-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 ม.ค. สายตรง... *สำปะหลัง ก้าวหน้า
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 ม.ค. สายตรง... *สำปะหลัง ก้าวหน้า
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 ม.ค. สายตรง... *สำปะหลัง ก้าวหน้า

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11566

ตอบตอบ: 05/01/2021 5:43 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 ม.ค. สายตรง... *สำปะหลัง ก้าวห ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 5 JAN
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสีสันสัญจร งวดนี้ เสาร์นี้ ตรงกับวันที่ 9 ม.ค. ไปวัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี ..... อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน (086) 983-1966 .... งวดนี้ของบอกว่า “งด” เพราะ ROCK DOWN ตัวเอง ป้องกัน COVID…. สมช. สั่งปุ๋ยลุงคิม หรือสั่งยาสมุนไพรสำหรับคน อ.ณัฐ ติดต่อโดยตรงแล้วนัดหมายรับส่งของกัน ....

*** สนใจอยากยลโฉมกับดักแมลงวันทองที่ขายๆในท้องตลาดอันละ 60 บาท ลุงคิมทำอันละ 60 ตังค์ อันนี้เอาไปดู ดูแล้วทำ ออกแบบใหม่ ...

*** วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน .... วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20-50 ต้น ใช้เวลา 5-10 นาที แรงงานคนเดียว ให้น้ำเปล่า, น้ำ+ปุ๋ย, น้ำ+ยา, น้ำ+ปุ๋ย+ยา, ยาสมุนไพร-ยาเคมี ใช้ได้ทั้งนั้น ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...


************************************************************
************************************************************เก็บตก 2 : หลังเสร็จรายการเมื่อวาน มี 2 สาย (085)820-16xx (091)720-53xx จากสิงห์บุรี. กับ 1 สาย (069)284-06xx จากปทุมธานี. ยอมรับเรื่องนาข้าว 20 ไร่ ที่ว่า ทุกปัญหานาข้าวแก้ได้ ถ้าใจเปิด.....

* เลิกเผาฟาง เปลี่ยนฟางเป็นปุ๋ย ....
* ลดปุ๋ยเคมีจาก 32,000 ลงเหลือ 5,600 ...
* เลิกยูเรีย. เปลี่ยนมาเป็น แม็กเนเซียม. สังกะสี. ....
* ฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ ถือโอกาสฉีดพ่นสารสมุนไพรยาฆ่าแมลงไปในตัว

ย้ำ :
ผลการใช้ ยูเรีย+16-20-0 (ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส....ตัวหน้า ตัวกลาง ตัวท้ายไม่มี) :
ข้าวลีบ ท้องไข่ เมล็ดไม่แกร่ง/ไม่ใส บดแล้วเมล็ดป่น น้ำหนักไม่ดี จำนวนถังต่อไร่น้อย ทำพันธุ์ไม่ได้ .... รายการที่โรงสีตัดราคา เมล็ดลีบ เมล็ดไม่แกร่ง เมล็ดไม่ใส บดแล้วเมล็ดป่น

ผลการใช้ 16-8-8 (ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส, โปแตสเซียม....ตัวหน้า ตัวกลาง ตัวท้าย), ระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (แม็กเนเซียม, สังกะสี, ธาตุรอง/ธาตุเสริม, อะมิโนโปรตีน) : เมล็ดเต็มตั้งแต่ปลายรวงถึงโคนรวง เมล็ดแกร่ง เมล็ดใส บดแล้วเมล็ดไม่ป่น น้ำหนักดี จำนวนถังต่อไร่มาก ทำพันธุ์ได้ .... รายการเหล่านี้โรงสีไม่ตัดราคา

CAST STUDY เรื่องนาข้าว :
ชาวนาปทุมธานี ทำนาข้าว 200 ไร่ มีหนี้ 2 ล้าน จากทำนาแบบเดิมๆ “เคมีเพียวๆ” ใช้ปุ๋ยเคมีไร่ละ 2 กส. 1,600 บาท = 1,600 บาท x 200 ไร่ = 320,000 : 200 ไร่

เปลี่ยนมาเป็นแนวลุงคิม “อินทรีย์-เคมี ผสมผสาน” ค่าปุ๋ยไร่ละ 280 บาท นั่นคือ 280 บาท x 200 ไร่ = 56,000 : 200 ไร่ ....

คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ ต้นทุนค่าปุ๋ยอย่างเดียว 320,000 กับ 56,000 ผลต่าง = 264,000 : 200 ไร่

สรุป ทำนา 3 ปี ไถ่ถอนหนี้ได้ แถมเหลือเงินสดในธนาคาอีกนับล้าน
------------------------------------------------------------------------------------


สายตรง : (093) 174-49xx

สมช. : ขอปรึกษาเรื่องสำปะหลังหน่อยครับ
ลุงคิม : ปรึกษาเรื่องสำปะหลัง.... ถามหน่อย ที่บ้านมีอินเตอร์เน็ตแบบตั้งโต๊ะไหม ?

สมช. : ไม่มีครับ มีแค่บนมือถือนี่แหละครับ
ลุงคิม : กำลังจะบอกว่า เรื่องราวเนื้อหาที่เป็นวิชาการเนี่ย มันยาว ยาวมากๆ แค่พูดคุยกันธรรมดาๆ ถามมาตอบไป แม้ทุกข้อความจะถูกต้องแต่มันจำไม่ไหวหรอก พูดจบคุยเสร็จ เลิกพูดเลิกคุยก็ลืม เพราะฉะนั้นต้องใช้วิธีอ่าน อ่าน อ่าน อ่านหลายๆรอบ ยิ่งอ่านมากรอบยิ่งดี จำแม่น.... เอ้า สำปะหลัง มันสำปะหลัง ประเด็นไหนเหรอ ?

สมช. : ประเด็น เนื้อที่ 1ไร่ เวลา 1ปี ได้ขาย 1ครั้ง ทุกอย่างเหมือนกัน แต่เงินที่ได้จากการขายผลผลิตมันต่างกันน่ะครับ
ลุงคิม : ที่มาของความคิดนี้ เริ่มจากอะไร ?

สมช. : อย่างที่ลุงบอกนั่นแหละครับ ไม้ผลยืนต้น ให้ผลปีละครั้ง ไม้ผลตามฤดูกาลไม่มีราคา แต่ถ้าเป็นไม้ผลนอกฤดูพอจะมีราคาอยู่บ้างแต่ก็แค่ครั้งเดียว ปีละครั้ง เหมือนกันอีกนั่นและ ทางแก้สำหรับไม้ผลอีกทางหนึ่งคือ ผลผลิตเกรด เอ. จัมโบ้. ถึงจะมีราคา แต่ก็งั้นๆแหละครับ เพราะได้แค่ครั้งเดียว ทั้งๆที่ทำงานตลอดปี
ลุงคิม : แล้วมันต่างอะไรกับสำปะหลัง

สมช. : ต่างครับ ต่างมากด้วย ผักผลไม้อะไรก็เถอะ เนื้อที่ 1 ไร่ ได้เต็มที่ก็แค่ที่ได้ เพราะตลาดเป็นตัวกำหนดราคา เกษตรกรผู้ผลิตกำหนดไม่ได้ แต่กรณีสำปะหลัง ถึงแม้ว่า ตลาดจะเป็นตัวกำหนดเหมือนกัน แต่ปริมาณผลผลิตที่มากขึ้น ขายได้ตามราคาที่ตลาดกำหนด ราคาขายได้ที่ได้ก็จะมากขึ้นเอง งานนี้เราต้องบำรุงเต็มที่นะครับ ผมหมายถึง เราต้องขยันนะครับ
ลุงคิม : ช่ายยยย ขยัน ขยันทำ ทำถูก=ได้ ... ทำผิด=ไม่ได้ วันนี้สมัยนี้ถึงยุคที่ต้องพึ่งพา เทคนิค/เทคโน เหนือกว่าความขยัน คือ “ใจ” .... ถามหน่อย ทำแบบลุงคิม คุณกล้าทำกล้าขยันเหรอ ไม่กลัวข้างบ้านเขาหาว่า “บ้า” เหรอ ?

