-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 11 N0V *เก็บตกงานสัญจรวัดเสือ[3]ข้าวหอมปทุม
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 11 N0V *เก็บตกงานสัญจรวัดเสือ[3]ข้าวหอมปทุม
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 11 N0V *เก็บตกงานสัญจรวัดเสือ[3]ข้าวหอมปทุม

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10656

ตอบตอบ: 11/11/2020 5:49 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 11 N0V *เก็บตกงานสัญจรวัดเสือ[3]ข ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 11 N0V
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสัญจรงวดนี้ตรงกับวันที่ 14 พ.ย. วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี .... ลุงคิม กับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน ไปด้วยกัน

- รายการแถม ซื้อปุ๋ยทุกสูตร 1,000 แถมหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ. หรือ ไม้ผลแนวหน้า 1 เล่ม เลือกเอา.... ซื้อหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ 1 เล่ม แถมหนังสือไม้ผลแนวหน้า ....


*** ทุกครั้งที่สัญจร แน่นอน ระเบิดเถิดเทิง. ฟาจีก้า. ไบโออิ. หัวโต. ไทเป. ยูเรก้า. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ย 3,000 แถมหนังสือ 1 เล่ม เลือกเอาระหว่าง ไม้ผลแนวหน้า กับหัวใจเกษตรไท, ซื้อหัวใจเกษตรไท มินิ. 1 เล่มแถมหนังสือไม้ผลแนวหน้า หรือ ซื้อปุ๋ย 1,000 แถม แคลเซียม โบรอน. 1 ล.

*** สนใจอยากยลโฉม หม้อปุ๋ยหน้าโซน ส่งข่าวล่วงหน้าหน่อยก็ดี จะได้เตรียมไป ส่วนกับดักแมลงวันทองเอาไปแจก กับดักแมลงวันทองที่ขายๆในท้องตลาดอันละ 60 บาท ลุงคิมทำอันละ 60 ตังค์ อันนี้เอาไปดู ดูแล้วทำ ออกแบบใหม่ ....


************************************************************
************************************************************เก็บตกงานสัญจร 7 พ.ย.วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี (3).. ข้าวหอมปทุม :

ลุงคิม : เอาไบโออิ. อย่างเดียว เยอะแยะเลย เอาไปใช้กับอะไรเหรอ ?
สมช. : นาข้าวครับ นาข้าวอย่างเดียว ปีนี้ทำแค่ 30 ไร่ เพราะน้ำไม่น่าไว้วางใจ

ลุงคิม : ถึงวันวันนี้แล้วไว้ใจได้หรือยัง ?
สมช. : น่าจะไว้ใจได้นะครับ เพราะข้าวยืนต้นได้แล้ว 30 วัน น้ำในคลองซอยยังมีพอ น่าจะได้ถึงเกี่ยว

ลุงคิม : แล้วปุ๋ยนี่เอาไบโออิ. อย่างเดียวเหรอ ?
สมช. : ครับ บำรุงแบบเลยตามเลยอย่างเดียว ลดต้นทุนไว้ก่อน

ลุงคิม : ที่จริงมันก็ไม่เชิงลดต้นทุนหรอกนะ เพราะธรรมชาติของต้นพืชอย่างต้นข้าวเขาต้องการปุ๋ยตัวนี้ แม็กเนเซียม. สังกะสี. ขนาดนาข้าวไม่เคยให้ไบโออิ.เลย ให้แต่ยูเรีย. กับ 16-20-0 ทางดินทางเดียว ยังออกดอกติดรวงได้
สมช. : นั่นน่ะซีครับ แบบนี้แล้วเราจะไปเพิ่มต้นทุนทำไม

ลุงคิม : ใช้ปุ๋ยลุงคิมมานานหรือยัง ?
สมช. : ตั้งแต่เริ่มมีไบโออิ. ไทเป. ยูเรก้า. ครั้งแรกๆนั่นและครับ ปี พ.ศ.ไหน จำไม่ได้แล้ว

ลุงคิม : คิดยังไงถึงใช้ ?
สมช. : เหตุผลครับ ที่ลุงบอกว่า ทำอย่างเดิมคงไม่มีอะไรไปกว่าเดิม เผลอๆจะแย่ยิ่งกว่าเดิมด้วย กับสอนให้ คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ ผมก็ดูนาข้าวของชาวบ้านด้วย ทุกอย่างทุกแปลงจริงอย่างลุงพูด ผมเลยตัดสินใจเปลี่ยนแบบทำนา มาใช้ปุ๋ยทางใบเป็นหลัก ครั้งแรกทำแค่ 10 ไร่ก่อน ทำแบบประณีต ขยันฉีดพ่นทางใบ ทุกครั้งทุกอย่างฉีดเอง ไม่จ้าง เพราะไม่อยากอธิบาย

ลุงคิม : อธิบายอะไร
สมช. : อย่างที่ชาวนาปทุมเจ้า 200 ไร่ เป็นหนี้ 3 ล้าน จ้างคนฉีดปุ๋ยทางใบ แล้วคนรับจ้างฉีดมันแย้ง “แบบนี้ไม่มีใครทำ... เจ๊เชื่อผม เชื่อผม...”

