-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 26 JUN *มะม่วงไร่กล้อมแกล้ม
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 26 JUN *มะม่วงไร่กล้อมแกล้ม

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10582

ตอบตอบ: 26/06/2020 5:50 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 26 JUN *มะม่วงไร่กล้อมแกล้ม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 26 JUN....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986, .... FB วีระ ใจหนักแน่น, .... อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ............................................................................................................

- งานสัญจรวันเสาร์ 27 มิถุนายน สัญจรไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966


......................................................................................................

CASE STUDY .... กรณีศึกษา ชาวนาทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ขี่มอเตอร์ไซด์มาซื้อปุ๋ยที่งาน ต้นทุนค่าน้ำมันไม่ถึง 100 บอกว่า ค่าปุ๋ยใช้กับนาข้าว 20 ไร่ เท่ากัน แต่ซื้อปุ๋ยลุงคิมได้กำไรมากกว่าซื้อที่ร้านเกือบ 3,000 บาท คุณภาพข้าวเปลือกที่ได้ก็ดีกว่าด้วย ปีนี้ที่ไหนๆแล้ง ของเจ้านี้ไม่แล้ง ทำนาได้ 2 รุ่นเหมือนปกติ ได้ข้าวไร่ละกว่า 100 ถัง ค่าโรงสีตัดราคา ข้าวลีบ-ข้าวท้องไข่-เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ไม่มี แต่ที่ได้ เมล็ดใหญ่-สีสวยสด-ความชื้นน้อย ปีที่แล้วราคารัฐบาลรับเต็มๆ เกวียนละ 10,000

ต้นทุนนาข้าว เนื้อที่ 1 ไร่ เฉพาะปุ๋ยอย่างเดียว ระหว่าง “ซื้อปุ๋ยลุงคิม” กับ “ซื้อปุ๋ยจากร้าน”...
*** ปุ๋ยจากร้าน ยูเรีย (1 สอบ) 800, 16-20-0 (1 สอบ) 800 รวม 1,600/ไร่
*** ปุ๋ยลุงคิม ....
* สูตรเลยตามเลย ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (3 ล.) 600 บาท รวม 800 บาท/ไร่....
* สูตรประณีต ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (1 ล.) 200 บาท, ไทเป (1/2 ล.) 100 บาท, ยูเรก้า (1 ล.) 400 บาท รวม 900 บาท/ไร่ ....

นา 20 ไร่ ก็เอา 20 คูน....
แบบเดิม 20 คูน 1,600 เป็นเงิน 32,000 /20 ไร่....
แบบเลยตามเลย 20 คูน 800 เป็นเงิน 16,000 /20ไร่.....
แบบประณีต 20 คูน 900 เป็นเงิน 18,000 /20ไร่ครับ ....

สำหรับต้นทุนอย่างอื่น เช่น เตรียมดิน ทำเทือก หว่านปุ๋ย หว่าน/ดำข้าว ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กำจัดวัชพืช กำจัดข้าวปน บางครั้งเอาหลายๆรายการมารวมกันทำพร้อมกันได้ด้วย เทคนิค/เทคโนสมัย ใหม่ ประหยัดต้นทุนดี อันนี้ก็ว่ากันไป

..........................................................................................................


น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************

26 JUN
สายตรง : (069) 728-16xx
สรุปข้อความ : อยากให้ทำกิ่งพันธุ์มะม่วงขาย ต้นละพันธุ์ ต้นละหลายพันธุ์แฟนซี ทุกอย่างทำตามสั่ง
ตอบ : ไม่เอา ไม่ทำ ไม่มีแรงงาน .... อยากได้มาทำเอง ต้องการ 1 ต้น ทำ 10 ต้น ทำเสร็จเอาไป 1 ต้นตามที่ขอ ที่เหลือเอาไว้แจกคนอื่น .... เอาต้นตอมา เสียบยอด/ทาบกิ่ง/ติดตา เอง ทำไม่เป็นจะสอนให้

จาก : (094) 418-62xx
ข้อความ : มะม่วงกินดิบ หวานมันอมเปรี้ยวนิดนิด มะม่วงกินสุก หวานจัด เลือกพันธุ์ไหนดี ไร่กล้อมแกล้มปลูกมะม่วงพันธุ์อะไร ...ขอบคุณค่ะ
ตอบ : .....
ประสบการณ์ตรง :

