| ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป | 
	
	
		| ผู้ส่ง | ข้อความ | 
	
		| Pitipol เว็บมาสเตอร์
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2009
 ตอบ: 332
 ที่อยู่: 114/2 ม.11 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง
 
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| kimzagass หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
 ตอบ: 11810
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 07/04/2010 7:52 am    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ปัญหา  "ทุเรียนลูกยอด"  ไม่มีเนื้อเพราะลูกโคนกิ่ง (ต้นทาง) ดักกินสารอาหารที่ส่งไปจากรากก่อนจนอิ่มแล้วจึงปล่อยให้ลูกถัดไป  ลูกถัดไปกินจนอิ่มแล้วจึงปล่อยให้ลูกถัดไปเรื่อยๆ ตามลำดับ  ในที่สุดลูกยอด หรือลูกที่อยู่ปลายกิ่งสุดท้ายก็เลยอด  เมื่อไม่ได้กินอาหารก็ไม่มีเนื้อเป็นธรรมดา 
 แนวทางแก้ไข :
 จากหลักการและเหตุผลที่ว่า  ต้นไม้กินอาหารได้ 2 ทาง คือ  "ปากใบ กับ ปลายราก" การให้ทางรากทำให้ลูกโคนกิ่ง (ต้นทาง) ได้กินก่อน  เมื่อให้ทางใบคราวนี้ลูกยอด (ปลายกิ่ง) จะเป็นฝ่ายได้กิ่ก่อนบ้าง
 
 ปัญหายังไม่หมด  เมื่อลูกโคนกิ่งกับลูกปลายกิ่งได้กินแล้ว  ลูกกลางกิ่งล่ะ   ทำยังไงถึงจะได้กินบ้าง   กรณีนี้แก้ไขโดยให้มีใบอยู่ตามส่วนกลางของกิ่งบ้างตามความเหมาะสม  หรืออาจจะเก็บกิ่งที่มีใบบางส่วนไว้สำหรับปรุงอาหารให้ลูกกลางกิ่งโดยเฉพาะก็ได้
 
 
 ปัญหานกกระจิบลูกใหญ่เกินมาตรฐานธรรมชาตินกกระจิบ  เรื่องนี้แก้ไขยากเพราะในธรรมชาติไม่มีบล็อค  ที่จะทำให้ได้ขนาด รูปทรง น้ำหนัก ตามต้องการได้  อันนี้ไหนไหนก็ไหนๆ  เลยตามเลยเป็นไง  เมื่อขนาดใหญ่เกินแล้วต้องคุณภาพต้องอร่อยเกินด้วย  ยังไงๆ เสีย  ลุงคิมยังเชื่อว่า  "ใหญ่กว่าเป็นต่อ"  เสมอ  เพราะฉนั้น  เมื่อเห็นว่าได้อายุและได้ขนาดตามต้องการแล้ว  ให้เร่งบำรุงด้วย  "สูตรเร่งหวาน" (0-21-74 ทางใบ กับ 13-13-21 หรือ 8-24-24 ทางราก) ซะเลย  คราวนี้ขนาดจะไม่โตต่อ  แต่คุณภาพจะดีขึ้น  เปลือกบาง  เนื้อดี  กลิ่นดี  รสดี  น้ำหนักดี  สีจัด
 
 นี่ถ้าเป็น  "หมอนทอง"  ก็ดีซินะ  อัดให้ใหญ่ขนาด 10-15 กก.ไปเลย  เก็บเป็นทุเรียนดิบเอาไปทำ  "ทุเรียนทอดกรอบ"  ซะให้เข็ด
 
 
 เก่งนะ  เพิ่งลงสวนได้แค่ 3 ปี  ทำได้ขนาดนี้....เก่งมากๆ
 ลุงคิมครับผม
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Aorrayong หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 30/07/2009
 ตอบ: 869
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 07/04/2010 7:25 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| พ่อกับแม่ยอมรับว่าปีนี้ทุเรียนนกกระจิบมีความสมบูรณ์ทั้งรูปทรง ขนาดของผล และสภาพของต้น จะเหลือก็แต่พิสูจน์คุณภาพของเนื้อเท่านั้น 
 ที่ผ่านมาทุเรียนนกระจิบส่วนใหญ่จะรูปทรงบิดเบี้ยว  เป็นพรูเดี่ยวโค้ง  ลูกเล็ก     แต่ปีนี้ได้ยินพ่อบ่น พรึมพรำว่่า   "ลูกมันกลมดี"
 