ลุงคิม : ชาวบ้านไม่มองหน้าเหรอ
สมช. : มองครับ บางคนพูดวิจารย์ด้วย แต่ผมไม่สนใจยังคงทำของผมต่อไป เพราะเท่าที่ดูๆ เห็นชัดว่า หลายอย่างมันดีกว่าเดิมที่เคยทำเคยใช้ ต้นเขียว ใบใหญ่ ใบแข็ง ต้นไม่สูง กระทั่งออกรวงถึงเกี่ยว ทุกอย่างมันดีกว่าแปลงนาที่ทำแบบเก่าของข้างบ้านชัดเจน

ลุงคิม : แปลงข้างบ้านที่ติดกันหรือไม่ติดกันแต่เห็นของเรา เขายอมรับไหม ?
สมช. : ไม่ยอมรับครับ อย่างที่ลุงบอก ยึดติดตัวเอง

ลุงคิม :เรื่องปุ๋ยแล้ว เรื่องยา สมุนไพรยาน็อค กับยาฆ่าแมลงสารเคมีล่ะ
สมช. : นี่ก็ด้วยครับ ผมทำตามที่ลุงบอก ทุกครั้งที่ฉีดปุ๋ยทางใบ เราถือโอกาสบวกยาน็อคเข้าไปด้วยทุกครั้ง เป็นการกันก่อนแก้ แต่ถ้าช่วงไหนที่แปลงข้างๆกำลังมีโรคแมลงระบาด เราก็ฉีดพ่นยาน็อคเดี่ยวๆ 2-3 รอบ แบบวันเว้นวัน นาเราไม่มี

ลุงคิม : ถึงวันนี้แล้ว เคยบวกลบ “ต้นทุน กับ ราคาขาย” ไหม ลงท้ายเป็นกำไรซักเท่าไหร่ ?
สมช. : ลุงคิม พูดแล้วจะว่าคุย จากเดิมเมื่อก่อนเป็นหนี้หลายแสน ทั้ง ธ.ก.ส. หนี้ร้านขายปุ๋ย แต่วันนี้ไม่ใช่ปลอดหนี้อย่างเดียว ผมมีเงินสดในธนาคารหลายแสนแล้ว ฝากเพิ่มๆ ทุกปี ไม่เคยถอน

ลุงคิม : ทำนากี่ไร่เนี่ย ?
สมช. : 40 ไร่ครับ ได้กว่า 50 เกวียนทุกปี ขายได้เฉลี่ยถูกแพงบางปีบางรุ่น เกวียนละ 10,000 ก็ 50 หมื่น หักต้นทุนค่าปุ๋ยค่ายาลุง ค่าน้ำมัน ค่าจ้างแรงงานบางครั้ง ค่าเกี่ยว ค่าขนส่งข้าวไปโรงสี รวมแล้วตกเกวียนละ 2,500 ถึง 3,500 เท่านั้นเอง

ลุงคิม : ข้าวเปลือกที่เอาไปส่งโรงสี โรงสีตัดราคาไหม ?
สมช. : พูดตามความจริงเลยครับ บางปีบางรุ่นเท่านั้นที่ถูกโรงสีตัดราคาข้าวท้องไข่ แต่ตัดน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับข้าวเปลือกของคนอื่น

ลุงคิม : ได้ขาย-ขายได้ 10,000 ลงทุน 3,000 เท่ากับกำไร 7,000 .... งานนี้ 50 เกวียน คูน 10,000 เท่ากับ 50 หมื่น .... นาข้าว 1 รุ่นได้ 50 หมื่น แต่นาข้าว 2 รุ่นได้ 100 หมื่น.... ถามจริง 100 หมื่นเท่ากับกี่แสน .... นี่ขายข้าวโรงสีนะ ถ้าขายเป็นข้าวปลูกเอาไปทำพันธุ์ ขายข้าวพร้อมหุง มันต้องได้ราคามากกว่านี้ ว่ามั้ย....
สมช. : จริงครับ

ลุงคิม : แล้วเคยคิดที่จะทำไหม ?
สมช. : คิดครับ เคยไปดูคนที่เขาทำมาแล้ว ไม่น่าจะยากนะครับ

ลุงคิม : ก็นั่นน่ะซี ปลูกข้าวทำพันธุ์ เอาไปขายที่ร้านขายข้าวปลูก เขาต้องการพันธุ์อะไร แบบไหน ก็ทำตามนั้นซะ ทำนาข้าวแบบประณีตนี่แหละ ....

ข้าวพร้อมหุง เดี๋ยวนี้เครื่องสีข้าวแบบครัวเรือน เครื่องละหมื่นกว่าบาท สีได้วันละ 100 กก. ติดต่อร้านขายข้าวสารในตลาด เขาต้องการข้าวพันธุ์อะไร สีเป็นข้าวกล้อง ข้าวขัดขาว ทำได้ทั้งนั้น สีแล้วยังเหลือแกลบ เหลือรำ ทำเงินได้อีก...

