-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 20 JAN.. * สละก้าวหน้า
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 JAN.. * สารพัดสารพันมะละกอ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 JAN.. * สารพัดสารพันมะละกอ

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10614

ตอบตอบ: 17/01/2020 6:31 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 JAN.. * สารพัดสารพันมะละกอ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 17 JAN
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม

ผลิตรายการโดย :
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ :
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม "...?..."
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย :
*บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

----------------------------------------------------------------------------------


จาก : (089) 623-52xx
ข้อความ : มะละกอกินผลสุกพันธุ์อะไรตลาดดีที่สุด ขอวิธีบำรุงแบบอินทรีย์ด้วยครับ ....ขอบคุณครับ
ตอบ :
- พันธุ์ไหนดีที่สุด คำตอบอยู่ที่คนรับซื้อ นอกจากพันธุ์ไหนแล้วถามต่อด้วยว่า เพราะอะไร ? พันธุ์อื่นได้ไหม ? .... ส่วนวิธีบำรุง ถามคนในกระจก รู้มะละกอรู้กระจ่างแค่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล .... ทำแบบเดิมคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม ทำตามคนที่ล้มเหลวก็คงล้มเหลวเหมือนเขา ค้นหาตัวเองให้พบ รู้ไม่รู้ เป็นไม่เป็น เชื่อไม่เชื่อ เอาไม่เอา เพราะอะไร ?

- มะละกอคือมะละกอ ทุกสายพันธุ์ ดี/ไม่ดี เหมือนกันหมด .... เอกลักษณ์/อัตตะลักษณ์ ประจำสายพันธุ์จะออกมาได้ด้วยการบำรุงตามความเหมาะสม (เน้นย้ำ....เหมาะสม) ของมะละกอ สม่ำเสมอ/ถูกต้อง/สะสม เท่านั้น ....

- KEY WORD อินทรีย์นำ v.s. เคมีเสริม ....
* สารหรือธาตุอาหาร ที่พืช (สิ่งมีชีวิต มนุษย์/สัตว์/พืช/จุลินทรีย์) ต้องการต้องใช้ ได้แก่ N. P. K. Ca. Mg. S. Fe. Cu. Mn. Mo. B. Na. Si.

* สารหรือธาตุอาหาร ที่เกิดเองตามธรรมชาติเรียกว่า “เคมีชีวะ” มีในธรรมชาติ
* สารหรือธาตุอาหาร ที่มนุษย์สร้าง เรียกว่า “เคมีสังเคราะห์” มีในกระสอบ
* อินทรีย์นำ .... อินทรีย์ตัวไหน ? ทำจากอะไร ? ทำอย่างไร ? มีธาตุอาหารอะไร ? ทางใบ/ทางราก ? ประสิทธิภาพประสิทธิผลเพียงใด ?

* เคมีเสริม.... เคมีตัวไหน ? สูตรไหน ? ทางใบทางราก ? ประสิทธิภาพประสิทธิผลเพียงใด ? ...
* ปุ๋ยเคมีกับสารเคมี มีคำว่า "เคมี" เหมือนกันแต่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง มันคือ คนละเรื่อง-คนละอย่าง-คนละประเภท-คนละชนิด-คนละประโยน์-คนละสรรพคุณ กันเลย....ปุ๋ยเคมีคือสารอาหาร มนุษย์/สัตว์/พืช/จุลินทรีย์ กินไม่ตาย ....สารเคมี คือ สารพิษ มนุษย์/สัตว์/พืช/จุลินทรีย์ กินแล้วตาย

* สารอาหารพืชทั้งอินทรีย์และเคมีต่างมี ข้อดี/ข้อเสีย-ข้อเด่น/ข้อด้อย ด้วยกันทั้งคู่ การรับหรือปฏิเสธ อย่างใดอย่างหนึ่ง ควรอยู่บนหลักการเหตุและผลว่าด้วยวัตถุประสงค์หรือความต้องการ นั่นคือ ผลผลิตเพิ่ม (ปริมาณ คุณภาพ) ต้นทุนลด (เทคโนโลยี) อนาคตดี (ตลาด พันธะสัญญา)

* ระหว่าง “นำ กับ เสริม” ไม่ใช่ KEY WORD ตายตัว แต่ขึ้นกับพืชที่เรียกว่า “ตามความเหมาะสม” นั่นหมายความว่า บางพืชทั้งๆที่เป็นพืชชนิดเดียวกัน ต้อง เคมีนำอินทรีย์เสริม หรือบางครั้ง อินทรีย์นำเคมีเสริม ก็ได้ ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยพื้นฐานฯ + หัวใจเกษตร


จาก : (066) 419-58xx
ข้อความ : กินอาหารแทนยา แต่อาหารมีสารพิษ อยากทำผลไม้มะละกอ ปลอดสารพิษ กินสุกกินดิบ ...
ตอบ :
- ถ้าอาหารนั้นมีสารเคมีปนเปื้อน แล้วอาหารนั้นจะเป็น “สารอาหาร หรือ สารเคมี” คำตอบอยู่ในตัวมันเอง ....