- สมช.ผู้ฟัง ปลูกมหาชนกไว้ ได้ผลสุกแล้วเอามาที่ชมรมสีสันชีวิตไทย สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล หลังจากรู้ว่าที่ชมรมฯ ก็มีมหาชนกเหมือนกัน จึงเอามหาชนกทั้งสองมาชิมเปรียบเทียบกัน ปรากฏว่า มหาชนกของ สมช.เปรี้ยวปรี๊ด แต่มหาชนกที่ชมรมหวานสนิท สอบถามถึงวิธีบำรุงแล้วทราบว่า มหาชนกของ สมช. ให้ปุ๋ยสูตรเสมอทางรากอย่างเดียวเดี่ยวๆ ไม่เคยให้ทางใบ แต่มหาชนกของ ชมรมฯ ให้ทางรากสูตร 21-7-14, น้ำหมักชีวภาพฯ, กระดูกป่น, ยิบซั่ม, ให้ทางใบครบสูตร ....

กำลังจะบอกว่า ขึ้นชื่อว่ามะม่วงอร่อยทุกสายพันธุ์ อร่อยแบบไหนขึ้นกับสายพันธุ์นั้นๆ การบำรุงแบบ อินทรีย์นำ เคมีเสริม เน้นธาตุรอง/ธาตุเสริม สม่ำเสมอ สารอาหารตัวนี้จะดึงข้อดีจุดเด่นประจำสายพันธุ์ออกมาให้

- ลูกค้าชมรมสาขาศาลายา บอกว่า ในตลาดสดศาลายา ก็มีมันขุนศรี มันศาลายา ขายเหมือนกัน ขาย กก.ละ 50 บาท แต่รสชาติไม่อร่อย เมื่อเทียบกับมันขุนศรี มันศาลายา ของชมรมอร่อยกว่า ขาย กก.ละ 35 บาท เท่านั้น ....

ลูกค้าหลายคน เป็นผู้ชายแท้ๆ พอได้ชิมเท่านั้นแหละ สั่งซื้อ 5-10 กก.ทันที บอกเอาไปทานเอง กับเผื่อคนในบ้านด้วย

ลูกค้าหลายคน ซื้อครั้งละ 10-20 กก. บอกว่าเอาไปฝากคนอื่น ก็ถ้าไม่ดีจริง ใครจะซื้อไปเป็นของฝาก

ลูกค้าคนหนึ่งเจอ อาร์ทูอีทู. เห็นแล้วบอกว่า มะม่วงพันธุ์นี้มีกลิ่นขี้ไต้ คนขายเชิญชวนชิม ชิมหลายๆคำเพื่อความมั่นใจ ชิมแล้วสั่งซื้อทันที 50 กก. ถามว่าซื้อไปทำไมเยอะจัง คำตอบคือ ซื้อไปฝากเพื่อน นี่ก็เหมือนกัน ถ้าของไม่ดีจริง ใครจะกล้าซื้อไปเป็นของฝาก แม้แต่ เคนซิงตัน. เออร์วิน. มะม่วงออสเตรเลียเหมือนกัน เราว่ารสชาดไม่เข้าท่า แต่คนซื้อบอกว่าดี ดีกว่าสวนอื่นที่เคยกินมา ว่าแล้วซื้อเลย 10-20 กก. ....
หมายเหตุ :
- มะม่วง คือ มะม่วง พันธุ์ไหนรสชาดไหนก็รสชาดนั้น อร่อยเหมือนกันแต่อร่อยต่างกัน เหลือแต่ว่า เราได้ดึงความอร่อยนั้นออกมาหรือไม่เท่านั้นต่างหาก ด้วยหลักการนี้ จากมะม่วงไปที่ไม้ผลอย่างอื่นทุกชนิด นั่นคือ ผลไม้ทุกอย่างมีรสชาติเฉพาะตัวของเขาอยู่แล้ว เหมือนผลไม้ที่ไร่กล้อมแกล้ม ด้วยระยะเวลาขึ้นปีที่ 6 วันนี้ฟันธงได้เลยว่า ทุกอย่าง “รสจัดจ้าน” ท้าให้ชิมได้ เพราะ “ธาตุรอง/ธาตุเสริม” โดยเฉพาะแม็กเนเซียม. สังกะสี. แล้ว เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ด้วย แคลเซียม โบรอน. น้ำตาลทางด่วน. ปุ๋ยพวกนี้ให้ตลอดปี ทั้งมีลูกไม่มีลูก อาทิตย์ละครั้งๆ ไม่เคยขาด ที่ทำได้เพราะระบบสปริงเกอร์ หม้อปุ๋ยหน้าโซน แรงงานคนเดียว เวลาชั่วโมงเดียว จริงๆ

