-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 18 MAY *เก็บตกงานสัญจร "ผักอินทรีย์"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 18 MAY *เก็บตกงานสัญจร "ผักอินทรีย์"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10534

ตอบตอบ: 18/05/2020 11:11 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 18 MAY *เก็บตกงานสัญจร "ผักอินทรี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 18 MAY....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

................................................................................................................
วันนี้วันจันทร์ เฉพาะวันจันทร์ ทุกวันจันทร์ สมช.สีสันชีวิตไทย "คุณล่า" (081) 944-8494 ไปที่ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี พร้อมกับ ระเบิดเถิดเทิง ไบโออิ ไทเป ยูเรก้า ยาน็อค กับหนังสือหัวใจเกษตรไทย มินิ ไปจำหน่าย .... ด้วยประสบการณ์เกือบ 20 ปี พบเห็นทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวมามากมาย ใครสนใจใคร่รู้ก็ไปคุยกัน แล้วจะรู้ว่า อ้อออ เป็นอย่างนี้นี่เอง....
..............................................................................................................

งานสัญจรตามวงรอบ....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจรพิเศษ
เดือนนี้ พ.ค. มี 5 เสาร์ สัญจร 5 ครั้ง วัดเสาร์สุดท้ายของเดือนนี้ตรงกับวันที่ 30 พ.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ถ้ามี สมช.สนใจ เดือนหน้าเดือนต่อๆไปไม่ต้องรอวันเสาร์ เลือกเอาวันธรรมดาๆนี่ก็ได้ เดือนละซักครั้งก็พอ

- งานสัญจรปกติ
วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 23 พ.ค. ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น ....

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ (086) 983-1966

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่-แบบใหม่-เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีกไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา ....รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ
AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 16 พ.ค. วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี นครปฐม (1) :

สมช (1) : ผู้พันครับ สนใจยากปลูกผักสวนครัวไม่ใช้ปุ๋ยเคมี แต่ใช้ปุ๋ยชีวภาพธรรมชาติแท้ๆครับ...
สมช (2) : ฉันด้วยค่ะ แม่ค้าในตลาดนครชัยศรีบอกว่า มีคนทำได้ ถ้าฉันทำจะให้ราคาสูงกว่าผักสารเคมี...
ลุง : ถามหน่อย คิดยังไงถึงมาถามลุงคิม

สมช. (1) : ก็ลุงคิมมีสูตร
สมช. (2) : เคยได้ยินลุงคิมพูดทางวิทยุ
ลุง : ประมาณนั้น อืมมม มือถือนั่นเปิดอินเตอร์เน็ตได้ไหม ?

สมช. (1) : ได้ครับ
สมช. (2) : ของฉันเปิดไม่ได้ค่ะ
ลุง : อันที่จริงถ้าเรามีข้อมูลพวกนี้เป็นเอกสารที่หยิบขึ้นมาอ่านได้ทันทีที่ต้องการ อ่านในบ้าน อ่านในสวนในแปลง แล้วเราจะเห็นภาพอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะมากเลย บอกแล้วไงเพราะใจมันบอกไม่ให้อ่านนี่แหละ อะไรอะไรก็เป็นไม่รู้ .... งั้นวันนี้เปิดเน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม ...

คนถามใหม่ คำตอบเก่า คำตอบเดิม คลิกไปที่ ตอบปัญหาการเกษตร วันที่ 23 JAN รายละเอียดครบยิ่งกว่าครบซะอีก เหลืออยู่แต่ว่า จะทำเองหรือซื้อเท่านั้น

จาก : (065) 720-35xx
ข้อความ : สนใจทำผักสวนครัว อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่สารเคมี ได้เกรด เอ. ขอคำตอบด้วยครับ..

จาก : (099) 612-46xx
ข้อความ : ชอบใจคำว่า เคมีชีวะ ขอให้ลุงคิมแปลภาษาวิชาการเป็นภาษาชาวบ้าน ที่ทำเองได้

สายตรง : (089) 110-43xx
สรุปข้อความ : ปุ๋ยเคมีเพิ่มผลผลิตช่วงแรก นานเข้าผลผลิตไม่เพิ่ม แถมต้นทุนสูงเพราะซื้อปุ๋ยใส่มาก ยิ่งนานยิ่งใส่มาก ลงท้ายต้นไม้ยืนตาย งานนี้เชียร์ลุงค่ะ.....

สายตรง : (085) 482-94xx
สรุปข้อความ : ผักในตลาดราคาแพง คนขายบอกเป็นผักอินทรีย์ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารเคมี แล้วเราจะเชื่อได้ไง ว่ามั้ย ....

