-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-เครื่องจักรสำคัญในการปลูกไร่อ้อย
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - เครื่องจักรสำคัญในการปลูกไร่อ้อย
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เครื่องจักรสำคัญในการปลูกไร่อ้อย

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Yuth-Jasmine
สาวดี่
สาวดี่


เข้าร่วมเมื่อ: 05/07/2010
ตอบ: 384

ตอบตอบ: 10/09/2010 9:44 pm    ชื่อกระทู้: เครื่องจักรสำคัญในการปลูกไร่อ้อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เครื่องจักรสำคัญในการปลูกไร่อ้อย

ส่วนใหญแล้วหลัก ๆ จะใช้ต่อท้ายกับรถแทรกเตอร์ขนาดใหญ่ในการปฏิบัติงานที่สำคัญ ๆ
และพบเห็นได้บ่อย ๆ ในเขตภาคเหนือตอนล่าง (กำแพงเพชร - พิจิตร - นครสวรรค์)

พรวนออฟเซ็ท 22 จาน

พรวนออฟเซ็ท เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อการทำไร่อ้อยมาก ใช้พรวนดินหลังการไถครั้งแรก มีลักษณะเป็นพรวน 2 ชุด จานเป็นแบบจักร มีล้อค้ำยันระหว่างชุดจานหน้า – หลัง ช่วยการเดินทางกลับ หัวงานและการตั้งระดับความลึก มีโครงคานขนาดใหญ่ น้ำหนักจานของชุดพรวน ทำให้งานพรวนดินดีมากขึ้น ดินละเอียดพอเหมาะกับการปลูกอ้อยและสามารถทำได้ในเวลาที่รวดเร็ว

ประโยชน์ ใช้ในการพรวนดินก่อนการปลูกอ้อย การรื้อตออ้อย การพรวนดินกลบวัชพืชและการสับใบอ้อยให้ละเอียดพอที่จะทำการปลูกอ้อย

วิธีการใช้งาน ใช้ติดตั้งที่คานลากของรถแทรกเตอร์ (Drawbar) โดยใช้แรงดันน้ำมันไฮดรอลิกจากรถแทรกเตอร์ ในการยกชุดไถขณะย้ายความเร็วในการทำงานที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 10 – 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ความสามารถในการทำงาน 10 – 15 ไร่ต่อชั่วโมง

อัตราสิ้นเปลือง ใช้น้ำมัน 2 – 3 ลิตรต่อไร่แรงงาน 1 คน

การบำรุงรักษา ก่อนที่จะใช้พรวนทุกครั้ง ควรจะตรวจขันน็อตสกรูทุกตัวให้แน่นและควรเช็คน็อตทุกตัว โดยเฉพาะน็อตยึดของชุดจานทั้งสองชุด หลังการใช้งานไปแล้ว 1 ชั่วโมง และตรวจเช็คอีกครั้งทุก ๆ 2 ชั่วโมง จนกระทั่งแน่ใจว่าน็อตทุกตัวแน่น อัดจาระบีให้เรียบร้อย----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
พรวนโรตารี่มินิคอมบาย

เป็นเครื่องมือเตรียมดินขั้นที่ 2 ก่อนการปลูกอ้อย เหมาะสำหรับการเตรียมดินในดินเหนียว ซึ่งพรวนแบบอื่น ๆ ไม่สามารถทำให้ดินแตกละเอียดพอที่จะหุ้มตาอ้อยได้ จึงจำเป็นต้องใช้พรวนแบบนี้ มีลักษณะคล้ายจอบหลาย ๆ อัน ติดอยู่รอบเพลาหมุนและสับดินเป็นก้อนเล็ก ๆ ขาไถระเบิดดาน 1 ขาช่วยให้ความชื้นจากดินชั้นล่างระเหยขึ้นตามแนวกกอ้อย ทำให้รากอ้อยสามารถชอนไชหาอาหารได้ลึกขึ้น และสามารถใส่ปุ๋ยรองพื้นไปในคราวเดียวกันได้

ประโยชน์ เหมาะสำหรับการเตรียมดินก่อนการปลูกอ้อยในดินเหนียว ซึ่งพรวนแบบอื่นไม่สามารถทำให้ดินแตกละเอียดพอที่จะหุ้มตาอ้อยได้ดี พร้อมการใส่ปุ๋ยรองพื้นและลดขั้นตอนการเตรียมดิน 3 – 4 ครั้งให้เหลือเพียงครั้งเดียว