สมช. : ไม่กลัวครับ ก็เพราะว่ากลัวข้างบ้านนี่แหละครับ มันถึงไม่รวยซะที ไม่รวยไม่ว่า แถมเป็นหนี้อีกต่างหาก
ลุงคิม : ที่จริง เกษตรเรานี่ ที่ขายได้ได้ขายน่ะ มันได้อยู่แล้วไม่ขาดทุนหรอก ถึงขาดทุนก็ขาดทุนกำไร แต่ไอ้เที่ขาดทุนจริงๆเพราะ “ต้นทุน” นี่แหละ ซื้อใส่ซื้อใส่ ซื้อทุกอย่างใส่ทุกอย่าง ทั้งๆที่ต้นพืชเขาไม่ได้ต้องการซักกะหน่อย

อย่างปุ๋ยเคมี ใส่กันบ้าเลือด สำปะหลังต้องการปุ๋ยเคมี 10 กก. /ไร่ /รุ่น พ่อใส่เข้าไป กส. 50 กก. /ไร่ ผิดอัตราไม่พอ ผิดสูตร ผิดประเภท ผิดดิน ผิดน้ำ ผิดธรรมชาติของสำปะหลังทุกอย่าง

สำปะหลังกินปุ๋ยสูตรไหน ทางใบทางราก กินเท่าไหร่ กินเมื่อไหร่ เรื่องแบบนี้ไม่รู้ไม่ว่า แต่ที่รู้แล้วไม่ทำตาม แม้แต่ลองก็ไม่ลอง เปิดมุ้งมา กูไม่เชื่อ เป็นไปไม่ได้ แถวนี้ไม่มีใครทำ พ่อแม่ไม่เคยนำทำ ....

เอางี้ก็แล้วกัน สำปะหลังที่คาแปลงอยู่ ณ วันนี้ จะขุดขายได้เมื่อไหร่รู้ล่วงหน้า กาปฏิทินได้เลย จะขายได้ราคาเท่าไหร่ ก็รู้ล่วงหน้า รู้ล่วงหน้าขนาดนี้ทำไมไม่แก้ไข ....

ที่นี่ ไม่ใช่พูดแต่ปัญหา ปัญหา เราบอกวิธีแก้ปัญหาด้วย สำปะหลังที่ปลูกไปแล้ววันนี้ ปลูกผิดปลูกถูกยังไงก็ช่าง วันนี้เอาสูตรเลยตามเลยนี่แหละ ทางใบ ให้ “หัวโต” นี่แหละ +ยาน็อคไปด้วย ให้ทางใบโชกๆ โชกลงดินไปเลย ส่วนทางรากก็ให้ระเบิดเถิดเทิง 2 เดือน/ครั้ง


สำปะหลัง :
จาก :
(081) 908-49xx
ข้อความ : ลุงคิมคะ รายงานผลเรื่องสำปะหลังใช้ไบโออิ ใช้มาตั้งแต่แรก อายุ 6 เดือน หัวใหญ่ มีหัวข้างล่างแล้ว มีหัวข้างบนด้วย ลูกชายแหวกดินดูแล้วบอกว่าแปลกมาก ตอนนี้เข้าหน้าแล้งแล้ว ยังไม่อยากขุด แต่ไม่อยากให้มันกินตัวเอง ต้องให้น้ำกี่วันต่อครั้งคะ .... จากสระแก้ว

จาก : (082) 1290-68xx
ข้อความ : ขอให้ลุงคิมพูดเรื่องมันสำปะหลังอีก พูดให้จบด้วย ....ขอบคุณค่ะ

จาก : (090) 138-28xx
ข้อความ : ผู้พันครับ สำปะหลังของผมก็กินตัวเองเหมือนกัน เช้าพรุ่งนี้เล่าต่อ จะแก้ไขอย่างไร .... ฉะเชิงเทรา

