-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 13 MAY *เก็บตกงานสัญจร "สำปะหลัง"
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 13 MAY *เก็บตกงานสัญจร "สำปะหลัง"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 13 MAY *เก็บตกงานสัญจร "สำปะหลัง"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10533

ตอบตอบ: 13/05/2020 11:33 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 13 MAY *เก็บตกงานสัญจร "สำปะหลัง& ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 13 MAY....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจร....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจรพิเศษ
เดือนนี้ พ.ค. มี 5 เสาร์ สัญจร 5 ครั้ง วัดเสาร์สุดท้ายของเดือนนี้ตรงกับวันที่ 30 พ.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ถ้ามี สมช.สนใจ เดือนหน้าเดือนต่อๆไปไม่ต้องรอวันเสาร์ เลือกเอาวันธรรมดาๆนี่ก็ได้ เดือนละซักครั้งก็พอ

- งานสัญจรปกติ
วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 16 พ.ค. ไปวัดท่าตำหนัก นครชัยศรี นครปฐม งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น ....

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ (086) 983-1966

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่ แบบใหม่เวอร์ชันใหม่ ขึ้น มาอีก ไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา ....รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ
AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 9 พ.ค. วัดอัมพวัน หลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง สุพรรณบุรี (3) :

สมช : ลุงครับ สนใจสำปะหลังคนเลี้ยงครับ
ลุง : (ยิ้มรับ) ถามหน่อยคำว่า “คนเลี้ยง” หมายความว่าไง เหมือนเลี้ยงเลี้ยงหมูเลี้ยงไก่ไหม ?

สมช. : ไม่เหมือนครับ นั่นมันเลี้ยงสัตว์ แต่อันนี้เลี้ยงพืชครับ
ลุง : (หัวเราะ) เอาคำพูดนี้มาจากไหน ?

สมช. : ฟังจากวิทยุลุงนี่แหละครับ
ลุง : ฟังมานานรึงยัง ?

สมช. : ก็นานโขนะครับ
ลุง : นานโข....แล้วปลูกสำปะหลังมานานแค่ไหน ?

สมช. : ซัก 4-5 ปีได้ครับ
ลุง : เนื้อที่กี่ไร่ล่ะ ?

สมช. : 15 ไร่ ที่เช่าด้วยครับ
ลุง : เช่าคือเช่า...น่าจะมีเงินซื้อที่แปลงนั้นเอาโฉนดมาใส่ชื่อตัวเองได้นะ

สมช. : ไม่ไหวหรอกลุง อย่าว่าแต่ซื้อที่เลย หนี้เก่าหนี้ใหม่ทับถมกันทุกปี
ลุง : (แอบถอนหายใจ ปัญหาเดิมๆ ปัญหาสากล ปัญหาประจำชาติ) .... ก็เคยมีคนเขาทำได้นะ สองคนผัวเมีย เช่าที่เขา 2 ไร่ ปลูกหอมแบ่ง ทำอยู่ 2 ปี มีกำไร ได้เงินซื้อที่แปลงนั้นเอาโฉนดมาเป็นของตัวเองได้

สมช. : (สีหน้าท่าทางเหมือนผิดหวังในตัวลุงคิม) .... คนเราไม่เหมือนกันนะครับ
ลุง : ช่ายยย .... เมื่อรู้ว่าไม่เหมือนกันก็ปรับให้มันเหมือนกันซี่ ในโลกนี้ COPPY ไม่ได้ แต่ APPLY ได้ นั่นคือ ลอกเลียนแบบไม่ได้แต่เอาหลักการมา เอามาจากหลายๆแห่ง เอามาปรับให้เหมาะสมกับของตัวเอง...เอางี้ว่ากันเป็นเรื่องๆ เป็นกระเด็นๆ ก่อน

สมช. : แล้วผมต้องทำยังไงครับ ?
ลุง : เอางี้ เอางี้ เอาความจริงมาพูดกัน ถามอะไรตอบตามจริงนะ ถ้าไม่ตอบความจริงจะไม่ได้คำตอบที่แท้จริงแล้วจะแก้ปัญหาไม่ได้ เหมือนคนป่วยไปหาหมอ ถ้าโกหกไม่บอกอาการที่เป็นความจริง หมอจะสั่งยาได้ไหม นี่ก็เหมือนกัน

สมช. : ครับ
ลุง : ที่ทำๆมา ได้กี่ตันต่อไร่ ?