จาก : (093) 276-39xx
ข้อความ : ปลูกมะละกอ 4 ไร่ มีต้นกระเทยได้ลูกดีสวย ต้นตัวเมียได้ลูกไม่สวย ต้นตัวผู้ไม่ได้ลูก ขอวิธีแก้ด้วยค่ะ....ของคุณค่ะ
ตอบ :
- ปัญหามีให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม ต้นตัวผู้-ตัวเมีย-กระเทย เปลี่ยนได้ เปลี่ยนเองหรือจ้างเขาทำ ก็ว่ากันไป...
- มากกว่าเปลี่ยนเพศ ทำอย่างอื่นอีกได้ไหม ? เช่น ทำมะละกอแฟนซี (ตอเดียวต้นเดียวหลายกิ่งกิ่งละพันธุ์, ลูกมะละกอโตในบล็อค (ทรงหัวใจ มีตัวอักษรสลักนูน), มะละกอตามออร์เดอร์,

- ไม่มีใครู้มาตั้งแต่ก่อนเกิด เกิดมาแล้วยจึงมาเรียนรู้เอาทั้งนั้น เรียนในสถานศึกษามีครูสอน เรียนรู้ในสวนในแปลงด้วยตัวเอง เรียนหรือไม่เรียน มาจากใจทั้งนั้น....

คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :

จาก : (082) 823-01xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ ผมซื้อกล้ามะละกอมาจากตลาดนัดจตุจักร 10 ต้น คนขายบอกเป็นมะละ กอฮอลแลนด์แท้ เขาบอกว่าเพาะมากับมือ มีลูกโชว์ให้ดูด้วย ผมเอามาปลูกได้ 4-6 เดือน ทั้ง 10 ต้น ออก ลูกครบทุกต้น 5 ต้นลูกสวยทรงฮอลแลนด์จริงๆ อีก 5 ต้น ลูกกลมสั้นป้อม มีร่องลึก ต้นที่เป็นแบบนี้ต้องบำรุงอย่างไง ผมใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 อย่างเดียว ระวัง ไม่ให้น้ำขังโคนต้นอย่างดีแล้ว .... ขอบคุณครับ

จาก : (091) 287-44xx
ข้อความ : ซื้อมะละกอฮอลแลนด์สุกแล้วมาจากตลาด ผ่าออกมาเจอเมล็ด เอาเมล็ดไปปลูกจะได้ไหม ต้องทำอย่างไรบ้าง....เกษตรกรบ้านจัดสรร
ตอบ :
- ที่คนขายบอกคุณกับลูกที่เอามาโชว์นั่นน่ะ โกหกทั้งนั้น .... ถ้ารู้ไม่จริงก็ไม่บอกความจริงเรื่องธรรม ชาติของสายพันธุ์มะละกอ ลูกที่เอามาโชว์เขาเด็ดมาจากต้นไหนก็ได้ ว่ามั้ย เพราะอั้ยต้นที่คุณซื้อน่ะ มันยังไม่ออกลูกเลย .... นี่มั้ย ฉลาดแต่ไม่เฉลียว บ้านลุงคิมเรียก คนไม่รู้ย่อมตกเป็นเหยื่อคนฉลาด

- มะละกอทุกสายพันธุ์ ทุกเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นฮอลลแลนด์ เนเธอร์แลนด์ สวิสส์เซอร์แลนด์ ลาวแลนด์ เขมรแลนด์ พม่าแลนด์ ไทยแลนด์ เหมือนกันหมด คือ กลายพันธุ์ เพราะมะละกอปลูกขึ้นมาจากเมล็ด .... ยกเว้น มะละกอ “ตอน-เปลี่ยนยอด” อันนี้ไม่กลายพันธุ์แน่นอน

- มะละกอ เพาะเมล็ดแรกๆ ก็ไม่รู้หรอกว่าจะกลายพันธุ์ยังไง แต่พอโตออกดอกออก ลูกแล้วนั่นแหละถึงจะรู้ว่ากลายเป็นต้น “ตัวผู้-ตัวเมีย-กระเทย” ....

