-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 8 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเลย" (2)
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 8 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเลย" (2)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 8 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเลย" (2)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10627

ตอบตอบ: 08/07/2020 6:03 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 8 JUL.... * นาข้าว "เลยตามเล ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 8 JUL....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....


........................................................................................................

- งานสัญจรวันเสาร์ 11 ก.ค. สัญจรไปที่วัดอัมพวัน (วัดหลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ฟาจีก้า. ยาน็อค. ....

ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถั่งเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966


......................................................................................................

CASE STUDY .... กรณีศึกษา ชาวนาทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ขี่มอเตอร์ไซด์มาซื้อปุ๋ยที่งาน ต้นทุนค่าน้ำมันไม่ถึง 100 บอกว่า ค่าปุ๋ยใช้กับนาข้าว 20 ไร่ เท่ากัน แต่ซื้อปุ๋ยลุงคิมได้กำไรมากกว่าซื้อที่ร้านเกือบ 3,000 บาท คุณภาพข้าวเปลือกที่ได้ก็ดีกว่าด้วย ปีนี้ที่ไหนๆแล้ง ของเจ้านี้ไม่แล้ง ทำนาได้ 2 รุ่นเหมือนปกติ ได้ข้าวไร่ละกว่า 100 ถัง ค่าโรงสีตัดราคา ข้าวลีบ-ข้าวท้องไข่-เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ไม่มี แต่ที่ได้ เมล็ดใหญ่-สีสวยสด-ความชื้นน้อย ปีที่แล้วราคารัฐบาลรับเต็มๆ เกวียนละ 10,000

ต้นทุนนาข้าว เนื้อที่ 1 ไร่ เฉพาะปุ๋ยอย่างเดียว ระหว่าง “ซื้อปุ๋ยลุงคิม” กับ “ซื้อปุ๋ยจากร้าน”...
*** ปุ๋ยจากร้าน ยูเรีย (1 สอบ) 800, 16-20-0 (1 สอบ) 800 รวม 1,600/ไร่
*** ปุ๋ยลุงคิม ....
* สูตรเลยตามเลย ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (3 ล.) 600 บาท รวม 800 บาท/ไร่....
* สูตรประณีต ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (1 ล.) 200 บาท, ไทเป (1/2 ล.) 100 บาท, ยูเรก้า (1 ล.) 400 บาท รวม 900 บาท/ไร่ ....

นา 20 ไร่ ก็เอา 20 คูน....
แบบเดิม 20 คูน 1,600 เป็นเงิน 32,000 /20 ไร่....
แบบเลยตามเลย 20 คูน 800 เป็นเงิน 16,000 /20ไร่.....
แบบประณีต 20 คูน 900 เป็นเงิน 18,000 /20ไร่ครับ ....

สำหรับต้นทุนอย่างอื่น เช่น เตรียมดิน ทำเทือก หว่านปุ๋ย หว่าน/ดำข้าว ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กำจัดวัชพืช กำจัดข้าวปน บางครั้งเอาหลายๆรายการมารวมกันทำพร้อมกันได้ด้วย เทคนิค/เทคโนสมัย ใหม่ ประหยัดต้นทุนดี อันนี้ก็ว่ากันไป

..........................................................................................................


น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


8 JUL
สายตรง : (086) 178-46xx
สรุปข้อความ : ทักษะการรับข้อมูลข่าวสารของคนไทย สังคมไทยเป็นสังคม ผู้ฟัง/ผู้ดู มากกว่า ผู้อ่าน จึงอยากให้ลุงนำเรื่องเกษตรที่เป็นประสบการณ์ตรงจากผู้ฟังที่นำไปทำไปใช้แล้วได้ผล มาเล่าออกอากาศ หาโอกาสเล่าบ่อยๆ พูดบ่อยๆ ให้ผู้ฟังได้ฟังซ้ำๆ ซ้ำหลายๆรอบ เหมือนสปอตโฆษณาทางวิทยุโทรทัศน์ จนกว่าเขาจะจำได้ ถึงวันนั้นเขาจะเข้าใจและยอมรับ “ความผิดพลาด หรือ ความสำเร็จ” โดยตัวของเขาเอง.... ขอเป็นกำลังใจให้ผู้พันค่ะ
ตอบ : O.K. ยินดีต้อนรับ และรับต้อน AND THANK YOU

