kimzagass หาวด้า
เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009 ตอบ: 11698
|
ตอบ: 18/09/2013 8:35 pm ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 18 SEP *ลิโพให้มะนาว, สนใจมะกอกน้ำ |
|
|
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 18 SEP
AM 594 เวลา 08.10-09.00 & 20.05-20.30 ทุกวัน และ FM 91.0 (07.00-08.00) วันอาทิตย์
**********************************************
**********************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก
@@ สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034
กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 สายด่วน 4 ตัว ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ก่อนเริ่มรายการที่ โทรศัพท์มือถือส่วนตัว (081) 913-4986
----------------------------------------------------------------
ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ เคมี)
1) ชมรม (ใหญ่) ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี (089) 814-3204
2 )คุณชาตรี (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)
3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (สั่งทาง ปณ.)
4) คุณล่า (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี
5) คุณประเสริฐ (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) คุณอรุณ ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.
7) คุณพรพรรณ (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) คุณน้ำส้ม (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 [size=18](ส่งทาง ปณ.)
----------------------------------------------------------------
จาก : (082) 913-48xx
ข้อความ :[/color] นานแล้วได้ยินลุงคิมพูด มีคนใช้ลิโพฉีดมะนาวแล้วออกดอกดี แล้วไม่ได้พูดถึงอีกเลย ไม่รู้ว่ายังใช้อยู่อีกไหม ฉันปลูกมะนาวไว้ 4 ไร่ ที่สวนเชิงเขา เป็นดินลูกรัง ไม่ค่อยดีเหมือนอย่างที่ลุงคิมบอกเลย ใส่แต่ปุ๋ยคอก ไม่อยากใส่ปุ๋ยเคมีเพราะไม่มีสูตรที่ลุงคิมแนะนำ ที่ปากช่องหาซื้อปุ๋ยลุงคิมได้ที่ไหนคะ....สาวปากช่องค่ะ
ตอบ :
- ปากช่องไม่มีขาย เพราะไม่วางเอเย่นต์ ซื้อได้ตามคาราวาน แต่ละอาทิตย์เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ หรือสั้งซื้อทาง ปณ เท่านั้น .... ชาตรี (081) 841-9874, นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ความที่เป็นปุ๋ย ถูกสูตร-ถูกพืช ราคา +ค่าส่งแล้ว ยังถูกกว่าซื้อ ผิดสูตร-ผิดพืช ตามร้าน เพราะเสียเงินเหมือนกันแต่ได้ผลไม่เหมือนกัน .... นี่แหละ ฉลาดเลือก-ฉลาดซื้อ-ฉลาดใช้-ฉลาดคิด-ฉลาดวางแผน ซื้อไปแล้วมีปัญหาโทรศัพท์สอบถามได้ทุกเวลา เรียกว่า บริการหลังการขาย รวยด้วยกัน ประมาณนี้
- ใส่แต่ปุ๋ยคอก ไม่อยากใส่ปุ๋ยเคมี เหมือนคนกินแต่ข้าว ไม่กินกับข้าว ไม่กินขอหวาน ไม่กินของของว่าง แล้วร่างกายจะเจริญโตสมบูรณ์แข็งแรงได้อย่างไร ไม่ได้ใส่ปุ๋ยเคมีเพราะ ไม่มีสูตรที่ลุงคิมแนะนำเลยไม่ใส่ ดีไปอย่างเพราะถ้าใส่ ผิดสูตร ก็ไม่ได้ผล เสียเงินเปล่า ดั่งสมการเกษตรที่ว่า ปุ๋ยผิด ใช้ถูก ไม่ได้ผล นี่แสดงว่ายังไม่เข้าใจหลักการของธรรมชาติในการผสมผสานกัน หรือใช้ร่วมกันระหว่าง ปุ๋ยอินทรีย์ กับ ปุ๋ยเคมี .... มะนาว เป็นไม้ผลยืนต้น ออกดอกติดลูกได้ตลอดปี แบบไม่มีรุ่น ถ้าต้นได้รับสารอาหารอย่างสม่ำเสมอตลอดปี ทั้งช่วงที่มีผลและไม่มีผลอยู่บนต้น เรียกว่า ความสมบูรณ์สะสม พอได้รับสารอาหารเพียงส่วนหนึ่งจากปุ๋ยอินทรีย์ แม้จะไม่มากดั่งใจคนต้องการ มะนาวก็ออกดอกติดผลได้ นั่นหมายความว่าเราควร ...เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก... ในส่วนของปุ๋ยอินทรีย์ให้มากชนิด หรือหลากหลาย หรือเป็นซุปเปอร์มากขึ้น จากปุ๋ยคอกอย่างเดียวที่ใส่ จะเป็นมูลสัตว์อะไรก็ตาม เมื่อจะนำ มาใช้กับมะนาว หรือพืชอื่นๆก็เช่นกัน ควรมี ขี้วัว ขี้ไก่ ยิบซั่ม กระดูกป่น อาจจะ มีปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควายเข้าไปด้วย ว่างๆก็ทำน้ำหมักชีวภาพที่มั่นใจว่ามีสารอาหาร มีจุลินทรีย์ มีสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ประจำถิ่น ลงไปด้วย .... ที่สำคัญคือ เราต้องรู้ว่า ในปุ๋ยอินทรีย์อะไรมีสารอาหารตัวไหน ? มีมากหรือน้อยเพียง ? จากนั้นมาดูชนิดของที่จะให้ว่า ต้องได้เปอร์เซ็นต์เนื้อสารอาหารเข้มข้น มากน้อยเพียงใด ถ้าเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นไม่ถึงก็จะไม่ออกดอกติดผล แต่ถ้าเป็นเป็นพืชที่ออกดอกติดผลง่าย เปอร์เซ็นต์สารอาหารไม่มากแต่ได้รับสม่ำเสมอต่อเนื่อง เขาก็ออกดอกติดผผลได้ เช่นกัน
(....สังเกตุ 6 ปัจจัยพื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก.... ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค ปัจจัยสารอาหาร กับ ปัจจัยสายพันธุ์ อยู่ลำดับท้ายๆ นั่นหมาย ความว่า ปัจจัยตัวแรกๆย่อมสำคัญกว่า....)