 ปีนี้ดูแลทุเรียนใกล้ชิดเป็นพิเศษ  ไม่เคยเว้นว่างจากการให้สารอาหาร และฮอร์โมนเลย   ผลที่ได้ก็ทำให้ไม่ผิดหวังจริงๆ
 
 ปกติเซียนทุเรียนจะเลือกทุเรียนที่อยู่โคนกิ่ง และลูกที่มีลักษณะรูปทรงเอียง  คล้ายคอเป็ด เคยพิสูจน์ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ
 
 เป็นไปตามหลักการที่ลุงคิมบอก เพราะลูกโคนกิ่งจะได้ััััรับสารอาหารที่ไปจากรากเต็มที่  ส่วนลูกปลายกิ่งในปีที่ผ่านๆ มา
 
 พูดได้ไม่ค่อยจะเต็มปาก เพราะลักษณะเด่นของนกกระจิบ คือ เนื้อเยอะ เม็ดเล็ก แต่พอแกะออกมาเกิดอาการหน้าแตก เพราะเม็ดใหญ่มากกกก..... ต้องหาเหตุผลบอกลูกค้าต่างๆ นาๆ  เคยสงสัยว่า เป็นเพราะอะไร  แต่ก็ไม่เคยมีใครให้คำตอบได้
 
 เพราะที่ผ่านมาพ่อกับแม่ไม่เคยให้สารอาหารทางใบกับทุเรียนเลย   แต่เท่าที่สังเกตุเบื้องต้น ทุเรียนที่ติดผลดกที่ปลายกิ่ง มีขนาดใหญ่เท่ากับทุเรียนที่โคนกิ่ง  ทั้งๆ ที่ให้ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิงขยายขนาดทางดินแค่รอบเดียวแต่เน้นให้ทางใบหลายรอบ
 
 ที่ต้องหยุดการบำรุงเพื่อขยายขนาดผล  เพราะพ่อบอกว่าทุเรียนนกระจิบจะกลายเป็นทุเรียนนกกระจอกเทศเอา  พ่อเลยสั่งเบรก
 
 เชื่อมั้ยว่า สวนที่มีทุเรียนพันธุ์เบาบางสวนในจังหวัดระยอง ตัดทุเรียนขายหมดแล้ว  เรื่องคุณภาพเนื้อคงไม่ต้องพูดถึง
 
 ยังคงเป็นปัญหาเดิมๆ เกิดขึ้นทุกปี  ได้ข่าวว่าที่ส่งออกไปมีตีกลับมาหลายคอนเทนเนอร์  ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ ?   เจ้าของสวนนั่นหละตัวดี  ทำสวนมาทั้งชีวิต  จะดูไม่ออกเหรอว่าทุเรียนอ่อนหรือแก่   เหมือนที่ลุงคิมว่า  เจ้าของสวนยังไม่กิน แล้วใครเขาจะกิน.....ว่ามั๊ย?
 
 ลูกค้าที่มีกำลังซื้อ ไม่เคยถามราคา ไม่เคยถามน้ำหนัก ตั้งหน้าตั้งตาซื้อ แล้วถามว่าทั้งหมดเท่าไหร่ ?
 