สมช. : ปีไหนแล้งได้ 3ตัน 3ตันครึ่ง ปีไม่แล้งได้ 5ตัน 5ครึ่ง
ลุง : อื้อ แล้งคือไม่มีน้ำ ไม่แล้งคือมีน้ำ .... ที่ปลูกๆกันน่ะ ใบสำปะหลังใหญ่แค่ขนาด 2 นิ้วมือ (ทำท่าชู 2 นิ้วชิดกัน) 5-6 ใบที่ปลายยอดเหมือนผมโก๊ะ กับลำต้นใหญ่ขนาด 2 นิ้วมือ (ทำท่าชู 2 นิ้วชิดกัน) ใช่ไหม ?

สมช. : ใช่ครับ
ลุง : พืชใช้ใบสร้างอาหาร ใบใหญ่ใบมากสร้างได้มาก สำปะหลังแบบนี้ถ้าเป็นคนก็ผอมเหลือแต่กระดูก หมาก็ซี่โครงบาน เรียกว่าไม่สมบูรณ์ ต้นไม้ ต้นพืช ต้นสำปะหลัง ใบเล็กๆ มีแค่ 4-5 ใบ ขนาดลำต้นแค่นิ้วมือ เรียกว่าไม่สมบูรณ์เหมือนกัน .... ทั้งคนทั้งหมาที่ร่างกายไม่สมบูรณ์เพราะอาหารไม่ดี สำปะหลังก็อีหร็อบเดียวกัน คือ ขาดอาหาร

สมช. : (เสียงแผ่ว) อาหาร คือ ปุ๋ย
ลุง : ใช่ ไม่ใช่ปุ๋ยอย่างเดียว น้ำล่ะ ใช่สิ่งจำเป็นไหม ?

สมช. : จำเป็นครับ
ลุง : นี่ไง ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ-ฤดูกาล-สารอาหาร (ปุ๋ย)-สายพันธุ์ (พืชไร่ อายุสั้น)-โรค .... สำปะหลังอายุ 7 เดือน ต้องการกินน้ำตลอด 7 เดือน เดือนละ 3 ครั้ง หรือ 10 วันครั้ง โดยคนเอาไปให้ นี่คือ คนเลี้ยง.... แต่ถ้า 7 เดือน ได้แค่ฝน ตลอดอายุรวมกี่ครั้งไม่รู้ นี่คือ เทวดาเลี้ยง

สมช. : เทวดาเลี้ยงได้ 3 ตันครึ่ง 5 ตันครึ่ง
ลุง : คนเลี้ยงได้ 20 ตัน 30 ตัน .... แรงบันดาลใจ สำปะหลังที่อู่ทอง สุพรรณบุรี ดูใน ทีวี. ใบใหญ่ขนาด 3 นิ้วมือ (ทำท่าชู 3 นิ้วชิดกัน) ยาวครึ่งศอกแขน มีใบมากตั้งแต่ปลายยอดถึงโคนต้น เป็นใบที่อยู่มาตั้งแต่เกิด ลำต้นขนาดข้อมือ นี่แหละใบมากใบใหญ่สร้างสารอาหารได้มาก ผลผลิตที่ได้ตามข่าวว่า 60 ตัน/ไร่ .... งานนี้เราเอาแค่ 30 ตันก็พอมั้ง รึว่าไง ?

สมช. : อื้อฮือออ เราเอาแค่ครึ่งเดียวก็พอครับ
ลุง : ก็มีนะข่าวคนทำได้ 20 ตัน/ไร่ เปอร์เซ็นต์แป้งเท่าไหร่ไม่ได้ถาม เพราะเขาใช้ปุ๋ยของเขา ใช้ระบบน้ำหยด กับมีเหมือนกันที่ให้น้ำลูกเดียวได้ 20 ตัน/ไร่ เจ้านี้เปอร์เซ็นต์แป้งต่ำมากจนต้องเอาไปทำอาหารสัตว์ ขายไม่ได้ราคา

