-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 28 DEC ...... สายตรง... *นาข้าว ยุคใหม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 28 DEC ...... สายตรง... *นาข้าว ยุคใหม่

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10702

ตอบตอบ: 28/12/2020 6:29 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 28 DEC ...... สายตรง... *นาข้าว ยุคให ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 28 DEC
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- วันนี้วันจันทร์ที่ 28 ธ.ค. เฉพาะวันจันทร์ สมช.สีสันชีวิตไทย “คุณล่า” (081) 944-8494 ไปที่ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี พร้อมกับ ระเบิดเถิดเทิง ไบโออิ ไทเป ยูเรก้า ยาน็อค กับหนังสือหัวใจเกษตรไทย มินิ. ไม้ผลแนวหน้า ....

ลูกค้าสวนทุเรียน สุราษฎร์ธานี สั่งซื้อปุ๋ยทุกสูตรจากคุณล่า สนนราคาตกปีละไม่กี่หมื่น จากที่เคย ซื้อ/ใช้ ปุ๋ยเคมี ปีละหลายแสน .... ผลผลิตทุเรียนคุณภาพดี ลูกค้าติดใจ ถึงขนาดสั่งจองล่วงหน้า

* ลูกค้าย่าน ดำเนินสะดวก อัมพวา ลูกค้าทุกรายที่ใช้ยืนยันเสียงเดียวกันว่า ได้ผลดี ต้นทุนลด ใช้มานานนับ 10 ปี ก็มีลูกค้าบางรายบอกว่า “สลากไม่สวย” คุณล่าก็เลยบอกว่า สลากข้างขวดไม่เกี่ยวกับเนื้อใน คือ เนื้อปุ๋ย ยี่ห้อที่สลากสวยๆนั่นลิตรหลายๆพันบาท ที่นี่ลิตรละเรือนร้อย แต่เนื้อในตัวเดียวกัน....คิดดู ปุ๋ยมี 14 ตัว ยี่ห้อไหนใส่ครบถือว่าครบถูกต้องใช้การได้ แล้วที่ใส่ไม่ครบก็คือไม่ครบ ใช้การได้ แต่จะดีหรือไม่ดีแค่ไหนก็ว่ากันไป

* ชาวนาวัดไผ่โรงวัว ใช้ 23-8-8 ของ บ.ยารา ใช้ครึ่งสอบต่อไร่ ยอมรับดีกว่าเหนือกว่า ยูเรีย 16-20-0 ทั้งๆที่ใช้ 2 สอบ/ไร่ .... ธรรมชาติต้นข้าวกินปุ๋ยทางราก 10 กก. /ไร่ /รุ่น เขากินแค่นี้ ที่เหลือที่ขาด ปุ๋ยตัวไหน ให้อย่างไร... ทำนาปีเหลือแต่หนี้กับฟาง ทำนาปรังเหลือแต่ฟางกับหนี้ ทำแบบเดิมๆ ๆๆ ๆๆ คงไม่มีอะไรดีขึ้น เพราะมันผิด ผิดถูกวัดที่ต้นข้าว ไม่ใช่วัดที่คน คนถามเองตอบเอง- งานสีสันสัญจรปกติตามวงรอบ งวดนี้ตรงกับวันที่ 2 ม.ค. ไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี....

*** สนใจอยากยลโฉมกับดักแมลงวันทองที่ขายๆในท้องตลาดอันละ 60 บาท ลุงคิมทำอันละ 60 ตังค์ อันนี้เอาไปดู ดูแล้วทำ ออกแบบใหม่ ...

*** วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน .... วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20-50 ต้น ใช้เวลา 5-10 นาที แรงงานคนเดียว ให้น้ำเปล่า, น้ำ+ปุ๋ย, น้ำ+ยา, น้ำ+ปุ๋ย+ยา, ยาสมุนไพร-ยาเคมี ใช้ได้ทั้งนั้น ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...


************************************************************
************************************************************


สายตรง : (068) 835-05xx

สมช. : ลุงครับ ขอปึกษาเรื่อง นาข้าวหน่อยครับ ขอวิธีลดต้นทุนค่าปุ๋ยครับ
ลุงคิม : ปุ๋ยเคมี หรือปุ๋ยอินทรีย์ ?

