-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 20 MAY.. * เก็บตกงานสัญจร "มะม่วง"
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 20 MAY.. * เก็บตกงานสัญจร "มะม่วง"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 20 MAY.. * เก็บตกงานสัญจร "มะม่วง"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10534

ตอบตอบ: 20/05/2020 6:20 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 20 MAY.. * เก็บตกงานสัญจร "มะม่วง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 20 MAY....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

งานสัญจร....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจรปกติ
วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 23 พ.ค. ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น ....

- งานสัญจรพิเศษ
เดือนนี้ พ.ค. มี 5 เสาร์ สัญจร 5 ครั้ง วัดเสาร์สุดท้ายของเดือนนี้ตรงกับวันที่ 30 พ.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ถ้ามี สมช.สนใจ เดือนหน้าเดือนต่อๆไปไม่ต้องรอวันเสาร์ เลือกเอาวันธรรมดาๆนี่ก็ได้ เดือนละซักครั้งก็พอ

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ (086) 983-1966

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่-แบบใหม่-เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีกไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา ....รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ
AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 16 พ.ค. วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี นครปฐม (3) :

สมช : ลุงครับ อยากลงมะม่วงสายพันธุ์ที่ลุงปลูกนั่นแหละครับ
ลุง : เหตุผล ? ทำไมเลือกสายพันธุ์นี้ ?

สมช. : ข้อแรก ชอบพันธุ์ครับ, ข้อสอง ไม่มีขายในท้องตลาด, ข้อสาม ชอบขนาด, ข้อสี่ เชื่อเครดิตลุงครับ
ลุง : ทุกข้อ ตอบได้เลยว่า ไม่ใช่.....

สมช. : แต่เป็นเรื่องจริงนี่ครับ
ลุง : ผมหมายถึง ใครก็ทำได้ ถ้าเขาทำ

สมช. : แต่ก็ไม่มีใครทำนี่ครับ
ลุง : เฮ่ยยย ถ้าไม่มีใครทำ ของพวกนี้มันจะเกิดขึ้นมาได้ยังไง ?

สมช. : เอาเถอะครับ ยังไงๆผมก็จะเอาแนวนี้ครับ สิ่งที่ผมอยากรู้มากๆก็คือ ขั้นตอนหรือวิธีบำรุงนี่แหละครับ
ลุง : อือออ อันนี้ค่อยน่าคุยกันหน่อย

สมช. : อีกคำถามนึงครับ แต่ละขั้นตอนในการบำรุง อะไรที่เซียนยังพลาดได้ หมายความว่า ในธรรมชาติไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเป๊ะๆ มันอาจจะพลาดนิดผิดหน่อย จนกระทั่งล้มเหลวได้น่ะครับ
ลุง : มี ไม่ใช่น้อยๆด้วย เพราะฉะนั้นอย่างไปเล็งผลเลิศจากธรรมชาติจนมากเกินไป มันไม่ใช่เสียผลผลิตอย่างเดียว ต้นทุนเงิน ต้นทุนเวลา ต้นทุนแรงงาน เสียทั้งนั้น เพ่ะฉะนั้นต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้บ้าง...

สมช. : ครับลุง

คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม ....

18 FEB
จาก : (094) 723-05xx
ข้อความ : ที่ว่างข้างบ้าน 3 ไร่ น้ำดี อยากปลูกมะม่วง ขอคำแนะนำ พันธุ์ดีคนปลูกน้อย พันธุ์รสหวาน พันธุ์ลูกใหญ่ ...