จาก : (088) 8295-44xx
ข้อความ : เรียนผู้พันคิม ผมปลูกสำปะหลังครั้งแรกก็เจอซะแล้ว เพื่อบ้านบอกว่า หน้าแล้งต้องรีบขุด เพราะมันจะกินตัวเอง ผมไม่อยากขุดเพราะหัวยังเล็ก บ้านผมไม่มีปุ๋ยสูตร 5-10-40 สูตรอื่นแทนได้ไหม .... จากบ่อพลอย เมืองกาญจน์

จาก : (089) 529-02xx
ข้อความ : เรียนผู้พัน วันนี้พูดเรื่องสำปะหลังไม่จบ เพราะผู้พันไปทางอ้อม แถมอ้อมไกลต่างหาก พรุ่งนี้เช้า ตชด.ขออีก ขอให้พูดประเด็น สำปะหลัง 2 กออยู่ด้วยกัน อีกสักครั้ง เริ่มเวลารายการให้เข้าเรื่องเลย ไม่ต้องออกแขกแบบลิเก .... ขอบคุณค่ะ เล็กน้อย ลพบุรี

ตอบ
- เริ่มต้นผิด ผิดตลอด ผิดถึง ลูกหลานเหลนโหลนภายหน้า จะไม่มีพสุธาอาศัย ไม่รวยไม่ว่าแต่เป็นหนี้ นี่สิทนได้ไง

- เคยแนะนำวิธีปลูกสำปะหลังแล้วว่า ตัดท่อนพันธุ์แบบตัดฉาก ตัดปุ๊บปล่อยร่วงลงน้ำปั๊บ ในน้ำในสังกะสี.จากไบโออิ. ส่งเสริมการงอกของราก ทำให้ท่อนพันธุ์สำปะหลังได้สะสมอาหารไว้ในตัวเองตั้งแต่ยังไม่งอก ยังไม่ได้ปลูก เหมือนลูกอยู่ในท้องแม่ แล้วแม่กินอาหารมีประโยชน์กับแม่กินอาหารไม่มีครบถ้วนเพราะรักษาหุ่น ลูกในท้องจะเป็นยังไง

ปลูกสำปะหลังโดยปักท่อนพันธุ์แบบ “ปักตั้งฉากกับพื้น ปักลึก 3 ใน 4 ของความสูงท่อนพันธุ์” ท่อนพันธุ์ที่ปักลงฉากกับพื้นต้นนั้นจะออกหัวที่ปลายล่างสุดแบบรอบทิศทาง กับบริเวณกลางท่อนพันธุ์ แรกๆที่รากแทงออกมา จากรากเล็กๆก่อน ต่อมาโตขึ้นๆ กลาย เป็นหัว นี่แหละ “รากสะสมอาหาร” ชัดเจนที่สุด ท่อนพันธุ์บางท่อนที่มีความสมบูรณ์ทุนเดิมในตัวเองสูงอยู่ก่อน ครั้นได้รับสังกะสี.ก่อนปลูก ปลูกลงไปแล้วก็ยังได้รับสังกะสี.อีก (สังกะสี ช่วยสร้างแป้งและน้ำตาล.... ศ.ดร.สุมิตรา ภู่วโรดม แห่ง สจล.) รากเล็กๆ เลยพัฒนาเป็นหัวสำปะหลังเรียกว่า “มันคอนโด” อย่างภาคภูมิ

(.... ท่อนพันธุ์ที่ความสมบูรณ์ต้นทุนน้อย ก่อนปลูกไม่ได้รับสังกะสี. ปลูกไปแล้วก็ไม่ได้รับสังกะสี. แล้วมาปลูกแบบ “ปักเฉียง ปักเอียง ปักตื้น” เมื่อโตขึ้นต้นล้ม เสียหาย ไม่ล้มก็ออกหัวที่ปลายท่อนพันธุ์ด้านเดียว จำนวนหัวน้อย บริเวณกลางท่อนพันธุ์ก็จะไม่เกิดเป็นมันคอนโด ....)