จาก : (095) 167-37xx
ข้อความ : โรงสีบอกว่า ข้าวปน ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ เมล็ดไม่แกร่ง เมล็ดไม่ใส แบบนี้เราจะรู้ได้ยังไง...
ตอบ : รวมกลุ่มกันถาม นั่นคือปัญหาที่ลูกค้าโรงสีหลายคนอยากรู้ ขอดูเมล็ดข้าวที่เป็นอย่างนั้นจริงๆ ที่สำคัญคือ ตั้งคำถามให้เป็น ถ้ามี จนท.เกษตรร่วมไปด้วยจะดีมากๆ .... ทุกรายการที่โรงสีแจ้ง (ถ้าเป็นจริง) คือผล ผลมาจากเหตุ จะแก้ปัญหาต้องแก้ที่เหตุ....

ประสบการณ์ตรง :
- ผู้หญิงมาคุยกันที่งานสัญจรวัดอัมพวัน หลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง สุพรรณบุรี บอกว่า อยู่ปทุมธานี ทำนาข้าว 200 ไร่ มีหนี้ 3 ล้าน ทำแบบเดิมขายแล้วขาดทุน ทำตามแบบร้านขายปุ๋ยก็ขาดทุน ทำตามแบบญาติพี่น้องก็ขาดทุน ฟังรายการวิทยุมานาน ฟังแล้วคิด คิด คิด โดยเฉพาะคำว่า “ทำแบบเดิมคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม กับอีกหลายคำเตือนสติ” .... ตัดสินใจ หักเหลี่ยม เปลี่ยนวิธีการทำแบบเดิมทุกแบบมาเป็นทำแบบลุงคิม

* ทำเทือก เลิกใส่ปุ๋ยเคมี เพราะลุงคิมบอกว่า ปุ๋ยเคมีของเดิมๆที่เคยใส่ เหลือสะสมอยู่ในดิน แต่ให้ใส่น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ในน้ำหมักมีปุ๋ยแล้วมีจุลินทรีย์ช่วยดึงปุ๋ยเคมีเดิมที่เหลือตกค้างออกมาให้ต้นข้าวได้กิน

* เลิกใส่ยูเรียปุ๋ยทางราก แล้วให้แม็กเนเซียม. กับสังกะสี. ทางใบแทน
* เลิกใช้ยาฆ่าแมลง แล้วให้สมุนไพรยาน็อค ผสมไปพร้อมปุ๋ยทางใบ กับให้สมุนไพรเดี่ยวๆเมื่อรู้ว่าแปลงข้างบ้านกำลังระบาด

* บำรุงต้นข้าวระยะกล้า ฉีดพ่นทางใบ 3 รอบ, ระยะตั้งท้อง ฉีดพ่นทางใบแค่ 2 รอบ, ระยะน้ำนม ฉีดพ่นทางใบอีก 4 รอบ

** ทำนาดำ ดำด้วยเครื่อง อันนี้ต้องติดต่อกับรถดำล่วงหน้าให้เตรียมกล้า จองประจำทุกรุ่นก็จะได้ราคาถูกลง
* แรงงานฉีดปุ๋ยยาวันละ 5 คน ทำงานคนละ 20 ไร่/วัน นา 200 ไร่ใช้เวลา 2 วัน กับงานสูบน้ำ งานถอนแยกข้าวปน ก็ว่าจ้างเป็นครั้งคราวไป

* ก็มีคนงานถามว่า ทำไมไม่ใส่ปุ๋ย ฉันก็ว่า แล้วที่ใส่ทั้งทางรากทางใบนี่ไม่ใช่ปุ๋ยเหรอ บางครั้งมีเวลามีอารมย์ก็อธิบายให้มันฟัง พูดตามที่ลุงคิมบอกนั่นแหละ

* ทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ที่เกี่ยวกับต้นข้าว ศัตรูพืช ไม่มีปัญหา แต่ปัญหากลับมาอยู่ที่คนรับจ้าง อ้างว่าแบบนี้ไม่มีใครเขาทำ ฉันบอกไม่สนใจ ใคร จะทำยังไงก็ช่างใคร แต่ฉันจะทำแบบนี้ ฉันจ้างให้ทำ ไม่ใช่ให้ทำฟรีๆ ให้ทำอะไรก็ทำไป

* ปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม ข้าวพันธุ์นี้ติดต่อกับโรงสีล่วงหน้า เพราะโรงสีมีลูกค้าข้าวพร้อมหุงอยู่แล้ว เรื่องราคาข้าวต่อเกวียน โรงสีให้ตามราคารัฐบาล

* โรงสีบอกว่าข้าวหอมปทุมแปลงนี้ไม่มี ข้าวปน ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ เมล็ดแกร่ง เมล็ดใส แถมน้ำหนักดีมากด้วย

* นาข้าว 200 ไร่ รุ่นที่ได้กำไรน้อยสุด ไร่ละ 6,000 (200 x 6,000 = 1,200,000)

* สรุป ทำนาแบบลุงคิม ใช้ปุ๋ยใช้ยาลุงคิมครบสูตร ตั้งแต่ทำเทือกถึงเกี่ยว 3ปี 6รุ่น ผลรับคือ นาข้าว 3 รุ่นแรกล้างหนี้ 2 ล้านได้ 3 รุ่นหลังมีเงินฝากธนาคาร

* นี่แหละที่ลุงว่า รัฐบาลช่วยได้ 1 เด้ง เราช่วยตัวเองได้อีก 1 เด้ง รวมเป็น 2 เด้ง นี่ถ้าข้างบ้านช่วย ลุงคิมช่วย จะได้อีก 2 เด้ง คราวนี้แหละได้ 4 เด้ง มันจะรวยกันใหญ่นะ

* อย่างว่าแหละลุง เราทำเราได้เป็นเรื่องธรรมดา เพราะมีหลักการเหตุผล ที่น่าคิดน่าสงสัยคือ บ้านข้างๆ แปลงข้างๆ ทำไมไม่ทำอย่าง เอาวิธีนี้ไปต่อยอดเป็นสูตรของตัวเอง ส่งต่อให้ลูกหลาน

* ปุ๋ย-ยา สูตรลุงคิมที่ใช้ ไม่ทำเองเพราะซื้อถูกกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่วิธีทำอย่างเดียว แต่มันมีการจัดการอย่างอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะจัดหาวัสดุส่วนผสม ค่ารถ-ค่าเดินทาง-ค่าขนส่ง-ค่าแรง-ค่าเครื่องมือ-จิปาถะ ไม่ใช่ถูกๆ

* ทุกความสำเร็จ ทุกความล้มเหลว เกิดมาจากใจ ใจของตัวเองทั้งนั้น เพราะใจมันสั่งไง ว่ามั้ยยยย.

ชาวนา บรรพตพิสัย :
นาข้าวสูตรเลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน :
คำศัพท์เทคนิคคำนี้ ลุงคิม “คิดเอง” ไม่มีในเอกสารตำราใดๆทั้งสิ้น ที่ตั้งชื่ออย่างนี้เพื่อให้การสื่อสารระหว่าง “คนที่ไม่ได้ร่ำเรียน กับ คนที่ได้รำเรียน” ทางวิชาการมาเหมือนๆ กันได้พูดคุยกันรู้เรื่อง ขออย่ายึดติดกับคำศัพท์ แต่ให้ดู “วิธีการทำกับผลรับ” ออกมา ถ้าเหมือนกัน คุณจะเรียกว่าอย่างไรก็ได้ ขอแต่ให้คนอื่นรู้เรื่องด้วยก็แล้วกัน ....

คำศัพท์เทคนิคทางเกษตรที่ลุงคิมตั้งขึ้นมาเอง เช่น นาข้าวแบบไบโอไดนามิก, หญ้าเก้าข้าวหนึ่ง, น้ำเจ๊าะแจ๊ะ, ต้นยาวรวงสั้น ต้นสั้นรวงยาว, กับอีกหลายๆ คำที่เกี่ยวกับเกษตร

- ถามว่า “สูตรนาข้าว เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน .... ทำอย่างไร ?" หมายถึงการปฏิบัติในการทำนาข้าวบางขั้นตอน ไม่ได้ทำหรือทำไม่สำเร็จ เช่น ....

