-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 31 JAN * พริก กุ้งแห้ง
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 3 FEB.. * มะม่วง เพลี้ยจั๊กจั่น-ราดำ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 3 FEB.. * มะม่วง เพลี้ยจั๊กจั่น-ราดำ

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10967

ตอบตอบ: 03/02/2020 6:19 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 3 FEB.. * มะม่วง เพลี้ยจั๊กจั่น-ร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 3 FEB
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม

ผลิตรายการโดย :
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ :
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม "...?..."
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย :
*บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

----------------------------------------------------------------------------------

จาก : (090) 173-72 xx
ข้อความ : ขอสูตรสารสมุนไพรกำจัดเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วง....
ตอบ :
- สรรพคุณในสารสมุนไพรที่มีฤทธิต่อศัตรูพืชโดยตรง คือ กลิ่น รส ฤทธิ์ .... กล่าวคือ
“กลิ่น” ทำให้แมลงศัตรูพืชเข้าใจผิด คิดว่านี่ไม่ใช่พืชเป้าหมายจึงหนีไปหรือมีเข้าหา นั่นคือ พืชรอดพ้นจากแมลง
“รส” ทำให้แมลงศัตรูพืชเข้าใจผิด คิดว่านี่ไม่ใช่พืชเป้าหมาย หรือรสชาติของพืชที่ดูดกินไม่อร่อย จึงไม่กิน นั่นคือ พืชรอดพ้นจากแมลง

“ฤทธิ์” ทำให้แมลงศัตรูพืชตาย หรือไม่กินอีก นั่นคือพืชรอดพ้นจากแมลง
“สี” (IPM) ดักจับเพลี้ยจักจั่น ใช้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดสีหลือง ทาด้วยกาวเหนียว ทำกับดัก ติดไว้ใกล้ต้นมะม่วง หรือทั่วแปลง ใจกลางแปลง ริมแปลง แมลงศัตรูเพลี้ยจั๊กจั่นจะข้ามาเล่นสีเหลืองแล้วติดกาวเหนียวตายเอง.... แมลงศัตรูพืช (เน้นย้ำ...เฉพาะแมลงศัตรูพืช) ทุกชนิดที่ออกหากินกลางวันชอบและหลงสีเหลือง แต่แมลงธรรมชาติ เช่น ผึ้ง ชันโรง ผีเสื้อสวยงาม แมลงปอ ไม่เข้าหาสีหรือแสงใดๆทั้งสิ้น

ประสบการณ์ตรง เพลี้ยจั๊กจั่นไร่กล้อมแกล้ม :
หลักการและเหตุผล :

- เพลี้ยจักจั่น แมลงปากกัดปากดูด ตามสมทบด้วยหนอนเจาะดอก เข้าทำลายโดยดูดกินน้ำเลี้ยงที่ก้านดอก ช่วงมะม่วงออกดอก ช่วงอื่นไม่ค่อยมี

- ลักษณะอาการใบเป็นมันมะเมื่อม เหมือนเอาน้ำมันพืชไปทาไว้ หรือเดินไปที่โคนต้นแล้วรู้สึกเหมือนมีหยดน้ำเล็กๆร่วงมาถูกตัว หรือจอดรถไว้โคนต้นแล้วมีหยดน้ำอะไรบางอย่างหยดใส่ทำให้สีรถเสียได้ นั่นคือ ขี้เพลี้ยจักจั่น ภาษาวิชาการเรียกว่า “มูลหวาน” ที่เพลี้ยจักจั่นขี้ออกมา โดนส่วนต่างๆของต้น จากนั้น “ราดำ” ซึ่งล่องลอยอยู่ในอากาศอยู่ก่อนแล้วเข้ากินมูลหวาน แล้วแพร่ขยายพันธุ์จนเต็มพื้นที่ ทั้ง กิ่ง/ก้าน/ใบ โดยเฉพาะใบ ทำให้ใบสังเคราะห์อาหารไม่ได้