- เดือนนี้เริ่มเข้าหน้าแล้ง ต่อเดือนหน้าอีก 2-3 เดือน หน้าแล้งสำปะหลังจะกินตัวเองเพราะไม่มีน้ำ เมื่อไม่มีน้ำก็กินปุ๋ยหรือสารอาหารไม่ได้ ขึ้นชื่อว่าพืช ไม่มีพืชใดในโลกนี้ที่ไม่ต้องการน้ำ เพียงแต่ต้องการมากหรือน้อย ชื้น/ชุ่ม/โชก/แฉะ/แช่ เท่านั้น ....

หัวสำปะหลังที่เราเห็นๆกันนั้น แท้จริง คือ “รากสะสมอาหาร” เมื่อถึงช่วงหน้าแล้งไม่มีน้ำ กินสารอาหาร ไม่ได้ ต้นสำปะหลังจึงกินอาหารที่สะสมไว้ นี่แหละที่คนเรียกว่า “กินตัวเอง” ตรงกันข้าม ถ้าสำปะหลังมีน้ำ มีสารอาหารกิน นอกจากจะไม่กินตัวเองแล้ว ยังสร้างต่อ ทำให้หัวใหญ่ขึ้นอีกด้วยซ้ำ

เรื่องสำปะหลังกินตัวเอง แก้ไขง่ายนิดเดียวแต่ยากเยอะ นั่นคือ “ให้น้ำ” เท่านั้นแหละ เอาเป็นว่า ถ้าจะเอาผลผลิตก็จงให้น้ำ ไปหาน้ำมาให้เขาให้ได้ ให้ทางรากอย่างน้อยซัก 15 -20 วัน /ครั้ง ให้พอหน้าดินชื้น กับให้ทางใบซัก 7-10 วัน /ครั้ง เท่านั้นแหละ ....

งานนี้ ให้น้ำ = ได้ ไม่ให้น้ำ = ไม่ได้ .... ต้องลงทุน

- ข่าว ทีวี. สำปะหลัง อู่ทอง สุพรรณบุรี ได้ 60 ตัน/ไร่ ในข่าวไม่มีรายละเอียดว่า พันธุ์อะไร ? ให้ปุ๋ยยังไง ? ให้น้ำหรือเปล่า ? แต่เท่าที่สังเกตจากภาพในจอ ทีวี. เห็นชัด ใบดกตั้งแต่ยอดถึงดิน ใบใหญ่เท่าฝ่ามือ ดินร่วน ตัดต้นเหลือตอสูงจากพื้นครึ่งศอกแขนแล้วใช้มือถอนสำปะหลังขึ้นมาทั้งกอได้

งานนี้เราเอาแค่ 30 ตัน/ไร่ ก็น่าจะพอมั้ง เพราะที่ทำๆกันอยู่ทุกวันนี้ ได้แค่ 3-5 ตัน/ไร่ เท่านั้นไม่ใช่เหรอ

สำปะหลัง 60 ตัน เอาแค่ 30 ตัน :
* เตรียมดิน เตรียมแปลง :

- ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์ 2 กส., ปุ๋ยอินทรีย์ขี้ไก่แกลบดิบ 200 กก. ไถดะไถแปร ยกแปลงสันลูกฟูก หญ้าแห้งคลุมสันแปลงหนาๆ .... เลือกมูลสัตว์ที่มี K.สูงๆ เช่น ขี้ค้างคาว ขี้นกกะทา)

- รดด้วยน้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 5-10-40 (2 ล.) + น้ำตามความเหมาะสม รดให้โชกๆ บ่มดินทิ้งไว้ 20-30 วัน เพื่อให้เวลาแก่จุลินทรีย์ปรับสภาพดินและสร้างสารอาหารรอไว้ก่อน