จาก : (087) 178-36xx
ข้อความ : ขอข้อมูลพันธุ์มะม่วง กินสุก หวานจัด พันธุ์โบราณ หากินยาก คนไม่รู้จัก.... ขอบคุณครับ

บ่น :
เคยมีนักวิจัยระดับโลกบอกว่า โซนภูมิศาสตร์โลก เอเชียตะวันออกเฉียงไต้ เป็นโซนที่มีพัฒนาการทางชีวภาพด้านพืชมากที่สุดในโลก และศูนย์กลาง (CENTER) ของโซนอยู่ที่ประเทศไทยนี่เอง สังเกตได้จากผลไม้มากมายนับร้อยนับพันสายพันธุ์เกิดเองตามธรรมชาติ เกิดจากการเพาะเมล็ดแท้ๆ ต้นที่เกิดจากเพาะเมล็ดย่อมกลายพันธุ์ อาการกลายพันธุ์ คือ มีทั้งกลายดีและกลายไม่ดี ต้นที่พันธุ์ดีเลี้ยงไว้เลี้ยงต่อไป ต้นที่พันธุไม่ดีก็โค่นทิ้ง สมัยโบราณไม่มีการผสมพันธุ์พืชโดยมนุษย์ ไม่มีเสียบยอด ไม่มีเสียบกิ่ง ไม่มีติดตา ไม่มีเพาะเนื้อเยื่อ ประเทศที่วิทยาศาสตร์ HI TECT สูงๆ สูงสุดในโลก ง่ายๆอย่างอเมริกา ปลูกส้มเขียว หวาน ส้มโอ มะม่วง ทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย แม้แต่ข้าวหอมมะลิ กับอีกนับร้อยสายพันธุ์พืช ปลูกไม่ได้ เพราะนี่คือ เทคโนโลยีธรรมชาติ ไม่ใช่เทคโนโลยีวิทยาศาสตร์

CASE STUDY นี้ คนไทยเจ้าของแผ่นดินที่พระผู้เป็นเจ้าประธานมาให้โดยเฉพาะ (เน้นย้ำ...โดย เฉพาะ) มนุษย์/เรา น่าจะทำอะไรๆที่พระเจ้าประ ทานมาให้มากกว่านี้ เช่น สวนอนุรักษ์ แหล่งเรียนรู้ แหล่งเผยแพร่ส่งเสริม แม้แต่แหล่งจำหน่ายสร้างรายได้เป็นอาชีพ กับอีกหลากหลายแนว ทาง ด้วยเทคโนโลยีธรรมชาติ ผสมผสานเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ ....ว่ามั้ย ?


ตอบ :
- มะม่วง คือ มะม่วง ทุกสายพันธุ์มี “เอกลักษณ์-อัตตลักษณ์” ประจำสายพันธุ์ หรือเรียกว่า บนความเหมือนมีความต่าง บนความต่างมีความเหมือน.... เอกลักษณ์-อัตตลักษณ์ คือ ขนาด รูปร่าง สี กลิ่น รส

- การบำรุงเพื่อให้ “เอกลักษณ์-อัตตลักษณ์” ประจำสายพันธุ์ปรากฏออกมาจากชัดเจนชัดแจ้ง ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ “อินทรีย์นำ เคมีเสริม ถูกต้อง สม่ำเสมอ ตามความเหมาะสมของมะม่วง บนพื้นฐานปัจจัยการปลูกมะม่วงว่าด้วย ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค สำ หรับพืชตระกูลมะม่วง

สายพันธุ์ :
- สายพันธุ์มะม่วงที่ไร่กล้อมแกล้ม เท่าที่มีข้อมูล คนปลูกน้อย มันขุนศรี. มันศาลายา. แก้วลืมคอน. ขาวนิยม. คือ เขียวเสวยรจนา. หนองแซง. สองสายพันธุ์นี้ขณะยังดิบแก่จัด มีรสมันกับมีหวานแซมด้วย

- “ขาวนิยม” เดิมชื่อ “น้ำดอกไม้มัน” ขอจดทะเบียนชื่อ “น้ำดอกไม้มัน” ไม่ได้เพราะไปพ้องกับน้ำดอกไม้ จึงใช้ชื่อ “ขาวนิยม” นามสกุลพ่อตา อ.นรินทร์ฯ แทนแล้วจดทะเบียนได้ มะม่วงพันธุ์นี้ชนะเลิศงานประกวดระดับชาติ 4 ครั้งซ้อน สวนน้อยรักษาส่งประกวด 1 ครั้ง ลูกสวนส่งประกวด 3 ครั้ง กระทั่งงานประกวดครั้งหลังๆ กรรมการขอร้องไม่ให้ขาวนิยมลงประกวดแต่ให้รางวัลไปเลย แล้วให้มะม่วงสายพันธุ์อื่น เจ้าอื่น ได้ประกวด