* ต้นตัวผู้ ก้านดอกยาวเป็นแขน ไม่ติดลูก ....
* ต้นตัวเมีย ก้านดอกสั้นจู๊ดจู่ ติดลูกกลม สั้นตลุ๊กปุ๊ค รูปทรงผิดเพี้ยนไปจากพันธุ์เดิม ....
* ต้นกระเทย ก้านดอกยาวพอดี ออกดอกติดลูกรูปทรงเหมือนพันธุ์เดิม ทุกประการ .... ปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีวิทยาศาตร์อะไรแก้ไขอาการกลายพันธุ์ หรือบอกให้รู้ล่วงหน้าได้ว่าจะกลายพันธุ์ จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อปลูกไปแล้ว 6 เดือน มีดอกมีลูกออกมาให้เห็นแล้วนั่นแหละถึงจะรู้ แม้แต่เทคโนโลยีชาวบ้านสารพัดวิธีก็แก้ได้แค่บางต้นบางครั้งเท่านั้น เอาแน่เอานอนไม่ได้

** ปลูกไปเถอะ ปัญหามะละกอกลายพันธุ์แก้ได้ ปัญหามีให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม .... ทำเป็น แก้ปัญหาได้ ไม่กลุ้ม แต่ทำไม่เป็น แก้ปัญหาไม่ได้ อันนี้กลุ้มแน่ .... ว่ามั้ยล่ะ

ขยายพันธุ์มะละกอจากเมล็ด :
- เลือกมะละกอจากต้นสมบูรณ์ ติดผลดก ผลสมบูรณ์ คุณภาพดี ไม่มีโรค ผลแก่คาต้น เปลือกเริ่มเป็นสีเหลือง (แต้มเหลือง) 1 ใน 4 ของพื้นที่ผิวทั้งลูก .... มะละกอสุกซื้อมาจากตลาด สุกงอมแล้วก็พอใช้ได้ .... เก็บมาจากต้นหรือซื้อมาจากตลาด เอามาผ่า จะพบบางลูกเมล็ดมาก บางลูกเมล็ดน้อยก็ว่าไป เลือกเมล็ดสีดำสนิท ขนาดใหญ่ๆ เมล็ดสีขาวหรือ อมเทาทิ้งไป .... ต้องการเก็บเมล็ดไว้นาน ให้นำเมล็ดสีดำสนิทตากแด 3-5 แดด จนแห้งสนิทก่อน ใส่กระป๋องปิดฝาสนิท ใส่ถ่านหุงข้าว 1 ก้อน หรือผงกันชื้นในนนม 1-2 ซอง ป้องกันความ ชื้น เก็บในร่ม อุณหภูมิห้อง เก็บได้นานนับปี .... ถ้าไม่ต้องการเก็บเมล็ดไว้นานจะปลูกเลยก็ได้ เลือกเมล็ดมา แล้ว ล้างน้ำ ขยำเบาๆ เอาเยื่อหุ้มเมล็ดออก ผึ่งลมพอแห้ง เอาไปเพาะในวัสดุเพาะได้เลย .... ทั้งนี้ เมล็ดมะละ กอมีระยะพักตัว หรือไม่พักตัวก็ได้ เพาะแล้วงอกหรือไม่งอกขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเมล็ดที่มีมาแต่แรก

ตอนมะละกอ .... ตอนจากกิ่งแขนงที่งอกออกมาจากต้น เลือกกิ่งสมบูรณ์ แข็งแรง มีลูกหรือไม่มีลูกปลายกิ่งก็ได้ .... ใช้มีดคมๆ เฉือนจากโคนขึ้นไปทางปลายกิ่ง เฉียง 30-45 องศา ลึก 1 ใน 3 ของเส้นผ่า ศูนย์กลางกิ่งช่วงที่เฉือน ใช้ใบไม้คั่นรอยเฉือนป้องกันแผลติดกัน ทิ้งให้ยางหยุดไหล แล้วหุ้มด้วยตุ้มตอนธรรมดา ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 วันจะออกราก เมื่อมีรากมากพอก็ให้ตัดลงมาปลูกตามปกติได้ กิ่งตอนพร้อมจะออกดอกติดลูกทันทีตามอายุต้นแม่ และไม่กลายพันธุ์