- ในเครื่องดื่มลิโพมี กลูโคส เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย กลูโคสคือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่สามารถผ่านปากใบเข้าสู่ต้นได้เลย .... อย่าไปปักใจกับลิโพมากนัก เพราะปัจจัยอื่นๆ เช่น สภาพต้น ปุ๋ยอื่นๆที่ให้ ดิน น้ำ อากาศ ของเขาของเราไม่เหมือนกัน
น้ำตาลมีผลต่อการออกดอกติดผลของพืชทุกชนิด ที่ชาวสวนเรียกว่า สะสมตาดอก นั้น ภาษาวิชาการเรียกว่า สะสมแป้งและน้ำตาล คำตอบจึงอยู่ในตัว
การที่ต้นมะนาวได้รับน้ำตาลอย่างเดียวแล้วออกดอกติดผลได้ ไม่ใช่ผลงานของน้ำตาลเพียงอย่างเดียว ในต้นต้องมีสารอาหารตัวอื่นๆ ที่ส่งเสริมการออกดอกร่วมด้วย เช่น สังกะสี. โบรอน. .... มะนาวสวนนี้ตรวจสอบแล้วพบว่า :
ทางใบ : ให้ไบโออิ สลับกับ แคลเซียม โบรอน ต่อเนื่องมาตลอดปี ทั้งช่วงที่มีลูกไม่มีลูก นี่คือในต้นได้สะสม สังกะสี (ในไบโออิ). กับแคลเซียม โบรอน. ไว้แล้ว จากนั้นก็ได้บำรุงด้วยไทเป. ยูเรก้า. เมื่อตามระยะการเจริญเติบโตเข้าไปอีก
ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น (ตัวนี้สำคัญ), ขี้ไก่ขี้วัวแกลบดิบ 6 เดือนครั้ง, ให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 สลับเดือนกับ 21-7-14 มาตลอดเช่นกัน
หมายเหตุ :
- พืชตระกูลส้ม (มะนาว มะกรูด ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มตรา ส้มโชกุน ส้มโอ) ต้องการแม็กเนเซียม.สม่ำเสมอ .... แม็กเนเซียม. ต้องไปคู่กันกับสังกะสี.
เป็นผลไม้ที่อายุผลค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ การให้ปุ๋ยทางใบจึงควรให้ห่างกว่าไม้ผลอื่นๆด้วย .... เท่าที่สังเกตุ ทางใบน่าจะให้ 15-20 วันต่อครั้ง แต่ทางรากยังคงให้เดือนละครั้ง เหมือนกัน
อยากให้รสจัดจ้าน ให้ ธาตุรอง/ธาตุเสริม น้ำ 200 ล. + มัลติแชมป์ 50 กรัม (ต้นเล็กได้ 50 ต้น ต้นใหญ่ได้ 30 ต้น) สลับกับ แคลเซียม โบรอน บ่อยๆ
- อยากให้มะนาวไซส์จัมโบ้ ใช้ ยูเรก้า 4 : 1 : 2 (ยูเรก้า ปกติ 20 ล. + ยูเรีย จี 1 กก.) หลายเจ้าใช้แล้วไม่ผิดหวัง ผลผลิตที่ได้ ใหญ่กว่าเป็นต่อ
- แม็กเนเซียม. ในไบโออิ ที่ให้ทางใบ , แม็กเนเซียม. ในน้ำหมักฯ, รวมทั้งยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์. ที่ให้ทางรากก็มีแม็กเนเซียม. ด้วย เป็นตัวช่วยบำรุงต้นให้สมบูรณ์อยู่เสมอ
การที่ออกมาพูดว่าฉีดพ่นลิโพแล้ว ต้นมะนาว ผลมะนาวดีขึ้น เป็นการพูดด้วยความดีใจ สะใจ ที่ค้นพบเรื่องโดยบังเอิญซะมากกว่า ที่จริงไม่ใช่ความบังเอิญหรือเคล็บลับอะไร มันมีหลักวิชการรองรับยืนยันอยู่แล้ว นอกจากลิไพแล้ว น้ำอ้อยคั้น น้ำจากงวงตาลงวงมะพร้าว ก็น้ำตาลเหมือนกัน เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ผ่านปากใบพืชได้เหมือนกัน นั่นแสดงว่า ใช้แทนกันหรือร่วมกันได้ นั่นเอง
-----------------------------------------------------------------
