-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 MAR....... * แตงโม....
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 MAR....... * แตงโม....
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 MAR....... * แตงโม....

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10501

ตอบตอบ: 17/03/2020 5:56 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 17 MAR....... * แตงโม.... ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 17 MAR
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ..

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “..?..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
* ยิบซั่มธรรมชาติ .... เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แม็กซ์, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศรัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

ผู้สนับสนุนรายการ ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... ใบมีดจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ย่อยเศษพืชตั้งแต่ขนาด เท่าปลายก้อยถึงครึ่งหน้าแข้ง ย่อยฟางใส่ทีละฟ่อน เครื่องจะดูดเข้าไปเอง ไม่ต้องคอยป้อนทีละน้อยๆ .... เครื่องย่อยของที่นี่ส่งออก มาเลเซีย อินโดเนเซีย เป็นว่าเล่น .... ทำปุ๋ยอินทรีย์ ชนิด แห้ง/น้ำ ที่มีส่วนผสมองค์ประกอบ อินทรีย์-เคมี-ฮอร์โมน-วิตามิน-ชีวภาพ-ยา ตามความเหมาะสมของพืช ของปัจจัยพื้นฐาน ของหัวใจเกษตร ..... (02) 322-9175-6

* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... เทคโนโลยีการปรับปรุงดินวันนี้ ทั่วโลกยิบซั่มทั้งนั้น .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิตจะดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม .... (089) 144-1112

งานสัญจรตามวงรอบ ....
- วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

- งานสัญจรตามวงรอบ วันเสาร์นี้ วันเสาร์ของสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ตรงกับวันที่ 21 มีนาคม ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี 200 ม. นครปฐม ลุงคิมเอาปุ๋ยไป ขาย/แนะนำ ไบโออิ, ไทเป. ยูเรก้า. หัวโต. สมุนไพรยาน็อค, เถ้าแก่ไปเอง ทำเอง ขายเอง ขายตรงคนใช้ ไม่ผ่านเอเย่นต์ตัวแทนจำหน่าย .... งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง คิดได้ไง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ.... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง....

- งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ .... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

* แมลงวันทองหลงกลิ่น ไม่หลงสี ไม่หลงแสง
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางวัน หลงสี ใช้ กับดักสีเหลือง+กาวเหนียว ....
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางคืน หลงแสง ใช้ แสงไฟ + กับดักกาวเหนียว หรือ ติดแสงไฟเหนือผิวน้ำใน กะละมัง ในสระ แมลงมาเล่นแสงไฟแล้วตกน้ำตายเอง ....

* แมลงธรรมชาติ ผึ้ง ชันโรง ผีเสื้อสวยงาม แมลงปอ ไม่หลงสี ไม่หลงแสง ....

เตรียมพบกับ “ยาฆ่าหญ้าชีวภาพ” (ยังไม่ได้ตั้งชื่อ) กับ “โอไฮโอ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ไร้ปุ๋ยเคมี 100% สำหรับพืชสวนครัว”

- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีควรมรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น ....

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ แต่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่.... อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

- อ.ณัฐ .... สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย หลินจือ ถังเช่า ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจรกำลังมาแรง ข้อมูลจาก ร.พ.อภัยภูเบศร์ บอกว่า ฟ้าทะลายโจรสู้กับโคโรน่าแคนดิส 19 ได้ .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพร กับยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

เชิญ/รับสมัคร เป็น สมช.สีสันชีวิตไทย เอาสินค้ามาขายในงานสัญจร งานนี้ สมัครฟรีโฆษณาฟรี ! ขายอะไรก็ได้ ยกเว้นยาเสพติด

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์วิทยุถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่ตะบี้ตะ บันโฆษณา พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

***********************************************************จาก : (096) 176-35xx
ข้อความ : ขอข้อมูลเรื่องแตงโม สไตล์ลุงผู้พันครับ....