เปลี่ยนพันธุ์มะละกอ .... ตัดต้นตัวผู้ และ/หรือ ต้นตัวเมีย (ต้องการเปลี่ยนพันธุ์) ทุกต้นที่ต้องการเปลี่ยนสายพันธุ์ ตัดให้เหลือแต่ตอ ใช้ถุงพลาสติกคลุมรอยแผลตัดป้องกันน้ำเข้าแผล บำรุงตอให้แตกยอดใหม่ .... จังหวะนี้ให้ตัดต้นกระเทยไว้ 1 ต้น แล้วบำรุงตอเรียกยอดเหมือนกัน .... เมื่อยอดต้น ตัวผู้/ตัวเมีย โตประมาณขนาดนิ้วมือให้ตัดยอดรอไว้ แล้วตัดยอดต้นกระเทยขนาดโตเท่ากัน ไปเสียบให้กับยอดของต้น ตัวผู้/ตัวเมีย ด้วยวิธีเสียบยอดธรรมดาๆ กรณีที่ต้น ตัวผู้/กระเทย 1 ตอ มีหลายยอด อาจเสียบด้วยยอดกระเทย 1 หรือ 2 ยอดก็ได้ ยอดที่เสียบแล้วเมื่อโตขึ้นก็จะเป็นมะละกอกระเทยตามต้องการ

มะละกอต้นเตี้ย .... ต้นมะละกอที่ต้นสูง 3-4-5-6 ม. ตามธรรมชาติ ต้นสูงดูแลยาก ถ้าต้องการให้ต้นมะละกอสูง 1 ม. มีลูกเต็มคอ ให้ “ตอน” ที่ลำต้น ณ ความสูงจากยอดลงมา 1 ม. ... วิธีตอนทำดังนี้ ใช้มีดคมๆ เฉือนจากล่างขึ้นไปทางปลาย เฉียง 30-45 องศา ลึก 1 ใน 3 ของเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นที่เฉือน เฉือน 2 ข้างซ้าย/ขวา ใช้ใบไม้คั่นรอยเฉือนป้องกันแผลติดกัน ทิ้งไว้จนยางหยุดไหล แล้วหุ้มด้วยตุ้มตอนขนาดใหญ่ที่หุ้มได้รอบลำต้นบริเวณที่ตอน ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 วันจะออกราก เมื่อมีรากมากพอก็ให้ตัดลงมาปลูกลงดินตามปกติ หรือปลูกในกระภางก็ได้ ส่วนของต้นที่ตอนลงมาปลูกจะออกดอกลูกต่อทันทีทั้งๆที่ต้นเตี้ย และไม่กลายพันธุ์

มะละกอพุ่มใหญ่ .... มะละกอเป็นไม้ยืนต้น (10-20 ปี) เป็นทั้งไม้ลำต้นเดี่ยวเหมือนมะพราว และมีกิ่งเหมือนมะม่วง ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมประจำต้น .... ต้นที่เป็นลำต้นเดี่ยวแต่ต้องการให้แตกกิ่ง ให้ตัดต้นเหลือแต่ตอก่อน แล้วบำรุงเรียกยอด หะแรกยอดที่แตกใหม่จะมีมาก ให้คัดเลือกเก็บไว้ 2-3-4 ยอด ที่อยู่ตรงข้ามซึ่งกันและกันแล้วบำรุงเลี้ยงต่อไป แนะนำว่าให้เหลือยอดไว้น้อยๆ จะได้กิ่งใหม่ขนาดใหญ่ สมบูรณ์ ถ้าเหลือยอดไว้มากจะได้กิ่งใหม่ขนาดเล็ก ทุกกิ่งที่ได้ใหม่มีดอกมีลูกเหมือนต้นเดิมทุกประการ การที่มีกิ่งหรือยอดเพิ่มขึ้น จำนวนผลย่อมเพิ่มากขึ้นด้วย

บำรุงมะละกอ :
ทางใบ :
ไม้ผลประเภทออกดอกติดผลตลอดปี ไม่มีรุ่น ใช้สูตรสหประชาชาติ “น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 60 ซีซี. + ไทเป 60 ซีซี. + ยูเรก้า 60 ซีซี. + สมุนไพร 1-2 ล.” 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7-10 วัน

ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์ แกรนด์, ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ไก่, ทุก 6 เดือน, พรวนดิน/พูนดิน โคนต้นทุก 3 เดือน. ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 สลับเดือน ระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (1-2 ล.) / ไร่ / เดือน

