-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ23JUN *เผือก"ประวัติดิน-หัวโตสำปะหลัง"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ23JUN *เผือก"ประวัติดิน-หัวโตสำปะหลัง"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10582

ตอบตอบ: 23/06/2020 6:03 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ23JUN *เผือก"ประวัติดิน-หัวโตสำปะห ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 23 JUN....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจรตามวงรอบ....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจร รอบนี้ วันเสาร์ที่ 4 ของเดือน ตรงกับวันที่ 27 มิถุนายน สัญจรไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา .... รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

......................................................................................................
CASE STUDY .... กรณีศึกษา ชาวนาทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ขี่มอเตอร์ไซด์มาซื้อปุ๋ยที่งาน ต้นทุนค่าน้ำมันไม่ถึง 100 บอกว่า ค่าปุ๋ยใช้กับนาข้าว 20 ไร่ เท่ากัน แต่ซื้อปุ๋ยลุงคิมได้กำไรมากกว่าซื้อที่ร้านเกือบ 3,000 บาท คุณภาพข้าวเปลือกที่ได้ก็ดีกว่าด้วย ปีนี้ที่ไหนๆแล้ง ของเจ้านี้ไม่แล้ง ทำนาได้ 2 รุ่นเหมือนปกติ ได้ข้าวไร่ละกว่า 100 ถัง ค่าโรงสีตัดราคา ข้าวลีบ-ข้าวท้องไข่-เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ไม่มี แต่ที่ได้ เมล็ดใหญ่-สีสวยสด-ความชื้นน้อย ปีที่แล้วราคารัฐบาลรับเต็มๆ เกวียนละ 10,000

ต้นทุนนาข้าว เนื้อที่ 1 ไร่ เฉพาะปุ๋ยอย่างเดียว ระหว่าง “ซื้อปุ๋ยลุงคิม” กับ “ซื้อปุ๋ยจากร้าน”...
*** ปุ๋ยจากร้าน ยูเรีย (1 สอบ) 800, 16-20-0 (1 สอบ) 800 รวม 1,600/ไร่
*** ปุ๋ยลุงคิม .... สูตรเลยตามเลย ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (3 ล.) 600 บาท รวม 800 บาท/ไร่.... สูตรประณีต ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (1 ล.) 200 บาท, ไทเป (1/2 ล.) 100 บาท, ยูเรก้า (1 ล.) 400 บาท รวม 900 บาท/ไร่

นา 20 ไร่ ก็เอา 20 คูน....
แบบเดิม 20 คูน 1,600 เป็นเงิน 32,000 /20 ไร่....
แบบเลยตามเลย 20 คูน 800 เป็นเงิน 16,000 /20ไร่.....
แบบประณีต 20 คูน 900 เป็นเงิน 18,000 /20ไร่ครับ ....

นี่ต้นทุนค่าปุ๋ยจากร้าน จ่ายแพงแล้วคุณภาพข้าวยังไม่ดีซะอีก แต่ปุ๋ยลุงคิม ถึงจะขายข้าวได้เท่าเดิมแต่กำไรเพิ่มเพราะต้นทุนต่ำ แถมทั้งคุณภาพ ทั้งปริมาณ ก็สูงกว่าด้วย นี่คือได้ 2 เด้งไง ....

สำหรับต้นทุนอย่างอื่น เช่น เตรียมดิน ทำเทือก หว่านปุ๋ย หว่าน/ดำข้าว ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กำจัดวัชพืช กำจัดข้าวปน บางครั้งเอาหลายๆรายการมารวมกันทำพร้อมกันได้ด้วย เทคนิค/เทคโนสมัย ใหม่ ประหยัดต้นทุนดี อันนี้ก็ว่ากันไป

น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

..........................................................................................................


สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่-แบบใหม่-เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีกไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


23 JUN
สายตรง : (082) 901-63xx
อดีตรำลึก ...
* เมื่อครั้งยังรับราชการอยู่เคยเปิดหลักสูตรอบรม อส.ปภอ. (อาสาสมัคร ป้องกันภัยทางอากาศ ศูนย์ต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก) 3 ปี ๆละรุ่น รวม 3 รุ่น ๆละ 50 คน ทั้งผู้หญิงผู้ชาย กินนอน (แยกผู้หญิงผู้ชาย) ที่กองร้อยทหาร 3 วัน 3 คืน ทุกคนได้รับเสื้อยีนส์ปักตราสีสันชีวิตไทยคนละ 1 ตัว (ราคาตัวละ 200 ลุงคิมใช้เงินส่วนตัวสั่งทำให้....ไม่ใช่งบราชการ) ทุกรุ่นได้ไปดูงานที่พระตำหนักจิตรลดาเพื่อเป็นมงคลชีวิต ถึงวันนี้เสื้อตัวนี้ยังมีให้เห็น บางคราวมีอดีต อส.ปภอ. มาพบแล้วใส่เสื้อตัวนี้มาโชว์ด้วย