ตอบ :
- การเกษตรเป็นเรื่องของธรรมชาติ ธรรมชาติ คือ ความหลากหลาย ไม่มีตัวเลข ไม่มีสูตรสำเร็จ
- มนุษย์ก็คือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ไม่ควรเอาชนะธรรมชาติ แต่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ แสวงประโยชน์จากธรรมชาติ ใช้ธรรมชาติเป็นฐานแล้วต่อยอดขยายผล

- เกษตรอินทรีย์ เกษตรอินทรีย์ และเกษตรอินทรีย์ ที่เย้วๆกันนั้น ถูกหรือผิด วัดกันที่....
*** ผลผลิต : ปริมาณจำนวนมาก .... คุณภาพ เกรดซูพรีม พรีเมียม เกรด เอ. จัมโบ้. โกอิน เตอร์ คิวซี คิวอาร์ จีเอ็มพี จีเอสพี ไอเอสโอ ออกนอกฤดู ขึ้นห้าง สีสวยสด รสจัดจ้าน ปลอดสาร เคมี จองล่วงหน้า

*** ต้นทุน: จ่ายน้อยผลตอบแทนมาก...ถูกต้อง เหมาะสม...ระยะสั้น ระยะปานกลาง ระยะยาว...เทคนิค เทคโน
*** อนาคต : เกษตรพันธะสัญญา .... จองล่วงหน้า ... การตลาดนำการผลิต .... รวมกลุ่ม


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :

จาก : (093) 637-01xx
ข้อความ : อาหารพืช เคมีชีวะ เคมีสังเคราะห์ อยากเลิกเคมีสังเคราะห์ มาใช้เคมีชีวะ แต่ไม่มีความรู้ ขอความรู้ด้วยครับ ....
ตอบ :
- "เคมี" คือ "ธาตุ" ได้แก่ N. P. K. Ca. Mg. Zn. Mn. Mo. B. Si. Na.
- "ธาตุ" คือ สารที่สิ่งมีชีวิต (มนุษย์ สัตว์ พืช จุลินทรีย์....สำหรับมนุษย์สัตว์จุลินทรีย์เรียก "อาหาร"....สำหรับพืชเรียก "ปุ๋ย") ใช้พัฒนาตัวเอง

- "เคมีชีวะ" คือ ธาตุที่เกิดเองตามธรรมชาติ เช่น Ca.ในกระดูก, N.ในน้ำ
- "เคมีสังเคราะห์" คือ ธาตุที่มนุษย์สร้าง เช่น Ca. (15-0-0 จี.), N. (46-0-0) ในกระสอบ
- นอกจาก "ธาตุ" แล้วยังมี "ฮอร์โมน" (สารควบคุมพัฒนาการของพืช) ที่สิ่งมีชีวิตใช้พัฒนาตัวเอง เช่น
จิ๊บเบอร์เรลลิน : .... เคมีชีวะมีในน้ำมะพร้าวอ่อน .... เคมีสังเคราะห์มีในขวด
ไคโตซาน : ......... เคมีชีวะมีในน้ำมะพร้าวแก่ ...... เคมีสังเคราะห์มีในขวด
เอ็นเอเอ. : ........... เคมีชีวะมีในกวาวเครือขาว ...... เคมีสังเคราะห์มีในขวด

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=1749

แหล่งธาตุอาหารพืช
- เมื่อจะไม่ให้ธาตุอาหาร "เคมีสังเคราะห์" ก็ต้องให้ธาตุอาหาร "เคมีชีวะ" แทน ในปริมาณที่ "ถูกต้อง/เพียงพอ" ต่อการพัฒนาชีวิต เพื่อให้ได้ผลผลิตระดับ เกรด เอ.

- ทั้ง "เคมีชีวะ/เคมีสังเคราะห์" ต่างมี "ข้อด้อย/ข้อเด่น" ประจำตัว จึงควรใช้ทั้ง 2 อย่างบนพื้นฐานหรือหลักการ "นำ/เสริม" นั่นคือ "อินทรีย์นำ/เคมีเสริม หรือ เคมีนำ/อินทรีย์เสริม" ตามความเหมาะสม ... ? ...
หมายเหตุ :
ปุ๋ยเคมี คือ สารอาหาร คนกินไม่ตาย
สารเคมี คือ สารพิษ คนกินตาย
- พูดถึงฮอร์โมนธรรมชาติ จะซื้อหรือทำเอง ทำใช้ทำขายทำแจกทำเททิ้ง ถามคนในกระจก ทุกเรื่องแจ้งรายละเอียดไว้แล้วในหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ” ....

25. ฮอร์โมน สมส่วน
26. ฮอร์โมน เขียว
27. ฮอร์โมน บำรุงราก
28. ฮอร์โมน เร่งรากกิ่งตอน
29. ฮอร์โมน นมหมักชีวภาพ
30. ฮอร์โมน หอย
31. ฮอร์โมน ไส้เดือนปลาหอย
32. ฮอร์โมน นมสด
33. ฮอร์โมน น้ำนึ่งปลา
34. ฮอร์โมน แบลนด์
35. ฮอร์โมน เอ็มลิโพกระทิงแดง

สารอาหารกลุ่มฮอร์โมน รวม 11 สูตร (ไม่รวมระเบิดเถิดเทิงปรับโมเลกุล) มีที่ไหนรวบรวมไว้ได้มากมายขนาดนี้ แต่ละสูตรมีดีเฉพาะตัว ทุกสูตรมีประโยชน์ต่อพืชทั้งนั้น ถ้าเอาหลายๆสูตรมารวมกัน สร้างเป็นสูตรใหม่ขึ้นมา เป็นสูตรของเราเอง ก.ทำกับมือ ม.อย่าเถียง จะได้ไหม ?