เคยพูดประชดชาวสวนมะม่วงว่า “แถวนี้ปลูกแต่มะม่วงทองดำนะ” เจ้าของสวนเลยย้อนกลับมา “ตาคิม รู้จักมะม่วงทองดำพันธุ์เดียว น้ำดอกไม้ เขียวเสวย ฟ้าลั่น อกร่อง พิมเสน เรียกทองดำหมด” .... เฮ่ออออ

การปฏิบัติ :
ก่อนออกดอก :
ฉีดพ่นสมุนไพรสูตรกำจัดหนอนแมลงประเภทยาน็อคโดยเฉพาะ หนอนตายหยาก หางไหล กลอย น้อยหน่า สะเดา เช้าสายบ่ายค่ำ วันเว้นวัน

ระหว่างออกดอก : สมุนไพรกำจัดหนอนแมลงตัวเดิม +สมุนไพรกำจัดรา เผ็ดจัด/ ร้อนจัด/ฝาดจัด ฉีดตอนค่ำ วันต่อวัน .... ฉีดพ่น 7-10 วันติดต่อ สังเกต พบว่าตัวเพลี้ยจั๊กจั่นแต่ละจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด กับพบว่าไม่มีลักษณะอาการราดำเกิดขึ้นอีกด้วย แสดงว่า ตัวแม่ตาย ไม่วางไข่

- บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์สะสม : ให้ทางใบด้วย ไบโออิ (แม็กเนเซียม. สังกะสี. อะมิโนคีเลต.) สลับแคลเซียม โบรอน. เป็นหลัก ทั้งช่วง มีผล/ไม่มีผล บนต้น ....
*** ช่วงมีผล ทุก 7 วัน
*** ช่วงไม่มีผล ทุก 15 วัน
แล้ว “เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก” ธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริม ฮอร์โมน ตามความเหมะสมและถูกต้อง

ผลการปฏิบัติ :
- สารออกฤทธิ์ในสมุนไพรกำจัด “หนอน/เพลี้ยจักจั่น/รา” โดยตรง
- น้ำเปล่าชะล้างมูลหวาน (ฝนชะช่อ) ทำให้ไม่มีอาหารสำหรับเชื้อรา
- การฉีดพ่นสารสมุนไพร (เช้าสายบ่ายค่ำ ก่อนการออกดอก....ฉีดตอนค่ำ ระหว่างออกดอก) ไม่สร้างปัญหาใดๆ หรือเป็นพิษภัยต่อแมลงธรรมชาติที่จะมาช่วยผสมเกสรอีกด้วย

บำรุง ผลเล็ก-กลาง :
ทางใบ :
ให้ยูเรก้า 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน ทุกครั้งที่ให้ทางใบถือโอกาส +ยาน็อค ร่วมไปด้วย เพื่อไม่เสียเวลาไม่เสียโอกาส
ทางราก:
- ใส่ยิบซั่ม ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ
- ให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 21-7-14
- ให้ปุ๋ยเคมี 21-7-14 (ต้นเล็ก 1/2 กก./ต้น ต้นใหญ่ 1 กก./ต้น) หว่านห่างจากปลายชายพุ่มเข้าหาโคน 3 ใน 4 ส่วน (ปลายรากอยู่ที่ปลายชายเขตพุ่ม) เดือนละครั้ง
หมายเหตุ :
- ยูเรก้า. ทางใบ ร่วมกับ 21-7-14 (ให้โดยตรง +ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง) ช่วยบำรุง ขยายขนาด หยุดเมล็ด สร้างเนื้อ ผลมะม่วงจะใหญ่กว่ามาตรฐานสายพันธุ์ 30-50% หรือมากกว่า ผลใหญ่โดนตาคนซื้อ

- แคลเซียม โบรอน. นอกจากป้องกันผลแตกผลร่วงแล้ว ยังช่วยสร้างคุณภาพ สีสวยสด รสจัดจ้าน อีกด้วย อันนี้โดนลิ้นคนกิน