 
 สามัญสำนึก - จิตสำนึกเท่านั้น  ที่จะแก้ปัญหาได้
 ขอบคุณลุงคิมมากค่ะ
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| kimzagass หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
 ตอบ: 11810
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 07/04/2010 7:48 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| เปลี่ยนขอบคุณ เป็นนกกระจอกเทศ ได้ไหม ? ..... นกกระจิบเล็กไป ไม่พอกิน 
 ฝีมือตัวเองน่ะ 9 ใน 10 ส่วน  ของลุงคิมแค่ 1 ใน 10 เท่านั้นแหละ
 
 
 ลุงคิมครับผม
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Aorrayong หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 30/07/2009
 ตอบ: 869
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 09/04/2010 12:19 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				|   
 วันนี้ทุเรียนนกกระจิบลูกแรกหล่นแล้ว พ่อสั่งให้คนงานขึ้นดูที่ทำสัญญลักษณ์รุ่นแรกไว้
 ตั้งใจไว้ว่าให้แม่ผ่าดูเม็ดข้างใน หันกลับมาอีกที อ้าว....พ่อ
 
 
   
 ซากเม็ดที่เหลือ ส่วนเรื่องรสชาติบอกไปลุงคิมก็คงไม่เชื่อตามเคย คงต้องพิสูจน์เอง...ว่ามั้ย?
 
 
   ลูกค้าที่สั่งจองไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้โทรมาทวงไม่รู้กี่รอบ เลยต้องให้แกไปก่อน ส่งทางรถทัวร์ค่ะ 3 ชั่วโมง ลูกค้าก็จะได้รับของ
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| kimzagass หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
 ตอบ: 11810
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 09/04/2010 6:08 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| คนระยองใจร้าย  ส่งรูปมาให้กินก็ได้....อะไรถ้าไม่อยู่ในมือ ห้ามเชื่อเด็ดขาด 
 เล่าให้ฟังหน่อยซิว่า  วิธีตรวจสอบ  "ความแก่จัด"  ของทุเรียนที่สวนทำยังไง
 
 รับประกันให้ลูกค้าว่า  "กี่วันสุก"  กินได้....อะไร คือ ความมั่นใจ
 
 
 น้ำยายไหยยยยย
 ลุงคิมครับผม
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Aorrayong หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 30/07/2009
 ตอบ: 869
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 09/04/2010 8:11 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| วิธีการตรวจสอบความแก่ของทุเรียน  ถ้าสมัยก่อนพ่อกับแม่ใช้ภูมิปัญญา คาดคะเน  แต่ปัจจุบันใช้หลายๆ วิธีผสมผสานกัน  เริ่มตั้งแต่.... 
 - การนับอายุผล  นับตั้งแต่วันที่ดอกทุเรียนบาน   ถ้าเป็นพันธุ์เบาอย่างกระดุมหรือนกกระจิบ อายุผลจะอยู่ประมาณ 90-100 วัน  หมอนทองประมาณ 100-120 วัน  การทำเครื่องหมายที่ขั้วทุเรียน หรือที่กิ่ง  ด้วยการแต้มสีน้ำมัน  แยกตามรุ่น  เช่น รุ่นแรกสีแดง  รุ่นสองสีดำ   ฯลฯ (ทุเรียนรุ่นแรกที่ตัดลงมาอายุผลประมาณ 95 วัน)
 
 - เมื่ออายุผลได้ 90 วัน ก็เริ่มตรวจเช็คว่า  ทุเรียนลูกแรกหล่นลงมาหรือยัง   ถ้าหล่นลงมาก็ดำเนินการขั้นต่อไป
 
 - เมื่อทุเรียนลูกแรกหล่น ก็ปีนขึ้นไปดูลักษณะภายนอกของทุเรียน  ในกรณีของทุเรียนนกกระจิบ หนามจะต้องแห้ง  ปลายหนามเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ดูที่ภาพ) ร่องหนามจะต้องห่าง  มีบ้างเหมือนกันที่บางลูกหนามยังเขียวแต่สุกแล้ว  ก็ต้องใช้วิธีจับที่ก้านของผล    ทุเรียนที่แก่จัดเมื่อลูบที่ผิวของก้านจะรู้สึกสากมือ  และเมื่อจับแกว่งไปมาเบาๆ  ผลทุเรียนจะไม่แกว่งตามแรงเหวี่ยงมากนัก เพราะทุเรียนที่แก่จัดก้านจะใหญ่และสมบูรณ์เต็มที่  จากประสบการณ์  วิธีนี้ใช้ได้ค่อนข้างแม่นยำเช่นกัน
 
