-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 12 FEB .. * 1ไร่ 1ปี 1ครั้ง ... มะนาวแจ๊คพ็อต
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 12 FEB .. * 1ไร่ 1ปี 1ครั้ง ... มะนาวแจ๊คพ็อต

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10843

ตอบตอบ: 12/02/2021 5:37 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 12 FEB .. * 1ไร่ 1ปี 1ครั้ง ... มะนาว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 12 FEB
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสีสันสัญจรปกติตามวงรอบ งวดนี้ เสาร์นี้ ตรงกับวันที่ 13 ก.พ. ลุงคิมกับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน (086) 983-1966 .... ไปวัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี.

- งานสัญจรระยะนี้ต้องร่วมกันป้องกัน COVID หลีกเลี่ยงจับกลุ่ม คนมากๆ แนะนำ สมช. สั่งปุ๋ยลุงคิม สั่งยา อ.ณัฐ โทรติดต่อโดยตรงแล้วได้นัดหมายรับส่งของกัน รับของแล้วแยกกันเลย มีปัญหาอะไรโทรศัพท์คุยกันก็ได้....


************************************************************
************************************************************

12 FEB
จาก : (089) 267-01 xx
ข้อความ : ถามลุงผู้พัน เกษตร 1 ไร่ 1 ปี 1 ครั้ง ระหว่าง มะนาวแจ๊คพ็อต มะนาวหน้าแล้ง มะนาวตลอดปี อย่างไหนเข้าร็อคกว่ากัน
ตอบ :
- มะนาว พืชไม้ผลตระกูลส้ม ไม้ประเภทนี้ออกดอกติดผลได้ตลอดปี นั่นคือ ทำให้ได้ผลผลิตตลอดปีแบบไม่มีรุ่นได้ ทำให้ออกเป็นรุ่นๆก็ได้.... แต่ผลที่ได้ ราคาดีเพราะเกรด เอ.จัมโบ้. หรือราคาตกเพราะเกรดบ๊วย .... จากส้มไปถึงอย่างอื่น ทุกอย่าง ทุกพืช ทุกมะ ผลผลิตที่จะได้วันนี้กับที่จะได้ในวันหน้า จะเกรด เอ.จัมโบ้. หรือเกรดฟุตบาธ

- กรณีมะนาวเข้าร็อคทั้งหมด เอาทั้ง 3 อย่าง ดีไหม ? แบ่งแปลงเป็นโซน ระหว่างต้นแซมแทรกพืชต้นเตี้ย ใช้แสงแดดน้อย บำรุงด้วยสูตรเดียวกัน

- มะนาวคือมะนาว ในความเป็นมะนาวทำ กิ่งพันธุ์ น้ำมะนาว มะนาวดอง มะนาวผง ทุกอย่างเทคนิค/เทคโน มาใช้ให้หนัก

- ปรัชญาเกษตรว่าด้วยมะนาว .... ปรัชญา แปลว่า “หลักแห่งความรู้และความจริง” เป็นรูปธรรม มีตัวตน สัมผัสได้ ไม่ใช่นามธรรมที่เป็นเพียงแต่ชื่อเท่านั้น นั่นคือ “ปุ๋ย ยา เทคนิค เทคโนฯ โอกาส ตลาด ต้นทุน” บนพื้นฐานปัจจัยการเกษตร ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค.....

- ภาษิต 280 ล้อ....
* รู้มะนาวรู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล
* ทำอย่างเดิม คงไม่มี อะไรดีไปกว่าเดิม
* ทำตามคนที่ล้มเหลว ล้มเหลวยิ่งกว่า เพราะต้องการเอาชนะ
* ขายได้เท่าเดิม เท่าข้างบ้าน แต่ทุนต่ำกว่า นั่นคือกำไรสูงกว่า

มะนาวแจ๊คพ็อต :
หมายถึงผลมะนาวแก่เก็บเกี่ยวได้กลางเดือน เม.ย. (13 เม.ย.) ราคาแพงสุด ช่วงต้นเดือน เม.ย. กับ ปลายเดือน เม.ย.ก็ยังราคาแพงอยู่บ้าง แต่ช่วงเดือน มิ.ย.- ก.ค.- ส.ค. ราคาต่ำสุด

ต้องการผลมะนาวแก่เก็บเกี่ยวได้กลางเดือน เม.ย. ต้องทำออกดอกกลางเดือน ต.ค. หากมะนาวออกดอกต้นเดือน ต.ค. จะแก่เก็บเกี่ยวได้ต้น เม.ย. และหากมะนาวออกดอกปลาย ต.ค. ก็จะแก่เก็บเกี่ยวได้ปลายเดือน เม.ย.

