-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 FEB.. * อะมิโน แอซิด
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 FEB.. * อะมิโน แอซิด
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 FEB.. * อะมิโน แอซิด

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10654

ตอบตอบ: 06/02/2020 5:52 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 FEB.. * อะมิโน แอซิด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 6 FEB
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม

ผลิตรายการโดย :
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ :
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม "...?..."
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย :
*บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

----------------------------------------------------------------------------------

จาก : (082) 280-35xx
ข้อความ : ผู้พันครับ อะมิโนโปรตีน ทำเอง ทำอย่างไรครับ....ขอบคุณครับ
จาก : (087) 492-15xx
ข้อความ : เรียนถามผู้พัน อาหารของพืช นอกจากธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริม ฮอร์โมน วิตามิน ยังมีอย่างอื่นอีกไหมครับ....

บ่น :
คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น ....

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ ขณะที่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

ความรู้ได้มาจาก 2 ช่องทาง คือ วิชาการ กับ ประสบการณ์

คำถามนี้มีคำตอบในอินเตอร์เน็ต นี่คือผลจากการอ่าน อ่าน และอ่าน ชัดเจนที่สุด....


ตอบ :
อะมิโน โปรตีน คือ อะไร ?

อะมิโน ไม่ใช่ปุ๋ย ฮอร์โมน หรือ สารประเภท น้ำหมักหรืออีเอ็ม ที่พบเห็นมากมายในตลาดสินค้าเกษตร ที่มีประสิทธิภาพจำกัดหรือให้ผลแค่ระยะสั้นๆ ในขณะที่ เอทีดี อะมิโน เป็นผลิตภัณฑ์จากส่วนประกอบธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์ของดินและพืช

คุณสมบัติพิเศษที่มีเฉพาะในอะมิโน :
1. เมื่ออะมิโนทำปฏิกิริยาโดยการผสมกับน้ำแล้วจะเกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนพลังงานขึ้นในสารประกอบ ซึ่งพลังงานที่ได้นี้เองช่วยนำพาสารอาหารให้แพร่กระจายไปทั่วทั้งผืนดิน และต้นพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อะมิโนหรือสารสกัดทั่วไปจะมีเพียงสารอาหารแต่ไม่สามารถทำให้เกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนได้ เพราะไม่มีพลังงานเพียงพอ พืชจึงได้รับสารอาหารไม่เต็มที่

2. โมเลกุลของอะมิโนสามารถนำพาเอนไซม์ไปพร้อมกับกระบวนการแลกเปลี่ยนได้ ซึ่งเอนไซม์เหล่านั้นจะช่วยย่อยสลายธาตุอาหารให้กับจุลินทรีย์ ทำให้จุลินทรีย์ทวีจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผืนดินกลับมาอุดมสมบูรณ์

3. จุลินทรีย์ในธรรมชาติจะทวีจำนวนมากขึ้น จากการได้รับธาตุอาหารที่เอนไซม์ในอะมิโนช่วยย่อยสลายให้ จุลินทรีย์เหล่านั้นจะตรึงไนโตรเจนจากอากาศมาใช้งาน ซึ่งพืชสามารถดักจับไนโตรเจนที่ถูกตรึงโดยจุลินทรีย์ และนำไปใช้ในการเจริญเติบโตได้อีกด้วย

4. เอนไซม์ที่อยู่ในอะมิโนสามารถสลายตัวเองได้จึงปลดปล่อยสารอาหารได้ดีกว่า และไม่เกิดการตกค้าง ดังนั้นพืชจึงได้ธาตุอาหารเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในขณะที่อะมิโนบางชนิด เช่น อะมิโนที่สกัดจากถั่วเหลือง เปลือกหอย เปลือกปู ไม่มีเอนไซม์มากพอ ซึ่งทำให้ไม่สามารถสลายตัวเองได้ จึงเกิดการตกค้างและอาจชักนำจุลินทรีย์ในกลุ่มที่ไม่ดีให้ลงมายังทำลายต้นพืชได้

5. อะมิโนสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิดเพราะอะมิโนจะช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์ แข็งแรงตามลักษณะของพันธุ์พืชนั้นๆ และเมื่อพืชมีความแข็งแรงสมบูรณ์ประกอบกันผืนดินได้รับการปรับปรุงให้อุดมสมบูรณ์ จึงส่งผลให้พืชเติบโต แข็งแรงดี แล้วจะให้ผลผลิตที่สมบูรณ์ ทั้งขนาด ปริมาณ คุณภาพ และน้ำหนัก

6. อะมิโน มิได้ทำงานโดยการ เพิ่ม หรือ เร่ง ผลผลิตจากต้นพืช หรือ ในดินที่ปลูก ซึ่งจะทำให้ต้นพืชและผืนดินทรุดโทรดและเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว แต่อะมิโนจะช่วยปรับสภาพธรรมชาติให้คืนสู่ความสมดุลและเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืชเป็นไปอย่างธรรมชาติ จึงช่วยให้เกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างยั่งยืน

http://www.weloveshopping.com/shop/show_article.php?shopid=277387&qid=113458


http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=38&postdays=0&postorder=asc&start=0
อะมิโนโปรตีน....


ประโยชน์ของ “ กรด อะมิโน ”
1. เร่งการเจริญเติบโตในทุกระยะของพืชได้ทุกชนิด ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ ขยายโครงสร้างและผลผลิตของพืช เพิ่มน้ำหนักผล เร่งใบเขียว เร่งราก แตกยอด ขยายกอ เร่งสีดอก ผล

2. เร่งให้พืชสร้างฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีการซ่อมแซมโครงสร้างพืชและการต้านทานต่อโรค แมลง หรือภูมิอากาศที่แปรเปลี่ยนอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยส่งเสริมการผสมละอองเกสรและการติดผล

3. อุดมด้วยสารอาหารช่วยปรับปรุงคุณภาพดินให้มีโครงสร้างที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชและจุลินทรีย์ในดินให้มีการขยายตัวดี พืชสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว

4. ช่วยในการสังเคราะห์แสงของต้นพืชและบังคับการ ปิด-เปิด ปากใบของพืชเพื่อลดการสูญเสียน้ำ ในต้นพืช ช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนพืช

สกัดจากธรรมชาติ จึงปลอดภัยต่อผู้ใช้ และสิ่งแวดล้อม

อัตราการใช้สารสกัดอะมิโน แอซิด เข้มข้น :
1. อะมิโน แอซิด 10 กรัม / น้ำ 20 ลิตร หรือ 100 กรัม / น้ำ 200 ลิตร สามารถผสมฉีดพ่นรวมกับสารชีวภัณฑ์ ปุ๋ยทางใบ ฮอร์โมน และธาตุอาหารเสริมต่างๆได้ทุกชนิด

2. ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่ม ดอก ผล และบริเวณโคนต้น ทุก 10 -15 วัน

พืชที่แนะนำให้ใช้ : ใช้ได้กับนาข้าว พืชไม้เลื้อย พืชไร่ พืชสวน ไม้ผล ไม้ยืนต้น ผัก ไม้ดอก ไม้ประดับ และพืชผักสวนครัวทุกชนิด

http://worldchemical.co.th/th/page-125-ประโยชน์ของ-ldquo-กรด-อะมิโน-rdquo.html


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม...
- ปลาทะเล สดใหม่ ทั้งตัว ใส่น้ำพอท่วม ลงหม้อนึ่งความดัน ปลาทั้งตัวกลายเป็นของเหลว เทออกมาใส่ภาชนะใหม่ คนเคล้าให้ละลายเข้ากันดี กรองเอากากที่อาจหลงเหลือทิ้ง โปรตีนจากเนื้อปลากลายเป็นอะมิโนโปรตีน แต่งกลิ่นแต่งสีตามต้องการ ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน อัตราใช้ .... ทางดิน 1 : 500 ... ทางใบ 1 : 1000