* ศิษย์เก่า อส.ปภอ. รุ่น 1 รู้จักงานสีสันสัญจรครั้งแรกที่คลองเก้า ถ.รังสิต-องค์รักษ์

สรุปข้อความ :
- อยู่อ่างทอง ปรับที่นามาปลูกเผือก รุ่นแรก
- ใช้ “หัวโต” ได้ไซส์หัวขนาดกิโลขึ้นกว่าครึ่ง ไซส์ขนาดโลหย่อน หย่อนนิดหน่อย เกือบครึ่ง ไซส์หัวขนาดเล็กน้อยมาก

- ทางใบไม่มีโรค ตากบตาเสือ ทุกครั้งที่ฉีดพ่นหัวโต +ยาน็อคไปด้วย
- เตรียมดินใส่ ยิบซั่มเฟอร์มิกซ์. ขี้วัวขี้ไก่,
- ใส่ปุ๋ยเคมีรองพื้น 8-24-24
- ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า
- ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง
-ให้ "หัวโต" ทางใบ ฉีดพ่นโชกๆเจตนาให้บลงพื้น เป็นการให้ทางรากไปในตัว 7-10 วัน/ครั้ง

- เปรียบเทียบ ต้นทุน/รายได้ - รุ่นนี้/รุ่นก่อน ....
..... ค่าปุ๋ย : รุ่นนี้ต่ำกว่ารุ่นก่อนๆ ครึ่งต่อครึ่ง
..... ค่ายาฆ่าแมลง : รุ่นนี้มีเลย
.... แม่ค้าที่รับซื้อตอบ O.K. จองรุ่นหน้าด้วย

คำแนะนำ ปลูกเผือกรุ่นหน้า :
* เตรียมดิน :

- ปุ๋ยอินทรีย์ เฟอร์มิกซ์. ขี่วัวขี้ไก่แกลบดิบ. คงเดิม
- ปลูกเผือกลงไปแล้วหว่านเมล็ด “ถั่วเขียว/ถั่วเหลือง/ถั่วแดง/ถั่วดำ” ระหว่างต้นเผือก บำรุงเผือกตามปกติ ต้นถั่วข้างต้นเผือกจะโตเอง เมื่อต้นถั่วเริ่มออกดอกให้ “ล้ม” ต้นถั่ว ต่อไปต้นเน่าแล้วจะกลายเป็นปุ๋ยบำรุงดินเอง

- ลด/ตัด 8-24-24 แล้วให้ระเบิดเถิดเทิด 5-10-40 ... เหตุผล : 8-24-24 ปุ๋ยตัวกลาง (ฟอสฟอรัส) ทาวดินมากเกิน ปุ๋ยตัวนี้จะ ตรึง/จับ ปุ๋ยตัวอื่นไม่ให้ต้นพืชเอาไปกินได้ ....

แก้ไขโดยการให้ระเบิดเถิดเทิง 5-10-40 นอกจากปุ๋ยตัวกลาง (ฟอสฟอรัส) น้อยแล้วยังได้สารอาหารตัวอื่นๆ อาทิ แม็กเนเซียม (สร้างคลอโรฟีลด์ ๆสร้างธาตุอาหาร). สังกะสี (สร้างแป้ง). ธาตุรอง. ธาตุเสริม. ฮิวมิก. สำคัญสุดเหนืออื่นใด คือ จุลินทรีย์ที่มีอยู่เดิมในน้ำหมักฯ สารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ประจำถิ่น ....

มาตรการเสริมด้วยทางใบ 5-10-40 ปุ๋ยธาตุหลักสูตรสำหรับพืชกินหัวโดยตรง เสริมด้วย แม็กเนเซียม. สังกะสี. ธาตุรอง. ธาตุเสริม. อีดีทีเอ. อะมิโน. กลูโคส.