 - ถ้าไม่แน่ใจ  ใช้วิธีการทดสอบด้วยการกรีดเปลือกดูเนื้อ  โดยเลือกลูกที่เล็กที่สุด  และคิดว่าจะอ่อนที่สุดในพวงเดียวกัน  ถ้าเนื้อแก่ใช้ได้  ลูกใหญ่ๆ ที่เหลือก็จะใช้ได้เช่นกัน
 
 
 การกำหนดวันที่ที่ทุเรียนจะสุกพร้อมทาน จะใช้วิธีเคาะที่ผล  ฟังเสียงความแน่นของเปลือก เมื่อเคาะแล้วก็จะเขียนวันที่ไว้  ที่สติกเกอร์ที่ติดไว้ที่ขั้วทุเรียน   ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะตรงวันที่ที่บอกลูกค้า  ปัจจุบันก็จะแนะนำให้ลูกค้าดัดที่ขั้วเบาๆ   ถ้าทุเรียนสุกปริงก็จะหลุดออกมาจากขั้ว ถ้าปล่อยให้ปริงหลุดเองก็จะสุกงอมเกินไป
 
 พ่อบอกว่า  ทุเรียนนกกระจิบดูยากกว่าหมอนทอง หรือชะนี   เป็นทุเรียนปราบเซียนตัดทุเรียน
 ที่สวนจะระมัดระวังเรื่องการตัดทุเรียนอ่อนขายให้ลูกค้าเป็นอย่างมาก   มีบ้างเหมือนกันที่พลาด ก็ต้องใช้วิธีกล่าว  "คำขอโทษ"  และถ้ามีโอกาสจะรีบชดเชยให้ลูกค้าทันที
 
 ถ้าคนระยองใจร้าย....แล้วคนแถวไหนใจดำล่ะ
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Aorrayong หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 30/07/2009
 ตอบ: 869
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 19/04/2010 9:08 am    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ทดลองชั่งมังคุด 100 ปี จำนวน 5 ลูกได้น้ำหนัก 600 กรัม 
 
   
 
  |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| kimzagass หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
 ตอบ: 11810
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 19/04/2010 4:10 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| สวยแค่ไหนก็ไม่อร่อย  เพราะไม่ได้อยู่ในมือเรา....จริงไหม ? ..... โอ....อ๊อด.... 
 มังคุด 100 ปี  หรือจะสู้มะม่วง 100 ต้น ที่ไร่กล้อมแกล้ม
 
 
 ลุงคิมครับผม
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Pitipol เว็บมาสเตอร์
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2009
 ตอบ: 332
 ที่อยู่: 114/2 ม.11 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง
 
 | 
			
				|  ตอบ: 20/04/2010 10:34 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ขอโทษครับลุงคิม มังคุดร้อยปีและทุเรียนนกกระจิบ ได้ผ่านมือ ผ่านการชิมจากพวกผมแล้วในวันนี้ ขอพูดคำเดียวว่า เยี่ยม! สุดยอด! สุโค่ย! Urega! 
 เจ้าของสวนลงมือผ่าให้กินเอง มีเหรอจะไม่อร่อย
 
   
 มังคุดกวนผสมเม็ดเหนียวหนึบ หวานมัน แสนอร่อย
 
   
 ของที่ระลึกน่ารักๆ จากสวนคุณไพบูลย์ ราคาอันละ 20 บาท
 
  _________________
 เกษตรกรฝึกหัด
 โอ ระยองครับผม
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Pitipol เว็บมาสเตอร์
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2009
 ตอบ: 332
 ที่อยู่: 114/2 ม.11 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง
 
 | 
			
				|  ตอบ: 20/04/2010 10:42 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| การันตีคุณภาพด้วยรางวัลต่างๆ มากมายจริงๆ 
   
