-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 16 OCT *สัญจรวัดอัมพวัน (4) ฝรั่งกิมจู....
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 16 OCT *สัญจรวัดอัมพวัน (4) ฝรั่งกิมจู....

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10627

ตอบตอบ: 16/10/2020 5:46 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 16 OCT *สัญจรวัดอัมพวัน (4) ฝรั่งกิมจู ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 16 OCT..
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก
** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด


- งานสัญจรปกติวันเสาร์ ตรงกับวันที่ 1ึ7 ต.ค.ไปวัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาออก ขาล่อง ล่องไต้) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม 200 ม.

- งานสัญจรพิเศษ เสาร์สัปดาห์ที่ 5 ของเดือน ตรงกับวันที่ 31 ต.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา....*** ทุกครั้งที่สัญจร แน่นอน ระเบิดเถิดเทิง. ฟาจีก้า. ไบโออิ. หัวโต. ไทเป. ยูเรก้า. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ย 3,000 แถมหนังสือ 1 เล่ม เลือกเอาระหว่าง ไม้ผลแนวหน้า กับหัวใจเกษตรไท หรือ ซื้อปุ๋ย 1,000 แถม แคลเซียม โบรอน. 1 ล.

*** สนใจอยากยลโฉม หม้อปุ๋ยหน้าโซน ส่งข่าวล่วงหน้าหน่อยก็ดี จะได้เตรียมไป ส่วนกับดักแมลงวันทองเอาไปแจก กับดักแมลงวันทองที่ขายๆในท้องตลาดอันละ 60 บาท ลุงคิมทำอันละ 60 ตังค์ อันนี้เอาไปดู ดูแล้วทำ ออกแบบใหม่ ....


************************************************************
************************************************************

เก็บตกงานสัญจร วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี (4).... ฝรั่งกิมจู :

สืบเนื่อง สมช.ท่านหนึ่งเอาฝรั่งมาฝาก CASE นี้ วันนั้น สมช.เห็นฝรั่งจึงยิงคำถาม “ใส่ปุ๋ยตัวไหนให้ฝรั่งดกๆ” น้ำเสียงในคำถามบนใบหน้าแววตาบ่งชัด “ต้องการคำตอบเดียว” นั่นคืองานนี้ งดไตเติ้ล-ตัดวิชาการ....ไม่ถามชื่อ-ไม่ถามที่อยู่-ไม่ถามประวัติ-ไม่ชี้นำ-ไม่ปลุกระดม-ไม่พูดยาว-ไม่ถามย้อน-ไม่ยกตัวอย่าง-ฯลฯ

(คิดในใจ....ไม่กล้าพูด...) ตัวเอง ปลูกฝรั่ง-ทำสวนฝรั่ง-มีฝรั่ง เห็นฝรั่งคนอื่นแล้ว คิด-วิเคราะห์-เปรียบเทียบ ของเขา-ของเรา เหมือน-ต่าง กันอย่างไร แล้วฟังธง ทำฝรั่งที่มีอยู่เป็นฝรั่งซุปเปอร์ จากฝรั่งกินผลกินลูก สด-แห้ง-น้ำ แปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม .... น้ำฝรั่งสดบรรจุขวดสุญญากาศ เก็บในตู้เย็นได้เป็นปี ส่งออกทั่วโลกได้....บำรุงฝรั่ง (ทุกสายพันธุ์) :

ช่วงไม่มีผลบนต้น :
ทางใบ :
ให้ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน ในรอบ 1 เดือนให้น้ำตาลทางด่วน 1 ครั้ง

ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ พรวนดินพูนดินโคนต้น หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ ทุก 4 เดือน .... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 2 ล. /ไร่ รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว +ปุ๋ยสูตรตามระยะ 1-2 กำมือ /ต้น เดือนละครั้ง

ช่วงมีผลบนต้น :
ทางใบ :
ให้ ไบโออิ + ยูเรก้า 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน ในรอบ 1 เดือนให้น้ำตาลทางด่วน 1 ครั้ง

ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ พรวนดินพูนดินโคนต้น หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ ทุก 4 เดือน .... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 2 ล. /ไร่ รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว +ปุ๋ยสูตรตามระยะ 1-2 กำมือ /ต้น เดือนละครั้ง

มีผลหลายรุ่นบนต้น :
ทางใบ :

- ให้สหประชาชาติ (ไบโออิ. ไทเป. ยูเรก้า.) 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน ทุกครั้งที่ให้ทางใบ +ยาน็อค ร่วมไปด้วยเพื่อไม่เสียเที่ยว

ทางราก :
- ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ พรวนดินพูนดินโคนต้น หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ ทุก 4 เดือน ....

- ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 2 ล. รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว +ปุ๋ยสูตร 21-7-14 สลับครั้งด้วย 8-24-24 ตามระยะ 1-2 กำมือ /ต้น เดือนละครั้ง

หมายเหตุ :
- สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ช่วยงานได้มากๆ ๆๆ ให้ ปุ๋ย-ฮอร์โมน-ยาสมุนไพร ได้ทุกเวลาตามต้องการ
- “คิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ ราคา/คุณภาพ/ประสิทธิภาพ ระหว่าง “ปุ๋ยทางใบสูตรสหประชาชาติ กับ ปุ๋ยทางใบรากระเบิดเถิดเทิง +ปุ๋ยเคมี” กับ “ปุ๋ยทั้งทางใบทางรากที่ซื้อจากท้องตลาด” ในแง่ของ ราคา/คุณภาพ/ประสิทธิภาพ ว่า อย่างไหนดีกว่ากัน

(ข้อมูล : หนังสือไม้ผลแนวหน้า .... มะ ก.ไก่ ถึง มะ ฮ.นกฮูก)


ธรรมชาติของฝรั่ง :

* ต้นแก่อายุมากเริ่มให้ผลผลิตน้อยและคุณภาพด้อย แก้ไขได้ด้วยตัดแต่งกิ่งอย่างหนัก (ทำสาว) ทั้งกิ่งและราก

* ออกดอกติดผลได้ตลอดปีแบบไม่มีรุ่น ความดกหรือความไม่ดกขึ้นอยู่กับการบำรุงมากกว่าขึ้นอยู่กับสภาพอากาศหรือฤดูกาล

* ตอบสนองต่อสารอาหารพืชประเภททำเองดีมาก เช่น ปุ๋ยน้ำชีวภาพ. ฮอร์โมนไข่. ฮอร์โมนขยายขนาด. ฮอร์โมน เอ็นเอเอ. ฮอร์โมนเร่งหวาน. ฮอร์โมนบำรุงราก. เป็นต้น

* เกษตรกรภาคเหนือนิยมเพาะเมล็ดพันธุ์พื้นเมือง เป็นต้นตอก่อน บำรุงเลี้ยงต้นกล้าจนได้ขนาดโตเท่าแท่งดินสอดำจึงเสริมราก จากนั้นเปลี่ยนยอดเป็นพันธุ์ดีตามต้องการ บางครั้งใช้ยอดแป้นสีทองเปลี่ยนให้กับตอแป้นสีทองก็มี ทั้งนี้เพราะต้องการให้ฝรั่งต้นนั้นมีรากแก้วซึ่งสามารถหาอาหารได้เก่งและมีอายุยืนนานกว่ากิ่งตอนธรรมดาๆ ที่มีแต่รากฝอย...จากวิธีการเพาะตอเสริมรากแล้วเปลี่ยนยอดนี้หากใช้ฝรั่งพื้นเมือง (ฝรั่งขี้นก) เป็นต้นตอจะได้ต้นที่มีระบบรากดีกว่าตอแป้นสีทอง

* แปลงปลูกแบบยกร่องน้ำหล่อมักอายุต้นไม่ยืนนาน ประมาณ 4-5 ปีต้นจะโทรม เพราะรากที่เจริญยาวไปถึงน้ำในร่องแล้วปลายรากเน่านั่น เองในขณะที่แปลงปลูกแบบพื้นราบหรือยกร่องแห้งลูกฟูก ใส่อินทรีย์วัตถุพูนโคนต้นล่อรากขึ้นมาอยู่บริเวณผิวหน้าดินจะมีอายุยืนนานกว่ามาก

* ผลเกิดที่ด้านบนของกิ่ง เมื่อโตขึ้นน้ำหนักผลจะรั้งตัวเองให้ลงไปอยู่ใต้กิ่ง ขั้วผลจึงคดงอส่งผลให้น้ำเลี้ยงส่งไปไม่สะดวก ทำให้ผลด้านบนของกิ่งไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร แก้ไขโดยใช้เชือกผูกถุงห่อผลแล้วยกขึ้นเพื่อไม่ให้ขั้วคดงอก็จะช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่หากกิ่งนั้นมีผลหลายผลแนะนำให้เด็ดผลด้านบนกิ่งทิ้งไปเหลือเฉพาะผลใต้กิ่งจะทำให้ผลใต้กิ่งได้รับน้ำเลี้ยงเต็มที่