- ปุ๋ยเคมี ไม่ต้อง

หมายเหตุ :
- คิดต้นทุนค่ายิบซั่ม เฟอร์มิกซ์ 2 กส., ปุ๋ยอินทรีย์ขี้ไก่แกลบดิบ 200 กก. น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 2 ล. ช่วงเตรียมดิน เตรียมแปลง ช่วยทำให้ดินดี จากรุ่นนี้ต่อถึงรุ่นหน้า รุ่นต่อๆไป ส่งผลให้ผลผลิตดีตามมาด้วย เทียบกับไถดะไถแปร ใส่ปุ๋ยเคมีไร่ 1-2 กส./ไร่ ทำให้ดินเสีย เสียจากรุ่นนี้เสียต่อถึงรุ่นหน้า เสียรุ่นต่อๆไป ส่งผลให้ผลผลิตลดลงอีกด้วย

- เทียบกับปริมาณผลผลิตที่ได้รับ จากรุ่นนี้ต่อถึงรุ่นหน้า รุ่นต่อๆไปอีกด้วย

* เตรียมท่อนพันธุ์ :
- เตรียมถังขนาดใหญ่ ใส่น้ำ 100 ล. + ไบโออิ 100 ซีซี. + แคลเซียม โบรอน 100 ซีซี. + ยูเรก้า 100 ซีซี. .... สังกะสี ในไบโออิ, โบรอน ในแคลเซียม โบรอน ส่งเสริมการงอกของรากของท่อนพันธุ์, ไคโตซาน ในยูเรก้า ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับท่อนพันธุ์

- ตัดท่อนพันธุ์ตั้งฉาก ท่อนพันธุ์ยาว 1 ศอกแขน ตัดแล้วร่วงลงน้ำทันที
- แช่ท่อนพันธุ์ในน้ำ 5-6 ชม. นำขึ้นผึ่งลมให้แห้ง แล้วนำไปปลูก
- ปลูกแบบปักท่อนพันธุ์ให้ตั้งฉากกับพื้น ลึกลงดิน 3 ใน 4 ส่วนของความยาว (ความยาว 1/2 ศอกแขน)

บำรุง :
ทางใบ :
น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 5-10-40 (หัวโต) 200 ซีซี. + สารสมุนไพร 1 ล. ให้เปียกโชกทั้งไต้ใบบนใบ ทุก 15 วัน

ทางราก : ให้น้ำตามความเหมาะสมเป็นการให้น้ำไปในตัว +น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 5-10-40 (2 ล./ไร่) เดือนละครั้ง

หมายเหตุ :
- บำรุงตั้งแต่เริ่มปลูกถึงขุด
- การให้ น้ำ + ปุ๋ย “ทางใบ” เป็นการสร้างความชื้นโดยตรง กับการให้ น้ำ+ ปุ๋ย หรือน้ำเปล่า “ทางราก” น้ำที่ระเหยจากดินขึ้นไปบนอากาศจะเป็นการสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ ซึ่งนอกจากช่วยป้องกันกำจัดเพลี้ยแป้งได้แล้ว ยังสร้างความสมบูรณ์ของต้น ส่งผลให้ผลผลิตดีอีกด้วย

สำปะหลังแบบก้าวหน้า :
1. ปลูกแบบ “แถวตอนเรียง 1” ยาวตามร่องปลูกแบบเดิม สำปะหลัง 1 กอจะให้หัว 1 พวง ถ้าปรับใหม่เป็นปลูกแบบ “แถวตอนเรียง 2” ยาวตามร่องปลูกเดิม เป็นสำปะหลัง 2 กอเท่ากับได้หัวสำปะหลัง 2 พวง บนพื้นที่เท่าเดิม .... ติดสปริงเกอร์ ให้น้ำ ให้ปุ๋ยทั้งทางใบทางราก รุ่นเดียวที่ได้ทุนคืน ถ้าไม่มีสปริงเกอร์จะลากสายยางก็ได้ ที่สำคัญขอ ให้สำปะ หลังได้น้ำได้ปุ๋ยก็แล้วกัน

2. ปลูกสำปะหลังแบบแถวตอนเรียง 2 แต่ละกอทำเป็น “สำปะหลังคอนโด” โดย 1 กอให้ 2-3 พวง บำรุงเต็มที่ตามความเหมาะสมของสำปะหลัง จะได้หัวสำปะหลังมากกว่า 2 พวง/กอ บนพื้นที่เท่าเดิม .... จากสำปะหลัง 1 กอได้หัว 1 พวง ถ้าสำปะหลัง 2 กอ 3 กอ 4 กอ ได้หัวกอละ 1 พวง บนเนื้อเท่าเดิมจะได้ไหม ?