วิธีการใช้งาน ใช้ติดตั้งกับรถแทรกเตอร์ ที่มีระบบไฮดรอลิกแบบ 3 จุด จอบหมุนจะใช้เพลาอำนวยกำลังของรถแทรกเตอร์เป็นต้นกำลัง เพื่อที่จะหมุนใบมีดตีดิน เพลาอำนวยกำลังมีทั้งแบบหมุน 540 รอบต่อนาที และแบบ 1,000 รอบต่อนาที กำลังรถแทรกเตอร์ที่ใช้ประมาณ 75 – 115 แรงม้า

ความสามารถในการทำงาน 4 – 6 ไร่ต่อชั่วโมง

อัตราสิ้นเปลือง ใช้น้ำมัน 3 – 4 ลิตรต่อไร่

แรงงาน 1 คน

การบำรุงรักษา อัดจาระบีที่ลูกปืนกากบาททุกวันที่ใช้งาน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นที่หัวเกียร์และกล่องโซ่ทุก ๆ 400 ชั่วโมง----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เครื่องปลูกอ้อยแบบร่องคู่ไฮสปีด

การทำงานในแปลงอ้อยมักทำงานแข่งขันกับเวลาเสมอ ชาวไร่อ้อยรายใหญ่มักประสบปัญหาการปลูกอ้อยไม่ทัน ที่ดินยังคงมีความชื้นอยู่ โดยเฉพาะการปลูกอ้อยข้ามแล้ง เครื่องปลูกอ้อยชนิดร่องคู่ไฮสปีด ช่วยแก้ปัญหานี้ให้หมดไป คอกเก็บท่อนพันธุ์ใหญ่กว่าการใส่ท่อนพันธุ์สะดวกขึ้นเพราะใส่คนละช่อง ทำให้ใช้เวลาปลูกอ้อยน้อยลงกว่าครึ่ง พร้อมการใส่ปุ๋ยและกลบท่อนพันธุ์ ลดขั้นตอนการปลูกด้วยแรงงานคน 3 – 4 ขั้นตอน ปรับระดับความลึกของร่องท่อนพันธุ์ได้ตามต้องการ

ประโยชน์ ใช้ปลูกอ้อยแทนแรงงานคน ที่ต้องการใช้ความเร็วแต่คุณภาพอ้อยดีและเพิ่มผลผลิตอ้อยด้วยการปลูกร่องคู่ สามารถแหวกดินวางท่อนพันธุ์ ใส่ปุ๋ย และกลบท่อนพันธุ์ได้ในการทำงานเที่ยวเดียว รากและต้นอ่อนงอก เร็ว ผลผลิตสูงกว่าการปลูกด้วยแรงงานคน

วิธีการใช้งาน ใช้พ่วงติดกับรถแทรกเตอร์ บรรทุกท่อนพันธุ์และใช้แรงงาน 2 คน ทำหน้าที่ป้อนท่อนพันธุ์ลงในช่อง ปรับเฟืองกำหนดปริมาณปุ๋ยได้ตามต้องการ

ความสามารถในการทำงาน ประมาณ 4 – 6 ไร่ต่อชั่วโมง

อัตราสิ้นเปลือง ใช้น้ำมัน 2 – 3 ลิตรต่อไร่

แรงงาน 3 – 5 คน

การบำรุงรักษา หลังการใช้งานให้ทำความสะอาดเอาปุ๋ยที่เหลือออกจากถังอัดจาระบีที่จุดหมุนต่าง ๆ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
พรวนล้มสันร่องอ้อยคัทอะเวย์

คัทอะเวย์ เป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นต่อการปลูกอ้อย โดยเฉพาะการปลูกอ้อยในดินร่วนเหนียว หลังการปลูกอ้อย หากมีฝนตกทับหน้าดินจะแข็งและมีดินบางส่วนไหลลงไปในร่องปลูก ทำให้อ้อยงอกขึ้นมาได้ยาก ส่วนที่เป็นจานผาลหน้า 2 จานจะทำหน้าที่ตัดดินที่ไหลลงร่องออกขึ้นมาและส่วนที่เป็นคราดสปริงหนวดกุ้งจะทำให้หน้าดินแตกร่อน มีล้อกำหนดความลึกป้องกันการขุดทำลายท่อนพันธุ์ขึ้นมาจากดิน