จาก : (080) 167-99xx
ข้อความ : ลุงคิมคะ มีที่ว่างอยู่ 6 ไร่ ไหล่เชิงเขา เป็นป่าไผ่เก่า น้ำดีตลอดปี สนใจมะกอกน้ำแช่อิ่ม เลือกพันธุ์ไหนดีคะ....ขอบคุณค่ะ
ตอบ :
- มีหลายชื่อสายพันธุ์ แล้วแต่คนขายกิ่งพันธุ์จะตั้งกันเอง พันธุ์ที่เนื้อหนา เมล็ดเล็ก จะมีลักษณะก้นแป้น เลยเรียกว่า พันธุ์ก้นแป้น บางทีก็เรียกพันธุ์เกษตร ซึ่งจะมีเนื้อหนากว่าพันธุ์ก้นแหลม
มะกอกน้ำสดจากสวน กก. ละ 5 บาท มะกอกน้ำดอง กก.ละ 15 บาท. มะกอน้ำแช่อิ่มน้ำผึ้ง กก.ละ 50 บาท (ใส่ถุงก๊อบแก๊บ) ขั้นห้าง กก.ละ 500 (ใส่แพ็ค) .... สมช.เรา อยู่ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี ปลูกมะกอกน้ำไว้ 10 ต้น (เน้นย้ำ ... 10 ต้น) ทำมะกอกน้ำแช่อิ่มขาย กับทำนาข้าวแค่ 3 ไร่ ระยะเวลาเพียง 2-3 ปีมีเงินใช้หนี้ 3 แสนได้ ส่งลูกเรียนจบสูงๆได้ นี่แหละเพราะ คิดเป็น-ทำเป็น-ขายเป็น ชัดเจนเลย
- ลงมะกอกน้ำระยะชิด 2 ไร่ ๆละ 400 ต้นได้ 800 ต้น, ลง 3 ไร่ ได้ 1,200 ต้น เลี้ยงไปก่อน 10 ปี ต้นโตมากๆตัดออกต้นเว้นต้น ติดสปริงเกอร์ มีหม้อปุ๋ยหน้าโซน แรงงาน 2 คนในบ้าน จะดีไหม ได้ไหม ไหวไหม
- น้ำท่วมขังค้างนานไม่ตาย ถ้าน้ำไม่ท่วมจนมิดยอด ระหว่างที่ต้นแช่น้ำอยู่นั้น ระบบรากจะแทงจากดินผ่านทะลุน้ำให้มาถึงผิวน้ำหายใจเองได้ แปลงมะกอกน้ำที่สองพี่น้องหรือบางปลาม้า สุพรรณบุรี น้ำท่วมขังค้างนานนับเดือนไม่ตาย แถมออกดอกติดลูกได้เหมือนปกติ
บำรุงมะกอกน้ำ สะสมความสบูรณ์ :
ทางใบ : ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15-20 วัน ตลอดปี ทั้งช่วงมีลูกไม่มีลูกบนต้เน
ทางราก : ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ, หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ ทุก 6 เดือน, ให้ระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 ทุก 1-2 เดือน
@@ เปิดตาดอก :
ทางใบ : ให้ฮอร์โมนไข่ไทเป +13-0-46
ทางราก : ให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 (1 ล.) / 20 ต้น + 8-24-24 (1-2 กำมือ) / ต้น
บำรุงผล ขยายขนาด :
ทางใบ : ไบโออิ + ยูเรก้า 4 : 1 : 2 (ยูเรก้า ปกติ 20 ล. + ยูเรีย จี 1 กก.) ให้ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7-10 วัน
ทางราก : ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (1 ล.) / 20 ต้น + 21-7-14 (1-2 กำมือ) /ต้น ให้น้ำสม่ำเสมอ พอหน้าดินชื้น
@@ มะกอกน้ำออกดอกติดผลไม่เป็นรุ่น เพราะ ความสมบูรณ์สะสม สูง ถึงสูงมากๆ จึงออกไม่เป็นรุ่น เรียกว่าทะวาย แต่ถ้าจะเอาเป็นเดียวทั้งต้นทั้งสวนก็ต้องบำรุงตาม 8 ขั้นตอนบำรุงไม้ผล โดยเฉพาะขั้นตอน เรียกใบอ่อน, สะสมตาดอก, ปรับ ซี/เอ็น เรโช, แล้วเปิดตาดอก, ก็ช่วยให้ออกเป็นรุ่นเดียวกันทั้งต้นทั้งสวนได้
-------------------------------------------------------------------
. |
|