มะนาวที่ออกดอกต้นเดือน ต.ค. ต้องการให้ผลแก่เก็บเกี่ยวได้กลาง เม.ย. ทำได้โดยบำรุงด้วย “ยืดอายุผลให้แก่ช้า” สามารถทำให้ผลแก่ช้ากว่าปกติ 15-20 วัน

มะนาวที่ออกดอกปลายเดือน ต.ค. ต้องการให้ผลแก่เก็บเกี่ยวได้กลาง เม.ย. ทำได้โดยบำรุงด้วย “เร่งผลให้แก่เร็ว” สามารถทำให้ผลแก่เร็วกว่าปกติ 15-20 วัน

การทำให้ต้นมะนาวออกดอกกลางเดือน ต.ค. จำเป็นต้องงดน้ำ ปรับ ซี./เอ็น เรโช ในเดือน ส.ค.-ก.ย. แล้วเปิดตาดอกในเดือน ก.ย. ... เดือน ส.ค.- ก.ย. งดน้ำยากเพราะเป็นช่วงหน้าฝน

วิธีเร่งผลให้แก่ช้า :
ทางใบ :
ให้ ยูเรก้า + ไบโออิ + สารสมุนไพร 2 รอบ สลับ แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ ทุก 7-10 วัน

ทางราก : ให้น้ำหมักชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิง + 21-7-14 (500 กรัม)/ต้น /เดือน ให้น้ำทุก 2-3 วัน

หมายเหตุ :
- เริ่มปฏิบัติเมื่อเมล็ดเริ่มเข้าไคล
- สามารถยืดการแก่ของผลให้ช้าหรือนานกว่าอายุจริง 20-30 วัน

วิธีเร่งผลให้แก่เร็ว :
ทางใบ :
ให้ไบโออิ 0-0-50 หรือ 0-21-74 (สูตรใดสูตรหนึ่ง )+ สารสกัดสมุนไพร 250 ซีซี. ทุก 5-7 วัน 2-3 รอบ ฉีดพ่นพอเปียกใบ ช่วงเช้าแดดจัด

ทางราก : เปิดหน้าดินโคนต้นให้แดดส่องถึง นำอินทรีย์วัตถุคลุมโคนต้นออกให้หมด.... ให้น้ำหมักชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิง + 8-24-24 (1/2-1 กก.) / ต้น ทรงพุ่ม 3-5 ม./เดือน .... ให้น้ำ 1 ครั้งเพื่อละลายปุ๋ยแล้วงดน้ำเด็ดขาด

หมายเหตุ :
- เริ่มบำรุงเมื่อผลแก่ได้ประมาณ 75% ของผลที่แก่ตามอายุจริง
- สามารถเร่งให้ผลแก่เร็วกว่าอายุจริง 10-20 วัน
- ควรวางแผนบำรุงให้ผลแก่เร็วกว่าปกติตั้งแต่เริ่มติดผล โดยการคำนวณอายุผลตั้งแต่ผสมติดถึงแก่เก็บเกี่ยวได้ แล้วบำรุงตั้งแต่ช่วงระยะผลขนาดกลางให้โตเร็วๆ และมากๆ ด้วยสูตร “หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ” เตรียมรอไว้ล่วงหน้า

- หลังจากเริ่มบำรุงด้วยสูตร “บำรุงผลแก่ก่อนเก็บเกี่ยว” แล้ว ขนาดของผลมะนาวจะไม่โตขึ้นอีกหรือหยุดการเจริญเติบโต แต่โครงสร้างภายในของผลจะเปลี่ยนเป็นผลแก่แม้ว่าอายุผลจะน้อยกว่าความเป็นจริงแต่คุณภาพของผลไม่แตกต่าง