สายตรง : (062) 823-71xx
สรุปคำถาม : เมล็ดแตงโมเพาะไม่งอก ไม่รู้ว่าหมดอายุหรือคุณภาพเมล็ดไม่ดี...
ตอบ : งานนี้ใช้หลัก ฉลาดเลือก-ฉลาดซื้อ-ฉลาดใช้ ดู ฉลาก/ซอง/กล่อง .... ถ้าไม่บอก แหล่ง/บริษัท ผู้ผลิต อย่างซื้อ .... ถ้าบอกให้โทรเชค ถามรายละเอียดทุกรายการที่ สงสัย/อยากรู้/ไม่รู้ โดย เฉพาะวันหมดอายุ

สายตรง : (095) 615-26xx
สรุปคำถาม : ไม่มีปุ๋ยสูตรขยายขนาดผล 21-7-14 (3:1:2) ใช้สูตรไหนแทน หรือทำยังไง ?...
ตอบ :
- 21-7-14 ทางราก ยี่ห้อ “ยารา” มีขายทั่วไป ร้านเล็กๆ พุทธมณฑลสาย 4 ยังมีขาย....
- ทางใบ ใช้ “ยูเรก้า” ซื้อพร้อมใช้ถูกกว่าทำเองแน่นอน....
- ปุ๋ย/ธาตุอาหาร/ฮอร์โมน ประสิทธิภาพ “ขยายขนาด” มีหลายตัว อาทิ ไคโตซาน อะมิโน ไกร์ทโฮอร์โมน...


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม

จาก : (082) 793-48xx
ข้อความ : นานแล้วดู ทีวี. ช่องไหนจำไม่ได้ เรื่องแตงโมยักษ์ ลูกละ 20 กก. ผมเคยปลูกแต่แตงโมธรรมดา สนใจอยากปลูกแตงโมยักษ์บ้าง อยากให้ผู้พันนำเสนอเรื่องนี้ โดยเฉพาะเคล็ดลับแตงโม....ขอบคุณครับ
ตอบ :
- ชมรมเผยแพร่ความรู้ทางการเกษตร ได้เมล็ดแตงโมยักษ์ไต้หวันมาทดลองปลูก ที่ จ.พิจิตร
- แหล่งกำเนิดแตงโมยักษ์อยู่ที่ไต้หวัน จ.อิ๋นหลิน
- ลักษณะเด่น จัดเป็นแตงโมขนาดผลใหญ่มาก ถ้าบำรุงรักษาดีๆ น้ำหนักผลจะได้ถึง 20 กก. รูปทรงผลรีคล้ายลูกรักบี้ เปลือกมีสีเขียวอ่อน มีลายทั่วผล เนื้อมีสีแดงเข้ม สภาพพื้นที่ปลูกที่เหมาะสมที่สุดคือ ดินร่วนปนทราย การปลูกการบำรุงดูแลเหมือนแตงโมธรรมดาทุกประการ

(คำว่า “ดินร่วนปนทราย-ดินร่วนปนทราย” ฟังแล้วเหมือนง่ายๆ แต่ ในความเป็นจริง/ในทางปฏิบัติ บอกได้ว่า “ไม่ใช่เท่านี้” เพราะต้องมีอย่างอื่นอีก เช่น เศษซากพืช, ปุ๋ยคอก, สารปรับปรุงบำรุงดิน, จุลินทรีย์, ฯลฯ โดยมี “แตงโม” เป็นผู้ตัดสิน นั่นคือ “ปลูกแตงโมตามใจแตงโม” นั่นเอง)

- จากการทดลองปลูกแตงโมยักษ์ที่ จ.พิจิตร รุ่นแรกได้ขนาดผลมีน้ำ หนักใกล้เคียงกับที่ปลูกในไต้หวัน ลักษณะของผล, เนื้อเหมือนกัน แต่เนื่องจากในการปลูกรุ่นแรกปลูกในช่วงฤดูฝน รสชาติยังไม่อร่อยเท่ากับที่ปลูกในไต้หวัน แต่สิ่งที่สร้างความมั่นใจได้ระดับหนึ่งก็คือ ขนาดของผล และสีของเนื้อเหมือนกัน ทำให้สรุปได้ในเบื้องต้นว่า แตงโมยักษ์สายพันธุ์นี้ปลูกได้ในบ้านเรา เมื่อผลผลิตในรุ่นที่ 2 ออกมา ตรงกับช่วงปลายฤดูฝน คุณภาพของเนื้อดีขึ้น และมีรสชาติใกล้ เคียงกับที่ปลูกในไต้หวัน ที่สำคัญผลผลิตรุ่นที่ 2 นี้ มีอยู่ต้นหนึ่งที่ให้ผลผลิตมีน้ำหนักถึง 19 กก. นับว่าใหญ่มาก ใครเห็นรู้สึกแปลกใจ เพราะคนไทยไม่เคยเห็นแตงโมที่ขนาดของผลใหญ่ขนาดนี้