- สูตรนี้ใช้ได้ดีกับผลทุกชนิด ทั้งผลในไม้ผลยืนต้น ผลในผักสวนครัวอายุสั้นฤดูกาลเดียว ใช้แล้ว ใหญ่กว่ามาตรฐานสายพันธุ์ ผลที่ไม่ควรใช้ คือ กระเจี๊ยบเขียว มะเขือเทศเชอรี่ ข้าวโพดอ่อน เพราะใหญ่เกิน ตลาดไม่เอา .... ฝากถึงนาข้าว เมล็ดข้าวก็คือผลของต้นข้าว อยากได้ข้าวเมล็ดใหญ่ๆ ออกรวงแล้วให้ทางใบด้วยยูเรก้า. ทุก 7-10 วัน รับรองเมล็ดใหญ่สะใจโรงสีแน่....

เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง....สปริงเกอร์ หม้อปุ๋ย :
- เกมส์นี้ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ยหน้าโซน คือ ตัวช่วยที่ดีที่สุด สปริงเกอร์ก็คือเครื่องมือฉีดพ่นธรรมดาๆตัวหนึ่ง แต่ที่ไม่ธรรมดาก็เพราะสามารถทำงานได้ทุกเวลา เช่น
** เช้ามืด ............. ฉีดล้างน้ำค้างกำจัดราน้ำค้าง
** สาย ............... 10 โมงเช้า ให้ปุ๋ย/ฮอร์โมน +ยาสมุนไพร
** เที่ยง ............... กำจัดเพลี้ยไฟ ไรแดง
** บ่าย ............... วันฝนตกต่อแดด ให้ปุ๋ยกดใบอ่อนสู้ฝน ล้างน้ำฝนออกจากใบ
** ค่ำ ................. ล้างช่อกำจัดราดำ กำจัดเพลี้ยจั๊กจั่น
** มืด ................. กำจัดแม่ผีเสื้อเข้ามาวางไข่

*** ทำเกษตรด้านพืช ไม่ใช้สารเคมียาฆ่าแมลง แต่ใช่ยาสมุนไพรแทน ยาสมุนไพรไม่แรงแก้ไขด้วยการฉีดพ่นบ่อยๆ บ่อยระดับวันต่อวัน ทุกวัน วันละ 3 ครั้งยังได้ เพราะ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรงแบบนี้ คนใช้ คนขาย คนกิน ทั่วประเทศทั่วโลก O.K. ทั้งนั้น ทำได้เหรอ ? ทำได้ไง ? พอรู้เท่านั้นแหละ “คิดได้ไง.....”

**** กรณีสปริงเกอร์หม้อปุ๋ยหน้าโซน ฉีดพ่น ฉีดประจำๆ ลำพังศัตรูพืชตัวเล็กแค่ปลายไม้จิ้มฟัน จะมีภูมิต้านทานอะไรนักหนา โดนสารออกฤทธิ์ในสมุนไพรเข้าไป 2-3-4 ครั้ง ก็อยู่ไม่ได้แล้ว ปัญหาก็คือ ฉีดบ่อยๆ ฉีดประจำๆ ชนิดวันต่อวันหรือวันเว้นวัน ต้องใช้เครื่องมืออะไร แบบไหน ลองเปรียบเทียบระหว่าง เครื่องฉีดพ่นที่เป็นสปริงเกอร์ ฉีดพ่นครั้งละ 20-30-50 ต้น กับ เครื่องฉีดพ่นแบบลากสายยาง หรือแบบอื่นๆ ที่ฉีดพ่นทีละต้นๆ อย่างไหนประหยัด (เวลา แรงงาน) ประสิทธิภาพประสิทธิผลมากกว่ากัน....