- น้ำเต้าหู้ ที่กินกับปาท่องโก๋ตอนเช้า โดยน้ำเต้าหู้ต้มเดือด 100 องศา ซ. นาน 4 ชม. ติดต่อกัน โปรตีนจากถั่วเหลืองแตกตัวเป็นอะมิโนโปรตีน

- แบลนด์ ซุปไก่ในตลาด ทำจากไก่สดทั้งตัว ต้มในหม้อหนึ่งความดัน ต้มแล้วกรองระดับเมทซ์ จากนั้นแต่งกลิ่น แต่งสี บรรจุขวด โฆษณาให้หนัก นั่นก็อะมิโนโปรตีน

- หลักการสกัดสารอาหารด้วยหม้อนึ่งความดันสามารถใช้กับ เนื้อสัตว์ทุกชนิด พืชผักทุกชนิด เศษอาหารจากคนหรือสัตว์ ทั้งนี้ อาหารตัวไหนมีโปรตีน เมื่อเอาอะไรมาสกัดก็จะได้อะมิโนโปรตีจากสารอาหารในตัวที่เอามาสกัดชนิดนั้นๆ

- ร่างกายคนได้รับโปรตีนจากอาหารที่กินเข้าไป เมื่ออาหารลงไปในกระเพาะแล้วถูกย่อยจะยังเป็นแค่โปรตีนธรรมดาๆ ยังมีโมเลกุลขนาดใหญ่อยู่ ไม่สามารถไปกับกระแสเลือดไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกายได้ โปรตีนจากกระเพาะที่ได้นี้ต้องถูกส่งไปยังสำไล้เล็กแล้วให้ลำไส้เล็กย่อยต่อจนมีโมเลกุลมีขนาดเล็กเสียก่อนและโมเลกุลขนาดเล็กนี้ก็คือ “อะมิโน โปรตีน” นั่นเอง ดังนั้น เมื่อคนกินอะมิโนโปรตีนเข้าไป อะมิโนโปรตีนจึงถูกส่งไปส่วนต่างๆของร่างกายได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยสลายทั้งจากกระเพาะและลำไส้เล็กอีก ลงท้ายมันก็คือ “สารอาหารบำรุงร่ายการเร่งด่วน” นั่นเอง .... ระหว่างสารอาหารคนกับสารอาหารของต้นพืชต่างกันเล็กน้อย โดยโปรตีนสำหรับพืชที่มาจากอินทรีย์วัตถุต่างๆจะถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ เปลี่ยนรูปเป็น “ฮิวมัส หรือ ฮิวมิก แอซิด” ก่อน จึงจะถูกส่งไปกับท่อน้ำเลี้ยงสู่ส่วนต่างๆของต้นต่อไป

- ในปลาทะเลเมื่อผ่านกระบวนการย่อยสลาย (ENZIME) โดยจุลินทรีย์ สารอาหารพืชที่ได้ ได้แก่ อะมิโนโปรตีน. แม็กเนเซียม. สังกะสี. แมงกานิส. โซเดียม. โอเมก้า. ฟราโวนอยด์. ควินนอยด์. โพลิตินอล. ที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันที

- โปรตีนในนมสดจากฟาร์ม ใส่ลงไปในดินที่มีอินทรีย์วัตถุแล้วถูกจุลินทรีย์ในอินทรีย์ร่วมกับจุลินทรีย์ประจำถิ่นในดินย่อยสลาย (ENZIME) กลายเป็นอะมิโนโปรตีนได้เหมือนกัน

- พืชมีความต้องการโปรตีนหรืออะมิโน โปรตีน ระดับ พีพีเอ็ม. (หนึ่งส่วนในล้านส่วน) เท่านั้น การให้เพียง 1 ซีซี. / น้ำ 20 ล. ก็ถือว่าพอเพียงแล้ว