หมายเหตุ :
- มะละกอทุกสายพันธุ์ตอบสนองต่อน้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิงดีมากๆ โดยเฉพาะสารอาหารอินทรีย์ที่มีในส่วนผสม

- ฉีดพ่นสารสมุนไพร ป้องกัน/กำจัด แมลงปากกัดปากดูดประจำๆ ฉีดบ่อยๆ

จาก : (080) 728-34 xx
ข้อความ : อยากมีความรู้เรื่องพันธุ์มะละกอแขก มีพันธุ์แขกอะไรบ้าง พันธุ์แขกไหนคนชอบที่สุด .... ขอบคุณค่ะ
ตอบ :
แขกดำศรีสระเกษ :
เป็นมะละกอแขกดำที่พัฒนาสายพันธุ์โดยศูนย์ วิจัยพืชสวนศรีสระเกษ เป็นมะละกอแขกดำ พันธุ์ต้นเตี้ย ติดผลเร็ว ติดผลค่อนข้างดก ลักษณะผลทรงกระบอกยาว น้ำหนักผลโดยเฉลี่ยประมาณ 1 กก. ให้ผลผลิตสูง 50-55 กก./ต้น น้ำหนักผลเฉลี่ย 1.2 กก. อายุผลหลังดอกบานถึงผลสุกก็จะอยู่ราวๆ อายุ 5-6 เดือน มีเนื้อหนาแน่นสีแดงเข้ม เนื้อสุกมีรสหวานอร่อย เฉลี่ยความหวานอยู่ที่ 13.5 องศาบริกซ์ ส่วนผลดิบมีเนื้อกรอบ เหมาะสำหรับทำส้มตำ เป็นที่ต้องการของตลาด

เพื่อให้ผลมีคุณภาพ น้ำหนักดี ช่วยต้นมีอายุยืนยาว และป้องกันการโค่นล้มของต้น แนะนำให้ปลิดผลเล็ก ผลไม่สมบูรณ์ และผลที่ออกจากดอกแขนง ออกทิ้งบ้าง

แขกดำดำเนินสะดวก : มะละกอต้นเตี้ยให้ผลเร็วติดผลดก ลักษณะผลเป็นทรงกระบอกส่วนหัวคอดเรียวเข้าหาขั้ว ปลายผลแหลมเล็กน้อย เนื้อหนาแน่น สีทองเข้ม กลิ่นหอม ความหวานสูง เหมาะสำหรับใช้รับประทานผลสุกและผลดิบ ไม่ค่อยต้านทานโรคใบด่าง

แขกนวล : ลักษณะต้นเตี้ย ให้ผลดก ค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักผลประมาณ 1 กก. ทรงผลคล้ายหยดน้ำ ส่วนหัวเรียวเล็ก และค่อยๆ ป่องขึ้นใกล้บริเวณปลายผล แล้วสอบเข้าหากัน เนื้อสีเหลืองอมส้ม ความหวาน 13.44 องศาบริกซ์ เหมาะสำหรับใช้รับประทานดิบ และปรุงอาหาร

แขกหลอด : เป็นพันธุ์ต้นเตี้ย ติดผลดก ผลทรงกระบอกขนาดเล็กยาว ส่วนหัวคอดเรียวเข้าหาขั้ว ปลายเรียวแหลม ปลายอาจจะงอเล็กน้อย เนื้อหนาแน่น เมล็ดน้อย 1 ผล อาจจะมีเมล็ด 15-20 เมล็ด มีช่อง ว่างกลางผลเล็กมากคล้ายรูหลอด สีเนื้อแดงเข้ม รสชาติเหมือนแขกดำ สายพันธุ์ดั้งเดิมมาจากวังน้ำเขียว นครราชสีมา เหมาะสำหรับใช้รับประทานผลสุก

https://narutoliverpool19.wordpress.com

แถม .... ฮอลแลนด์ (ไม่ใช่แขก) :
- กำเนิดจริงๆ อยู่ในแมกซิโก ส่งไปขายที่ฮอลแลนด์ (เนเธอร์แลนด์) คนไทยไปที่นั่น ซื้อมะละกอพันธุ์นี้แบบยกลูกมา เพาะไปเพาะมา ปรับปรุงวิธีการบำรุง จนได้พันธุ์แท้ดั้งเดิม อย่างที่เห็นๆ กินๆ เป็นมะละกอกินสุก

- หะแรกชื่อ ปลักไม้ลาย บอกว่าเชย เปลี่ยนใหม่เป็นฮอลแลนด์

----------------------------------------------------------------------------------------
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©