สมช. : ปุ๋ย....ปุ๋ยก็สำคัญนะครับ
ลุง : ใช่ ปุ๋ยคืออาหารของต้นไม้ กรณีสำปะหลังให้ใช้ปุ๋ยธาตุหลักสูตร 5-10-40 ยืนพื้น ทั้งทางใบทางราก

สมช. : แล้วธาตุรอง ธาตุเสริม ล่ะครับ ?
ลุง : (หัวเราะในลำคอ) คำถามนี้น่าจะอยู่ในหัวใจเกษตรกรนะ .... ธาตุรอง ธาตุเสริม ก็คือ แม็กเนเซียม. สังกะสี. .... แม็กเนเซียม.สร้างคอโรฟีลด์ ใบใหญ่หนาเขียวเข้ม สังกะสี.สร้างแป้ง เปอร์เซ็นต์แป้งจะสูง .... แม้แต่แคลเซียม โบรอน.ก็สำคัญ หาโอกาสให้ด้วย ซักครั้ง 2 ครั้งก็ยังดี

สมช. : งานนี้ผมควรเริ่มต้นยังไงครับ ?
ลุง : ...

(ปล. :
- งานนี้ คำถามสั้น แค่คำตอบยาว ยาวมาก ๆๆ ๆๆ กรณีถามตอบแบบ MOUTH TO MOUTH ตอบแบบสั้นๆได้ ตอบไปแล้ว แต่ สมช.ผู้อ่านในเวปอาจไม่เข้าใจ จึงแก้ปัญหาด้วยการ COPY ข้อมูลเรื่องราวในเวปมาให้อ่าน

- คำตอบในเวปเกษตรลุงคิมดอทคอมเป็นสิ่งยืนยัน ที่นี่ “ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า” เนื้อหาเพี่ยบสำหรับคนต้องการข้อมูลทางวิชาการ นั่นคือ ต้องเป็นคนชอบ “อ่าน”

- ในเหตุการณ์จริง เมื่อ สมช.เกษตรกร มาพบด้วยตัวเอง การพูดคุยเป็นแบบ FACE TO FACE MOUTH TO MOUTH มีการเขียนรูปประกอบคำอธิบายด้วย แต่ไม่สามารถนำมาเสนอใน NET ได้ เพราะอุปกรณ์เครื่องมือไม่พร้อม ไม่พร้อมเพราะไม่เตรียมไป ไม่ได้เตรียมไปเพราะไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า.... สรุป : ทุกอย่างคือของจริง ไม่ใช่จัดฉาก สร้างภาพ.....)


สำปะหลังแบบก้าวหน้า :
1. ปลูกแบบ “แถวตอนเรียง 1” ยาวตามร่องปลูกแบบเดิม สำปะหลัง 1 กอจะให้หัว 1 พวง ถ้าปรับใหม่เป็นปลูกแบบ
“แถวตอนเรียง 2” ยาวตามร่องปลูกเดิม เป็นสำปะหลัง 2 กอ เท่ากับได้หัวสำปะหลัง 2 พวง บนพื้นที่เท่าเดิม .... ติดสปริงเกอร์ ให้น้ำ ให้ปุ๋ยทั้งทางใบทางราก รุ่นเดียวที่ได้ทุนคืน ถ้าไม่มีสปริงเกอร์จะลากสายยางก็ได้ ที่สำคัญขอให้สำปะ หลังได้น้ำได้ปุ๋ยก็แล้วกัน

2. ปลูกสำปะหลังแบบแถวตอนเรียง 2 แต่ละกอทำเป็น “สำปะหลังคอนโด” โดย 1 กอให้ 2-3 พวง บำรุงเต็มที่ตามความเหมาะสมของสำปะหลัง จะได้หัวสำปะหลังมากกว่า 2 พวง/กอ บนพื้นที่เท่าเดิม .... จากสำปะหลัง 1 กอได้หัว 1 พวง ถ้าสำปะหลัง 2 กอ 3 กอ 4 กอ ได้หัวกอละ 1 พวง บนเนื้อเท่าเดิมจะได้ไหม ?