ประโยชน์ ใช้พรวนหน้าดินในร่องอ้อยปลูกใหม่ ป้องกันการแข็งตัวของหน้าดิน โดยไม่ขุดทำลายท่อนพันธุ์ขึ้นมาจากดิน ทำให้อ้อยงอกได้มากกว่า 95% สามารถใช้ได้กับอ้อยที่ปลูกทั้งร่องเดี่ยวและร่องคู่

วิธีการใช้งาน ใช้ติดกับรถแทรกเตอร์ ขนาด 65 – 90 แรงม้า ทำงานด้วยความเร็วประมาณ 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ความสามารถในการทำงาน ประมาณ 3 – 5 ไร่ต่อชั่วโมง

อัตราสิ้นเปลือง ใช้น้ำมัน 2 – 3 ลิตรต่อไร่

แรงงาน 3 – 5 คน

การบำรุงรักษา เปลี่ยนซี่สปริงหนวดกุ้ง เมื่อซี่สปริงงอหรือหัก ควรอัดจาระบีที่จานตัดดินเมื่อเลิกใช้งาน----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เครื่องพรวนกำจัดวัชพืชเอส.อาร์.ที.ซิกส์.

การใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชในแปลงอ้อยมีผลเสียทำให้ อ้อยชะงักการเจริญเติบโต ผลผลิตลดลง การตกค้างทำให้ดินเสื่อมเป็นอันตรายต่อตัวผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายและบางชนิดยังยุ่งยากในการใช้ เครื่องพรวนดินกำจัดวัชพืชเป็นเครื่องมือที่ใช้หลักแรงกลในการกำจัดลูกหญ้าบริเวณแถวและร่องอ้อย ประมาณ 1-2 เดือนแรก จานพรวนจะเปิดดินไม่ให้กลบอ้อยมากเกินไป ซี่คราดสปริงหนวดกุ้งทำการคราดลูกหญ้าเล็กให้ตายโดยไม่ขุดท่อนพันธุ์ขึ้นมาจากดิน แต่จะกระตุ้นการแตกหน่ออ้อยให้เพิ่มมากขึ้น ส่วนล้อจะทำหน้าที่บังคับความลึก มีขาพรวนดินแบบเล็บปีกทำให้ดินร่วนซุย

ประโยชน์ เหมาะสำหรับการเตรียมดินก่อนการปลูกอ้อยในดินเหนียว ซึ่งพรวนแบบอื่นไม่สามารถทำให้ดินแตกละเอียดพอที่จะหุ้มตาอ้อยได้ดี พร้อมการใส่ปุ๋ยรองพื้นและลดขั้นตอนการเตรียมดิน 3-4 ครั้งให้เหลือเพียงครั้งเดียว

วิธีการใช้งาน ใช้ติดตั้งกับรถแทรกเตอร์ที่มีระบบไฮดรอลิกแบบ 3 จุด จอบหมุนจะใช้เพลาอำนวยกำลังของรถแทรกเตอร์เป็นต้นกำลัง เพื่อที่จะหมุนใบมีดตีดิน เพลาอำนวยกำลังมีทั้งแบบหมุน 540 รอบต่อนาที และแบบ 1,000 รอบต่อนาที กำลังรถแทรกเตอร์ที่ใช้ประมาณ 75-115 แรงม้า

ความสามารถในการทำงาน 4-6 ไร่ต่อชั่วโมง

อัตราสิ้นเปลือง ใช้น้ำมัน 3-4 ลิตรต่อไร่ แรงงาน 1 คน

การบำรุงรักษา อัดจาระบีที่ลูกปืนกากบาททุกวันที่ใช้งาน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นที่หัวเกียร์และกล่องโซ่ ทุก ๆ 400 ชั่วโมง----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เครื่องพรวนดินใส่ปุ๋ยฝังกลบเอ็ม.พี.ไอ

เครื่องพรวนดินใส่ปุ๋ยติดคราดขาแข็ง (Ripper) เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การใส่ปุ๋ยในร่องอ้อยทำได้สะดวกรวดเร็ว โดยจะทำการใส่และกลบฝังปุ๋ย เพื่อไม่ให้ปุ๋ยระเหิดไปในอากาศ อ้อยได้รับอาหารอย่างเต็มที่ มีขาไถระเบิดดินดาน ช่วยพรวนดินที่อัดแน่น ทำให้ดินโปร่งร่วนซุยลึก 20 – 30 เซนติเมตร ถังปุ๋ยสามารถบรรจุปุ๋ยได้ครั้งละ 50 กิโลกรัม