- ชมรมเผยแพร่ความรู้ทางการเกษตร จังหวัดพิจิตร ซึ่งปลูกในสภาพไร่พื้นราบและมีอุณหภูมิเหมือนกับพื้นที่ที่ปลูกแตงโมทั่วไป 2 รุ่น สรุปข้อมูลของความเป็นไปได้ในเบื้องต้นว่า สามารถปลูกและให้ผลผลิตมีขนาดผลใหญ่ได้ใกล้เคียงกับที่ปลูกในไต้หวัน ในเรื่องของรสชาติยังต้องมีการตรวจ สอบเรื่องอายุของการเก็บเกี่ยวว่า แตงโมยักษ์สายพันธุ์นี้มีอายุการเก็บเกี่ยวและการจัดการในเรื่องของการให้ปุ๋ย โดยเฉพาะการปลูกในช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำฝนอาจจะมีผลต่อรสชาติบ้าง แต่ผลผลิตที่ปลูก ในรุ่นที่ 2 ซึ่งสามารถควบคุมปริมาณน้ำได้และเป็นช่วงปลายฤดูฝน รสชาติของผลผลิตมีความหวานและกรอบใกล้เคียงกับที่ปลูกในไต้หวัน ในเรื่องของโรคและแมลงแตงโมยักษ์เหมือนกับการปลูกแตงโมทั่วไป

@@ เตรียมดิน เตรียมแปลง :
(.... ดินสำคัญที่สุด ดินต้องมาก่อน ดินดีได้แล้วกว่าครึ่งทั้งๆที่ไม่ได้ใส่ปุ๋ย ดินไม่ดีเสียแล้วกว่าครึ่ง ทั้งๆ ที่ใส่ปุ๋ยไร่ละเป็นกระสอบๆ .... เอาเงินค่าปุ๋ยเคมีมาซื้อปุ๋ยอินทรีย์ ซื้อสารปรับปรุงบำรุงดิน .... จ่ายน้อยกว่า ผลผลิตดีกว่า อนาคตดินดีกว่า....)

- ไถดะ ไถแปร ไถพรวน ใส่ยิบซั่ม. ปุ๋ยอินทรีย์, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ, กระดูกป่น, ทำแปลงแบบลูกฟูก, รดด้วยน้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 .... บ่มดินทิ้งไว้ 25-30 วันลงมือปลูก

@@ เตรียมเมล็ดพันธุ์ :
- ใช้กรรไกตัดเล็บ ตัดปลายเมล็ดด้านที่เป็นจีบก่อนเพื่อให้เป็นช่องทางน้ำเข้า และเป็นช่อทางงอกของราก
- แช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่น 50 องศา ซี. (น้ำเดือด + น้ำในโอ่ง 1:1) 3 ล. + ไบโออิ 1 ซีซี. + แคล เซียม โบรอน 1 ซีซี. + ยูเรก้า 1 ซีซี.) นาน 30 นาที นำขึ้นห่มต่อ 24-72 ชม.

- เมล็ดเริ่มมีตุ่มรากให้นำไปเพาะในกระบะเพาะกล้า อายุกล้า 12-15 วัน หรือได้ใบ 2-3 ใบ จึงย้ายลงปลูกในแปลงจริง
หมายเหตุ
- หน้าหนาว อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา ซี. เมล็ดงอกช้าหรือไม่งอก แก้ไขด้วยการแช่น้ำอุ่นนาน 1 วันกับ 1 คืน แล้วห่มต่ออีก 2-3-5 วัน รากก็จะบอกออกมาได้

@@ บำรุง :
** ระยะกล้า :
ให้ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน....ฉีดพ่นสารสมุนไพร ทุกวันเว้นวัน หรือวันเว้นสองวัน

** ระยะออกดอก : ให้ฮอร์โมนไข่ไทเป 2-3 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน .... ฉีดพ่นสารสมุนไพร ทุกวันเว้นเว้น หรือวันเว้นสองวัน