สมช. : เคมีครับ เคมีลด-อินทรีย์เพิ่ม....
ลุงคิม : พูดคำนี้ แสดงว่า ฟังวิทยุบ่อย

สมช. : ฟังทุกวันครับ ฟังมานับ 10 ปีแล้วครับ
ลุงคิม : ฟังแต่ไม่ทำ นี่แหละเกษตรกรไทยละ ก็ให้สงสัยเหมือนกันนะ ทำแล้วขาย ขายแล้วขาดทุนเพราะอะไร ทำไมไม่แก้ไข ทั้งๆที่แก้ไขได้....

ดร.ศุภชัย พาณิชภักดิ์ บอกว่า ภาคการเกษตร ของเรา ต้นทุนสูง ผลผลิตต่ำ เพราะ “ขาด/ปฏิเสธ” เทคนิค-เทคโน ในการผลิตอย่างสิ้นเชิง

ลุงคิมว่า บางคนขยันทำแต่วิธีทำ ทำผิดวิธีเลยไม่ได้อะไร ปลูกข้าวไม่ตามใจต้นข้าวแต่ตามใจคน ทั้งหมดทั้งสิ้น คิดเอง-ถามเอง-ตอบเอง ทั้งนั้น ว่ามั้ย ?

สมช. : ครับ
ลุงคิม : ยิ่งทำยิ่งจน ยิ่งทำยิ่งเป็นหนี้ รู้ว่าทำแล้วเป็นหนี้ก็ยังทำ ....

อย่าโกรธนะ เอาความจริงมาพูดกันเถอะ เพราะลูกหลานมันคอยอยู่....

วิธีการหรือรูปแบบการทำนาข้าวที่ลุงคิมแนะนำนี่ ลองคำนวณต้นทุน “ค่าปุ๋ย-ค่ายาฆ่าแมลง” รุ่นต่อรุ่น/ไร่ต่อไร่/แปลงต่อแปลง ซิว่า ต้นทุนที่จ่ายเป็นเงินออกไปน่ะ เท่าไหร่กับเท่าไหร่ นี่เฉพาะต้นทุนเงินที่จ่ายจริง ส่วนต้นทุนค่าแรง ทำเองกับจ้าง อีกเท่าไหร่ ลงท้าย คุณภาพข้าว ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ที่โรงสีตัดราคา นั่นคือคำตอบไหม ?

สมช. : ครับ
ลุงคิม : ก็บอกไว้ งานนี้ เอาไม่เอา-รับไม่รับ อยู่ที่ใจเท่านั้น ....

เอาเป็นว่า นารอบหน้า ทำตามแนวลุงคิมไปก่อน ทำให้ถูกต้อง ตามที่บอกให้มากที่สุด หมายใจไว้ว่า ต้นทุนที่จ่ายเป็นเงินน้อย ต่ำ ยิ่งน้อยยิ่งดี ส่วนผลผลิตจะได้เท่าไหร่เอาเท่านั้น

สมช. : ครับ ผมเอาแน่ครับ
ลุงคิม :

เปลี่ยนฟางเป็นปุ๋ย :
(อ้างอิง) หนังสือหัวใจเกษตรไท มินิ :


- จุลินทรีย์เพื่อการเกษตรมีหลายชนิดหรือหลายประเภท แต่ละชนิดหรือแต่ละประเภทที่ผ่านกรรมวิธีในการหมักหรือขยายเชื้อดีแล้วสามารถนำมาใช้รวมกันหรือใส่ลงไปดินพร้อมๆ กันแล้วให้อยู่ร่วมกันได้ ซึ่งจะได้รับประโยชน์มากกว่าการใช้จุลินทรีย์เพียงอย่างเดียวหรือตัวเดียว

- จุลินทรีย์ไม่ใช่ธาตุอาหารหรือฮอร์โมนพืช แต่เป็นผู้สร้างหรือผลิตอาหารหรือฮอร์โมนให้แก่พืช ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าจุลินทรีย์ คือ "ผู้อารักขาพืช" ก็ได้ เพราะนอกจากผลิต (เน้นย้ำ...ผลิต) อาหารหรือฮอร์โมนให้แก่พืชแล้วยังปรับปรุงดูแลสภาพแวดล้อม ที่อยู่ที่กินของพืชอีกด้วย