- คนซื้อคนกินส่วนใหญ่มาเจอ เขียวเสวยรจนา, ขาวนิยม, มันขุนศรี, มันศาลายา. แก้วลืมคอน. หนองแซง. พอได้ชิมจึงรู้รส มัน/หวาน/เปี้ยว” ครบสามรส แต่จากเขียวเสวย ฟ้ามลั่น ในท้องตลาดที่รสออกมันอย่างเดียว บางคนบอกว่า กินมากท้องอืดซะอีก พอได้ชิมแล้วตั้งคำถามเหมือนกันว่า “เป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่เหรอ ? ...” ก็ต้องมาแจงอธิบายกันยาว “เป็นมะม่วงโบราณ มีมานานแล้ว เพียงแต่อ่อนประชาสัมพันธ์” เท่านั้น

- ก็เคยมีที่บางคนรู้จักมาก่อน เห็นมะม่วงหลากลายสายพันธุ์วางกองบนโต๊ะ หยิบขึ้นมาแล้วแจงสี่เบี้ยให้คนอื่นฟัง ทีละลูกทีละสายพันธุ์ ลูกนี้เขียวเสวยรจนา ลูกนี้มันขุนศรี ลูกนี้แก้วลืมคอน ลูกนี้มันศาลายา รูปทรงคล้ายกันมาก แต่ถ้าดูดีๆ ดูลูกที่สมบูรณ์จริงๆ ก็จะเห็นลักษณะที่แตกต่างกัน แถมท้ายว่า เป็นมะม่วงไทยโบราณ อร่อยกว่ามะม่วงที่นิยมกันในท้องตลาด....

ที่จริงยังมีมะม่วงโบราณอีกหลายสายพันธุ์มากที่ ดีกว่า/เหนือกว่า มะม่วงที่ไร่กล้อมแกล้ม เพียงแต่ยังหาพันธุ์ไม่ได้ กอร์ปกับ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ทำเป็นสวนพิพิธภัณฑ์เท่านั้น

- แนวคิดวันนี้ คือ เกษตรกรบ้านจัดสรร ปลูกมะม่วงเอาร่มเงาในบ้านแล้วได้ผลผลิตเป็นของแถม แนะนำว่า ปลูกแก้วลืมคอน สายพันธุ์นี้เป็นทะวาย ออกทั้งปี ออกลูกเป็นพวงสวยงามมาก แขกไปไทยมาเห็นจะชอบ ได้ผลมาแล้วเอาไปเป็นของฝาก คนรับฝากก็จะชอบ ส่วนมะม่วงเขียวเสวย น้ำดอกไม้ ในตลาดมีขาย ปลูกทำไม อยากกินจริงๆไปซื้อเอาในตลาดก็ได้ ....

กับชาวสวนที่ปลูกมะม่วงเพื่อเศรษฐกิจ ก็น่าจะสร้างแนวคิดใหม่ เปลี่ยนมะม่วงกินดิบจาก เขียวเสวย ฟ้าลั่น มาเป็นเขียวเสวยรจนา มันขุนศรี มันศาลายา แก้วลืมคอน หนองแซง แทน กับมะม่วงกินสุกก็น่าจะเปลี่ยนจากน้ำดอกไม้ มาเป็นอกร่องพิกุลทอง อกร่องเขียว อกร่องไทรโยค หรือ พราห์มขายเมีย น้ำตาลปากกระบอก ยายกล่ำ แทน นักชิมมือระดับอาชีพยอมรับกันดีเรื่องรสชาดความหวานอร่อย ทานเปล่าหรือทานกับข้าวเหนียวมูล .... ถึงกระนั้นก็ยังเจอคำถามอีก “ปลูกไปแล้ว เปลี่ยนพันธุ์ได้ยังไง ?” คำตอบก็คือ “ตัดต้น เหลือตอ เรียกยอดใหม่ แล้วเปลี่ยนยอดเป็นพันธุ์ใหม่ตามต้องการ .... เปลี่ยนใหม่เป็นสายพันธุ์เดียวทั้งต้น หรือเปลี่ยนยอดละสายพันธุ์ ทำต้นเดียวให้มีหลายสายพันธุ์เป็นมะม่วงแฟนซี ก็ได้”