เชื่อไหม ความเก่งของคนไม่ต่างกัน แต่คนเรา แพ้/ชนะ กันที่โอกาส รู้แล้วเป็นมรดกถ่ายทอดให้ลูกหลานเหลนโหลนได้

จาก : (093)204-10xx
ข้อความ : อยากทำผักสวนครัว แบบอินทรีย์แท้ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่สารเคมี ต้องใช้ปุ๋ยลุงคิมสูตรไหนบ้าง ....
ตอบ :
- สิ่งมีชีวิตไนโลก ได้แก่ มนุษย์ สัตว์ พืช จุลินทรีย์ ทุกอย่างมีวงจรชีวิตเหมือนกัน คือ เกิด กิน แก่ เจ็บ ตาย ขยายพันธุ์ ....

“กิน” คือ “อาหาร” อาหารของพืชมี 2 อย่าง อินทรีย์ กับ เคมี .... อินทรีย์ คือ อาหารที่เกิดตามธรรมชาติหรือมาจากธรรมชาติ เคมี คือ อาหารของพืชที่มนุษย์สร้างขึ้น

ความเข้าใจของเกษตรกรบางคนต่อคำวา "เคมี" โดยว่า ปุ๋ยเคมี กับ สารเคมี คือตัวเดียวกันเพราะมีอักษรคำว่า "เคมี" เหมือนกัน ทั้งๆที่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่

* ปุ๋ยเคมี คืออาหารพืช ได้แก่ ธาตุหลัก/ธาตุรอง/ธาตุเสริม/วิตามิน/ฮอร์โมน ที่ มนุษย์-สัตว์-พืช-จุลินทรีย์ ได้รับแล้วทำให้ร่างกายให้เจริญเติบ โต....เช่น N. P. K. Ca. Mg. S. Fe. Cu. Zn. Mn. Mo. B. Si. Na.

แคลเซียมจากกระดูก เรียกว่า แคลเซียมชีวะ
แคลเซียมในกระสอบ เรียกว่า แคลเซียมสังเคราะห์ หรือแคลเซียมวิทยศาสตร์ หรือแคลเซียมเคมี
* ทั้ง ชีวะ และ เคมี ต่างก็มี ข้อดี/ข้อด้อย ด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้น ผู้ใช้ต้อง คิด/วิเคราะห์/เปรียบ เทียบ แล้วฟันธงเลือกใช้ตามความเหมะสม

* สารเคมี คือสารพิษ ได้แก่ ยาฆ่าแมลง-ยาฆ่าหนอน-ยาฆ่าเชื้อโรค-ยาฆ่าวัชพืช ที่ มนุษย์-สัตว์-พืช-จุลินทรีย์ ได้รับแล้วตาย เช่น ออร์แกโนฟอสเฟต ออแกโนคลอรีน คาร์บาเมต พัยรีธรัม ....

* ทั่วโลกต่อต้าน และปฏิเสธเด็ดขาดต่อสารเคมี.....
* ทั่วโลกต่อต้าน แต่ไม่ปฏิเสธต่อปุ๋ยเคมี............
ทั้ง สารสมุนไพร และสารเคมี ต่างก็มี ข้อดี/ข้อด้อย ด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้น ผู้ใช้ต้อง คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ แล้วฟันธงเลือกใช้ตามความเหมะสม

เกษตรอินทรีย์-เกษตรเคมี-เกษตรออร์เกนิค-ฯลฯ แบบการทำเกษตรชื่ออะไรก็แล้วแต่ เมื่อคุณปลูกพืช สิ่งที่ได้คือพืช แต่พืชที่ได้เป็นไปตามต้องการหรือไม่ คือ เกรด เอ. จัมโบ้ หรือเกรดฟุตบาท

ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ไม่มีปัญหา ปัญหามีให้แก้ไม่ใช่มีให้กลุ้ม ก่อนแก้ปัญหาตีโจทย์ให้แตก แล้วตอบโจทย์ ทีละข้อ-ทีละประเด็น-ทีละเรื่อง อย่างมีหลักการและเหตุผล

ปลูกผักสวนครัวก็เหมือนกับการปลูกพืชอย่างอื่น ทุกชนิด ไม่มีพืชใดในโลกที่หลีกพ้นปัจจัย พื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค ไปได้ หากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งมีปัญหาหรือไม่ถูกต้องเหมาะสมสำหรับพืชที่ปลูก ย่อมหมายถึงความล้มเหลว

ตัวความล้มเหลวจริงๆ คือ ไม่เจริญเติบโต ไม่ให้ผลผลิต ผลผลิตไม่มีคุณภาพ ศัตรูพืชมาก

---------------------------------------------------------------------------------


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©