- จุลินทรีย์กลุ่มหนึ่งจะมีประสิทธิภาพในการย่อยสลายอินทรีย์วัตถุให้เปลี่ยนสภาพเป็นธาตุอาหารพืชตัวหนึ่ง กล่าวคือ อินทรีย์วัตถุชิ้นหนึ่ง (ชิ้นเดียวกัน) เมื่อถูกจุลินทรีย์กลุ่มใดเข้าย่อยสลายก็จะได้สารอาหารพืชตัวนั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องอาศัยจุลินทรีย์หลากหลายกลุ่มเข้าย่อยสลายอินทรีย์วัตถุชิ้นนั้น จึงจะได้สารอาหารพืชกลากหลายชนิด

- นาข้าวที่ได้ 100 ถัง จะมีฟางประมาณ 1,200 กก. ... ปริมาณฟาง 1 ตัน จะให้สารอาหารพืชประกอบด้วย ไนโตรเจน 6.0 กก. ฟอสฟอรัส 1.4 กก. โปแตสเซียม 17.0 กก. แคลเซียม 1.2 กก. แม็กเนเซียม 1.3 กก. ซิลิก้า 50.0 กก. (ข้อมูล : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

ถ้าได้ไถกลบเศษซากต้นถั่วเหลือง (เมล็ดพันธุ์ 12 กก./ไร่)ลงไปอีกก็จะได้ ไนโตรเจน 45 กก. เมื่อรวมฟางกับต้นถั่วเหลืองแล้วจะทำให้ได้ปุ๋ยสำหรับต้นข้าวมากมาย

ดินที่สภาพโครงสร้างดีตามมาตรฐานกรมพัฒนาที่ดินระบุว่า เมื่อใส่ปุ๋ยเคมีลงไปแต่ละครั้งต้นพืชได้นำไปใช้จริงเพียง 4 ส่วน แล้วเหลือตกค้างอยู่ในดิน 6 ส่วนเสมอ ดังนั้นการใส่ปุ๋ยเคมี 1-2 รุ่นแล้วเว้น 1 รุ่น ก็จะยังคงมีปุ๋ยเคมีเหลือตกค้างจากการใส่แต่ละรุ่นที่ผ่านมาบำรุงต้นข้าวรุ่นปัจจุบันได้อย่างเพียงพอ

มาตรการบำรุงดินโดยปรับปรุงบำรุงดินด้วยอินทรีย์วัตถุ สารปรับปรุงบำรุงดิน และจุลินทรีย์ อย่างสม่ำเสมอ-ต่อเนื่อง-รุ่นต่อรุ่น-หลายๆรุ่น-หลายๆปี จะทำให้เกิดการ สะสมอยู่ในเนื้อดิน ซึ่งจะส่งผลให้สภาพโครงสร้างของดิน ดีขึ้น ดีขึ้นและดีขึ้น ตามลำดับ

ทำเทือกใส่ปุ๋ย :
ไถดะไถแปรก่อน เรียบร้อยแล้วให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 (2 ล.) ผสมน้ำเท่าไหร่ก็ได้ เดินสาดทั่วแปลง เนื้อที่ 1 ไร่ ปุ๋ยเคมีทางดินใส่เท่าที่มีมาในระเบิดเถิดเทิง ไม่ต้องใส่เพิ่ม สิ้นเปลืองเปล่าๆ ต้นข้าวกินแค่นี้ กับปุ๋ยเคมีเดิมที่หลงเหลือยู่ในดินจากนาข้าวรุ่นก่อน จุลินทรีย์ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงจะเป็นตัวดึงปุ๋ยที่ตกค้างออกมาให้ กับสารอาหารธรรมชาติตัวอื่นๆในระเบิดเถิดเทิงก็จะเป็นประโยน์ต่อต้นข้าวด้วย

สาดน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงเสร็จ ย่ำเทือกรอบสุดท้ายก่อนลงมือปลูก จะหว่านหรือดำ ดำมือ ดำเครื่อง หรือแม้แต่นาหยอด ก็สุดแท้

บำรุงแบบเหมาจ่าย :
สูตรเลยตามเลย :
หลังข้าวอายุ 20 วัน ให้ ไบโออิ+ยาน็อค ทุก 7-10 วัน จนถึงวันเกี่ยว

สูตรประณีต :
- ระยะกล้า ให้ ไบโออิ+ยาน็อค 3 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน
- ระยะตั้งท้องให้ ไทเป+ยาน็อค 2 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน
- ระยะน้ำนม ยูเรก้า+ยาน็อค 4 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน

ต้นทุนนาข้าว 20 ไร่ :
ต้นทุนเคยทำ :

