-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 17 JUN * เก็บตกงานสัญจร "ถั่วฝักยาว"
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 17 JUN * เก็บตกงานสัญจร "ถั่วฝักยาว"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 17 JUN * เก็บตกงานสัญจร "ถั่วฝักยาว"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10582

ตอบตอบ: 17/06/2020 6:41 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 17 JUN * เก็บตกงานสัญจร "ถั่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 17 JUN....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจรตามวงรอบ....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจร รอบนี้ วันเสาร์ที่ 3 ของเดือน ตรงกับวันที่ 20 มิถุนายน สัญจรไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครขัยศรี 200 ม. ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา .... รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

......................................................................................................
CASE STUDY .... กรณีศึกษา ชาวนาทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ขี่มอเตอร์ไซด์มาซื้อปุ๋ยที่งาน ต้นทุนค่าน้ำมันไม่ถึง 100 บอกว่า ค่าปุ๋ยใช้กับนาข้าว 20 ไร่ เท่ากัน แต่ซื้อปุ๋ยลุงคิมได้กำไรมากกว่าซื้อที่ร้านเกือบ 3,000 บาท คุณภาพข้าวเปลือกที่ได้ก็ดีกว่าด้วย ปีนี้ที่ไหนๆแล้ง ของเจ้านี้ไม่แล้ง ทำนาได้ 2 รุ่นเหมือนปกติ ได้ข้าวไร่ละกว่า 100 ถัง ค่าโรงสีตัดราคา ข้าวลีบ-ข้าวท้องไข่-เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ไม่มี แต่ที่ได้ เมล็ดใหญ่-สีสวยสด-ความชื้นน้อย ปีที่แล้วราคารัฐบาลรับเต็มๆ เกวียนละ 10,000

ต้นทุนนาข้าว เนื้อที่ 1 ไร่ เฉพาะปุ๋ยอย่างเดียว ระหว่าง “ซื้อปุ๋ยลุงคิม” กับ “ซื้อปุ๋ยจากร้าน”...
*** ปุ๋ยจากร้าน ยูเรีย (1 สอบ) 800, 16-20-0 (1 สอบ) 800 รวม 1,600/ไร่
*** ปุ๋ยลุงคิม .... สูตรเลยตามเลย ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (3 ล.) 600 บาท รวม 800 บาท/ไร่.... สูตรประณีต ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (1 ล.) 200 บาท, ไทเป (1/2 ล.) 100 บาท, ยูเรก้า (1 ล.) 400 บาท รวม 900 บาท/ไร่

นา 20 ไร่ ก็เอา 20 คูน....
แบบเดิม 20 คูน 1,600 เป็นเงิน 32,000 /20 ไร่....
แบบเลยตามเลย 20 คูน 800 เป็นเงิน 16,000 /20ไร่.....
แบบประณีต 20 คูน 900 เป็นเงิน 18,000 /20ไร่ครับ ....

นี่ต้นทุนค่าปุ๋ยจากร้าน จ่ายแพงแล้วคุณภาพข้าวยังไม่ดีซะอีก แต่ปุ๋ยลุงคิม ถึงจะขายข้าวได้เท่าเดิมแต่กำไรเพิ่มเพราะต้นทุนต่ำ แถมทั้งคุณภาพ ทั้งปริมาณ ก็สูงกว่าด้วย นี่คือได้ 2 เด้งไง ....

สำหรับต้นทุนอย่างอื่น เช่น เตรียมดิน ทำเทือก หว่านปุ๋ย หว่าน/ดำข้าว ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กำจัดวัชพืช กำจัดข้าวปน บางครั้งเอาหลายๆรายการมารวมกันทำพร้อมกันได้ด้วย เทคนิค/เทคโนสมัย ใหม่ ประหยัดต้นทุนดี อันนี้ก็ว่ากันไป

น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

..........................................................................................................


สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH....ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร...ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

มาเถอะ-ไปเถอะ คุยกันพูดกันแล้วจะรู้ โดยเฉพาะ "รู้จักตัวเอง..."