* ประวัติดิน :
- ในความเป็นดินไม่ใช่เป็นแค่ที่เห็นเท่านั้น ในดินมีแร่ธาตุ (อนินทรีย์วัตถุ) ต่างๆหลากหลายอย่าง แร่ธาตุเหล่านี้มีทั้งที่เป็น “ประโยชน์และเป็นโทษ” ต่อพืช .... ความรู้เรื่องดิน “ภาควิชาปฐพี” เรียน 4 ปี

- จากดินเดิมเคยเป็นอย่างไร คือ เป็นอย่างนั้น เมื่อทำเกษตรปลูกพืชได้ใส่อะไรต่อมิอะไรลงไป ซึ่งสิ่งที่ใส่ลงไปมีทั้งสร้างดินและทำลายดิน สร้างโดยตรงสร้างโดยอ้อม ทำลายโดยตรงทำลายโดยอ้อม ทั้งนี้คนที่ทำคิดอย่างเดียว คือ ประโยชน์/ข้อดี/ผลรับ แต่ไม่เคยมองที่เป็น โทษ/ข้อเสีย/ผลเสีย ปฏิบัติต่อเนื่องๆ ๆๆ สม่ำเสมอๆ ๆๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก เหล่านี้ทำให้เกิดอาการ “สะสม” ยิ่งนานเท่าไหร่ยิ่งสะสมเข้มข้นมากเท่านั้น ....
สรุป : ในดินจึงมีแต่ โทษ/ข้อเสีย/ผลเสีย และนี่คือ “ประวัติดินเสีย...” ฉันใด

- จากดินประวัติเสีย วันนี้เลิก “ทำ/ใส่” สิ่งที่เป็น “โทษ/ข้อเสีย/ผลเสีย” เลิกแล้ว “สร้าง/ใส่/ทำ” สิ่งที่ “สร้างดิน/บำรุงดิน” ทั้ง “โดยตรง/โดยอ้อม” ได้ผล “ระยะสั้น/ระยะปานกลาง/ระยะยาว” ....
สรุป : ในดินจึงมีแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ “ต่อพืช/ต่อสภาพแวดล้อม/ต่อคน” และนี่คือ “ประวัติดินดี” ฉันนั้น

- ในความเป็นจริงวันนี้ เกษตรกรใจร้อน ไม่นึกถึง “ประวัติ” สิ่งที่เคยมีในดิน คิดอย่างเดียวว่า ใส่อะไรที่เป็นอินทรีย์ (ถูกหรือผิด-เหมาะสม/ไม่เหมาะสม) ลงไปแล้วจะต้องได้ผลตามตำรา ตามโฆษณา เท่านั้น

- งานนี้พูดคำเดียวว่า “ใจเย็น” แยกให้ออกว่า อะไรทำลาย อะไรบำรุง .... ลด/ละ/เลิก การทำลายดินทันที .... เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก สิ่งบำรุงดินสม่ำเสมอ....

เทคนิคเฉพาะเผือก (ไม่ใช่เคล็ดลับ) :
- เริ่มลงหัวเมื่ออายุประมาณ 4 เดือน ระหว่างลงหัวควรบำรุงรักษาให้มีใบ 8-11 ใบ ใบใหญ่ ก้านใหญ่ และสูง 1.20-1.50 ม. จะได้หัวขนาดใหญ่ น้ำหนักดี คุณภาพดี .... นั่นหมาย ความว่า จะต้องบำรุง “ปุ๋ยถูกสูตร ใช้ถูกวิธี” ตั้งแต่ต้นเล็กๆ

- ก้านเผือกขนาดใหญ่ ตัดใบทิ้งส่งออก (ญี่ปุ่น ฮ่องกง) ได้ ก้านเล็กส่งออกไม่ได้
- เผือกหัวใหญ่ไซส์เกือบ 2 กก. รายได้เท่ากับนาข้าว 7 ไร่ เทียบกันรุ่นต่อรุ่น
- ปล่อยน้ำเข้าไปในร่องระหว่างแปลงปลูก 20-30 วัน/ครั้ง ก็ได้
- งดยาฆ่าหญ้าเด็ดขาด
- แม็กเนเซียม. สร้างคลอโรฟีลด์ ช่วยบำรุงก้านใหญ่ ใบใหญ่ ใบหนาเขียวเข้มถึงวันขุด
- สังกะสี. ช่วยสร้างแป้ง หัวจะใหญ่ น้ำหนักดี
- โรคตากบตาเสือในเผือก คือ เชื้อไฟธอปเทอร่า เกิดจากดินที่เป็นกรด เชื้อปลิวตามลมไปเกาะที่ต้นเผือก แก้ไขด้วยการบำรุงรักษาดินอย่าให้เป็นกรด .... ทั้งนี้ สารเคมีกำจัดโรคแมลง, ยาฆ่าหญ้า, ปุ๋ยเคมีเหลือตกค้างเนื่องจากต้นเอาไปกินไม่หมด คือ สาเหตุหลักที่ทำให้ดินเป็นกรด

