-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 MAR *ทุเรียน คนรุ่นใหม่-คิดใหม่-ทำใหม่
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 MAR *ทุเรียน คนรุ่นใหม่-คิดใหม่-ทำใหม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 MAR *ทุเรียน คนรุ่นใหม่-คิดใหม่-ทำใหม่

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10865

ตอบตอบ: 16/03/2021 5:57 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 MAR *ทุเรียน คนรุ่นใหม่-คิดใหม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 MAR
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสีสันสัญจรปกติตามวงรอบ งวดนี้ เสาร์นี้ ตรงกับวันที่ 20 มี.ค. ลุงคิมกับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน (086) 983-1966 .... ไปวัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี 200 ,.


- งานสัญจรระยะนี้ต้องร่วมกันป้องกัน COVID หลีกเลี่ยงจับกลุ่ม คนมากๆ แนะนำ สมช. สั่งปุ๋ยลุงคิม สั่งยา อ.ณัฐ โทรติดต่อโดยตรงแล้วได้นัดหมายรับส่งของกัน รับของแล้วแยกกันเลย มีปัญหาอะไรโทรศัพท์คุยกันก็ได้....

************************************************************
***********************************************************


จาก : (093) 812-05xx
ข้อความ : พ่อยกสวนทุเรียน 10 ไร่ให้ทำ บอกให้ฟังลุงผู้พัน ชอบสโลแกน ผลผลิตเพิ่ม ต้นทุนลด อนาคตดี ขอวิธีการทำด้วยครับ .... จากโควิตตกงาน
ตอบ :
คนรุ่นใหม่ วัดที่ความคิด ไม่ใช่อายุ คิดใหม่ ความคิด/ความรู้-วิชาการ/ประสบการณ์ ทำใหม่ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง ทำหาเสียง :

- เทคนิค เทคโนฯ
- ทุเรียนระยะชิด ต้นเตี้ย
- ทุเรียนต้นแฝด
- สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย
- สมการปุ๋ย (อินทรีย์/เคมี)
- สมการยา (สมุนไพร/เคมี)
- ขายกิ่งพันธุ์ (หมอนทองออกทั้งปี พวงมณีดกที่สุด แฟนซีหลายสายพันธุ์)
- แปรรูป กวน อบแห้ง เค้ก
- ฯลฯ
** จับทุเรียน เลือกทุเรียน ถูกต้องที่สุดแล้ว เพราะทุเรียนเป็นไม้ผลราคาแพงที่สุด
** ข้อมูลที่เป็น วิชาการ-ประสบการณ์-ความรู้-ความคิด ในหนังสือ-อินเตอร์เน็ต เรื่องทุเรียน มีมากที่สุดในบรรดาเรื่องพืชทั้งหมดที่ลุงคิมเขียน .... ว่ามั้ย ! รู้ทุเรียนรู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล

** จับทุเรียน เลือกทุเรียน ถูกต้องที่สุดแล้ว เพราะทุเรียนเป็นไม้ผลราคาแพงที่สุด
** ข้อมูลที่เป็น วิชาการ-ประสบการณ์-ความรู้-ความคิด ในหนังสือ-อินเตอร์เน็ต เรื่องทุเรียน มีมากที่สุดในบรรดาเรื่องพืชทั้งหมดที่ลุงคิมเขียน .... ว่ามั้ย ! รู้ทุเรียนรู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :
จาก :
(081)781-29xx
ข้อความ : ผู้พันครับ ทุเรียน ก้านยาว หมอนทอง ชะนี กำปั่น ผมคุยกับสวนข้างบ้าน ทุเรียนของเขาดีมาก เขาบอกว่าใช้ปุ๋ยของผู้พันเจ้าเดียว แล้วเขาบอกให้ปรึกษาผู้พัน ผมก็อยากให้ลูกใหญ่ๆ คุณภาพดี แบบนั้น ผู้พันช่วยแนะนำด้วยครับ ผมรับฟังทางวิทยุทุกวัน .... จันทบุรี
ตอบ :
หลักการและเหตุผล :