ประโยชน์ ใช้ใส่ปุ๋ยในร่องอ้อย เพื่อพัฒนาระบบรากอ้อยให้แข็งแรง อ้อยเติบโตสม่ำเสมอ กำหนดปริมาณปุ๋ยและควบคุมค่าใช้จ่ายได้ ใช้ได้ทั้งอ้อยตอและอ้อยปลูกใหม่

วิธีการใช้งาน ใช้ติดตั้งกับรถแทรกเตอร์ ขนาด 90 แรงม้า ทำงานที่ความลึก 20 – 30 เซนติเมตร ตั้งระยะห่างของขาไถริปเปอร์เท่ากับขนาดความกว้างของแถวอ้อย สปริงกดล้อบดดินกลบปุ๋ยมีความแข็งเหมาะสมตามสภาพดิน โดยดินทรายตั้งความแข็งให้มีแรงกดน้อยกว่าดินเหนียวเสมอ

ความสามารถในการทำงาน 4 – 6 ไร่ต่อชั่วโมง

อัตราสิ้นเปลือง ใช้น้ำมัน 3 – 4 ลิตรต่อไร่

แรงงาน 1 – 2 คน

การบำรุงรักษา ตรวจเช็คความแน่นของน็อตทุกตัว ก่อนการใช้งานและหลังจากใช้งานไป 1 ชั่วโมง ใส่น็อตเซฟตี้ขณะทำงาน หลังการใช้งานควรถ่ายปุ๋ยที่เหลือออกจากถังปุ๋ยให้หมด ทำความสะอาดถังปุ๋ยด้วยน้ำ อัดจาระบีในทุก ๆ ส่วนที่มีจุดหมุนเช่น ที่จานพรวนและลูกกลิ้งที่มา : http://www.siamprocane.com/index.php
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรหนัก ที่ราคาก็หนักตามไปด้วย ผมเองไม่เคยมีเป็นของตัวเองแม้แต่อย่างเดียว
ทางโรงงานน้ำตาลเขาจะสนับสนุนในส่วนเครื่องจักรเหล่านี้โดยให้เช่ารายวันในราคาถูก (หลักร้อย)
จัดทีมสนับสนุนในขณะปฏิบัติงาน กระทั่งหาคนมาทำงานให้ โดยที่เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย (โคตรเจ้าพระยาเลย)
แต่เชื่อไหมครับ เกษตรกรจะยิ่งแย่ไปใหญ่เพราะจะทำอะไรด้วยตัวเองไม่เป็นเลย

และเครื่องจักรแต่ละตัวก็มาพร้อม "ตารางการใส่" และ "ปริมาณปุ๋ย" อีกมหาศาลที่จะใส่ลงไป อะไรจะเกิดขึ้นไม่กล้าคิดเลยครับ
(เหมือนฝูงตั๊กกะแตนที่รุมถล่มทุ่งเกษตรกรรมจดหมดสิ้นแล้วก็จากไป)
ผืนดินที่พ่อแม่เราให้มาก็จะสูญเสียความสมบูรณ์ไปในชั่วพริบตา

ผมเองก็เพิ่งจะตาสว่างหลังจากที่ได้รู้จักกับ "ลุง" นี่แหละครับ อย่างน้อยถึงผมจะปลูกอ้อย
ก็ยังพูดได้เต็มปากว่า ปลูกอ้อยในแนวทางที่ทะนุถนอมผืนแผ่นดินอันมีค่าน่าหวงแหนให้มากที่สุดครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
ott_club
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 20/07/2009
ตอบ: 729

ตอบตอบ: 11/09/2010 8:35 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อุปกรณ์ต่อพ่วงดีๆ ต้องคู่กับแทรคเตอร์แรงๆ ครับพี่

คันแรกรถในฝัน MASSEY FERGUSON 445 หยดย้อยไปเลยครับ


คันนี้ NEW HOLLAND ts90 ครับ เจ๋วสุดๆ แต่ตกรุ่นไปแล้ว ตอนนี้พัฒนาไปเป็นรุ่น ts 6000 แล้ว

_________________
อ๊อด ระยอง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
ott_club
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 20/07/2009
ตอบ: 729

ตอบตอบ: 11/09/2010 4:06 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คันนี้แหละครับ ts 6000 รุ่นล่าสุดของ New Holland เอาสักคันไหมล่ะพี่ยูดดด...


_________________
อ๊อด ระยอง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©