อย่างข้าวหอมนี่ สีใหม่ๆ เก็บนานไม่เกิน 7 วัน กลิ่นจะยังคงหอมอยู่ แบบนี้คนกินติดใจ ราคาแพงเท่าไหรก็ซื้อ...

สมช. : จริงครับลุง ผมไปดูมาแล้วที่ร้านข้าวสารพร้อมหุง ที่ร้านบอก อยากได้พันธุ์ข้าวหอม ข้าวสีดำ สีแดง ทุกสายพันธุ์ครับ แต่ชาวนาไม่ค่อยปลูกกัน ทุกวันนี้ร้านข้าวสารใช้วิธีสั่งตรงจากโรงสีครับ

ลุงคิม :


……………………………………………………………………………………………………………………………


กลุ่มข้าวหอมมะลิเกี่ยวข้องกับประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่อง กําหนดให้ข้าวหอมมะลิเป็นสินค้ามาตรฐาน และมาตรฐานสินค้าข้าวหอมมะลิไทย พ.ศ. ๒๕๔๔ และ พ.ศ. ๒๕๔๕ (ฉบับที่ ๒) โดยให้คํานิยามว่า ข้าวหอมมะลิไทย หมายถึง ข้าวกล้องและข้าวขาวที่แปรรูปมาจากข้าวเปลือกเจ้าพันธุ์ข้าวหอมที่ไวต่อช่วงแสง ซึ่งผลิตในประเทศไทยในฤดู นาปีและกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศรับรองว่าเป็นพันธุ์ขาวดอกมะลิ ๑๐๕ และพันธุ์ กข ๑๕ ซึ่งมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติขึ้นอยู่กับว่าเป็นข้าวใหม่หรือข้าวเก่า เมื่อหุงเป็นข้าวสวยแล้วเมล็ดข้าวสวยจะอ่อนนุ่ม

ข้อกําหนดในสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย เป็นดังนี้
๑) มีข้าวหอมมะลิไทย ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๒
๒) มี ความชื้นไม่เกินร้อยละ ๑๔
๓) มีลักษณะโดยทั่วไปเป็นข้าวเมล็ดยาว มีความขาว ท้องไข่น้อยโดยธรรมชาติ
๔) ไม่มีแมลง ที่ยังมีชีวิตอยู่
๕) มีขนาดเมล็ด เช่น ความยาวเฉลี่ยของข้าวเต็มเมล็ด ที่ไม่มีส่วนใดหักต้องไม่ต่ำกว่า ๗.๑ มิลลิเมตร อัตราส่วนความยาวเฉลี่ยต่อความกว้างเฉลี่ยของข้าวเต็มเมล็ดที่ไม่มีส่วนใดหัก ต้องไม่ต่ำกว่า ๓.๒ : ๑ และ

๖) มีคุณสมบัติ ทางเคมีโดยมีปริมาณอมิโลส ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๑๓ และไม่เกินร้อยละ ๑๘ ที่ระดับความชื้นร้อยละ ๑๔ และมีค่าการสลายเมล็ดข้าวในด่าง ระดับ ๖-๗

ข้าวหอมจังหวัด เป็นคําที่กระทรวงพาณิชย์ใช้เพื่อจําแนกข้าวหอมมะลิที่ผลิตจากข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ ๑๐๕ และ กข ๑๕ จากจังหวัดอื่น ๆ นอกเหนือจาก ๑๙ จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ๓ จังหวัดในภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา

กรมการข้าวได้ทําการสุ่มสํารวจคุณภาพข้าวหอมมะลิจากแปลงเกษตรกร จํานวน ๔๘ จังหวัด รวม ๙๒๖ ตัวอย่าง ในระหว่างฤดูปลูกปี๒๕๕๐/๕๑ – ๒๕๕๑/๕๒ วิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพ ได้แก่ความยาว ความกว้าง และความหนาของเมล็ดข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวสาร หาอัตราส่วนความยาวต่อความกว้างของเมล็ดข้าวกล้อง ประเมินค่าท้องไข่ คุณภาพทางเคมีได้แก่ ปริมาณอมิโลส และค่าการสลายเมล็ดในต่างๆเป็นไปตามมาตรฐานข้าวหอมมะล

ข้าวหอมปทุมหรือปทุมธานี 1 ข้าวหอมพันธุ์ใหม่ของไทย ที่มีความหอมนุ่มคล้ายข้าวหอมมะลิ โดยเฉพาะเมื่อเป็นข้าวใหม่ต้นฤดูจะหอมเป็นพิเศษ สามารถปลูกได้ในพื้นที่ชลประทานทั่วไป เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ชอบทานข้าวหอมนุ่ม คุ้มราคา ลักษณะประจำพันธุ์ – เป็นข้าวเจ้าหอม สูงประมาณ 104-133 เซนติเมตร----------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©