“ใช้ปุ๋ยของผู้พัน” ปุ๋ยคือปุ๋ย ปุ๋ยคืออาหารของพืช อาหารของพืชเรียกปุ๋ย อาหารที่หมูหมากาไก่เรียกอาหารสัตว์ อาหารที่คนกินเรียกอาหารคน ทั้งๆที่ อาหารพืช-อาหารสัตว์-อาหารคน คือ ตัวเดียวกัน มีชื่อเดียวกัน ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แคลเซียม แม็กเนเซียม กำมะถัน เหล็ก ทองแดง สังกะสี โมลิบดินั่ม โบรอน ซิลิก้า กับอีก 98 ชื่อ แต่จำไม่ได้ ทั้งหมดทั้งสิ้น ชื่อเดียวกันแต่ต่างกันที่โครงสร้างทางเคมี

ปุ๋ยของผู้พัน ของผู้การ ของผู้กอง ของผู้หมวด ของจ่า ของหมู่ ของพลทหาร ปุ๋ยของดอกเตอร์ ของนักการภารโรง ของยาม รปภ. ต้นพืชไม่รู้จักหรอกว่าของใคร ไม่รู้จักแม้แต่เจ้าของคนให้คนปลูก ไม่รู้ชื่อ ไม่รู้โฆษณา ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ ล้วนแต่คน คิดเอง-ถามเอง-ตอบเอง ทั้งนั้น ทั้งๆที่ต้นไม้ต้นพืชรู้จักแต่ “สารอาหารหรือส่วนผสมในปุ๋ย” เท่านั้น ส่วนผสมนั้นมีอะไรบ้าง

ในจำนวนปุ๋ยทั้งหมด นอกจากปุ๋ย คือ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม (ธาตุหลัก), แคลเซียม แม็กเนเซียม กำมะถัน (ธาตุรอง), เหล็ก ทองแดง สังกะสี โมลิบดินั่ม โบรอน ซิลิก้า (ธาตุเสริม) แล้ว ยังต้องมี “ฮอร์โมน” อีกด้วย

อย่างที่เปรียบให้ “คิด/วิเคราะห์/พิจารณา” เปรียบเทียบกับอาหารคน ว่า
.... ธาตุหลัก คือ ข้าว
.... ธาตุรอง คือ กับข้าว
.... ธาตุเสริม คือ ของหวาน
.... ฮอร์โมน คือ ของว่าง

คนได้รับอาหารครบ ร่างกายจะเป็นยังไง ได้รับอาหารไม่ครบ ร่างกายจะเป็นยังไง เคยได้ยินมั้ย ลูกเศรษฐีเป็นโรคขาดสารอาหาร .... ต้นไม้ต้นพืช สัตว์เลี้ยงสัตว์ป่า ก็อีหร็อบเดียวกัน

ปุ๋ยที่เป็นอาหารของพืช ตัวเดียวหรือแต่ละตัวมีประสิทธิภาพต่างกันไปตามชนิดของปุ๋ย ครั้นปุ๋ยหลายตัวมารวมกัน ตั้งแต่ 2ตัว 3ตัว 4ตัว 5ตัว 6ตัว หรือมากกว่านี้ นอกจากปุ๋ยแล้วยังมีฮอร์โมนเข้ามาเอี่ยวอีก จากประสิทธิภาพประจำปุ๋ยแต่ละตัวก็จะเปลี่ยนไป อันนี้เรียกว่า “สูตร นั่นแหละ

จึงถามเกษตรกรอยู่เสมอว่า ปุ๋ยมีกี่ตัวมีกี่สูตร แต่ละตัวแต่ละสูตรมีประสิทธิภาพเหมือนหรือต่างกันยังไง

นอกจากตัวปุ๋ยหรือสูตรแล้ว สิ่งที่เกษตรกร ควรหรือต้อง ตระหนักอย่างมาก ๆๆ ๆๆ ก็คือ “ราคา” ปุ๋ยสูตรเดียวกัน ลิตรละ 400 ลิตละ3,500 ลิตรละหมื่น อย่าคิดเองถามเองตอบเองว่า ปุ๋ยราคาแพงกว่าต้องดีกว่าเสมอ ต้อง ฉลาดเลือก-ฉลาดซื้อ-ฉลาดใช้ ว่ามั้ย