- สายพันธุ์ผลขนาดใหญ่ ไร่กล้อมแกล้มน้ำหนักมากกว่า 1 กก./ผล รสชาติดี รับประทานได้ทั้งดิบและสุก ได้แก่ ขาวนิยม. เขียวใหญ่. งามเมืองย่า. เขียวสุพรรณ. ....
สายพันธุ์ไซส์ธรรมดาๆอีก 20 สายพันธุ์ เคยจัดงาน “ชม ชิม โนช็อป” เก็บมะม่วงทุกสายพันธุ์ที่แก่จัดมาให้คนชิม บอกว่า ชิมพันธุ์ละคำ เพื่อค้นหาคำตอบว่าสายพันธุ์ไหนรสชาดเป็นยังไง จะได้เลือกถูก ประมาณนั้น งานนั้นสร้างความฮือฮาพอสมควร ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนที่รู้แล้วว่างมะม่วงสายพันธุ์ไหนรสชาติเป็นยังไง แล้วเลือกปลูกพันธุ์นั้นหรือเปล่า

- มะม่วงประเทศไทย สายพันธุ์โชคอนันต์ พันธุ์น้ำดอกไม้ พันธุ์มหาชนก เท่านั้นที่เกิดจากการผสมพันธุ์โดยมนุษย์ นอกนั้นเกิดจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ นั่นคือ เกิดจากการเพาะเมล็ด เมื่อเกิดเป็นต้นขึ้นมาแล้วมีผล ผลที่ออกมาจะเพี้ยนไปจากเดิม เรียกว่า “กลายพันธุ์” การกลายพันธุ์มี 2 อย่าง คือ “กลายดี” กับ “กลายไม่ดี” ต้นที่ผลออกมากลายดีเจ้าของจะเลี้ยงไว้กับตั้งชื่อพันธุ์ด้วย ส่วนต้นที่กลายไม่ดีก็โค่นทิ้งไป

- หะแรกเคยคิดจะปลูกมะม่วงให้หลากลายสายพันธุ์ เหมือนทุเรียนกว่า 200 สายพันธุ์ที่องค์รักษ์ นครนายก เหมือนปลูกไม้ผลสารพัด 33 ชนิด ไว้ศึกษา ดูเล่น สอนคน ลงท้ายวันนี้ต้องยกเลิกเพราะธรรมชาติสายพันธุ์ หรือ พันธุวิทยา

ปัจจุบันมีมะม่วงสายพันธุ์ยักษ์ที่ขนาดผล 1 กก.ขึ้นไป ถึง 2 กก.รสชาติดี หลายสายพันธุ์ซึ่งยังไม่มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ โดยผู้ขายสายพันธุ์ตั้งชื่อเอง เช่น จ้าวโลกา หรือโชคอำนวย ชื่อเดิม จินหวง หรือกิมหงส์ จากมาเลเซีย (2-2.5 กก.)