3. ระยะยังไม่ลงหัว บำรุงต้นให้ลำต้น “สูง-ใหญ่-ใบมาก” เมื่อถึงระยะเริ่มลงหัวให้ตัดต้นไปขายก่อน เหลือตอแล้วบำรุงตอสร้างต้นใหม่ ซึ่งการบำรุงตอสร้างต้นใหม่นี้ จะไม่ส่งผลเสียต่อการสร้างหัวแต่อย่างใด

บำรุงสำปะหลัง :
ทางใบ :
น้ำ 200 ล. + หัวโต (ไบโออิ 5-10-40) 200 ซีซี.+ สารสมุนไพร 1 ล. ให้เปียกโชกทั้งไต้ใบบนใบ ทุก 10 วัน

ทางราก : ให้ น้ำ+น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 5-10-40 (2 ล./ไร่) 2 เดือน/ครั้ง .... ให้น้ำแต่ละครั้งพอหน้าดินชื้น

หมายเหตุ :
- บำรุงตั้งแต่เริ่มปลูกถึงขุด
- น้ำในดินมากหรือมากเกินจะทำให้หัวใหญ่โตแต่เปอร์เซ็นต์แป้งน้อย
- การให้ น้ำ + ปุ๋ย “ทางใบ” เป็นการสร้างความชื้นโดยตรง กับการให้ น้ำ+ ปุ๋ย หรือน้ำ เปล่า “ทางราก” น้ำที่ระเหยจากดินขึ้นไปบนอากาศจะเป็นการสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ ซึ่งนอกจากช่วยป้องกันกำจัดเพลี้ยแป้งได้แล้ว ยังสร้างความสมบูรณ์ของต้น ส่งผลให้ผลผลิตดีอีกด้วย

- สำปะหลังที่ไม่มีการให้น้ำ ต้นเรียวเล็ก-ใบเล็ก-จำนวนใบน้อย ที่ปลายยอด นอกจากผลผลิตได้น้อย โรคมากแล้ว เอาต้นไปทำพันธุ์ต่อก็ไม่ดี ผิดกับสำปะหลังที่ได้ “น้ำ+ปุ๋ย” ทั้งทางใบทางราก มีใบมาก สังเคราะห์อาหารได้มาก ผลผลิตมาก โรคน้อย ต้นใหญ่สมบูรณ์ ใช้หรือจำหน่ายต้นพันธุ์ได้ราคาอีกด้วย

สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง :
- สำปะหลัง “ต้นเดี่ยว-คนเลี้ยง” อู่ทอง สุพรรณบุรี .......... ได้ 60 ตัน /ไร่
- สำปะหลังแบบเดิม “ต้นเดี่ยว-เทวดาเลี้ยง” ................. ได้ 4 ตัน /ไร่
- สำปะหลังแบบเดิม “ต้นเดี่ยว-คนเลี้ยง” .................... ได้ 10 ตัน /ไร่
- สำปะหลัง แบบก้าวหน้า “ต้นคู่-เทวดาเลี้ยง” ............... ได้ 8 ตัน /ไร่
- สำปะหลัง แบบก้าวหน้า “ต้นคู่-คนเลี้ยง” .................. ได้ 20 ตัน /ไร่

สำปะหลังกับระบบน้ำ :
ระบบน้ำหยด :

- ระบบน้ำหยด หมายถึง น้ำไหลจากที่สูงไปที่ต่ำ ตามท่อไปถึงหัวน้ำหยด กรณีนี้ย่อมเป็นธรรมดาที่หัวต้นทางต้องหยด (ไหล) แรงกว่าหัวปลายทางแน่ นั่นคือ ปริมาณน้ำที่พืชแต่ละต้นได้รับไม่เท่ากัน โดยต้นแรกได้รับมากกว่าต้นท้ายปลายทาง

- น้ำที่ออกมาจากหัวน้ำหยด 1 หัว ลงพื้นได้เนื้อที่กว้างราว 30 x 30 ซม. กรณีพื้นที่สำปะหลัง 1 กอ หรือ 1 หัว กว้างราว 50 x 50 (ขนาดกลาง) ถึง 80 x 80 ซม. (ขนาดใหญ่) ปริมาณน้ำที่หยดลงมาจึงไม่ทั่วทรงพุ่ม กรณีนี้ต้องเพิ่มจำนวนหัวต่อต้นให้มากขึ้นจนเต็มพื้นที่