* ผลฝรั่งไม่สวยเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น
- ผิวไม่เรียบหรือขรุขระ เกิดจากได้รับไนโตรเจนมากเกินไป .... ขาดหรือไม่ได้รับแคลเซียม โบรอน
- ขั้วหรือจุกสูง เกิดจากได้รับแคลเซียมมากเกินไป ....
- ทรงผลแป้นไม่สม่ำเสมอหรือบิดเบี้ยว เกิดจากได้รับฮอร์โมนขยายขนาดผิดอัตราส่วนหรือไม่ได้รับเลย หรือเกิดจากเกสรที่ไม่สมบูรณ์ผสมกัน หรือได้รับจิ๊บเบอเรลลินมากเกินไป....

- คุณภาพเนื้อไม่ดีเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เนื้อหยาบเกิดจากได้รับแคลเซียมน้อยเกินไป...
- เปลือกสีเขียวหนาเกิดจากได้รับโปแตสเซียมช่วงผลแก่ก่อนเก็บเกี่ยวน้อย ....
- ไส้หลวมหรือเป็นโพรงเกิดจากได้รับแคลเซียมน้อย...
- เมล็ดมากเกิดจากได้รับสังกะสีมากเกินหรือบำรุงด้วยสูตร "หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ" ผิดจังหวะหรือไม่ได้ใช้เลย ....

- รสจืดเกิดจากช่วงผลแก่ได้รับน้ำมากเกิน ....
- เปลือกและเนื้อส่วนติดเปลือกแข็งกระด้างเกิดจากได้รับธาตุหลักไม่เพียงพอ....
- เมล็ดน้อยกว่าธรรมชาติสายพันธุ์ด้วยปุ๋ยทางใบสูตรขยายขนาดหยุดเมล็ดสร้างเนื้อ (ยูเรก้า) สลับด้วยแคลเซียม โบรอน....

* การบำรุงแบบให้ต้นมีสารอาหารกินตลอด 24 ชม.ต่อเนื่องตลอดหลายๆปีส่งผลให้ต้นสมบูรณ์เต็มที่ เมื่อโน้มระนาบกิ่ง แล้วตัดปลายกิ่งใดก็จะมียอดพร้อมกับดอกแตกออกมาตามข้อทันทีโดยไม่ต้องเปิดตาดอก แบบนี้จึงทำให้ฝรั่งออกดอกติดผลตลอดปีแบบไม่มีรุ่นได้ กิ่งใดมีผลขนาดใหญ่อยู่ก่อนแล้วโอกาสออกดอกใหม่ซ้อนขึ้นมาอีกในกิ่งเดียวกันนั้นค่อนข้างน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนระหว่างสารอาหาร "กลุ่มสร้างดอกบำรุงผล" กับ "กลุ่มสร้างใบบำรุงต้น" เป็นหลัก กรณีมีผลหลายรุ่นเช่นนี้หากต้องการเก็บผลไว้ทั้งหมดหรือมากๆก็ให้พิจารณาตำแหน่งของการติดผล โดยให้มีใบอยู่ระหว่างผลต่อผล 3-5 ใบ ส่วนการบำรุงดอกที่ออกซ้อนมานั้นไม่ต้องเน้นบำรุงดอกเป็นการเฉพาะ แต่ให้บำรุงผลด้วยสาร อาหารสูตรบำรุงผลต่อตามปกติ

* ช่วงต้นเล็ก - ต้นโตให้ผลผลิตแล้วตอบสนองต่อฮอร์โมน "เอ็นเอเอ." ดีมาก ถ้าต้นได้รับ เอ็นเอเอ.ทุก 10-14 วันจะช่วยให้ต้นโตเร็ว สมบูรณ์ ดังนั้นจึงควรให้ฮอร์โมน เอ็นเอเอ.สม่ำเสมอ ยกเว้นช่วงผลแก่ใกล้เก็บเกี่ยวให้งด เอ็นเอเอ. แล้วให้ธาตุรอง/ธาตุเสริมแทนเพื่อปรับปรุงคุณภาพผลก่อนเก็บเกี่ยว

* ระยะดอก-ผลเล็ก ให้ "ฮอร์โมนจิ๊บเบอเรลลิน" 2-3 รอบ จะช่วยให้มีเมล็ดน้อยหรือไม่มีเลยและเป็นเมล็ดขนาดเล็ก หรือใช้จิ๊บเบอเรลลิน อัตรา 10 กรัม/น้ำ 1 ล. ป้ายที่ก้านเกสรตัวเมีย (ตัดก้านเกสรตัวผู้แล้ว) 1 ครั้ง เมื่อฝรั่งผลนั้นโตขึ้นจะไม่มีเมล็ดแต่รูปทรงผลอาจจะบิดเบี้ยว