- คิดถูกแล้วเล่นทุเรียน เลือกผลไม้ที่ราคาแพงๆ คนนิยม เกรด เอ. จัมโบ้ ออกนอกฤดู ทำดีๆ ทำทุเรียนให้เป็นทุเรียน ไม่ใช่ทุเรศที่เจ้าของยังไม่กิน ขายไม่ออกก็ไปปิดถนน....เล่นทุเรียน บำรุงให้เป็น ตามธรรมชาตินิสัยของทุเรียน เรียกว่า ปลูกทุเรียนพูดภาษาทุเรียนให้เป็น ข้อคิดหนึ่งคือ ทำแบบเดิมได้แบบเดิม +แย่กว่าเดิม

- “ความสมบูรณ์สะสม” คือ ปัจจัยสำคัญที่สุด บำรุงตลอดปีทั้งช่วงมีผลบนต้นและไม่มีผลบนต้น ทั้งทางใบและทางราก

@@ บำรุงช่วงไม่มีผลบนต้น ( ก้านยาว ชะนี กำปั่น และทุเรียนพันธุ์อื่นๆ) :
ทางใบ :
ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15-20 วัน .... หาจังหวะให้ “น้ำตาลทางด่วน” 2-3 เดือน/ครั้ง

ทางราก : ให้ ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ให้ครั้งแรกหลังเก็บผลสุดท้ายจากต้น หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ แล้วให้ครั้งที่สองเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนบำรุงผลเล็ก ให้ปุ๋ยเคมีตามระยะพัฒนาการ เช่น เรียกใบอ่อน 25-7-7, สะสมตาดอก-ปรับ ซี/เอ็น เรโช-เปิดตาดอก-บำรุงดอก 8-24-24 อัตรา ครึ่ง กก.ต้นเล็ก, 1 กก.ต้นกลาง และ 2 กก.ต้นใหญ่ /เดือน ให้โคนต้นเขตทรงพุ่ม .... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 2 ล. /ไร่ /เดือน รดทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว, ให้น้ำสม่ำเสมอ พอหน้าดินชื้น

@@ บำรุงช่วงมีผลบนต้น ..... (ขยายขนาด หยุดเมล็ด สร้างเนื้อ และคุณภาพ) :
ทางใบ :
ให้ “น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 100 ซีซี. + ยูเรก้า 412 (100 ซีซี.) + สมุนไพร 1-2 ล. ให้ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7-10 วัน

ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ 6 เดือน/ครั้ง, หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ (ถึงหัวเข่า), น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (2 ล.) รดทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว ทุก 3 เดือน, ให้ 21-7-14 (ครึ่ง กก./ต้นเล็ก, 1 กก./ต้นกลาง, 2 กก./ต้นใหญ่มากๆ) /ต้น /เดือน ใส่โคนต้นบริเวณทรงพุ่ม, ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น

@@ หมอนทอง .. (ออกดอกติดลูกตลอดปี ไม่มีรุ่น) :
- ทุเรียนเหมือนเป็นทุเรียนพันธุ์เบา ถ้าบำรุงตามสูตรข้างต้นทำให้ได้ “สะสมความสมบูรณ์” ตลอดปี ทั้งช่วงมีผลและไม่มีผลบนต้น จะออกดอกติดผลตลอดปี แบบไม่มีรุ่นได้ .... ขณะมีลูกบนต้น บำรุงด้วยสูตร “บำรุงต้น - สะสมตาดอก/เปิดตาดอก - บำรุงผล (ขยายขนาด/หยุดเมล็ด/สร้างเนื้อ)”

[.... ทางใบ : ไบโออิ + ไทเป + ยูเรก้า 412 (2 รอบ) สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 10-15 วัน .... ทางราก : ปุ๋ยอินทรีย์ฯ, น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, 21-7-14 ตามขนาดทรงพุ่ม เดือนละ 1 ครั้ง...]