ป้องกันและกำจัดเชื้อราไฟธอปเทอร่า (ตากบตาเสือ) ....
บนต้น :
ด้วยสารสมุนไพรเผ็ดจัด
บนพื้น : ด้วยการรักษาดินอย่าให้เป็นกรด

พันธุ์เผือก :
เผือกเนื้อสีขาวหรือสีครีม :
เผือกชนิดนี้เมื่อผ่าดูเนื้อในจะพบว่ามี สีขาว หรือสีขาวครีม ได้แก่เผือกพันธุ์ พจ.06 พจ.07 พจ.025 พจ.014 พันธุ์ศรีปาลาวี และพันธุ์ศรีรัศมี

เนื้อสีขาวปนม่วง : เผือกชนิดนี้เมื่อผ่าหัวดูเนื้อ จะพบว่ามีสีขาวลายม่วงปะปนอยู่ ซึ่งจะมีสีม่วงมากหรือน้อยแตกต่างกันในแต่ละพันธุ์ได้แก่ เผือกหอมเชียงใหม่, พันธุ์ พจ.016 พจ.08, พจ.05, และพจ.020 ....

นอกจากนี้ ยังมีแยกตามจำนวนหัวขนาดใหญ่ต่อต้น คือ เป็นหัวใหญ่ 1 หรือมาก กว่า 1 หัว/ต้น แยกตามการแตกกอ เช่น แตกกอน้อย 3-10 ต้น แตกกอปานกลาง 10-20 ต้น และแตกกอมาก คือ มากกว่า 20 ต้นขึ้นไป

ขยายพันธุ์เผือก :
เพาะเมล็ด :
เป็นวิธีที่ง่ายแต่ใช้เวลานานกว่าจะย้ายปลูกลงแปลงได้ และในประเทศไทยเผือกแต่ละพันธุ์มีการออกดอกและติดเมล็ดน้อยเกษตรกรไม่นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ด

เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ : เป็นวิธีการขยายพันธุ์เผือกที่ปลอดจากเชื้อที่ติดมากับต้นพันธุ์ได้เป็นปริมาณครั้งละมาก ๆ แต่ต้นทุนการผลิตสูงเกษตรกรยังไม่นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีนี้

ใช้หน่อ : เป็นส่วนที่แตกออกมาเป็นต้นเผือกขนาดเล็กอยู่รอบๆ ต้นใหญ่ เมื่อแยกออก มาจากต้นใหญ่ หรือต้นแม่แล้วสามารถนำไปลงแปลงได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเพาะชำ

ใช้หัวพันธุ์ : หรือลูกซอหรือลูกเผือก ซึ่งเป็นหัวขนาดเล็กที่อยู่รอบ ๆ หัวเผือกขนาดใหญ่ วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมทั่วไปทั้งประเทศไทยและต่างประเทศ

แต่ในการปลูกในแต่ละครั้ง ควรเลือกเผือกที่มีขนาดปานกลางไม่เล็กหรือใหญ่เกิน ไป หัวพันธุ์ที่มีขนาดสม่ำเสมอจะทำให้เผือกที่ปลูกแต่ละต้นลงหัวในเวลาใกล้เคียงกัน เก็บเกี่ยวได้พร้อมกัน และที่สำคัญจะทำให้ไม่มีหัวขนาดเล็กและใหญ่แตกต่างกันมาก

การเก็บหัวพันธุ์เผือกหอม :
ใส่ภาชนะเปิด (ตะกร้าพลาสติก) วางไว้ในห้องเย็นอุณหภูมิ 7-10 องศา ซี. สามารถ รักษาคุณภาพหัวพันธุ์ได้นานที่สุด 3 เดือน คือ มีการเน่าเสีย 2 หลังจากนั้นมีการเน่าเสียเพิ่ม ขึ้นถึง 50 เมื่อเก็บรักษานาน 5 เดือน