* ดอกฝรั่งมีทั้งเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียว ผสมกันเองหรือต่างดอกต่างต้นได้
* เกสรตัวผู้หรือเกสรตัวเมียอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างไม่สมบูรณ์ เกิดจากขาดสารอาหาร/ฮอร์โมน หรือสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม (อากาศร้อนหรือฝนตกชุก) ผสมกัน แล้วพัฒนาเป็นผลจะเป็นผลไม่สมบูรณ์ ไม่โต รูปทรงบิดเบี้ยว

* อายุผลตั้งแต่ผสมติดถึงเก็บเกี่ยว 5 เดือน ถ้าบำรุงฝรั่งให้ได้ผลผลิตเป็นรุ่นเดียวพร้อมกันทั้งต้นก็จะได้ปีละ 2 รุ่น

* ฝรั่งออกดอกติดผลได้แบบไม่มีรุ่นและฤดูกาล การบำรุง "ดอก + ผลเล็ก + ผลกลาง + ผลแก่" ในต้นเดียวกันนั้นไม่จำเป็นต้อง "เร่งหวาน" ให้กับผลแก่ก่อนเก็บเกี่ยวโดยเฉพาะเพราะรสชาติของฝรั่งไม่จำเป็นต้องหวานจัดเหมือนมะม่วงหรือลำไย แต่ต้องการหวานเล็กน้อยอมเปรี้ยวนิดหน่อย และต้องการเนื้อกรอบนิ่มกลิ่นหอมมากกว่า ดังนี้ จึงขอแนะนำให้บำรุงไปตามปกติ ผลไหนแก่ก่อนให้เก็บก่อนผลไหนแก่ทีหลังก็ให้เก็บทีหลัง

* ฝรั่งตอบสนองต่อ "ยิบซั่มธรรมชาติ" ดีมาก แนะนำให้ใส่ปีละครั้งหรือแบ่งใส่ 2 ครั้ง/ปี ครั้งละ 1/2 - 1 กก. /ต้น /6 เดือน (ทรงพุ่ม 3 ม.) จะช่วยสร้างและบำรุงเนื้อให้คุณภาพดีขึ้น.... แต่กระดูกป่นแม้จะเป็นตัวเสริมในการสร้าง ซี/เอ็น เรโช. ช่วยให้ออกดอกติดผลดีและต้นมีความสมบูรณ์สูง แต่หากต้นได้รับมากเกินไปจะทำให้ผิวเปลือกหนาสีเขียวจัดดูแล้วไม่น่ารับประทาน จึงแนะนำให้ใส่แต่น้อย

* ระบบรากตื้นหาอาหารบริเวณผิวหน้าดินลึกไม่เกิน 20 ซม. ช่วงต้นเล็กไม่ควรพรวนดินโคนต้น แต่ต้นอายุมาก (5-6 ปีขึ้นไป) และทรงพุ่มขนาดใหญ่มากต้องตัดแต่งรากและตัดแต่งกิ่งแบบทำสาว

* วิธีการพูนดินโคนต้นด้วยอินทรีย์วัตถุปีละ 1 ครั้ง จะช่วยให้ต้นสร้างรากใหม่ดูดซับสารอาหารได้ดีและมากขึ้น

* ฝรั่งออกดอกติดผลจากซอกใบของยอดแตกใหม่ในกิ่งที่ระนาบกับพื้นระดับเสมอ จากลักษณะทางธรรมชาติการออกดอกนี้ จึงสามารถบังคับให้ฝรั่งออกดอกด้วยวิธีการง่ายๆ ดังนี้

สายพันธุ์ :
ปัจจุบันได้มีการพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาใหม่จำนวนมาก มีทั้งพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศ (จีน เวียดนาม อินเดีย ไต้หวัน อินโดเนเซีย) โดยตรง พันธุ์เกิดใหม่จากการผสมระหว่างสายพันธุ์ต่างประเทศด้วยกัน และพันธุ์ที่เกิดจากการผสมข้ามไปข้ามมาระหว่างพันธุ์ต่างๆที่เกิดใหม่ เพื่อให้ได้พันธุ์ดีที่สุด ทั้งเพื่อการบริโภคสดและการแปรรูป

สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว พันธุ์ที่มีเมล็ด ได้แก่ กลมสาลี่. บางกอกแอ๊ปเปิ้ล. แป้นสีทอง. เย็น-2. เด่นขุนวัง. กลมสาลี่. เวียดนาม. เจินจู. ขาวเมืองชล. ขาวบุญสม. เพชรจินดาทอง. ทูลเกล้า. กุดจับ-1. .... ปัจจุบันมีพันธุ์เมล็ดน้อย เกิดจากการผสมพันธุ์ใหม่ กับเทคนิคการบำรุง

พันธุ์ไร้เมล็ด (ไร้ 100%) มีเพียงสายพันธุเดียว คือ สาลี่ทอง. ต้นพันธุ์ดั้งเดิมมาจากอินโดเนเซีย

วิธีบังคับฝรั่ง :
วิธีที่ 1 :
บังคับแบบให้ออกเองตามธรรมชาติ :
โน้มกิ่งประธานทุกกิ่งในต้นให้เอนลงระนาบกับพื้นระดับ แล้วผูกยึดติดกับหลักโดยไม่ต้องตัดแต่งกิ่ง

วิธีที่ 2 : บังคับแบบเร่งให้ออกเร็วขึ้น :
โน้มกิ่งประธานเฉพาะกิ่งที่ต้องการให้ออกดอกติดผลลงระนาบกับพื้นระดับ แล้วผูกยึดติดกับหลักหรือไม้ค้ำกิ่ง เด็ดยอด ณ ใบคู่ที่ 4 ด้วยกรรไกคมๆ เหนือข้อประมาณ 2-3 ซม. วิธีนี้ฝรั่งจะแตกยอดแล้วออกดอกตามมาเร็วกว่าวิธีที่ 1

วิธีที่ 3 : บังคับให้ออกเฉพาะกิ่ง :
โน้มกิ่งประธานเฉพาะกิ่งที่ต้องการให้ออกดอกติดผลลงระนาบกับพื้นไม่ต้องตัดยอดเหมือนวิธีที่ 1 เสร็จแล้วฉีดพ่นด้วยน้ำ 100 ล. + 46-0-0 (250 กรัม) เฉพาะกิ่งโน้มลงระนาบกับพื้นเพื่อล้างใบให้ร่วง หลังจากใบร่วงแล้วเริ่มบำรุงเรียกยอดชุดใหม่ซึ่งที่ยอดแตกใหม่นี้จะมีดอกออกตามมาด้วย

วิธีที่ 4 : บังคับให้ออกพร้อมกันทั้งต้น :
โน้มกิ่งประธานทุกกิ่ง (ทั้งต้น) ลงระนาบกับพื้นแล้วตัดยอดทุกยอด ณ ใบข้อที่ 4 เหมือนวิธีที่ 2 แล้วบำรุงเรียกยอดใหม่ วิธีนี้จะทำให้ฝรั่งแตกยอดใหม่และมีดอกออกมาพร้อมกันทั้งต้น เป็นการบังคับให้ฝรั่งติดผลเป็นรุ่นเดียวกันทั้งหมด

วิธีที่ 5 : บังคับแบบตัดกิ่งแก่ :
ต้นอายุมาก กิ่งแก่ขนาดใหญ่และทรงพุ่มขนาดใหญ่เกินจำเป็น เริ่มด้วยบำรุงต้น โน้มกิ่งแก่ลงระนาบกับพื้นแล้วตัดกิ่งแก่นั้น ณ ความยาวตามต้องการ (ความยาวกิ่ง คือ รัศมีทรงพุ่ม) ตัดกิ่งแล้วเด็ดใบที่เกิดจากกิ่งแก่ทิ้งทั้งหมดหรือคงไว้ 5-10% ถ้ามีกิ่งแขนงให้ตัดปลายกิ่งแขนงหรือตัดทิ้งไปเลยก็ได้ จากนั้นบำรุงเรียกยอดใหม่ เมื่อยอดออกมาจากข้อใบเดิมพร้อมกับมีดอกออกมาด้วย ดอกผลที่เกิดจากกิ่งแก่นี้จะดก และคุณภาพผลดีกว่ากิ่งอ่อน

วิธีบังคับทุกวิธีจะสัมฤทธิ์ผลก็ต่อเมื่อต้นมีความสมบูรณ์รองรับ .... ความสมบูรณ์ข้องต้นได้จาก ต้นได้รับสารอาหารตามความเหมาะสมของฝรั่งอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง ตลอดปี จนเกิดเป็น “ความสมบูรณ์สะสม”
ระเบิดเถิดเทิง 5 ล.


ไทเป 1 ล.


ไบโออิ 1 ล.


ยูเรก้า 1 ล.


ยาน็อค 1 ล.


----------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©