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่-แบบใหม่-เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีกไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 13 มิ.ย. วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี (3) :

สมช. : ถั่วฝักยาว เก็บฝักมา 4-5 รอบ ใบเหลือง ต้นเริ่มโทรม เป็นโรคอะไรครับ ?....
ลุงคิม. :
- โรคคือโรค ไม่มีพืชใดในโลกนี้ที่ไม่มีโรค โรคมีหลายสาเหตุ....
- โรคมีเชื้อ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้ออะไรก็ว่ากันไป เชื้อโรคคือสิ่งมีชีวิต เกิดกินแก่เจ็บตายขยายพันธุ์ เชื้อโรคกินพืชจึงทำให้พืชเกิดลักษณะอาการอย่างที่เห็น.... แก้ไขด้วยการทำให้เชื้อโรคนั้นตาย ตายด้วยสารเคมี หรือสารสมุนไพร หรือไอพีเอ็ม. และ/หรือ ทำให้วัฏจักรชีวิต (เกิด กิน แก่ เจ็บ ตาย ขยายพันธุ์) ช่วงใดช่วงหนึ่งถูกตัดขาด

- โรคไม่มีเชื้อ คือ การขาดสารอาหาร หรือปัจจัยพื้นฐานบางอย่างไม่เหมาะสม ใบหรือบางส่วนของพืชจึงเกิดลักษณะอาการอย่างที่เห็น.... แก้ไขด้วยบริหารจัดการปัจจัยพื้นฐาน ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณ หภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค ให้ “เหมาะสม/ต่อเนื่อง/สม่ำเสมอ” ต่อพืชชนิดนั้น ๆ

สมช. : ไม่ง่ายเลยครับ
ลุงคิม. : ไม่ยาก แต่ขั้นตอนรายละเอียดมันมากเท่านั้น งานนี้เป็นช่างสังเกตุสักนิด ปลูกพืชตามใจพืช ไม่ใช่ตามใจคน เท่านั้นแหละ ทีนี้อั้ยตามใจคนเนี่ย คนเรามักยึดติดตัวเอง คิดเองถามเองตอบเอง .... ที่เจอๆมา ส่วนใหญ่ใจร้อน ใส่ปุ๊บทำปั๊บ ต้องได้ผลปุ๊บปั๊บเดี๋ยวนั้นวันนั้น ไม่ใช่แค่นี้ ไม่ได้ผลแล้วดันตายด้วยนี่สิ เคยสังเกตุไหม ผักสวนครัว ทุกชนิด อายุสั้นฤดูกาลเดียว

ประเภทกินผลเถาเลื้อย ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะระ มะเขือเทศ บวบ .....
ประเภทกินผลพุ่มเตี้ย มะเขือ พริก ....


พืชพวกนี้ต้นโตได้อายุจะออกดอกติดผลเอง ถ้าต้นสมบูรณ์ก็ออกมาก ผลผลิตคุณภาพดี ออกไปเรื่อย ๆ จนต้นแก่ตาย ถ้าต้นไม่สมบูรณ์ก็ออกได้เหมือนกันแต่ออกไม่มาก คุณภาพผลผลิตก็จะไม่ค่อยดี ออกไปเรื่อย ๆจนต้นแก่ตายเหมือนกัน

การให้ผลผลิตจากต้นที่สมบูรณ์ จำนวนรอบหรือจำนวนครั้งที่ออก นอกปริมาณต่อต้นจะมากแล้ว จำนวนครั้งหรือจำนวนรอบตลอดช่วงอายุก็นานขึ้นด้วย ที่ชาวสวนเรียกว่า “มีด” ในการเก็บมากขึ้นนั่นเอง ต้นที่ไม่สมบูรณ์ทุกอย่างจะ น้อยกว่า/ด้อยกว่า ต้นที่สมบูรณ์ อย่างชัดเจน

ที่ไร่กล้อมแกล้มเคยปลูกถั่วฝักยาว ของชาวบ้านติดกับแปลงของไร่กล้อมแกล้ม ปลูกพร้อม ๆกันแท้ๆ แปลงไร่กล้อมแกล้มเก็บเกี่ยวได้นานกว่า 2 เดือน แต่ของชาวบ้านแปลงติดกัน เห็นกันชัดๆ เก็บได้แค่เดือนเดียว