สายพันธุ์ความหวานมากกว่า 20 องศาบริกซ์ ขึ้นไป :
กระสวย(22.2) การะเกด(20) กาละแม(21) แก้วขาว(21) แก้วเขียว(23) แก้วทะวาย(21)
แก้วลืมรัง(20) แก้วสามปี(23) แก้วหอม(20) ขี้ไต้(22.5) เขียวเสวรจนา(24) ไขตึก(22)
งาช้าง(22) งาแดง(20) งาท้องเรือ(20) เจ้าคุณทิพย์(24) โชคโสภณ(22.2) ตับเป็ด(22)
ทองดำมีร่อง(23.6) ทองทะวาย(20) ทองประกายแสด(23) ทูนถวาย(20.2)

น้ำดอกไม้ทะวาย-น้ำดอกไม้เบอร์ 4(22.) น้ำดอกไม้เบอร์ 5(22) น้ำดอกไม้สุพรรณ(20)

น้ำตาลเตา(25) น้ำผึ้ง(21) ผ้าขี้ริ้วห่อทอง(22.2) พญาเสวย(25) พราหมณ์ก้นขอ(21)
พิมเสนแดง(25) พิมเสนเปรี้ยว(20) ฟ้าแอปเปิล(25. 8 ) มณโฑ(24.6) มันทองเอก(22)
มันทะลุฟ้า(20) มันพิเศษ(21) มันหมู(20.4) มันหยด(21.6) มันแห้ว(20.3) รจนา(22.4)
แรด(20) ล่า(20) ลูกกลม(22) ศาลายา(23) สีส้ม(20.2) หวานน้ำผึ้ง(24.6) หอยแครง(20)
อกร่องเขียว(20) อกร่องทอง(20)อกร่องพิกุลทอง(20.7) อกร่องภรณ์ทิพย์(20.4)
อกร่องมัน(20) อกร่องหอมทอง(20) อินทรชิต (21)

มะม่วงไร่กล้อมแกล้ม :
เขียวเสวย รจนา
รสไฉน .......................... ติดลูกง่าย ไซส์ลูกเล็ก รสกรอบมัน
เขียวเสวย เขียวไสว ใหญ่ทั้งนั้น .................. รสแค่มัน พันธุ์มะม่วง เกรดตลาด
อกร่องไทรโยค กลิ่นหอมนาน หวานสนิท ........ ลิ้มสักนิด จะติดใจ ไม่ยอมพลาด
แก้วลืมรัง แก้วลืมคอน วอนอย่าขาด .............. ทั้งรสชาด หวานมันกรอบ ออกทะวาย

มันขุนศรี บางขุนศรี พันธุ์เดียวกัน ............. รสหวานมัน กินดิบได้ กินสุกดี
มันศาลายา มันสมชื่อ มันทุกที่ ................. ไซส์พอดี สีก็สวย น่าตะลึง
ขาวนิยม แชมป์สี่ปี ประเทศไทย ............... ใครปลูกไว้ ไซส์ใหญ่ยักษ์ หนักโลครึ่ง
เขียวใหญ่ซี่ ลูกโลสี่ ดีนะมึง .................... คนใจถึง ซื้อยกสวน เป็นของฝาก

น้ำดอกไม้ เลือกเบอร์สี่ ทับสิบเก้า ............. ไม่ต้องเฝ้า ออกทั้งปี ดีทุกรุ่น
น้ำดอกไม้ สีทอง ต้องมีลุ้น ..................... เจ้าประคุณ สุกหรือดิบ สีเหมือนกัน
อกร่อง พิกุลทอง ร่องไม่มี ...................... รสชาดดี ไม่มีสอง เหมือนความฝัน
อกร่องเขียว เขียวแต่สุก เพราะสายพันธุ์........ พิสูจน์กัน ให้ชัดก่อน จึ่งค่อยเก็บ

ทะวายใหญ่ แม่ลูกดก ตัวเดียวกัน ............... เปรี้ยวอมมัน ออกทั้งปี เป็นทะวาย
หยาดพิรุน ก็อกร่อง อย่าสงสัย ................... รูปทรงใซร้ แปดขีด มาตรฐาน
อาร์ทูอีทู อยากให้สิ้น กลิ่นขี้ไต้ .................. จักต้องให้ หลักรองเสริม เพิ่มความหวาน
โชคอำนวย จ้าวโลกา ใหญ่เกินการ ............. มาตรฐาน สองโลห้า ใครกล้ากิน