3. ระยะยังไม่ลงหัว บำรุงต้นให้ลำต้น “สูง-ใหญ่-ใบมาก” เมื่อถึงระยะเริ่มลงหัวให้ตัดต้นไปขายก่อน แล้วบำรุงตอสร้างต้นใหม่ ซึ่งการบำรุงตอสร้างต้นใหม่นี้ จะไม่ส่งผลเสียต่อการสร้างหัวแต่อย่างใด

สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง .... กล้าไหม ? :
- สำปะหลัง “ต้นเดี่ยว-คนเลี้ยง” อู่ทอง สุพรรณบุรี ได้ 60 ตัน /ไร่

- สำปะหลังแบบเดิม “ต้นเดี่ยว-เทวดาเลี้ยง” ได้ 4 ตัน /ไร่
- สำปะหลังแบบเดิม “ต้นเดี่ยว-คนเลี้ยง” ได้ 10 ตัน /ไร่

- สำปะหลัง แบบก้าวหน้า “ต้นคู่-เทวดาเลี้ยง” ได้ 8 ตัน /ไร่
- สำปะหลัง แบบก้าวหน้า “ต้นคู่-คนเลี้ยง” ได้ 20 ตัน /ไร่


4. ปลูกสำปะหลังแบบก้าวหน้า 10 ไร่ กล้าให้น้ำไหม หน้าแล้ง แล้งจัดอาทิตย์ละครั้ง หน้าฝน ฝนอีให้ 15 วัน/ครั้ง เนื้อที่ 10 ไร่ วันเดียวคนเดียวก็ทำเสร็จ หรือจะเพิ่มพื้นที่เป็น 20 ไร่ คนเดียว 2 วันเสร็จ แค่ลงทุนให้น้ำกับผลผลิตที่ได้ บอกได้เลยคุ้มเกินคุ้ม ก็เพราะไม่กล้าขยัน กลัวข้างบ้านหาว่าบ้านี่นี่แหละ ชีวิตนี้วันนี้ถึงเป็นแบบนี้ไงล่ะ

5. ออกแบบสร้างอีแต๋นอีต๊อกบรรทุกน้ำ มีอุปกรณ์เครื่องมือให้น้ำ แรงงานคนเดียว ให้น้ำเปล่า หรือน้ำ + ปุ๋ย ใช้ในแปลงตัวเองแล้ว รับจ้างแปลงข้างๆเป็นรายได้ กะรวยด้วยกัน

6. ได้ดินดี เลิกสำปะหลัง จะปลูกอะไรก็ได้ .... ได้อีแต๋น บรรทุกน้ำไว้ใช้งาน ให้น้ำกับพืชอะไรก็ได้

7. อายุสำปะหลัง ตั้งแต่เริ่มเตรียมดินเตรียมแปลง ปลูก ถึง ขุด รวมเวลา 8 เดือน ติดสปริงเกอร์แบบถอดประกอบได้ ติดตั้งก่อนปลูก ก่อนขุดก็ถอดเก็บ ทำสำปะหลังก้าวหน้า รุ่นเดียวได้ทุนคืน ได้กำไรด้วย .... แปลงผัก ท่ามะกา ทางไปไร่กล้อมแกล้ม แปลงผัก 10 ไร่ ติดสปริงเกอร์แบบถอดประกอบได้ ติดตั้งก่อนปลูก ก่อนเก็บก็ถอด อายุผักแค่ 3 เดือนเท่า นั้น เห็นมานานตั้งแต่เริ่มสร้างไร่กล้อมแกล้ม

---------------------------------------------------------------------------------

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©