-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 7 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเลย" (1)
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 7 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเลย" (1)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 7 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเลย" (1)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10627

ตอบตอบ: 07/07/2020 9:57 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 7 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเล ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 7 JUL....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....


........................................................................................................

- งานสัญจรวันเสาร์ 11 ก.ค. สัญจรไปที่วัดอัมพวัน (วัดหลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ฟาจีก้า. ยาน็อค. ....

ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถั่งเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966


......................................................................................................

CASE STUDY .... กรณีศึกษา ชาวนาทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ขี่มอเตอร์ไซด์มาซื้อปุ๋ยที่งาน ต้นทุนค่าน้ำมันไม่ถึง 100 บอกว่า ค่าปุ๋ยใช้กับนาข้าว 20 ไร่ เท่ากัน แต่ซื้อปุ๋ยลุงคิมได้กำไรมากกว่าซื้อที่ร้านเกือบ 3,000 บาท คุณภาพข้าวเปลือกที่ได้ก็ดีกว่าด้วย ปีนี้ที่ไหนๆแล้ง ของเจ้านี้ไม่แล้ง ทำนาได้ 2 รุ่นเหมือนปกติ ได้ข้าวไร่ละกว่า 100 ถัง ค่าโรงสีตัดราคา ข้าวลีบ-ข้าวท้องไข่-เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ไม่มี แต่ที่ได้ เมล็ดใหญ่-สีสวยสด-ความชื้นน้อย ปีที่แล้วราคารัฐบาลรับเต็มๆ เกวียนละ 10,000

ต้นทุนนาข้าว เนื้อที่ 1 ไร่ เฉพาะปุ๋ยอย่างเดียว ระหว่าง “ซื้อปุ๋ยลุงคิม” กับ “ซื้อปุ๋ยจากร้าน”...
*** ปุ๋ยจากร้าน ยูเรีย (1 สอบ) 800, 16-20-0 (1 สอบ) 800 รวม 1,600/ไร่
*** ปุ๋ยลุงคิม ....
* สูตรเลยตามเลย ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (3 ล.) 600 บาท รวม 800 บาท/ไร่....
* สูตรประณีต ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (1 ล.) 200 บาท, ไทเป (1/2 ล.) 100 บาท, ยูเรก้า (1 ล.) 400 บาท รวม 900 บาท/ไร่ ....

นา 20 ไร่ ก็เอา 20 คูน....
แบบเดิม 20 คูน 1,600 เป็นเงิน 32,000 /20 ไร่....
แบบเลยตามเลย 20 คูน 800 เป็นเงิน 16,000 /20ไร่.....
แบบประณีต 20 คูน 900 เป็นเงิน 18,000 /20ไร่ครับ ....

สำหรับต้นทุนอย่างอื่น เช่น เตรียมดิน ทำเทือก หว่านปุ๋ย หว่าน/ดำข้าว ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กำจัดวัชพืช กำจัดข้าวปน บางครั้งเอาหลายๆรายการมารวมกันทำพร้อมกันได้ด้วย เทคนิค/เทคโนสมัย ใหม่ ประหยัดต้นทุนดี อันนี้ก็ว่ากันไป

..........................................................................................................


น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


จาก : (067) 188-56xx
ข้อความ : ขอให้ลุงคิมพูดซ้ำเรื่องนาข้าวเลยตามเลย อีกครั้ง จะบันทึกเสียง....
ตอบ :
- บันทึกได้แต่ไม่เหมือนเดิม เพราะไม่ได้อ่านข้อมูลเดิมทั้งหมด แต่มีการ เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ข้อมูลใหม่ตามสถานการณ์ ทางออกที่ดีที่สุดคือ ไปที่ร้านอินเตอร์เน็ตที่หลานมันไปเล่นเกมส์ แล้วให้ร้านปริ๊นท์ออกมาให้เป็นเอกสาร ได้มาแล้วอ่าน 10 ครั้ง 100 ครั้ง อ่านที่บ้าน อ่านที่แปลงนา น่าจะดีกว่าฟังแต่เสียงนะ

- ข้อมูลการเกษตรที่มีมากที่สุดคือ “นาข้าว” เพราะเจตนาเชียร์ คิดดู เกษตรกรประเทศไทยที่มีมากที่สุดคือ “ชาวนา” ชาวนาข้าว ถ้าชาวนารอด ประเทศไทยรอด แถมชาวโลกรอดเพราะคนทั้งโลกกินข้าว

สายตรง : (090) 783-62xx
สรุปข้อความ : ฉีดยาฆ่าหญ้าทับข้าวกล้า ใบข้าวเริ่มเหลือง ปุ๋ยเลยตามเลยช่วยได้แค่ไหน....
ตอบ :
ไม่มีปัญหา แม็กเนเซียม สังกะสี. ในไบโออิ.นี่แหละจะเป็นตัวช่วย