- ประสบการณ์ตรง : ใช้ “น้ำ 50 องศา ซ. 1 ล. + น้ำส้มสายชู 1 ซีซี. + แบลนด์ซุปไก่ 1-2 ซีซี.” แช่เมล็ดถั่งฝักยาว 6-12 ชม. มีรากงอกออกมาได้ทั้งๆที่อยู่ในน้ำแช่จึงนำลงปลูกปลูกได้เลย เปอร์เซ็นต์การงอก 100% งานนี้น่าจะสรุปให้เป็นผลงานของอะมิโนโปรตีนจากแบลนด์ซุปไก่เพราะไม่มีสารอื่นใดเจอปนเลย

อ้างอิง :
1. เมื่ออะมิโนทำปฏิกิริยาโดยการผสมกับน้ำแล้วจะเกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนพลังงานขึ้นในสารประกอบ ซึ่งพลังงานที่ได้นี้เองช่วยนำพาสารอาหารให้แพร่กระจายไปทั่วทั้งผืนดินและต้นพืช ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อะมิโนหรือสารสกัดทั่วไปจะมีเพียงสารอาหารแต่ไม่สามารถทำให้เกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนได้ เพราะไม่มีพลังงานเพียงพอ พืชจึงได้รับสารอาหารไม่เต็มที่

2. โมเลกุลของอะมิโน สามารถนำพาเอนไซม์ไปพร้อมกับกระบวนการแลกเปลี่ยนได้ ซึ่งเอนไซม์เหล่านั้นจะช่วยย่อยสลายธาตุอาหารให้กับจุลินทรีย์ ทำให้จุลินทรีย์ทวีจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผืนดินกลับมาอุดมสมบูรณ์

3. จุลินทรีย์ในธรรมชาติจะทวีจำนวนมากขึ้น จากการได้รับธาตุอาหารที่เอ็นไซม์ในอะมิโน ช่วยย่อยสลายให้ ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านั้นจะตรึงไนโตรเจนจากอากาศมาใช้งาน ซึ่งพืชสามารถดักจับไนโตรเจนที่ถูกตรึงโดยจุลินทรีย์และนำไปใช้ในการเจริญเติบโตได้อีกด้วย

4. เอนไซม์ที่อยู่ในอะมิโน สามารถสลายตัวเองได้จึงปลดปล่อยสารอาหารได้ดีกว่า และไม่เกิดการตกค้าง ดังนั้น พืชจึงได้ธาตุอาหารเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในขณะที่อะมิโนบางชนิด เช่น อะมิโนที่สกัดจากถั่วเหลือง เปลือกหอย เปลือกปู ไม่มีเอนไซม์มากพอ ซึ่งทำให้ไม่สามารถสลายตัวเองได้ จึงเกิดการตกค้างและอาจชักนำจุลินทรีย์ในกลุ่มที่ไม่ดีให้ลงมายังทำลายต้นพืชได้

5. อะมิโนสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด เพราะอะมิโนจะช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์ แข็งแรงตามลักษณะของพันธุ์พืชนั้นๆ และเมื่อพืชมีความแข็งแรงสมบูรณ์ ประกอบกันผืนดินได้รับการปรับปรุงให้อุดมสมบูรณ์ จึงส่งผลให้พืชเติบโต แข็งแรงดี แล้วจะให้ผลผลิตที่สมบูรณ์ ทั้งขนาด ปริมาณ คุณภาพ และน้ำหนัก

6. อะมิโนมิได้ทำงานโดยการ “เพิ่มหรือเร่ง” ผลผลิตจากต้นพืชหรือในดินที่ปลูก ซึ่งจะทำให้ต้นพืชและผืนดิน ทรุดโทรดและเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว แต่อะมิโนจะช่วยปรับสภาพธรรมชาติให้คืนสู่ความสมดุลและเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืชเป็นไปอย่างธรรมชาติ จึงช่วยให้เกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างยั่งยืน

http://www.weloveshopping.com/shop/show_article.php?shopid=277387&qid=113458

--------------------------------------------------------------------------------.

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©