- สายพันธุ์ความหวานมากกว่า 20 องศาบริกซ์ขึ้นไป ได้จากเอกสารราชการ ได้แก่ กระสวย (22.2), การะเกด (20), กาละแม (21), แก้วขาว (21), แก้วเขียว (23), แก้วทะวาย (21), แก้วลืมรัง (20), แก้วสามปี (23), แก้วหอม (20), ขี้ไต้ (22.5), เขียวเสวยรจนา (24), ไขตึก (22), งาช้าง (22), งาแดง (20), งาท้องเรือ (20), เจ้าคุณทิพย์ (24), โชคโสภณ (22.2), ตับเป็ด (22), ทองดำมีร่อง (23.6), ทองทะวาย (20), ทองประกายแสด (23), ทูนถวาย (20.2), น้ำดอกไม้ทะวาย-น้ำดอกไม้เบอร์ 4 (22.), น้ำดอกไม้เบอร์ 5 (22), น้ำดอกไม้สุพรรณ (20), น้ำตาลเตา (25), น้ำผึ้ง (21), ผ้าขี้ริ้วห่อทอง (22.2), พญาเสวย (25), พราหมณ์ก้นขอ (21), พิมเสนแดง (25), พิมเสนเปรี้ยว (20), ฟ้าแอปเปิล (25.Cool, มณโฑ (24.6), มันทองเอก (22), มันทะลุฟ้า (20), มันพิเศษ (21), มันหมู (20.4), มันหยด (21.6), มันแห้ว (20.3), รจนา (22.4), แรด (20), ล่า (20), ลูกกลม (22), ศาลายา (23), สีส้ม (20.2), หวานน้ำผึ้ง (24.6), หอยแครง (20), อกร่องเขียว (20), อกร่องทอง (20), อกร่องพิกุลทอง (20.7), อกร่องภรณ์ทิพย์ (20.4), อกร่องมัน (20), อกร่องหอมทอง (20), อินทรชิต (21),

ถึงจุดนี้ก็น่าจะมีซักบางคนทำสวนพิพิธภัณฑ์มะม่วง สะสมครบทุกสายพันธุ์หรือมากกว่าสายพันธุ์เหล่านี้ หรือทำมะม่วงแฟนซี ตอเดียวเปลี่ยนยอดเป็น 10 สายพันธุ์ แล้วขายต้นละ 1,000 สายพันธุ์ละ 100 ก็มีคนซื้อนะ

ขั้นตอนบำรุง :
.... รายละเอียดปลีกย่อยที่เซียนยังตกขี้เมฆ :
1. เรียกใบอ่อน : 1ชุด 2ชุด, เร่งใบอ่อนเป็นใบแก่, ไม่เร่งใบอ่อนเป็นใบแก่, ตัดแต่งกิ่งรอบสอง, ลักษณะใบที่เอื้อต่อการออกดอก, ตรวจสอบคุณภาพใบ, ตรวจสอบข่าวสภาพอากาศ

2. สะสมตาดอก : สภาพอากาศไม่เหมาะสม สภาพต้นไม่พร้อมจริง
3. ปรับ ซี/เอ็น เรโช : สภาพอากาศไม่เหมาะสม สภาพต้นไม่พร้อมจริง
4. เปิดตาดอก : อั้นตาดอกไม่ทั่วทั้งต้นในต้นเดียวกัน ในสวนเดียวกัน สภาพอากาศไม่เหมาะสม สภาพต้นไม่พร้อมจริง

5. บำรุงดอก : ในต้นเดียวกัน ในสวนเดียวกัน ออกดดอกไม่พร้อมกัน
6. บำรุงเล็ก-กลาง : ผลหลายรุ่นในต้นเดียวกัน ในสวนเดียวกัน
7. บำรุงผลแก่ : ผลในต้นเดียวกัน ในสวนเดียวกัน แก่ไม่พร้อมกัน

ปล.
- รายละเอียดส่วนใหญ่ในหนังสือเล่มนี้อยู่ที่หัวข้อ “หมายเหตุ”
- นักวิจัย สาขาไหนไม่รู้บอก ผลผลิตทางเกษตรเรา วันนี้ได้คุณภาพเกรด เอ. แค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเกรดฟุตบาธ 90 เปอร์เซ็นต์ มั้ง....มั้งนะ

- กรณีนักวิจัยสีสันชีวิตไทยขอประกาศว่า มิใช่แต่มะม่วงเท่านั้น ผลไม้อื่นๆ ไม้ผลยืนต้น ไม้ผลล้มลุก ทุกมะต่างก็เป็นผลเหมือนกัน จากผล ข้าม/กระโดด ไปดอก ดอกไม้ก็ด้วย บำรุงทางใบด้วยสูตร “ขยายขนาด/หยุดเมล็ด/สร้างเนื้อ” กับบำรุงทางรากด้วยสูตร 21-7-14 คราวนี้แหละใหญ่ไม่เกรงใจข้างบ้าน