สายตรง : (085) 180-26xx
สรุปข้อความ : นา 40 ไร่ น้ำดี ประวัติดิน ใส่ยูเรีย 16-20-0 มาตลอด 10-20 ปี วันนี้นารุ่นนี้ไม่ใส่ปุ๋ยเคมีที่เคยใส่ แต่ใช้ระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 ไร่ละ 2 ล.แทน ใส่ตอนย่ำเทือกรอบสุดท้าย วันนี้ข้าว 20 วัน เริ่มมีอาการใบใหญ่ เขียวเข้ม ต้นแข็ง ไม่มีต้นตายเลย
ตอบ :
ไม่มีปัญหาอีก ปุ๋ยทางใบใน ไบโออิ. ไทเป. ยูเรก้า. นี่แหละช่วยได้ หลายคน O.K. มาแล้ว

คิดซิ นาข้าวต้นทุนไร่ละ 6,000 เป็นต้นทุนค่าอะไรบ้าง แต่ละรายการ ปรับ/เปลี่ยน/ตัด/ลด/เลิก ได้ไหม ?

ก็มีที่ทำนาข้าวตามแนวสีสันชีวิตไทย ซื้อ 100% ต้นทุนไร่ละ 600, ทำเอง 100% ต้นทุน 500 ที่น่าสนใจ คือ ปัญหาข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ข้าวเมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ข้าวป่น ข้าวน้ำหนักไม่ดี ตัดออกไปเลย

แต่ข้าวปุ๋ยเคมีเพียวๆ ยูเรีย. 16-20-0 ไร่ละ 2 สอบน่ะ ต้นทุนไร่ละ 1,600 ไร่เดียวนะ ถ้า 20 ไร่ ก็ต้องเอา 20 คูน ใช่ไหม แต่ข้าวที่ได้ ข้าวเมล็ดลีบ เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ท้องไข่ ข้าวป่น น้ำหนักน้อย สารพัดที่โรงสีตัดราคา

นาข้าวแนวสีสันชีวิตไทยดีเพราะ “แม็กเนเซียม. สังกะสี.” ทั้งทางใบทางราก แต่ข้าวที่ชาวนาทำแล้วเสียหรือเป็นอย่างที่เห็นๆเพราะ “ยูเรีย. 16-20-0”... ที่นี่ เรา แนะนำ/สอน/บอก อย่างมีเหตุมีผล มีหลักวิชาการรองรับ ดี.เพราะอะไรจึงดี ไม่ดี.เพราะอะไรจึงไม่ดี

* แม็กเนเซียม : ปุ๋ยตัวนี้สร้างคลอโรฟีลด์ ข้าวจะใบเขียวถึงวันเกี่ยว คลอโรฟีลด์มีหน้าที่สร้างสารอาหาร ต้นข้าวจึงได้รับสารอาหารจนถึงวันเกี่ยวได้ไงล่ะ รู้ไหม ข้าวในรวงน่ะ เมล็ดแก่จากปลายรวงมาหาโคนรวง พอเมล็ดแก่มาได้ราว 3 ใน 4 ของรวง ใบข้าวจะเหลือง นั่นคือใบไม่สังเคราะห์อาหาร ผลคือ เมล็ดที่โคนรวงที่เหลืออีก 1 ใน 4 ของรวงไม่ได้รับอาหาร เมื่อไม่ได้รับสารอาหารก็ไม่เจริญเติบโต ลงท้ายกลายเป็นข้าวลีบ มีแต่แกลบไม่มีแป้งเนื้อใน

* สังกะสี : ปุ๋ยตัวนี้สร้างแป้งโดยตรง ข้าวคือแป้งชัดเจน ส่วนพืชอื่น หัวของพืช เนื้อของผล นั่นก็คือแป้งทั้งนั้น ข้าวได้รับสังกะสีทั้งทางใบทางราก ผลก็คือ เมล็ดเต็ม เมล็ดแน่น ไม่เป็นท้องไข่ เมล็ดใส เมล็ดแกร่ง น้ำหนักดี....

* ยูเรีย : ปุ๋ยตัวนี้สร้างคลอโรฟีลด์โดยตรง ต้นข้าวเขียวได้ทั้งใบทั้งต้น เพราะยูเรียตัวนี้นี่แหละ ใส่วันนี้วันรุ่งขึ้นเขียวเลย เขียวไวทันใจ แต่อยากจะบอกว่า “เขียวลวงตา” เพราะเขียวได้ไม่กี่วันก็หายเขียว นอกจากนี้ยูเรียยังทำให้ต้นอวบ ที่ชาวนาเรียกว่าสมบูรณ์น่ะ ในความอวบของต้นข้าวกลายเป็นเครื่องล่อ แมลงศัตรูพืชเข้ามาหา เลยได้ฉายา “ยูเรีย ล่อเพลี้ยกระโดด” ไง