 ลูกค้ารอสินค้าอย่างใจจดใจจ่อ
 
   
 คุณไพบูลย์เพิ่งตัดมาสดๆ ร้อนๆ
 
   
 มีกะปิระยองขายด้วย ลองดมดูได้เลย
 
   
 บรรยากาศรอบๆ เรือนรองรับลูกค้า เป็นใครจะไม่อยากเที่ยวหละ
 
   
 
   
 
   
 
   
 
  _________________
 เกษตรกรฝึกหัด
 โอ ระยองครับผม
 
 แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Pitipol เมื่อ 21/04/2010 12:24 am, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Pitipol เว็บมาสเตอร์
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2009
 ตอบ: 332
 ที่อยู่: 114/2 ม.11 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง
 
 | 
			
				|  ตอบ: 20/04/2010 11:42 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ต้นมังคุดร้อยปีอันสูงตระง่านด้านหน้าเรา 
   
 ภาพความภาคภูมิใจของเจ้าของสวน คุ้มกับความเหนื่อยที่ลงแรงมาตลอด
 
   
 ลูกมังคุดร้อยปีสดๆ จากต้น
 
   
 ผมได้เห็นมังคุดร้อยปีเมื่อปีก่อน ไม่เห็นจะใหญ่อย่างนี้เลย ซึ่งโดยปกติแล้วต้นมังคุดยิ่งใหญ่ จะยิ่งลูกเล็ก แต่นี่ใหญ่มาก และใหญ่พอๆ หมดทั้งต้นเลย
 
   
 ดูความใหญ่เทียบกับมือพี่อ็อด
 
   
 ลูกอะไรหน่ะพี่อ๊อด แอบกินใหญ่เลย
 
  _________________
 เกษตรกรฝึกหัด
 โอ ระยองครับผม
 
 แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Pitipol เมื่อ 21/04/2010 12:20 am, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Pitipol เว็บมาสเตอร์
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2009
 ตอบ: 332
 ที่อยู่: 114/2 ม.11 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 12:19 am    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| เอ้า! ทุเรียนนกกระจิบมาแล้ว ช่วยกันขนเร็ว 
   
 กลับมากินทุเรียนนกกระจิบต่อ สีหน้าพี่อ๊อดอย่างนี้ อยากรู้จังว่าอร่อยมากไหน?
 
   
 อร่อยกันใหญ่เลย.......(ไม่คิดถึงลุงคิมกันเลยนะ!)
 
   
 มีทั้งคนผ่า ทั้งคนแบะ
 
   
 คนนี้หน้าที่แบะทุเรียนจริงๆ
 
   
 ดูแต่ละคนกินซิ
 
   
 ง้ำ.....สุดๆ อะ
 
   
 คุณอี๊ดก็ไม่แพ้กัน
 
   
 ดูขนาดลูกอย่างนี้ เห็นกันเต็มตาหรือยังว่า ทุเรียนนกกระจอกจริงๆ ไม่ได้โม้!
 
  _________________
 เกษตรกรฝึกหัด
 โอ ระยองครับผม
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| nukul สาวดอง
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 05/09/2009
 ตอบ: 32
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 9:56 am    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| สวัสดีครับลุงคิมและเพื่อนๆทุกท่าน......... 
 วันนี้ ฟังรายการลุงคิม ที่พี่อ้อมาคุยในรายการด้วย   ถึงการจัดการสวนคุณไพบูลย์  ก็เลยสนใจอยากติดตามเข้ามาชม
 
 เมื่อได้เข้ามาชมแล้วต้องยอมรับ พี่อ้อ จริงๆ ว่าเก่งมากครับ
 ยิ่งเห็นภาพที่ทุเรียนเหลือแต่ซากอย่างนี้ด้วย  ยิ่งอยากจะไปชิมให้ถึงสวนเลยครับ
 
 จะหาเวลาว่างจะไปเยี่ยมพี่อ้อถึงสวนเลยนะครับ.........
 