ประสบการณ์ :
1. มะนาวกับลิโพ :
จาก :
(082) 913-48xx
ข้อความ : นานแล้วได้ยินลุงคิมพูด มีคนใช้ลิโพฉีดมะนาวแล้วออกดอกดี แล้วไม่ได้พูดถึงอีกเลย ไม่รู้ว่ายังใช้อยู่อีกไหม ฉันปลูกมะนาวไว้ 4 ไร่ ที่สวนเชิงเขา เป็นดินลูกรัง ไม่ค่อยดีเหมือนอย่างที่ลุงคิมบอกเลย ใส่แต่ปุ๋ยคอก ไม่อยากใส่ปุ๋ยเคมีเพราะไม่มีสูตรที่ลุงคิมแนะนำ ที่ปากช่องหาซื้อปุ๋ยลุงคิมได้ที่ไหนคะ....สาวปากช่องค่ะ
ตอบ :
- ใส่แต่ปุ๋ยคอก ไม่อยากใส่ปุ๋ยเคมี เหมือนคนกินแต่ข้าว ไม่กินกับข้าว ไม่กินขอหวาน ไม่กินของของว่าง แล้วร่างกายจะเจริญโตสมบูรณ์แข็งแรงได้อย่างไร ไม่ได้ใส่ปุ๋ยเคมีเพราะ ไม่มีสูตรที่ลุงคิมแนะนำเลยไม่ใส่ ดีไปอย่างเพราะถ้าใส่ “ผิดสูตร” ก็ไม่ได้ผล เสียเงินเปล่า ดั่งสมการเกษตรที่ว่า “ปุ๋ยผิด ใช้ถูก ไม่ได้ผล” นี่แสดงว่ายังไม่เข้าใจหลักการของธรรมชาติในการผสมผสานกัน หรือใช้ร่วมกันระหว่าง “ปุ๋ยอินทรีย์ กับ ปุ๋ยเคมี” ....

มะนาว เป็นไม้ผลยืนต้น ออกดอกติดลูกได้ตลอดปี แบบไม่มีรุ่น ถ้าต้นได้รับสารอาหารอย่างสม่ำเสมอตลอดปี ทั้งช่วงที่มีผลและไม่มีผลอยู่บนต้น เรียกว่า “ความสมบูรณ์สะสม” พอได้รับสารอาหารเพียงส่วนหนึ่งจากปุ๋ยอินทรีย์ แม้จะไม่มากดั่งใจคนต้องการ มะนาวก็ออกดอกติดผลได้ นั่นหมายความว่าเราควร เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก...

ในส่วนของปุ๋ยอินทรีย์ให้มากชนิด หรือหลากหลาย หรือเป็นซุปเปอร์มากขึ้น จากปุ๋ยคอกอย่างเดียวที่ใส่ จะเป็นมูลสัตว์อะไรก็ตาม เมื่อจะนำ มาใช้กับมะนาว หรือพืชอื่นๆก็เช่นกัน ควรมี ขี้วัว ขี้ไก่ ยิบซั่ม กระดูกป่น อาจจะ มีปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควายเข้าไปด้วย ว่างๆก็ทำน้ำหมักชีวภาพที่มั่นใจว่ามีสารอาหาร มีจุลินทรีย์ มีสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ประจำถิ่น ลงไปด้วย ....

ที่สำคัญคือ เราต้องรู้ว่า ในปุ๋ยอินทรีย์อะไรมีสารอาหารตัวไหน ? มีมากหรือน้อยเพียง ? จากนั้นมาดูชนิดของที่จะให้ว่า ต้องได้เปอร์เซ็นต์เนื้อสารอาหารเข้มข้น มากน้อยเพียงใด ถ้าเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นไม่ถึงก็จะไม่ออกดอกติดผล แต่ถ้าเป็นเป็นพืชที่ออกดอกติดผลง่าย เปอร์เซ็นต์สารอาหารไม่มากแต่ได้รับสม่ำเสมอต่อเนื่อง เขาก็ออกดอกติดผผลได้ เช่นกัน

(....สังเกตุ “ 6 ปัจจัยพื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก.... ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค” ปัจจัยสารอาหาร กับ ปัจจัยสายพันธุ์ อยู่ลำดับท้ายๆ นั่นหมาย ความว่า ปัจจัยตัวแรกๆ ย่อมสำคัญกว่า....)