จะทำได้ไซส์ผลขนาดใหญ่ ถึงใหญ่มากๆ (ซุปเปอร์ไอ้เข้) ไม่เหมาะสำหรับกินสด แต่เหมาะมากๆสำหรับทำ “ทุเรียนทอดกรอบ” เพราะเนื้อมาก....ต้นจะไม่โทรมแม้ต้องเลี้ยงผลมากตลอดปี
หมายเหตุ :
- ทุเรียนตอบสนองการบำรุงแนว อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของทุเรียน ด้วยปุ๋ยทางใบและทางราก ที่สารอาหารครบทุกตัวอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ทุเรียนสวนจันทบุรี ออกดอกติดลูกมากเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ทำสวนทุเรียนมา ..... ทุเรียนก้านยาวบางกรวย. ปากเกร็ด. ได้ 100 ลูก/ต้น ไซส์ลูกละ 2 กก. ขาย กก.ละ 500 คนซื้อไม่ปฏิเสธ .... ทุเรียนของผู้หมวดสมพงษ์ บางกรวย ลูกละ 3,000-3,500 ต้องจองล่วงหน้าข้ามปี

- ทุเรียนที่เน้นให้แต่สารอาหารทางใบเป็นหลัก ให้ปุ๋ยทางรากน้อย ผลผลิตที่ได้รุ่นนั้น ดีมากทั้งปริมาณและคุณภาพ ดีกว่าที่เคยทำมาในอดีต แต่หลังจากเก็บเกี่ยวผลหมดแล้ว ปรากฏว่าต้นเกิดอาการ "โทรม" อย่างมาก เหตุเพราะสารอาหารไม่เพียงพอสำหรับต้น แล้วยังส่งผลต่อผลผลิตรุ่นหน้าอีกด้วย

(.... ไม้ผลยืนต้น : อัตราส่วนการรับสารอาหารจากราก 6-7 ใน 10 ส่วน รับสารอาหารจากทางใบ 3-4 ใน 10 ส่วน .... สารอาหารทางใบ การตอบสนองของต้น เร็ว/ดี กว่าสารอาหารทางราก....สารคดีดิสคัพเวอรี่....)

ประการณ์ตรง .... (ปุ๋ยลุงคิม ไม่ได้ผล) :
- ทุเรียนต้นใหญ่ อายุต้น 20-30-50 (+) ปี ให้ปุ๋ยครบสูตรจากลุงคิมทั้งทางใบทางราก ลงทุนแค่เรือนหมื่น ได้ผลผลิตดีมากๆ ทั้งปริมาณและคุณภาพ ขายเองหน้าสวนไม่พอขาย (เจ้าของบอกเอง) ต่างจากอดีตที่เคยลงทุนค่าปุ๋ย (ซื้อตามร้าน) คิดเป็นเงินเรือนแสน ผลผลิตที่ได้ต้องเอามาทำทุเรียนกวนต่อ

- รุ่นที่ใช้ปุ๋ยครบสูตรจากลุงคิม หลังเก็บเกี่ยวหมด ปรากฏว่าสภาพต้น "โทรม" อย่างมากๆ เพราะให้แต่ปุ๋ยทางใบ กับให้ปุ๋ยทางดินด้วยน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงอย่างเดียวจริงๆ .... สอบถามว่า :

*** ลุงคิม : “ทำไมไม่ใส่ปุ๋ยเคมีทางดินเพิ่มด้วย...?”
*** --?-- : “ลุงคิมบอกว่า ใช้ปุ๋ยลุงคิมแล้ว ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมีซักแหมะเดียวก็ได้...”

*** ลุงคิม : โถ .... นี่มันทุเรียน ไม่ใช่มะเขือ พริก ถั่วฝักยาวนะ ถึงจะได้ปุ๋ยแค่ในน้ำหมักก็พอแล้ว ทุเรียนอายุต้น 20-30 ปี ต้นใหญ่กว่าคนโอบ สูงกว่าเสาไฟฟ้า มีลูกเต็มต้น สารอาหารโดยเฉพาะธาตุหลักในน้ำหมักมันจะพอเหรอ นั่นคือ ต้องใส่เพิ่มต้นละ 1-2-3 กก./เดือน แล้วแต่ขนาดต้นด้วย”
*** --?-- : (เสียงแผ่วๆ คำตัดพ้อย้อนมา) “ก็ลุงคิมไม่ได้บอกยังงี้นี่....”