งามเมืองย่า ลูกย่าโม อยู่โคราช .............. เด่นผงาด ลูกใหญ่โต กิโลครึ่ง
เขียวสุพรรณ มันอมหวาน ทานแล้วซึ้ง ....... ตกตะลึง ถามหาอีก มีอีกไหม
อกร่องทอง ไม่มีเสี้ยน กินสบาย .............. รูปทรงคล้าย ไม่รู้ว่า พันธุ์อะไร
หนองแซง ดี ดิบยังหวาน ทานดูได้ .......... ลูกไม่ใหญ่ ไซส์ไม่เล็ก กำลังดี

โชคอนันต์ เคยลงไว้ ร้อยกว่าต้น ........... ตอนนี้โค่น ทิ้งหมดแล้ว มะม่วงแผง
จินหวง มะม่วงจีน เด่นที่แดง ................ โหงวเฮ้งแรง แต่งเครื่องเซ่น เน้นโชคลาง
แก้วโม่ง แก้วลูกใหญ่ กว่าแก้วบ้าน ......... น้ำปลาหวาน ดองแช่อิ่ม ขายบนห้าง
มะม่วงป่า ปลูกแทรกไว้ เป็นพันธุ์ทาง ....... ปลูกห่างห่าง ช่วยผสม เกสรดี

เท่าที่มี ยี่สิบสี่ พันธุ์ชนิด ..................... ระยะชิด สองร้อยต้น ต่อหนึ่งไร่
ใช้ระบบ สปริงเกอร์ เฮ่อ...สบาย ............ แยกปลูกไว้ แบ่งเป็นโซน โซนละพันธุ์
ถึงต่างพันธุ์ ต่างบำรุง ไม่ยุ่งยาก ............. ต้นน้ำมาก ต้นน้ำน้อย ค่อยจัดสรร
ปุ๋ยฮอร์โมน ให้เป็นชุด สูตรเดียวกัน ......... ได้ทั้งนั้น มะม่วงมัน ไร่กล้อมแกล้ม

เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง....สปริงเกอร์ หม้อปุ๋ย :
- เกมส์นี้ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ยหน้าโซน คือ ตัวช่วยที่ดีที่สุด สปริงเกอร์ก็คือเครื่องมือฉีดพ่นธรรมดาๆตัวหนึ่ง แต่ที่ไม่ธรรมดาก็เพราะสามารถทำงานได้ทุกเวลา เช่น

** เช้ามืด ............. ฉีดล้างน้ำค้างกำจัดราน้ำค้าง
** สาย ............... 10 โมงเช้า ให้ปุ๋ย/ฮอร์โมน +ยาสมุนไพร
** เที่ยง ............... กำจัดเพลี้ยไฟ ไรแดง
** บ่าย ............... วันฝนตกต่อแดด ให้ปุ๋ยกดใบอ่อนสู้ฝน ล้างน้ำฝนออกจากใบ
** ค่ำ ................. ล้างช่อกำจัดราดำ กำจัดเพลี้ยจั๊กจั่น
** มืด ................ กำจัดแม่ผีเสื้อเข้ามาวางไข่

**** กรณีสปริงเกอร์หม้อปุ๋ยหน้าโซน ฉีดพ่นบ่อยๆ ฉีดประจำๆ ลำพังศัตรูพืชตัวเล็กแค่ปลายไม้จิ้มฟัน จะมีภูมิต้านทานอะไรนักหนา โดนสารออกฤทธิ์ในสมุนไพรเข้าไป 2-3-4 ครั้ง ก็อยู่ไม่ได้แล้ว ปัญหาก็คือ ฉีดบ่อยๆ ฉีดประจำๆ ชนิดวันต่อวันหรือวันเว้นวัน ต้องใช้เครื่องมืออะไร แบบไหน ลองเปรียบเทียบระหว่าง เครื่องฉีดพ่นที่เป็นสปริงเกอร์ ฉีดพ่นครั้งละ 20-30-50 ต้น กับ เครื่องฉีดพ่นแบบลากสายยาง หรือแบบอื่นๆ ที่ฉีดพ่นทีละต้นๆ อย่างไหนประหยัด (เวลา แรงงาน) ประสิทธิภาพประสิทธิผลมากกว่ากัน....

ก็มีนะที่บางคนบอกว่า สปริงเกอร์ฉีดพ่นได้ไม่ทั่วทรงพุ่ม อันนี้ก็อยากจะบอกว่า ไม่จริง ที่ฉีดพ่นได้ไม่ทั่วทรงพุ่มเพราะติดผิดแบบ ว่าตั้งแต่ รัศมีพ่นน้ำ ละอองน้ำที่พ่นออกมา สปริงเกอร์ที่ไร่กล้อมแกล้ม ไม้ผล 1 ต้น สปริงเกอร์ทางใบ 1 หัว ฉีดพ่นได้พื้นที่กว่า 90% ของพื้นที่ทรงพุ่ม ตอนมีลมพัดละอองน้ำจะปลิวซัดไปทั่วทรงพุ่ม ทุกต้นทั่วทั้งสวน ....