 
 ชื่นชมพี่อ้อมากครับ......นุกูล
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| dada หนาวดึ่ง
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 19/04/2010
 ตอบ: 2
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 11:08 am    ชื่อกระทู้: นิสัยไม่ดี |   |  
				| 
 |  
				| ใครตั้งกระทู้ นิสัยไม่ดี อย่างมาก 
 กินไม่ชวน อยากกินมั้งจัง คนหละลูก เหมาะเลย 55555555555555
 ปล. สักวันต้องไปกินที่สวนให้ได้
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| eedkmitnb หนาวดึ่ง
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 09/09/2009
 ตอบ: 12
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 11:59 am    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ต้องขอบคุณพี่อ้อเป็นอย่างมากที่แกะทุเรียนให้ทานกันจนอิ่มแปล้  แถมยังมีน้ำใจให้เอากลับไปฝากคนที่บ้านอีก 
 ป๊าบอกว่าทุเรียนนกกระจิบของพี่อ้ออร่อย  เนื้อละเอียด  หวาน  มัน  กำลังพอเหมาะ  กลิ่นไม่แรงจนเกินไป
 
 คนสูงอายุรับประทานดี สมราคากิโลกรัมละ 90 บาทไม่แพง ถ้าหากคนได้ซื้อแล้วทานจะไม่รู้สึกเสียดายกะตังเลย จิง จิง จ้า
 
 
 ปล.
 ของเค้าดีสมราคาคุยนะ
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| ott_club หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 20/07/2009
 ตอบ: 717
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 1:47 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| มีแต่คนชมๆๆๆ   ผมไม่มีคำชม   ไม่มีคำบรรยายครับ 
 บอกได้แค่ว่า  "ภาพร้อยภาพ  หรือหมื่นคำบรรยาย ไม่สู้กินกับปากตัวเองแค่คำเดียว"   ฮ่า ฮ่า ฮ่า
 
 รีบเลยครับ รีบ ใครที่คิดว่าจะไป จะไปชิมถึงสวน  หนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว  หากคุณได้ชิมลิ้มลองแค่หนึ่งคำ  จะลืมทุเรียนพันธุ์อื่นทั้งหมดที่มีในโลกนี้เลย (พูดเหมือนเวอร์แต่เรื่องจริง)  ไปช้าหมด ต้องรอไปอีก 1 ปี....นะ-จะ-บอก-ให้....
 
 อ๊อดครับ
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| nokkhuntong สาวดาม
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 26/02/2010
 ตอบ: 256
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 4:04 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ทนไม่ได้ ทั้งภาพ..น่าหม่ำจัง  ทั้งเสียง..เมื่อเช้าทางวิทยุ  เลยต้องโทรไปจองทุเรียนกับมังคุด..น้องอ้อบอกรอหน่อยนะพี่..ต้องอาทิตย์หน้า  อย่างนี้อย่างไรก็รอ ร้อ ร้อ ค่ะ 
 ขอบคุณ..คนแถวนี้ที่ไม่กินจนหมดสวน(อุ๊ย..หรือแค่ชิม)
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Aorrayong หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 30/07/2009
 ตอบ: 869
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 8:23 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ขอบคุณทุกคนสำหรับคำชม ฟังแล้วหายเหนื่อย แต่ติบ้างก็ดีนะ จะได้เอามาปรับปรุงแก้ไข 
 ยินดีต้อนรับทุกคน
 
 ถามจริงๆ...น้องๆจะเอาค่าคอมมิชชั่นกันเท่าไหร่? นี่ขนาดชิมกันไปไม่กี่ลูก
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| kimzagass หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
 ตอบ: 11810
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 21/04/2010 8:38 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| จะชม  จะชิม  อะไร  เกรงใจคนไม่มีวาสนาบ้างเน้อ.... 
 น้ำลายหก
 ลุงคิมครับผม
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Biot_11 สาวดอง
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 15/02/2010
 ตอบ: 38
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 22/04/2010 11:13 am    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| โห....เฮีย อ๊อดดดดด 
 ไปสวนคุณไพบูลย์  วันที่ไปประชุมใช่ป่าวเนี่ย   บอกได้คำเดียวว่าเสียดาย อย่างแรงครับพี่น้อง (วันนั้นถามทางซะอย่างดิบดี  แต่ก็พลาดไม่ได้ไปครับ)
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| nukul สาวดอง
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 05/09/2009
 ตอบ: 32
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 29/04/2010 10:07 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| สวัสดีครับลุงคิมและเพื่อนๆทุกท่าน.......... 
 ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เห็นภาพการรับประทานทุเรียนนกกระจิบแล้วทนไม่ไหวเลยต้องไปลองชิมถึงสวนพี่อ้อ........
 