*** ลุงคิม : (ถอนหายใจ...) ความผิดของลุงคิมอีก ถ้างั้นทุกครั้งทุกเรื่องต้องเจาะจงโดยเฉพาะเลยว่าต้นอะไร ระบุชื่อต้นไม้ไปด้วยเลยยังงั้นเหรอ นี่ไงที่มาของ สมการปุ๋ย ปุ๋ยถูก ใช้ผิด ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด ใช้ถูก ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด ใช้ผิด ไม่ได้ผล ยกกำลังสอง, ปุ๋ยถูก ใช้ถูก ได้ผล ยกกำลังสอง .... แล้วที่สอนหลักการ อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของทุเรียน หายไปไหน
สรุป : นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ปุ๋ยถูก แต่ใช้ผิด คือ ไม่ได้ผล” นั่นแล ....

จาก : (062) 448-27xx
ข้อความ : เรียนคุณคาผู้พัน ขอข้อมูลเรื่องทุเรียนลูกยอดไม่มีเนื้อ ที่ยังไม่ได้พูดด้วยครับ จะเอาไปเขียนรายงานส่งครูครับ .... ขอบคุณครับ
ตอบ : O.K. จัดให้.....

จาก : (083) 093-42xx
ข้อความ : ทุเรียนลูกยอดไม่มีเนื้อ ถามพ่อ พ่อบอกแก้ไม่ได้ ต้องทิ้งลูกเดียว ถามคุณลุงผู้พัน แก้ได้ไหม แก้อย่างไร .... ขอบคุณค่ะ
ตอบ :
- แก้ไม่ได้ เรื่องนี้เรื่องจริง แก้ไม่ได้ เป็นแล้วเป็นเลย .... ลูกกลางกิ่งที่ไม่มีเนื้อเรียกว่า “พูหลอก” ก็ไม่มีเนื้อ นี่ก็แก้ไม่ได้เหมือนกัน เป็นแล้วเป็น

ทุเรียน "พูหลอก" คือ ลูกทุเรียนที่ข้างในไม่มีเนื้อ ทั้งที่รูปร่างรูปทรงเหมือนลูกทุเรียนปกติทุกอย่าง ลูกที่เป็นพูหลอกเนื่องจาก "การผสมเกสรไม่สมบูรณ์ และ/หรือ ไม่ได้รับสารอาหาร" นั่นเอง

ทุเรียนอีกประเภทหนึ่ง คือ "ลูกยอด" นี่ก็ไม่มีเนื้อเหมือนกันเพราะไม่ได้รับสารอาหารเนื่องจากเป็นลูกท้ายๆของแถวในกิ่งเดียวกัน และลูกสูงๆของต้นในต้นเดียวกัน

นิสัยทุเรียนชอบตั้งด่าน สารอาหารที่ลำเลียงจากรากขึ้นสู่ต้นนั้น ลูกแรกโคนกิ่งต้องกินก่อน กินอิ่มแล้วจึงปล่อยไปให้ลูกถัดไป ลูกถัดไปกินอิ่มแล้วจึงปล่อยไปให้ลูกถัดไปอีก ไปทีละลูกๆ แต่ละลูกกินอิ่มแล้วจึงจะปล่อยไปให้ลูกถัดไป

ฉะนี้แล้วจะเหลืออะไรให้ลูกสุดท้ายปลายกิ่งได้กินล่ะ ท้ายที่สุดทุเรียนลูกยอดจึงไม่มีเนื้อ มีแต่เปลือก