- ใส่ปุ๋ยน่ะถามว่า ปุ๋ยตัวไหน สูตรไหน ทางใบ ทางราก ระยะไหน ฮอร์โมนล่ะ ให้หรือเปล่า ?
- วันนี้ผลผลิตระดับ เกรด เอ. กับ เกรดฟุตบาธ เกิดจากอะไร ? แก้ไขยังไง ? ....คำคอบ คือ :

* บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์สะสมด้วย “ไบโออิ” (แมกเนเซียม, สังกะสี, อะมิโน, ธาตุรอง, ธาตุเสริม, น้ำตาลทางด่วน, อีดีทีเอ.)

* บำรุงผล ขยายขนาด-หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ ด้วย “ยูเรก้า” (21-7-14, ไคโตซาน, ไบยูเรต, โบรอน, แมกเนเซียม, สังกะสี, อะมิโน, น้ำตาลทางด่วน, ธาตุรอง, ธาตุเสริม, อีดีทีเอ.)

*บำรุงสร้างคุณภาพผล ป้องกันผลแตกผลร่วง ด้วย “แคลเซียม โบรอน” (แคลเซียม ไนเตรท, โบรอน เกรด 10 โมเลกุลน้ำ)

* ป้องกันกำจัดศัตรูพืชด้วย “ยาน็อค”

* มะม่วงไร่กล้อมแกล้ม 10โซน ๆละ 50ต้น รวมทั้งสวน 500 ต้น ใช้ปุ๋ยทางราก 21-7-14 สูตรเดียว ครั้งเดียว 10 กก. แล้วให้ปุ๋ยทางใบอย่างที่บอก ทุก 7 วัน ผลผลิตที่ได้ ดก-ใหญ่-รสจัดจ้าน สรุปรวมค่าปุ๋ยปีละเท่าไหร่ เทียบกับของชาวบ้านที่ทำๆกัน ใส่ๆกัน ใช้เงินเท่าไหร่ ?


- “เอกลักษณ์-อัตตลักษณ์” ประจำสายพันธุ์ จะเกิดได้ต่อเมื่อต้นมี “ความสมบูรณ์สะสม” การแนะนำให้บำรุงด้วย “ไบโออิ” ต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทั้งช่วงมีผลบนต้นและไม่มีผลบนต้น

- เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง “สปริงเกอร์-หม้อปุ๋ย” 2 ระบบ
.... ให้ทางใบ : เปิดวาวล์ทางใบปิดวาวล์ทางราก
.... ให้ทางราก : เปิดวาวล์ทางรากปิดวาวล์ทางใบ
.... ให้ทั้งทางใบทางรากพร้อมกัน เปิดวาวล์ทั้งสองทาง

- ไร่กล้อมแกล้ม มะม่วง 1 โซน 50 ต้น ให้ทางใบใช้เวลา 3-5 นาที ให้ทางรากใช้เวลา 5-10 นาที ด้วยแรงงานคนเดียว ใช้งานมาแล้ว 10 ปี เชื่อว่าจะใช้ต่ออีก 20 ปีได้

- ไม้ผลยืนต้นทุกมะ แปลงผักสวนครัวทุกชนิด นำหลักการ “สปริงเกอร์-หม้อปุ๋ย” นี้ไปใช้ได้
.... สำหรับพืชไร่ แนะนำให้ใช้สปริงกอร์ระบบโอเวอร์เฮด (ยิงข้ามหัว)
.... เครื่องฉีดพ่นแบบโดรน ทำงานได้เฉพาะแปลงนาข้าว พืชไร่ที่ต้นไม่สูง เพราะมองเห็นโดรนแล้วสามารถบังคับได้ แต่ถ้าเป็นแปลงพืชสูงๆ อย่างไม้ผลยืนต้นที่ต้นที่ต้นสูงมากๆ มองไม่เห็นโดรนจะบังคับโดรนไม่ได้

--------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©