 สิ่งแรกที่รับรู้ได้เมื่อมาถึงสวนทุเรียน คือ กลิ่นทุเรียนที่ตลบอบอวน สิ่งต่อไปก็ได้พบความร่มรื่นของต้นไม้ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเงาะ มะยงชิด มังคุดและใบหน้าที่ยิ้มแย้มต้อนรับของพี่อ้อ.......
 
 พี่อ้อต้อนรับคณะของผมด้วยทุเรียนนกกระจิบ 2 ลูก ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ชิม ต้องยอมรับครับว่าอร่อยมาก เนื้อเนียน หวาม ม้น เม็ดตายด้วย เมื่อได้ชิมราชาแห่งผลไม้แล้วก็ต้องลองรับทานราชินีของผลไม้เช่นกัน มังคุด .....มังคุดของสวนพี่อ้อหวานมากๆๆๆ ครับ เพราะพี่อ้อบอกว่าให้หนักๆๆ ธาตุรอง/เสริม แล้วสุดท้ายก็ได้ล้างปากด้วยน้ำมะตูมอร่อยๆ ของน้องโอ..........
 
 ต้องยอมรับเลยว่าผลไม้ระยอง ของเค้าดีจริงๆๆ ก็เลยซี้อทั้งทุเรียนและมังคุดกลับบ้านกันหลายกิโลเลย
 
 ขอเชิญชวนเพื่อนท่านใดที่มีเวลาว่างนะครับ ลองมาพิสูจน์ได้ด้วยตนเองนะครับ..........
 ระยองแค่นี่เอง เช้าไปเย็นกลับได้สบาย
 
 
 กูชิมมากับมือ.......นุกูล
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| kimzagass หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
 ตอบ: 11810
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 29/04/2010 10:18 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ไม่ได้ชิมกับปากหรอกเหรอ |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| ott_club หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 20/07/2009
 ตอบ: 717
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 02/05/2010 9:34 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ได้ข่าวว่าตอนนี้มีนกกระจิบปลอมด้วยหรือครับ  แล้วมีวิธีดูอย่างไรครับว่า  แบบไหนนกกระจิบ แบบไหนนกกระจอก(ของปลอม) อยากได้วิธีการดูคร่าวๆ 
 ได้ข่าวแว่วๆ มาอีกว่า  ยังไม่ถึงครึ่งฤดูกาล กวาดรายได้ไปแล้วกว่า 7 หลัก จริงหรือไม่ครับ ระวังสรรพากรเข้าไปเยี่ยมสวนนะครับพี่
 
 อ๊อดครับ
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| Aorrayong หาวด้า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 30/07/2009
 ตอบ: 869
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: 04/05/2010 8:06 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| นกกระจิบจริง...นกกระจิบปลอม เรื่องนี้ต้องคุยกันยาว แต่เป็นธรรมดาเมื่อสินค้าชนิดใดได้รับความนิยม คู่แข่งจะเกิดขึ้นทันที แต่เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ก็ต้องหาโอกาสพิสูจน์นกกระจิบที่แท้จริงเสียก่อน 
 ส่วนข่าวเรื่องรายได้...บอกได้เลยว่า ข่าวลือ ข่าวโคมลอย ฯลฯ ไม่ได้กลัวสรรพากร แต่เหนืออื่นใดผลตอบแทนที่ได้คือความภูมิใจ  อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี เพราะไม่เคยง้อขอความช่วยเหลือจากใคร
 
 หลักเศรษฐศาสตร์ "Minimize Costs, Maximize Profit"
 
 
 แต่ปัจจุบัน "Maximize Happiness, Minimize ....."
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		|  |