* ค่าปุ๋ย ยูเรีย+16-20-0 (2 สอบ) สอบละ 800 (เงินสด) เป็นเงิน 1,600 ต่อไร่ ....
* นาข้าว 20 ไร่ รวมเป็นเงิน 1,600 บาท x 20 ไร่ = 32,000

ต้นทุนคิดใหม่ทำใหม่ :
* ค่าปุ๋ย 16-8-8 (10 กก.) เป็นเงิน 80 บาท,
* น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 2 ล. เป็นเงิน 200 บาท รวมเป็นเงิน 280 ต่อไร่ ....
*** นาข้าว 20 ไร่ ต้นทุนเงินค่าปุ๋ย 280 บาท x 20 ไร่ = 5,600

*** ความต่าง 32,000-5,600 เท่ากับ 26,400 ต่อรุ่น

เงินส่วนลดค่าปุ๋ยเคมี 26,400 จาก 20 ไร่ เอามาจ่าย *ค่ารถไถ *ค่าสารเคมียาฆ่าแมลง *ค่ายาฆ่าหญ้า *ค่าแรง *ค่าน้ำมัน *ค่าอื่นๆ น่าจะใช้ไม่หมด

ผลการใช้ ยูเรีย+16-20-0 (ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส....ตัวหน้า ตัวกลาง ตัวท้ายไม่มี) :
ข้าวลีบ ท้องไข่ เมล็ดไม่แกร่ง/ไม่ใส บดแล้วเมล็ดป่น น้ำหนักไม่ดี จำนวนถังต่อไร่น้อย ทำพันธุ์ไม่ได้ .... รายการที่โรงสีตัดราคา เมล็ดลีบ เมล็ดไม่แกร่ง เมล็ดไม่ใส บดแล้วเมล็ดป่น

ผลการใช้ 16-8-8 (ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส, โปแตสเซียม....ตัวหน้า ตัวกลาง ตัวท้าย), ระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (แม็กเนเซียม, สังกะสี, ธาตุรอง/ธาตุเสริม, อะมิโนโปรตีน) :
เมล็ดเต็มตั้งแต่ปลายรวงถึงโคนรวง เมล็ดแกร่ง เมล็ดใส บดแล้วเมล็ดไม่ป่น น้ำหนักดี จำนวนถังต่อไร่มาก ทำพันธุ์ได้ .... รายการเหล่านี้โรงสีไม่ตัดราคา

เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง :
รถใส่ปุ๋ยนาข้าว :

ทำนาไถดะไถแปรไถพรวนตัดออกให้หมด ข้ามขั้นไปทำเทือกเลย ทำเทือกแบบประณีต ตีเทือกครั้งสุดท้าย ติดตั้งถังบรรจุปุ๋ย อินทรีย์น้ำ+เคมี ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 25-7-7 หรือ 30-10-10 หรือ 16-8-8 ปริมาณ 10 กก. สำหรับ 1 ไร่ ....

ระเบิดเถิดเทิง+ปุ๋ยเคมีนาข้าว คนให้ละลายเข้ากันดี ติดก๊อกที่ก้นถัง เริ่มวิ่งรถย่ำเทือก เปิดก๊อกที่ก้นถังปุ๋ยที่หน้ารถ รถไถวิ่งไป น้ำผสมปุ๋ยหยดลงข้างหน้า ลูกทุบอีขลุบที่ท้ายรถจะกวาดละเลงเนื้อปุ๋ยกระจายทั่วแปลงนาทุกตารางนิ้วเอง แบบนี้จะช่วยให้ข้าวทุกต้นทุกกอได้รับปุ๋ยเท่ากันทั้งแปลง.....

ทั้งนี้ ปุ๋ยที่หว่านด้วยมือน่ะ เม็ดปุ๋ยลงไปที่กอข้าวไม่เสมอกันหรอก กอไหนได้ปุ๋ยกอนั้นเขียว กอที่ไม่ได้ปุ๋ยก็ไม่เขียว พอข้าวชาวนาบอกก็ว่าอ่อนปุ๋ย ว่าแล้วหว่านปุ๋ยซ้ำอีก กส. นั่นเท่ากับหว่านยูเรีย 2 กส. 16-20-0 อีก 1 กส. รวมเป็นใส่ปุ๋ย 3 กส.ต่อไร่ ถึงจะหว่านซ้ำแล้วก็ยังได้ไม่ทั่วแปลง บางกอได้ปุ๋ย บางกอไม่ได้ปุ๋ย เหมือนเดิม....

--------------------------------------------------------------------------------------
.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©