** ระยะผลเล็ก ถึง เก็บเกี่ยว :
- ทางใบ :
ให้ ไบโออิ + ยูเรก้า 412 (2 รอบ) สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน .... ฉีดพ่นสารสมุนไพร ทุกวันเว้นเว้น หรือวันเว้นสองวัน

- ทางราก : ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (1 ล.) +21-7-14 (1-2 กก.) 2 ไร่ ละลายน้ำรดโคนต้น ทุก 15 วัน

@@ เทคนิคไต้หวัน :
- ในการเตรียมแปลง การปลูกและการบำรุงรักษา ใช้วิธีการเดียวกับการปลูกแตงโมในบ้านเรา
- ในแต่ละต้นหรือแต่ละหลุมปลูก จะปล่อยให้ผลแตงโมยักษ์ติดเพียงผลเดียว หลังจากที่ปลูกต้นกล้าแตงโมยักษ์ลงแปลง มีการแตกใบใหม่ออกมา 2-3 ใบ ให้เด็ดยอดแตงโมออกเพื่อให้แตกออก เป็น 2 ตา ซึ่ง 2 ตาข้างนี้จะเจริญเติบโตเป็นเถา 2 เถา แต่จะให้แตงโมติดผลเพียงเถาเดียว ส่วนอีกเถาหนึ่งให้สังเคราะห์แสงเพื่อช่วยเลี้ยงผลเท่านั้น

- การผสมดอกมีส่วนสำคัญของการปลูกแตงโมยักษ์ ถ้าเป็นไปได้เมื่อผสมดอกจนติดผลแล้วควรเลือกผลที่ 3 หรือ 4 โดยนับจากการติดผลแรกจะดีที่สุด ช่วงเวลาในการผสมดอกคือ ช่วงเวลาเช้า 06.00-09.00 น.

- ในจำนวน 2 เถาที่เกิดใหม่นี้ จะมีดอกเกิดใหม่อีกก็ให้เด็ดทิ้งไป ขณะเดียว กันเถาที่เกิดใหม่ ถ้ากดส่วนข้อลงดินจะเกิดรากจากข้อนั้น รากนี้จะช่วยหาอาหารเพิ่มให้แก่ต้นได้เป็นอย่างดี

สูตรปุ๋ยแตงโม :
** ปุ๋ยทางใบ 21-7-14 ไม่มี ไม่มีคือไม่มี ให้ปุ๋ยทางราก 21-7-14 ยืนพื้นแทน เท่าที่สังเกตร้านขายปุ๋ย 21-7-14 ทางรากมีขายทั่วไป ไกล้บ้านลุงคิม พุทธมณฑลสาย 4 ยังมีขาย .... 21-7-14 ทางราก บ.ยารา เรือใบไวกิ้ง จำหน่ายไง....

** ปุ๋ยหรือธาตุอาหารตัวอื่นๆ ได้แก่ ไคโตซาน. อะมิโน. โกร์ทโฮอร์โมน. กับอีกหลากหลายตัว เลือกใช้ตามความจำเป็น และตามเหมาะสมของปัจจัยพื้นฐานฯ

** อ้างอิงตามหลักวิชาการ N สร้างยอด ใบ ต้น ผล, P สร้างดอก, K คุณภาพ .... การที่ตัวใดตัวหนึ่งจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ต่อมีมีอีก 2 ตัวร่วมด้วย การร่วมด้วยต้องมี “อัตราส่วน” ซึ่งกันและกัน โดย N สูงกว่า K จึงเกิดเป็นสูตรปุ๋ยขยายขนาดผลอย่างที่รู้ๆ

** ข้อมูลทางวิชาการว่าด้วยปุ๋ยสูตร “ขยายขนาดผล” ระบุตรงกันหมดอัตราส่วน (ratio) คือ 3:1:2 หรือเปอร์เซ็นต์ที่นิยม คือ 21-7-14 .... กรณี 10-5-40 อัตราส่วน คือ 2:1:8 จึงตรงกันข้ามกับข้อมูลที่กล่าว