- ระบบน้ำหยดลงไปเฉพาะที่พื้นดิน ช่วงหน้าแล้งที่เพลี้ยแป้งสีชมพูระบาดทางใบ ต้องใช้เครื่องมือฉีดพ่นโดยเฉพาะ .... ธรรมชาติของเพลี้ยแป้งสีชมพู ชอบความแห้งแล้งแต่ไม่ชอบความชื้น แต่น้ำจากหัวน้ำหยดที่พื้นดินไม่สามารถส่งความชื้นขึ้นไปบนต้นสำปะหลังได้ จึง ป้องกัน/กำจัด เพลี้ยแป้งสีชมพูไม่ได้

- ระบบน้ำหยด ไม่สามารถส่ง ปุ๋ย/ยา ไปกับระบบน้ำหรือทางท่อได้

สรุป :
- ระบบน้ำหยดได้ประสิทธิภาพเพียงให้น้ำทางรากเท่านั้น
- น้ำที่ไหลไปตามท่อจากที่สูงลงไปที่ต่ำ จำนวนหัวน้ำหยดมาก ต้องใช้ เวลา/แรงงาน มาก ในการตรวจว่าหัวไหนอุดตันหรือไม่

ระบบหัวพ่นน้ำ :
- ติดสปริงเกอร์ระบบกะเหรี่ยง ถอด/ประกอบ ได้ นั่นคือ หลังเตรียมดิน
- เตรียมแปลงเสร็จให้ประกอบ ติดสปริงเกอร์แต่ละครั้งใช้งานนาน 8-9 เดือน ..... แปลงผักบางที่ ถอด/ประกอบ สปริงเกอร์ครั้งละ 3 เดือน (เตรียมแปลง ถึง เก็บเกี่ยว)

- หัวพ่นน้ำรัศมี 4 ม. พ่นน้ำออกไปโดนใบแล้วตกลงดิน เท่ากับเป็นการให้น้ำทางรากไปในตัว
- สปริงเกอร์มีหม้อปุ๋ยหน้าโซน หรือถังปุ๋ยที่ปั๊ม ให้ปุ๋ยสูตรสำปะหลังโดนใบ ผ่านปากใบเข้าสู่ต้น ตกลงดิน รากดูดเข้าสู่ต้น เท่ากับได้ 2 เด้ง

- น้ำเปล่า หรือ น้ำ+ปุ๋ย สร้างความชื้นทั่วแปลง ช่วย ป้องกัน/กำจัด เพลี้ยแป้งสีชมพู และศัตรูพืชอื่นๆได้อีกด้วย

ระบบโอเวอร์เฮด :
- ใช้แบบเคลื่อนที่ เข้า-ออก แปลงได้ทุกเวลาที่ต้องการ
- รัศมีพ่นน้ำอยู่ที่รุ่นหรือแบบ
- มีหม้อปุ๋ยหน้าโซน หรือถังปุ๋ยที่ปั๊ม ให้ปุ๋ยสูตรสำปะหลังโดนใบ ผ่านปากใบเข้าสู่ต้น ตกลงดิน รากดูดเข้าสู่ต้น เท่ากับได้ 2 เด้ง

- น้ำเปล่า หรือ น้ำ+ปุ๋ย สร้างความชื้นทั่วแปลง ช่วย ป้องกัน/กำจัด เพลี้ยแป้งสีชมพู และศัตรูพืชอื่นๆ ได้อีกด้วย เหมือนสปริงเกอร์แบบหัวพ่น

หมายเหตุ :
- ระบบน้ำหยดเหมาะสำหรับพืชในถุง หรือภาชนะปลูก เพราะสามารถควบคุมปริมาณน้ำทั้งหมดให้อยู่ในพื้นที่ๆต้องการได้ และระบบรากอยู่ในพื้นที่จำกัดจึงรับน้ำได้

- ข้ออ้างที่ว่า น้ำหยดเป็นการใช้น้ำอย่างประหยัด ในความเป็นจริงนั้น ต้นพืชไม่รู้จักประหยัด เขาใช้เท่าที่ใช้จริงกินจริงเท่านั้น หากต้องการให้เขาโตก็ต้องให้เขา

สมช. : หลายแบบมาก ผมว่าต้องไปเห็นกับตานั่นแหละครับ...
ลุง : ประมาณนั้น...ประสบการณ์ตรงงานส่งเสริมฯ.....สำปะหลัง....
www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=6051


-------------------------------------------------------------------------------------

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©