“16-20-0” :
"16"
ปุ๋ยตัวนี้มาตัวเดียวเดี่ยวๆ ช่วยสร้างใบสร้างต้นเท่านั้น ถ้ามีตัวอื่นมากำกับหรือมาร่วมด้วย เช่น 21-7-14 จะช่วยสร้างเนื้อขยายขนาด ผล/ดอก (21-7-14 ในยูเรก้า ให้ข้าวระยะน้ำนม ช่วยขยายขนาดเมล็ดข้าวให้ใหญ่ขึ้น) หรือ 13-13-21 (ให้ข้าวระยะพลับพลึง ช่วยลดความชื้นในเมล็ดข้าว) จะหยุดสร้าง
ขนาดแล้วสร้างความหวานแทน

“20” : ตัวกลางปุ๋ยตัวนี้อยู่ในดินจะตรึงหรือจับยึด (ปฏิกิริยาทางเคมี) ปุ๋ยตัวอื่นๆไว้ ไม่ปล่อยให้ต้นข้าว หรือพืชเอาไปใช้งานได้ เพราะ ฉะนั้นจึงควรให้ปุ๋ยตัวนี้ทางใบเท่านั้น (ข้อมูล : ศ.ดร.สุมิตรา ภู่วโรดม สจล.)

“0” : ตัวสุดท้าย โปแตสเซียม. ไม่มี ไม่ต้องให้ เขาบอกว่า โดยธรรมชาติดินเหนียวภาคกลางมีโปแตสเซียม. มากอยู่แล้วจึงไม่ต้องใส่ คนที่บอกไม่ได้คิดเลยว่า สมัยโบราณทำนาปีละครั้ง 4 เดือน เหลือเวลาว่างให้พักดินปีละ 8 เดือน กับได้ข้าวแค่ 30 ถัง นั่นคือ ชาวนาได้ใช้โปแตสเซียมธรรมชาติในดินไปแต่ละครั้งที่ทำนาน้อยมาก กอร์ปกับมีเวลาให้ธรรมชาติปรับตัวเองนานอีกต่างหาก

สูตรปุ๋ยไม่ใช่เรื่องสำคัญ ผิดเพี้ยนนิดหน่อยๆต้นพืชเอาไปใช้ไปกินได้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือ “ดิน” ในดินที่เรียกว่า “ดินดี ดินดี” คือดินที่มีส่วนประกอบหรือส่วนผสมของ “จุลินทรีย์กับอินทรีย์วัตถุ” นั่นเอง

ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม ที่แก้กันไม่ได้ไม่ใช่ ไม่เป็น-ไม่รู้-ไม่สามารถ แต่เป็นเพราะ “ใจ” ใจไม่เอา ไม่ยอมรับต่างหาก งานนี้ก็อีหร็อบเดียวกัน....

ทำเทือก : ไถดะไถแปรก่อน เรียบร้อยแล้วให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 (2 ล.) ผสมน้ำเท่าไหร่ก็ได้ เดินสาดทั่วแปลง เนื้อที่ 1 ไร่ ปุ๋ยเคมีทางดินใส่เท่าที่มีมาในระเบิดเถิดเทิง ไม่ต้องใส่เพิ่ม สิ้นเปลืองเปล่าๆ ต้นข้าวกินแค่นี้ กับปุ๋ยเคมีเดิมที่หลงเหลือยู่ในดินจากนาข้าวรุ่นก่อน จุลินทรีย์ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงจะเป็นตัวดึงปุ๋ยที่ตกค้างออกมาให้ กับสารอาหารธรรมชาติตัวอื่นๆในระเบิดเถิดเทิงก็จะเป็นประโยน์ต่อต้นข้าวด้วย

สาดน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงเสร็จ ย่ำเทือกรอบสุดท้ายก่อนลงมือปลูก จะหว่านหรือดำ ดำมือ ดำเครื่อง หรือแม้แต่นาหยอด ก็สุดแท้

บำรุงต้นข้าว :
* แบบประณีต :
ระยะกล้าให้ไบโออิ 2-3 รอบ, ระยะตั้วท้องให้ไทเป 2 รอบ, ระยะน้ำนมให้ยูเรก้า 4 รอบ ทุกระยะแต่ละรอบห่างกัน 7 วัน ....ทุกครั้งที่ให้ทางใบ + ยาน็อค สารสมุนไพรร่วมด้วยทุกครั้ง

* แบบเลยตามเลย : ให้ไบโออิ อย่างเดียวตั้งแต่ระยะกล้าถึงเกี่ยว ห่างกัน 7-10 วัน ....ทุกครั้งที่ให้ทางใบ + ยาน็อค สารสมุนไพรร่วมด้วยทุกครั้ง

ป้องกันศัตรูพืช :
มาตรการ “กันก่อนแก้” : คือ แม็กเนเซียม. สังกะสี. ช่วยสร้างภูมิตานทานให้แก่ต้นข้าวเป็นพื้นฐาน แถมฉีดพ่นสารสมุนไพรทับเข้าไปอีก นี่คือ 2 เด้ง

มาตรการ “ป้องกัน + กำจัด” : ถ้าแปลงข้างๆกำลังเกิดระบาด ช่วงว่างระหว่าง 7-10 วัน ให้ฉีดพ่นสารสมุนไพรเดี่ยวๆ 2-3 รอบ ห่างกันวันเว้นวัน

-----------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©