* ทำเทือก : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ถ้ายังไม่ได้ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ (ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ) น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง เพื่อเอาสารอาหารอินทรีย์ สารอาหารเคมี จุลินทรีย์ และสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ประจำถิ่น ก็ให้ใส่ซะ แม้ว่าต้นข้าวโตแล้วก็ใส่ได้ เรียกว่า ดีกว่า
ไม่ได้ใส่ก็แล้วกัน

* ฉีดยาฆ่าหญ้าแล้วต้นข้าวชะงักการเจริญเติบโต : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว หลังฉีดยาฆ่ายาคุมหญ้าไปแล้ว 3 วัน รอให้สารในยาฆ่าหญ้าออกฤทธิ์เรียบร้อยก่อน ให้ฉีดพ่น “ไบโออิ (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม) +ยูเรีย จี. +กลูโคสหรือน้ำมะพร้าว” ทันที ให้ฉีด 2-3 รอบ ห่างกันรอบละ 3-4 วัน

* ใส่ยูเรียแล้วอยากเปลี่ยนสูตร : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ก็ให้ “น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 16-8-8 (2 ล.)” ต่อไร่ซะเลย ละลายปุ๋ยในน้ำหมักแล้วฉีดลงดินให้ทั่วแปลง จากต้นข้าวที่เคยได้รับแต่ไนโตรเจน อย่างเดียว มาได้รับฟอสฟอรัส. กับโปแตสเซียม.ด้วย คราวนี้ได้ปุ๋ยครบทั้ง 3 ตัวธาตุหลัก

* ข้าวระยะต้นกลม ต้นแบน เนื้อหลวม : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน เมื่อแก้ไขไม่ได้ สูบน้ำออกแล้วให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 16-8-8 (2 ล.) /ไร่ ปรับหัวฉีดให้เม็ดใหญ่ๆ ฉีดแหวกต้นข้าวลงดิน

* ข้าวใบโค้ง : ช่วง 8-10 โมงเช้า โดยประมาณ ใบธงจะโค้งลง ผ่าน 10 โมงเช้าไปแล้วใบจะตั้งตรงอย่างเดิม สาเหตุเพราะได้รับยูเรียกมากเกิน กับขาด ธาตุรอง/ธาตุเสริม ทั้งทางรากและทางใบอย่างรุนแรง นาข้าวแบบนี้เกี่ยวมาแล้วได้ “ข้าวลีบ-ท้องไข่-ข้าวป่น-น้ำหนักน้อย” งานนี้ต้อง เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน เมื่อแก้ไขไม่ได้ก็จงให้ ไบโออิ + แม็กเนเซียม ยืนพื้นเข้าไว้

* ข้าวระยะออกรวง น้ำมาก ต้นข้าวสูง : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน เมื่อแก้ไขไม่ได้ ให้สูบน้ำออกเหลือแค่เจ๊าะแจ๊ะเท่ารอยตีนวัวตีนควาย ให้ไทเป + 0-52-34 ซัก 2 รอบ

* ข้าวออกรวงไม่พร้อมกัน : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน เมื่อแก้ไขอะไรไม่ได้ ก็ให้สารลมเบ่ง “ไทเป + ยูเรีย จี.” หรือ “ยูเรีย จี. เดี่ยวๆ” ให้ 2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน .... ยูเรีย จี. ทำหน้าที่เหมือนสารลมเบ่ง

* ข้าวแก่ไม่พร้อมกัน : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ให้ฉีดพ่นทางใบด้วย “ไบโออิ 0-21-74 หรือ 14-7-21 ก่อนเกี่ยว 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน ให้รอบสุดท้ายก่อนวันเกี่ยว 5 วัน

* ยูเรียมาก ข้าวลีบ : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน แก้ไขอะไรไม่ได้ ให้ ยูเรก้า 4-1-2 สลับด้วย ไบโออิ จนถึงเกี่ยว

* ข้าวเกี่ยว ความชื้นสูง : เลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน แก้ไขอะไรไม่ได้ ก่อนเกี่ยว 10-15 วัน ให้ทางใบด้วย “นมสด” 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน ให้ครั้งสุดท้ายก่อนเกี่ยว 5-7 วัน

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=5581
แก้ปัญหานาข้าว เหตุ-ผล-ลุย

----------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©