ก็มีนะที่บางคนบอกว่า สปริงเกอร์ฉีดพ่นได้ไม่ทั่วทรงพุ่ม อันนี้ก็อยากจะบอกว่า ไม่จริง ที่ฉีดพ่นได้ไม่ทั่วทรงพุ่มเพราะติดผิดแบบ ว่าตั้งแต่ รัศมีพ่นน้ำ ละอองน้ำที่พ่นออกมา สปริงเกอร์ที่ไร่กล้อมแกล้ม ไม้ผล 1 ต้น สปริงเกอร์ทางใบ 1 หัว ฉีดพ่นได้พื้นที่กว่า 90% ของพื้นที่ทรงพุ่ม ตอนมีลมพัดละอองน้ำจะปลิวซัดไปทั่วทรงพุ่ม ทุกต้นทั่วทั้งสวน ....

แม้ว่าสปริงเกอร์จะทำงานได้ระดับนี้ก็ไม่ใช่ได้ผล 100% บางสถานการณ์โรคบางชนิด แมลงศัตรูพืชบางอย่างอาจจะแทรกเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นจึงควรใช้วิธี ไอพีเอ็ม. หรือการป้องกันกำจัดแบบผสมผสาน คือ ใช้หลายอย่างร่วมกัน เช่น กับดักกาวเหนียว, แสงไฟล่อ, แสงไฟไล่, กลิ่นล่อ, กลิ่นไล่, รวมไปถึงแมลงธรรมชาติ เช่น มดแดงกำจัดหนอน แมลงตัวห้ำตัวเบียน และบำรุงพืชให้สมบูรณ์แข็งแรง เป็นภูมิต้านทานในตัวของต้นพืชเอง

- โบราณสอนไว้ว่ามะม่วงออกดอกแล้วมีฝนจะติดผลดก เป็น “ฝนชะช่อ” เหตุผลก็คือ น้ำฝนช่วยชะล้างทำความสะอาดช่อมะม่วง ล้างมูลหวานเพลี้ยจักจั่นจนไม่เหลือให้ราดำเข้ามาอาศัยกิน เมื่อเทวดาไม่ทำฝนตกให้ มนุษย์ก็น่าจะทำเอง ฉีดน้ำแทนฝนไง จากน้ำเปล่าๆ ได้แค่ล้างมูลหวาน แต่ตัวเพลี้ยจักจั่น หนอนเจาะดอก ยังอยู่ ก็ให้ +สมุนไพร กำจัดเพลี้ยจั๊กจั่น กำจัดหนอน ไปพร้อมเลย เรียกว่า “ม้วนเดียวจบ”

- หลักการนี้ ไม่ใช่ได้ผลเฉพาะมะม่วงเท่านั้น ไม้ผลอื่นๆ ทั้งไม้ผลยืนต้นอายุนับร้อยปี ไม้ผลอายุสั้นฤดูกาลเดียว พืชที่มีศัตรูพืชทุกชนิด กรอบในการคิด คือ เอาศัตรูพืชเป็นเป้าหมาย ศัตรูพืช คือ ศัตรูพืช ไม่ว่าจะเป็นศัตรูพืชของพืชอะไรก็ตาม ใช้หลักการเดียวกันนี้นี่แหละ

- ขอให้เกษตรกรทบทวนตัวเองใหม่ว่า ในอดีตที่ผ่านมา รุ่นแล้วรุ่นเล่า ครั้งแล้วครั้งเล่า ของเขาของเรา ความสูญเสียที่เกิดจากศัตรูพืชรวมแล้วเป็นเท่าไหร่ อนาคตข้างหน้าจะต้องสูงสูญเสียอีกเท่าไหร่ กับการที่คิดว่า สปริงเกอร์แพง-สปริงเกอร์แพง สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

- มะม่วง RKK 1โซน 50ต้น ใช้ สปริงเกอร์-หม้อปุ๋ย ทางใบ 5 นาที ทางราก 10 นาที แรงงานคนเดียว ใช้งานมาแล้ว 10 ปี ใช้ต่อได้อีก 10-20 ปี

มองอะไร คิดอะไร อย่างมีเหตุมีผล ระยะสั้น-ระยะปานกลาง-ระยะยาว .... IDEA IDOL INNOVATION ….

-----------------------------------------------------------------------------------.

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©