แม้ว่าสปริงเกอร์จะทำงานได้ระดับนี้ก็ไม่ใช่ได้ผล 100% บางสถานการณ์โรคบางชนิด แมลงศัตรูพืชบางอย่างอาจจะแทรกเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นจึงควรใช้วิธี ไอพีเอ็ม. หรือการป้องกันกำจัดแบบผสมผสาน คือ ใช้หลายอย่างร่วมกัน เช่น กับดักกาวเหนียว, แสงไฟล่อ, แสงไฟไล่, กลิ่นล่อ, กลิ่นไล่, รวมไปถึงแมลงธรรมชาติ เช่น มดแดงกำจัดหนอน แมลงตัวห้ำตัวเบียน และบำรุงพืชให้สมบูรณ์แข็งแรง เป็นภูมิต้านทานในตัวของต้นพืชเอง

- โบราณสอนไว้ว่ามะม่วงออกดอกแล้วมีฝนจะติดผลดก เป็น “ฝนชะช่อ” เหตุผลก็คือ น้ำฝนช่วยชะล้างทำความสะอาดช่อมะม่วง ล้างมูลหวานเพลี้ยจักจั่นจนไม่เหลือให้ราดำเข้ามาอาศัยกิน เมื่อเทวดาไม่ทำฝนตกให้ มนุษย์ก็น่าจะทำเอง ฉีดน้ำแทนฝนไง จากน้ำเปล่าๆ ได้แค่ล้างมูลหวาน แต่ตัวเพลี้ยจักจั่น หนอนเจาะดอก ยังอยู่ ก็ให้ +สมุนไพร กำจัดเพลี้ยจั๊กจั่น กำจัดหนอน ไปพร้อมเลย เรียกว่า “ม้วนเดียวจบ”

- หลักการนี้ ไม่ใช่ได้ผลเฉพาะมะม่วงเท่านั้น ไม้ผลอื่นๆ ทั้งไม้ผลยืนต้นอายุนับร้อยปี ไม้ผลอายุสั้นฤดูกาลเดียว พืชที่มีศัตรูพืชทุกชนิด กรอบในการคิด คือ เอาศัตรูพืชเป็นเป้าหมาย ศัตรูพืช คือ ศัตรูพืช ไม่ว่าจะเป็นศัตรูพืชของพืชอะไรก็ตาม ใช้หลักการเดียว กันนี้นี่แหละ

- ขอให้เกษตรกรทบทวนตัวเองใหม่ว่า ในอดีตที่ผ่านมา รุ่นแล้วรุ่นเล่า ครั้งแล้วครั้งเล่า ของเขาของเรา ความสูญเสียที่เกิดจากศัตรูพืชรวมแล้วเป็นเท่าไหร่ อนาคตข้างหน้าจะต้องสูงสูญเสียอีกเท่าไหร่ กับการที่คิดว่า สปริงเกอร์แพง-สปริงเกอร์แพง สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

- มะม่วง RKK 1โซน 50ต้น ใช้ สปริงเกอร์-หม้อปุ๋ย ทางใบ 5 นาที ทางราก 10 นาที แรงงานคนเดียว ใช้งานมาแล้ว 10 ปี ใช้ต่อได้อีก 10-20 ปี

มองอะไร คิดอะไร อย่างมีเหตุมีผล ระยะสั้น-ระยะปานกลาง-ระยะยาว....IDEA IDOL INNOVATION

บำรุงสร้างความสมบูรณ์สะสม :
* ช่วงมีผลบนต้น : บำรุง “ทางใบ - ทางราก” ตามปกติ
* ช่วงไม่มีผลบนต้น :
- ทางใบ ให้ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ แต่ละรอบห่างกันรอบละ 15 วัน ทุกครั้งที่ให้ทางใบ +ยาน็อค ไปด้วยเพื่อไม่เสียเที่ยว

- ทางราก.ให้ระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 (2 ล.) /ไร่ /2-3 เดือน .... เตรียมการเข้าสู่ขั้นตอนบำรุงตามวงรอบการผลิตหน้าต่อไป

-----------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©