- ในเครื่องดื่มลิโพมี “กลูโคส” เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย กลูโคสคือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่สามารถผ่านปากใบเข้าสู่ต้นได้เลย .... อย่าไปปักใจกับลิโพมากนัก เพราะปัจจัยอื่นๆ เช่น สภาพต้น ปุ๋ยอื่นๆที่ให้ ดิน น้ำ อากาศ ของเขาของเราไม่เหมือนกัน

- น้ำตาลมีผลต่อการออกดอกติดผลของพืชทุกชนิด ที่ชาวสวนเรียกว่า “สะสมตาดอก” นั้น ภาษาวิชาการเรียกว่า “สะสมแป้งและน้ำตาล” คำตอบจึงอยู่ในตัว

- การที่ต้นมะนาวได้รับน้ำตาลอย่างเดียวแล้วออกดอกติดผลได้ ไม่ใช่ผลงานของน้ำตาลเพียงอย่างเดียว ในต้นต้องมีสารอาหารตัวอื่นๆ ที่ส่งเสริมการออกดอกร่วมด้วย เช่น สังกะสี. โบรอน. .... มะนาวสวนนี้ตรวจสอบแล้วพบว่า :

ทางใบ : ให้ไบโออิ สลับกับ แคลเซียม โบรอน ต่อเนื่องมาตลอดปี ทั้งช่วงที่มีลูกไม่มีลูก นี่คือในต้นได้สะสม สังกะสี (ในไบโออิ). กับแคลเซียม โบรอน. ไว้แล้ว จากนั้นก็ได้บำรุงด้วยไทเป. ยูเรก้า. เมื่อตามระยะการเจริญเติบโตเข้าไปอีก

ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ขี้ไก่ขี้วัวแกลบดิบ 6 เดือนครั้ง, ให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 สลับเดือนกับ 21-7-14 มาตลอดเช่นกัน

หมายเหตุ :
- พืชตระกูลส้ม (มะนาว มะกรูด ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มตรา ส้มโชกุน ส้มโอ) ต้องการแม็กเนเซียม.สม่ำเสมอ .... แม็กเนเซียม. ต้องไปคู่กันกับสังกะสี.

- เป็นผลไม้ที่อายุผลค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ การให้ปุ๋ยทางใบจึงควรให้ห่างกว่าไม้ผลอื่นๆด้วย .... เท่าที่สังเกตุ ทางใบน่าจะให้ 15-20 วันต่อครั้ง แต่ทางรากยังคงให้เดือนละครั้ง เหมือนกัน

- อยากให้รสจัดจ้าน ให้ ธาตุรอง/ธาตุเสริม “น้ำ 200 ล. + มัลติแชมป์ 50 กรัม” (ต้นเล็กได้ 50 ต้น ต้นใหญ่ได้ 30 ต้น) สลับกับ แคลเซียม โบรอน บ่อยๆ

- อยากให้มะนาวไซส์จัมโบ้ ใช้ “ยูเรก้า 4 : 1 : 2” (ยูเรก้า ปกติ 20 ล. + ยูเรีย จี 1 กก.) หลายเจ้าใช้แล้วไม่ผิดหวัง ผลผลิตที่ได้ ใหญ่กว่าเป็นต่อ

- แม็กเนเซียม. ในไบโออิ ที่ให้ทางใบ , แม็กเนเซียม. ในน้ำหมักฯ, รวมทั้งยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์. ที่ให้ทางรากก็มีแม็กเนเซียม. ด้วย เป็นตัวช่วยบำรุงต้นให้สมบูรณ์อยู่เสมอ

- การที่ออกมาพูดว่าฉีดพ่นลิโพแล้ว ต้นมะนาว ผลมะนาวดีขึ้น เป็นการพูดด้วยความดีใจ สะใจ ที่ค้นพบเรื่องโดยบังเอิญซะมากกว่า ที่จริงไม่ใช่ความบังเอิญหรือเคล็ดลับอะไร มันมีหลักวิชการรองรับยืนยันอยู่แล้ว นอกจากลิโพแล้ว น้ำอ้อยคั้น น้ำจากงวงตาลงวงมะพร้าว ก็น้ำตาลเหมือนกัน เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ผ่านปากใบพืชได้เหมือนกัน นั่นแสดงว่า ใช้แทนกันหรือร่วมกันได้ นั่นเอง

2 . มะนาว 2 ไร่ล้าน :
มะนาวที่ บ.เลาอู แก่งกระจาน เพรชบุรี อายุต้น 6 ปี เส้นผ่าศูนย์กลางทรงพุ่ม 6 ม. สูง 5 ม. ระยะห่างระหว่างต้น 8 ม. วันนี้ระยะห่างระหว่างต้น 1-2 ม. ตั้งแต่ปลูกไม่เคยตัดแต่งกิ่งเลย สภาพต้นสมบูรณ์มาก กิ่งปกดิน ถึงขนาดต้องคลานมุดเข้าไปสอยเก็บผลผลิตในทรงพุ่ม ทุกต้นให้ผลเกิน 2,000 ผล/ต้น บางต้นให้จำนวนผลสูงมากถึง 4,000 ผล ช่วง เม.ย. ผลเกรด เอ. ราคา 5 บาท หน้าสวน

