูกดี ทั้งๆที่ต้นทุน ค่าปุ๋ย เคมี/ค่ายาสารเคมี น้อย (สัจจะธรรมธรรมชาติ .... ดินดี ใส่ปุ๋ยน้อย....ต้นสมบูรณ์เกิดโรคน้อย) แต่คุณภาพกลับดีขึ้นทั้ง ปริมาณและคุณภาพ ....

- ปลูกข้าวให้ได้เงินดี ขายข้าวปลูก, ขายข้าวตามสัญญาคนรับซื้อ, ปลูกข้าวสีเป็นข้าวพร้อมหุง (ข้าวฮาง กก.ละร้อย 1 เกวียน 1 แสน), แปรรูปทำน้ำมันจมูกข้าวแค็ปซูล ....

- ปลูกถั่วไร่ เขียว/เหลืองแดง/ดำ/ขาว ราคาปกติ งา. ราคาแพงกว่าถั่ว
- ปลูกเผือกริมคันนา : นาข้าวริมถนนบรมราชชนนี ปลูกเผือกน้ำอยู่กับนาข้าว ริมคันนา บำรุงเผือกทางใบเพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนต้นข้าว ปุ๋ยบำรุงเผือก “ใบโออิ 5-10-40" ยืนพื้น ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น เชื่อเถอะ จะดีกว่าบำรุงเผือกล้วนๆเต็มแปลงนา ด้วย 8-24-24 อายุ 4 เดือนเก็บ ได้หัวละ 4 ขีด....

http://kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=5757

---------------------------------------------------------------------------------





.


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©