** จาก 3:1:2 เดิม ปัจจุบันข้อมูลใหม่จาก ม.เชียงใหม่ หรือ ม.แม่โจ้ (จำไม่ได้ ขออภัย) พบว่าอัตราส่วน 4:1:2 ขยายขนาดผลได้เหนือกว่า 3:1:2

** ข้อมูลเกี่ยวกับ 2:1:8 ซึ่งน่าจะอนุโลมกันได้กับ 2:1:3 หรือเปอร์เซ็นต์ที่นิยม คือ 14-7-21 เหมาะสำหรับขยายขนาดดอก เช่น กล้วยไม้ หน้าวัว (แต่มะลิ กุหลาบ ต้อง 3:1:2) กับไม้ผลประเภทสับปะรด

** ไม่ได้บอกว่า 10-5-40 (2:1:8 ) ใช้ไม่ได้ผล เพราะการที่ปุ๋ยจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้ต้องมีปัจจัยพื้นฐาน (ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค) ประกอบด้วย....แม้ว่า 10-5-40 จะมี N ต่ำกว่า K แต่ใน ดิน-น้ำ-สารอาหารเดิม มี N เป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว เมื่อ N ลงไปถึงจะไม่มากหรือต่ำกว่า K แล้วไปรวมกับ N ที่เป็นทุนเดิม กอร์ปกับมีปัจจัยทางธรรมชาติบางอย่างต้านการออกฤทธิ์ของ K ที่ให้ ก็ทำให้ N สามารถสูงกว่า K ได้ ลงท้ายผลจึงโตอย่างที่เห็น....ทุกคำตอบ ถูกหรือผิด ต้องมีหลักวิชาการรองรับยืนยัน

** ดร.ทัศนีย์ อัตตะนันท์, ดร.สมุตรา ภู่วโรดม, (นักวิชาการอุดมการณ์ ไม่ใช่นักวิชาการเชิงพานิช) ระบุตรงกันว่า ตัวเลขสูตรปุ๋ยไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้ปุ๋ยเกิดประสิทธิภาพตามนั้นเป๊ะๆ ทั้งนี้ต้องขึ้นกับปัจจัยอื่นด้วย โดยเฉพาะ “ดิน” และนี่คือที่มาของคำว่า “ปุ๋ยสูตรสั่งตัด” คือ ใส่ปุ๋ยตามคุณสมบัติของดิน (เน้นย้ำ....ดิน)

** ในธรรมชาติไม่มีตัวเลขและสูตรสำเร็จ ทุกอย่างทุกขั้นตอนต้องมีหลักการและเหตุผล มีหลักวิชาการรองรับยืนยัน

** มหาลัยที่ดีที่สุด คือ แปลงเกษตร (ของเขา/ของเรา-อดีต/ปัจจุบัน/อนาคต) ครูเกษตรที่ดีที่สุด คือ คนในกระจก .... ลองทำ ลองใช้ ค้นหาคำตอบให้กับตัวเอง เป็นนักวิจัยชาวบ้าน อย่ากลัวความล้มเหลว ความล้มเหลวคือความสำเร็จ .... ถึงวันนั้นจะพูดได้เต็มปาก ก.ทำกับมือ ม.อย่างเถียง

** ว่างๆ “ลองภูมิ” คนขายปุ๋ย-กูรู ถึงข้อมูลทางวิชาการดูหน่อยเป็นไรว่า ชัวร์หรือมั่วนิ่ม

COMMENT :
- สารอาหารเพื่อขยายขนาดผล 21-7-14 จี. ไคโตซาน, อะมิโน โปรตีน , โกร์ทฮอร์โมน. (ไคโตซาน. ธรรมชาติมีใน น้ำคั้นไชเท้า, น้ำมะพร้าวแก่, น้ำล้างใส้เดือน, น้ำหอย 2 ฝาเผา,)

- สารอาหารเพื่อคุณภาพผลผลิต ธาตุรอง/ธาตุเสริม, แคลเซียม โบรอน
- สารอาหารทางใบจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ต้องมีความสมบูรณ์ต้นรองรับ
- ความสมบูรณ์ต้นมาจาก “6 ปัจจัยพื้นฐาน” โดยเฉพาะดิน
- ต้นไม้ต้นพืชรับสารอาหารได้ 2 ทาง ทางใบกับทางราก ให้ทั้งสองทาง คือ ได้ 2 เด้ง