สมช. : เขาทำยังไงครับ
ลุงคิม. : ข้างบ้านเหรอ ก็เคมีเพียวๆ ปุ๋ยทางดินสูตรเสมอ อย่างเดียวสูตรเดียว ไม่เคยให้ปุ๋ยทางใบ สารเคมียาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ครบสูตร .... แต่ของเรา ปุ๋ยเคมีทางดินไม่ต้อง ตอนเตรียมดินเตรียมแปลง ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบยิบซั่มรองพื้น น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 ทั้งหมดนี้มีในปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยเคมี จุลินทรีย์ ครบสูตร กรณีปุ๋ยเคมีในน้ำหมักน่ะพอแล้ว เพราะพืชอายุสั้นเขากินแค่นี้ หลักฐานบ่งชี้คือ ความสมบูรณ์ของต้น จำนวนมีดในการเก็บ ปริมาณคุณภาพผลผลิตที่ได้ ฉะนี้แล้วจะเอาอะไรอีก

สมช. : ครับ
ลุงคิม. : อยากให้แง่คิด พืชสวนครัว อายุสั้นฤดูกาลเดียว กินผล ทุกตัวอย่างที่บอก มาที่พืชกินใบ อายุสั้น ฤดูกาลเดียว ผักกาด ผักคะน้า ก็อีหร็อบเดียวกัน ใส่ปุ๋ยเคมี รองพื้น แต่งหน้า กระทุ้งกระแทก ก็ว่ากันไป ไร่ละกระสอบ เงินทั้งนั้น เงินจ่ายไปแล้วผลผลิตที่ได้ล่ะ ไม่เคยคิดวิเคราะห์ ความจริงพืชประเภทนี้กินปุ๋ย ใช้ปุ๋ยทางดินจริง ๆแค่ 10 กก./ไร่เท่านั้น ใส่ตอนเตรียมดินเตรียมแปลงครั้งเดียว จากเงินค่าปุ๋ยเคมี 1 กส. 50 กก. ลดลงเหลือแค่ 10 กก.น่ะ เงินค่าปุ๋ย 40 กก. มาซื้อปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบยิบซั่มน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เผลอๆจ่ายน้อยกว่าด้วย

ปรัชญาเกษตรวันนี้ “ผลผลิตเพิ่ม (ปริมาณ คุณภาพ), ต้นทุนลด (ซื้อ ทำเอง เครื่องทุ่นแรง), อนาคตดี (คนซื้อจองล่วงหน้า)

บำรุง :
- ผักกินผล (เถาเลื้อย พุ่มเตี้ย) :
ให้ สหประชาชาติ + ยาน็อค 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน. 1 รอบ แต่ละรอบห่างกันรอบละ 7 วัน .... สหประชาชาติ ไบโออิ.+ไทเป.+ยูเรก้า. อย่างละ 1 ล. รวมกันเป็นเนื้อเดียว แล้วแยกขวดจะได้ 3 ขวด (3 ลิตร) อัตราใช้ 20 ซีซี. (ห้ามเกิน ขาดได้) /น้ำ 20 ล. นี่ใช้ได้ได้ตลอดรุ่นเลยนะเนี่ย ....

ไบโออิ. ........................ บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์สะสม
ไทเป. .......................... สะสมตาดอก เปิดตาดอก บำรุงดอก
ยูเรก้า. ......................... บำรุงผล ขยายขนาด หยุดเมล็ด สร้างเนื้อ
แคลเซียม โบรอน. ............ สร้างคุณภาพผล สีสวยสด รสจัดจ้าน


- ผักกินใบ : ให้ ยูเรก้าอย่างเดียว + ยาน็อค 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน. 1 รอบ แต่ละรอบห่างกัน 7 วัน

สมช. : ครับ
ลุงคิม. : ต้นทุนค่าปุ๋ยแล้ว ยังมีค่ายา ยาสมุนไพร ยาสมุนไพรมันไม่ค่อยแรง เราก็ฉีดบ่อย ๆซี่ วันเว้นวัน วันต่อวัน ไปเลย ว่ามั้ย ฉีดสารสมุนไพร 10 ครั้ง ลงทุนจ่ายน้อยกว่าสารเคมียาฆ่าแมลง 1 ครั้งนะ