- เมื่อให้ปุ๋ยทางใบผลที่อยู่ปลายสุดของกิ่ง จะได้รับเป็นผลแรก ในขณะเดียวกัน ลูกกลางกิ่งก็จะได้รับปุ๋ยจากใบที่กลางกิ่ง .... นิสัยธรรมชาติของทุเรียน ช่วงมีดอก ถึงผลเล็ก มักมีใบอ่อนแตกออกมา การปฏิบัติคือ ให้เลือกตัดแต่งกิ่งที่แตกใหม่ที่ท้องกิ่งใหญ่ทิ้งทั้งหมด ส่วนกิ่งด้านบนของกิ่งใหญ่ให้เหลือไว้เท่าที่จำเป็น 1 กิ่งเลี้ยง 1 ลูก แบบนี้จะทำให้ทุกลูกในกิ่ง ทั้งโคนกิ่ง กลางกิ่ง ปลายกิ่ง กิ่งล่าง กิ่งกลาง กิ่งสูง ของต้นได้รับสารอา หารเท่าเทียมกัน เมื่อได้รับสารอาหารก็จะไม่เป็นพูหลอก หรือมีพูเต็มนั่นเอง

- ทั้งนี้ ต้นอายุมากๆ ผลที่ติดต่ำๆ กับผลที่ติดชิดโคนกิ่ง จะมีคุณภาพดีกว่าผลที่ติดสูงๆหรือค่อนไปทางปลายกิ่ง (ลูกยอด) โดยผลที่อยู่ต่ำกับชิดโคนกิ่งจะได้รับอาหารที่ต้นลำเลียงส่งไปให้ก่อน ที่เหลือจึงจะผ่านไปให้ผลที่อยู่ถัดไป ทำให้ผลที่อยู่สูงมากๆ หรือสูงสุดได้รับธาตุอาหารน้อย

- ต้นอายุมากๆ ผลที่ติดต่ำๆ กับผลที่ติดชิดโคนกิ่ง จะมีคุณภาพดีกว่าผลที่ติดสูงๆ หรือค่อนไปทางปลายกิ่ง (ลูกยอด) โดยผลที่อยู่ต่ำกับชิดโคนกิ่งจะได้รับอาหารที่ต้นลำเลียงส่งไปให้ก่อน ที่เหลือจึงจะผ่านไปให้ผลที่อยู่ถัดไป ทำให้ผลที่อยู่สูงมากๆ หรือสูงสุดได้รับธาตุอาหารน้อย

- ต้นสูงมาก 8-10 ม. ขึ้นไป เพิ่มปริมาณธาตุอาหารโดยให้ทางใบด้วยการติดตั้งสปริงเกอร์ในทรงพุ่มและเหนือยอดสูงสุดของต้น เมื่อให้ “น้ำ + ปุ๋ยทางใบ + ธาตุรอง/ธาตุเสริม + ฮอร์โมน” ผ่านสปริงเกอร์พอเปียกใบ หรือให้จนโชกแล้วตกลงพื้นที่โคนต้นก็ถือเป็นการให้น้ำตามปกติได้ด้วย

- ตัดต้น (ยอดประธาน) เพื่อควบคุมความสูง และตัดกิ่งประธานเพื่อควบคุมความกว้างของขนาดทรงพุ่มแล้วสร้างใบใหม่ก็จะได้ต้นที่มีขนาดและรูปทรงตามต้องการ การตัดแต่งกิ่งเพื่อควบคุมขนาดทรงพุ่มตั้งแต่ทุเรียนมีอายุต้นยังน้อยจะส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของต้น และคุณภาพของผลผลิตระยะยาว

- เคยมีผู้เปรียบเทียบระหว่างต้นสูงมากๆ ตามธรรมชาติ กับต้นควบคุมความสูงไว้ที่ 5 ม. ด้วยการตัดแต่งตั้งแต่แรก พบว่า ต้นมีความสูงมากๆตามธรรมชาติ ผลที่ติด ณ ความสูง 1 ใน 3 ของความสูงต้นจากพื้น ทุกผลจะเป็นผลที่มีคุณภาพดี ส่วนผลที่ติดในบริเวณความสูง 2 ใน 3 ของต้นที่เหลือจะไม่ดี หรือในต้นทุเรียนที่มีความสูงมากๆ ตามธรรมชาติจะให้ผลดีมีคุณภาพเพียง 1 ใน 3 ของผลทั้งต้นเท่านั้น .... ต้นที่มีการควบคุมความสูง 3-4 ม. ทรงพุ่มกว้าง 5-6 ม. ให้ปริมาณผลดกกว่า และคุณภาพเหนือกว่าต้นสูงตามธรรมชาติ