สมการปุ๋ย :
ปุ๋ยถูก + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ปุ๋ยผิด + ใช้ถูก = ไม่ได้ผล
ปุ๋ยผิด + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล ยกกำลังสอง
ปุ๋ยถูก + ใช้ถูก = ได้ผล ยกกำลังสอง

กรณีแตงโม :
** ไม่ให้ทางใบ (ไม่ให้จริงๆ หรือไม่บอก .... สังเกตุ หลายสำนักไม่พูดหรือไม่ส่งเสริมการให้ทางใบ จะมีก็แต่สำนักเกษตรลุงคิมดอทคอมนี่แหละ ที่ทั้งเน้นทั้งย้ำทางใบ ทางใบ และทางใบ ให้ทางใบแล้ว +ยาสมุนไพรด้วยทุกครั้ง เพื่อไม่เสียเที่ยว) แต่ให้ทางดินด้วย 13-13-21 ผลคือ ลูกไม่โตแต่รสหวานจัดดี

** ระยะผลกลาง (หลังผสมติด ถึง ผลแก่ (ยังไม่เก็บเกี่ยว ให้ทางใบกับทางรากด้วย 21-7-14 เพื่อขยายขนาดผลก่อน กับทางใบให้แคลเซียม โบรอน สลับเป็นครั้งคราว เพื่อสร้างคุณภาพ .... ก่อนเก็บ 10 วัน ให้ทางใบด้วย 0-21-74 (2 รอบ) ห่างกันรอบละ 3-5 วัน ให้ทางรากด้วย 13-13-21 (1 รอบ) พร้อมให้น้ำเพื่อละลายปุ๋ยแล้วงดน้ำ ก็จะได้ทั้งขนาดผลใหญ่ และรสหวาน

แตงโมก้าวหน้า :
- เนื้อที่ 1 ตร.ว. (2 x 2 ม. หรือ 4 ตร.ม.) ปลูกในถุง 1ถุง ต่อ 6ต้น
- ทำค้าง เสาหลัก 1 ต้น สูง 1.5 ม. ยอดเสามีกิ่งแยกออก 6 แฉกเหมือนเข็มนาฬิกา แต่ละแฉกยาว 1.8 ม.

- ใช้เชือกปอพาสติก ผูกที่กิ่งห่างจากโคนกิ่ง 30 ซม. ปลายเชือกปออีกข้างหนึ่ง ผูกไม้ตะเกียบแล้วปักลงดินถุงข้างเมล็ดที่เพาะ .... 1 เมล็ด (ต้น) / เชือกปอ 1 เส้น

- ปลูกแล้ว ต้นงอกแล้ว ต้นโตเริ่มเลื้อยแล้ว จับเถาเกาะเชือกปอให้เลื้อยขึ้นบนเอง
- การปฏิบัติต่อ ราก/ต้น/ยอด/ดอก/ผล/ใบ ตามปกติ
- การปฏิบัติต่อผล ใช้ตาข่ายขนาดตา เล็ก/ใหญ่ เปลี่ยนได้ตามเหมาะสม (ช่วงผลเล็กตาข่ายถี่ ช่วงผลใหญ่ตาข่ายห่าง....เปลี่ยนตามขนาดผล) ปลายเชือกเหนียวอีกด้านผูกกับกิ่งเหนือค้าง

* เทคโนโลยี
*** สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย แบบ 2 ทาง ทางรากใช้หัวเล็กพ่นลงที่ปากถุง, ทางใบใช้หัวแบบพ่นหมอก,
*** ให้ปุ๋ยทางราก ทุก 15 วัน, ให้ปุ๋ยทางใบ+สารสมนไพร ทุก 3 วัน
*** แยกโซนบำรุงผลแก่ก่อนเก็บเกี่ยว โซนหวานมาก โซนหวานน้อย
*** แตงโมในบล็อค ทรงผลสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม, ทรงปีรามิด, ทรงกระบอก ตั้ง/นอน, ทรงรูปหัวใจ, สลัก นูนสูง/นูนต่ำ ข้อความ HBD … “ชื่อ” … หรือข้อความตามสั่ง

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=6107#top
แตงโม....


---------------------------------------------------------------------------------.


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©