สมช. : ครับ
ลุงคิม. : ต้นทุนถั่วฝักยาวอย่างหนึ่งคือ “ค้าง” ที่ ทำๆใช้ๆ กันน่ะ ต้นทุนไร่ละ 3,500 แต่ที่ไร่กล้อม แกล้มทำไร่ละ 35 บาท สำมะหาอะไรกับ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย เทคโนเครื่องทุ่นแรงตัวนี้ประสิทธิภาพประสิทธิผลคุ้มเกินคุ้ม เกษตรกรเรากลับบอกว่าแพง

สมช. : ครับ
ลุงคิม. : คิดดู คิดลึกๆ แปลงผักสวนครัว แบ่งเป็นโซนๆ โซนละ 1 ไร่ ติดสปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ทำงานให้ปุ๋ย ให้ยาสมุนไพร ครั้งละ 3 นาที แรงงานคนเดียวด้วย เทียบกับ เรือปากเป็ด สพายเป้ ลากสายยาง ลุงคิมว่ามันคนละเรื่องกันเลยนะ ....

สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย .... ประหยัด/เพิ่มประสิทธิภาพค่าปุ๋ย ประหยัด/เพิ่มประสิทธิภาพค่าสารเคมียาฆ่าแมลง ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ประหยัดพลังงานน้ำมัน/ไฟฟ้า ประหยัดอารมณ์ ได้เครดิตความน่าเชื่อถือไม่ใช้สารเคมียาฆ่าแมลง ทำทีใช้งานได้หลายๆ ๆๆ 10 ปี แบบนี้คุ้มเกินคุ้มนะ จริงไหม ?

สมช. : จริงครับ
ลุงคิม. : นี่แหละอย่างเดียวตั้งแต่มาถึงยันจบ ถามจริง แล้วจะเอาไหมเนี่ย

สมช. : เอาครับ
[color=blue] ลุงคิม. :

ธรรมชาติของปากใบ คือ ดูดซับของเหลว น้ำ-ปุ๋ย-ยาสมุนไพร-ยาเคมี เข้าไปในตัวเอง ส่งผลให้รสชาติของผลผลิตของพืชนั้นผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติ.... ตัวอย่างคนกินผักใบพูดกับแม่ค้าที่แผงว่า ผักเมื่อวานนี้อร่อยกว่าผักวันก่อนๆนะ คนขายผักแผงรู้เลยว่า ผักที่ลูกค้าคนนี้พูดถึงคือผักจากสวนไหน แล้วก็รู้ด้วยผักสวนที่ว่านี้ทำผักอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมียาฆ่าแมลงนั่นเอง....

ถึงจุดนี้ เรามา คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ ซิว่า ถ้าเราจะไม่ใช้สารเคมียาฆ่าแมลงแล้วเราจะใช้อะไรสู้กับบรรดาสารพัดศัตรูพืช

สมช. : ลุง ถั่วเนื้อ ถั่วหลา อย่างไหนดีกว่ากันครับ ?
ลุงคิม. :
- ดีทั้งคู่ ขอให้เกรด เอ. จัมโบ้. อย่าเป็นเกรดฟุตบาธก็แล้วกัน....
- ถั่วฝักยาว "พันธุ์ถั่วเนื้อ" เป็นพันธุ์ดั้งเดิม ฝักยาวมากสุด 30-40 ซม. ถ้าบำรุงแบบ เคมีนำ-อินทรีย์เสริม-สารเคมียาฆ่าแมลง ขนาดฝักจะ เล็ก-สั้น-คดงอ-หางหนูยาว แต่ถ้าบำรุงแบบ อินทรีย์นำ-เคมีเสริม-สารสมุนไพร ขนาดฝักจะ ใหญ่-ตรง-หางหนูสั้น เนื้อมาก และรสชาดดีกว่า กินสดๆจะออกรสหวานชัดเจน

- ถั่วฝักยาว "พันธุ์ถั่วหลา" เป็นพันธุ์ลูกผสมใหม่ ฝักยาว 80 ซม.- 1 ม.กว่า นิยมบำรุงแบบ เคมีนำ-อินทรีย์เสริม-สารเคมียาฆ่าแมลง แม้จะได้รูปทรงฝักตามสายพันธุ์ แต่เนื้อน้อย รสชาดอร่อยน้อยกว่าพันธุ์เนื้อ

----------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©