ธรรมชาติมะนาว มักออกดอกจากยอดที่แตกใหม่ปีนั้น และเป็นยอดใหม่ที่แตกออกมาจากกิ่งอายุข้ามปี มีความยาวไม่น้อยกว่า 1-1.5 ม. เสมอ.....ยอดประเภทนี้แม้จะเป็นยอดเกิดในทรงพุ่มก็สามารถออกดอกติดผลได้ แม้ภายในทรงพุ่มจะมีแสงแดดส่องได้เพียง 50เปอร์เซ็นต์ หรือน้อยกว่าก็ตาม

การตัดแต่งกิ่งต้นมะนาวที่ให้ผลผลิตแล้วจะต้องตัดสินใจให้รอบคอบ เพราะหลังจากตัดแล้วจะต้องบำรุงเรียกใบอ่อน สร้างกิ่งใหม่เพื่อเป็นกิ่งประธานให้ได้ความยาว 1-1.5 ม.ก่อน จากนั้นจึงจะเรียกยอดเพื่อเป็นกิ่งแขนง และจากกิ่งแขนงก็ต้องเรียกยอดอีกครั้งเพื่อเอาดอก จากกิ่งแขนงต่อกับยอดใหม่เอาดอกนี้อาจยาว 30-50 ซม. รวมทั้งสิ้น 1.5-2 ม. แล้วก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี - 1 ปีครึ่ง อย่างแน่นอน แต่ถ้าต้นมีความสมบูรณ์ไม่พอก็ต้องใช้ระยะเวลานานกว่านี้ ..... ว่าไหม

กรณีปลูกมะนาวระยะชิดปกติ 4 x 4 ม. จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จนอายุต้นถึง 4-5 ปี จากนั้นขนาดทรงพุ่มจะกว้างขึ้น จนกระทั่งกิ่งชายพุ่มทับเกยกัน ถ้าเจ้าของตัดแต่งกิ่งแบบ "ทำสาว" ทุกต้น ให้ขนาดทรงพุ่มเหลือเพียง 1-1.5 ม. ก็จะต้องสร้างทรงพุ่มใหม่จนกว่าจะพร้อมออกดอกติดผลได้ จะต้องใช้เวลา 1 ปีครึ่ง - 2 ปี แล้วเก็บเกี่ยวผลผลิตไปได้อีก 3-4 ปี ทรงพุ่มขยายกว้างจนชนกันก็ให้ตัดแต่งแบบเดิมอีก....

หากไม่ตัดแต่งกิ่งแบบ "ทำสาว" ทุกต้น ก็ต้องตัดทิ้ง "ต้นเว้นต้น" แล้วเลี้ยงต้นที่ไม่ได้ตัดแต่งกิ่งเพื่อเอาดอกเอาผลต่อไปตามปกติ ซึ่งมะนาวต้นที่อายุมาก สะสมความสมบูรณ์สูง จะให้จำนวนผลมากขึ้นทุกปี

เพื่อตัดปัญหาผลจากการตัดแต่งกิ่งแล้วเว้นระยะออกดอกติดผล แนะนำให้ปลูกระยะห่าง 8 x 8 ม. ไปเลยตั้งแต่เริ่มต้น เพราะมะนาวที่สภาพต้นสมบูรณ์สามารถออกดอกติดผลได้ตั้งแต่อายุต้นเพียง 6 เดือนเท่านั้น....ระหว่างที่ขนาดทรงพุ่มยังไม่กว้างจนกิ่งเกยทับซ้อนกันนี้ ก็ให้ปลูกพืชสวนครัวประเภทพุ่มเตี้ย เช่น มะเขือ พริก ดาวเรือง แซมแทรกให้เต็มแปลง จัดแถวจัดแนวไปกับมะนาวให้สวยงาม ไม่กีดขวางเส้นทางเข้าทำงาน นอกจากจะได้ผลผลิตจากมะเขือ พริก ดาวเรืองแล้ว ยังได้อาศัยให้ช่วยรักษาความชื้นหน้าดินได้อีกด้วย

ลงมือปลูกซักทีเถอะ แล้วความสงสัยจะหายไปเอง
ลุงคิมครับผม

-------------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©