หัวพันธุ์ที่นำมาเก็บไว้ในบ่อดินมีหลังคาคลุมไว้ และ หัวพันธุ์ที่เก็บไว้ในแกลบดำวางไว้ในสภาพห้องอุณหภูมิปกติ (25-28 องศา ซี.) สามารถรักษาคุณภาพของหัวพันธุ์ไว้ได้นานถึง 5 เดือน โดยมีเปอร์เซ็นต์การเน่าเสียของหัวพันธุ์ 20-22 หัว

** ปลูกเผือกในข้าว :
- ปลูกเผือกน้ำ ริมคันนารอบด้าน ระยะห่าง 80 ซม.
- บำรุงด้วยสูตรขยายขนาดหัว ได้ไซส์หัวละกว่า 1 กก. (ส่งออก) รับรองไม่พอขาย

หมายเหตุ :
- แบ่งพื้นที่เป็น 3 โซน โซนแรกขุดช่วงเผือกเริ่มแพง โซนที่สองขุดช่วงเผือกราคาแพงสูงสุดของปี โซนที่สามขุดช่วงเผือกเริ่มลงราคา ทั้งนี้ผู้ปลูกไม่อาจรู้ล่วงหน้าว่าจะราคาดีวันที่หรือเดือนไหน จึงต้อง +/- ระยะเวลาเอาไว้

- บำรุงแบบ อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของเผือก .... ของดีจริงนอกจากได้ราคาดีแล้ว ยังมัดใจคนรับซื้อได้อีกต่างหาก

- จะดีไหม .... ทำคันนาใหญ่ๆ กว้าง 2-3 ม. แล้วใช้ปลูกพืชอื่นเสริมนาข้าว เพราะวันนี้ยืนยันแล้วว่า พื้นที่คันนาปลูกผัก สร้างเงินได้มากกว่าข้าว ทั้งๆที่ พื้นที่เท่ากัน .... นอกจากผักบนคันนาแล้ว บางคนยังปลูกเผือกน้ำริมคันนา นี่ก็สร้างเงินได้เหมือนกัน

บำรุงเผือกสูตรเลยตามเลย :
ทำไปแล้ว ปลูกไปแล้ว ปุ๋ยเคมีสารเคมีไปแล้ว ถอนพิษ/เสริมประสิทธิภาพ สิ่งที่ ทำ/ใช้/ใส่ ลงไปแล้วด้วย
*** "ระเบิดเถิดเทิง 5-10-40" ทางราก เดือนละครั้ง ....
*** "หัวโต" ทางใบ เดือนละ 2 ครั้ง....
*** ให้ "หัวโต" 2 ครั้ง สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 ครั้ง....
*** ทุกครั้งที่้ให้ทางใบ +ยาน็อค ไปด้วย....

จากเผือก “เลยตามเลย-ไหนๆก็ไหนๆ” ข้ามฟากข้ามฝั่งไป นาข้าว พืชไร่ ผักสวนครัวทั้งกินใบกินผล ทำไปแล้ว ปลูกไปแล้ว ปุ๋ยเคมีสารเคมีไปแล้ว ตัดใจเอาแนวนี้ไปใช้แล้วจะได้ ...
*** ผลผลิต ทั้งปริมาณทั้งคุณภาพ ..... เพิ่ม
*** ต้นทุน ทั้งค่าปุ๋ยทั้งค่ายา ............ ลด
*** อนาคตดี ทั้งคนซื้อทั้งคนกิน ........ ติดใจ

คิดใหม่ ทำใหม่ :
- เนื้อที่ 1 ไร่ เวลา 1 ปี : ได้ 1 รุ่น ............. ผลไม้ทั่วไป (ยกเว้นทุเรียน) : สำปะหลัง, เผือก
- เนื้อที่ 1 ไร่ เวลา 1 ปี : ได้ 3 รุ่น-หลายรุ่น.... ผลไม้ทั่วไป (ยกเว้นทุเรียน) : แตงโม, แคนตาลูป, พริกขี้หนูหอม, พริกเหลือง, มะเขือพวง, ผักกินผล (เถา พุ่ม)

- เนื้อที่ 1 ไร่ เวลา 1 ปี : นาข้าวได้ 3 รุ่น ...... ข้าวพร้อมหุง
- เนื้อที่ 1 ไร่ เวลา 1 ปี : นาข้าวได้ 3 รุ่น ...... ข้าวปลูก
- เนื้อที่ 1 ไร่ เวลา 1 ปี : นาข้าวได้ 3 รุ่น ...... ข้าวโรงสี

- เนื้อที่ 1 ไร่ เวลา 1 ปี : ได้ 1 รุ่น .............. เกษตรแจ๊คพ็อต

-----------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©