ข้อเปรียบเทียบนี้ได้จากการบำรุงทุเรียนโดยให้ปุ๋ยทางรากอย่างเดียว ไม่มีการให้ปุ๋ยทางใบ หรือให้ปุ๋ยทางใบน้อยมากเนื่องจากเครื่องมือให้ปุ๋ยทางใบไม่พร้อม (ลากสายยาง หรือสะพายเป้) แต่หากได้ให้ปุ๋ยทางใบ ถูกสูตร/ถูกระยะ/สม่ำเสมอ/ต่อเนื่อง ทั้งช่วงมีผลต้นและไม่มีผลบนต้น ด้วยเครื่องมือให้ปุ๋ยทางใบอย่างสปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย เมื่อปุ๋ยผ่านใบเข้าสู่ต้น ก็จะช่วยให้ลูกยอดที่ปลายกิ่งได้รับสารอาหาร ไม่เป็นพูหลอก กับทั้งคุณภาพดีเหมือนลูกโคนกิ่งโคนต้น

เต่าเผา : เรียกส่วนที่แข็งดำ เช่น เปลือก เนื้อ แกนผล ที่เกิดขึ้นเพราะผลทุเรียนเจริญผ่านช่วงฝนแล้ง มักเริ่มเห็นอาการจากด้านใกล้ขั้วผลซึ่งถูกแดดจัด ถ้าอาการลุกลามถึงเนื้อข้างใน จะเกิดเป็น “หลังเบี้ย” หรือเป็นแกน ถ้าถูกฝน น้ำจะซึมผ่านเนื้อเยื่อที่ตาย เข้าไปทำให้เนื้อผลและแกนผลแฉะ เรียกว่า เกิดอาการไส้ซึม

ไส้ซึม : อาการที่แกนผลฉ่ำน้ำ เนื้อเละ มักเกิดกับทุเรียนบางพันธุ์เช่น กลุ่มพันธุ์ลวงและทองย้อย โดยเฉพาะเมื่อโดนฝนมาก หรืออยู่กับพื้นดินแฉะ และอาจเกิดเมื่อมีอาการเต่าเผา เพราะน้ำสามารถซึมเข้า ภายในผล ผ่านทางแผลเต่าเผา หรือ โรคของทุเรียน ที่ทำให้แกนกลางผลเหมือนกับชุ่มไปด้วยน้ำถ้าทิ้งไว้มีกลิ่นเหม็น

ทุเรียนกับระบบสปริงเกอร์ :
สปริงเกอร์ทุเรียนอายุ 20 ปี ต้น ใหญ่/สูง/กว้าง ตามปกติธรรมชาติ :

- ทางใบต้นละ 2 หัว (โซนละ 20 ต้น = 40 หัว)
- ทางรากต้นละ 3 หัว (โซนละ 20 ต้น = 60 หัว

เปรียบเทียบ ทุเรียน 20 ต้น ให้ทางใบ :
- สปริงเกอร์นาน 5 นาที = ไฟฟ้า 5 นาที
- ลากสายยางฉีดพ่นที่ละต้น ต้นละ 5 นาที +เดิน = ไฟฟ้า 100 (+) นาที..... ต่อการทำงาน 1 ครั้ง

เปรียบเทียบ ทุเรียน 20 ต้น ให้ทางราก :
- สปริงเกอร์ให้พร้อมกันทั้ง 20 ต้น นาน 10 นาที = ไฟฟ้า 10 นาที
- ลากสายยางฉีดพ่นที่ละต้น ต้นละ 10 นาที +เดิน นาน 200 นาที = ไฟฟ้า 200 (+) นาที
..... ต่อการทำงาน 1 ครั้ง

-------------------------------------------------------------------------------------.

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 05/04/2021 6:23 am, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10865

ตอบตอบ: 18/03/2021 5:10 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©