-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาประจำวัน5ส.ค. * ความรู้เรื่องศัตรูพืช
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาประจำวัน4ส.ค. * ปุ๋ยอินทรีย์มีธาตุอาหารสูง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาประจำวัน4ส.ค. * ปุ๋ยอินทรีย์มีธาตุอาหารสูง

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11553

ตอบตอบ: 04/08/2022 10:50 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาประจำวัน4ส.ค. * ปุ๋ยอินทรีย์มีธาตุอาหารสูง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 4 ส.ค.

***********************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ
กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา....
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า
ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

รายการวิทยุ :
*** AM 594 ปตอ. เวลา 0815-0900 จันทร์-ศุกร์ คลื่นนี้ครอบคลุมพื้นที่ 40+ จังหวัด ***

งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ..... ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ... ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ... ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ...... ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปา ถ.วงแหวนตะวันตก
* เดือนที่มี 5 เสาร์ เสาร์ที่ 5 ของเดือน . ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรอยากให้งานสัญจรไปลง ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสีสันสัญจรวันเสาร์ วันที่ 6 ส.ค. จะไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี.... งานนี้ขอบอกว่า “งด” เพราะมีงานด่วน ด่วนมากในวันนี้ ที่ไร่กล้อมแกล้ม .... สำหรับ สมช.ที่ต้องการปุ๋ยแบบเร่งด่วนก็ติดต่อมาได้ จะไปส่งให้เป็นกรณีพิเศษ


****************************************************************
****************************************************************

จาก : (084) 187-63xx
ข้อความ : ลุงมีหลักการในการเลือกใช้ปุ๋ย ชนิดปุ๋ย สูตรปุ๋ย อย่างไร
จาก : (095) 416-26xx
ข้อความ : ขอสูตรปุ๋ยอินทรีย์ที่มีธาตุอาหารสูง มากพอที่พืชใช้ได้
จาก : (064) 448-91xx
ข้อความ : ขอบคุณปรัชญาเกษตร ปุ๋ยคืออาหารพืช อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามชนิดพืช

บ่น :
97. เกษตรอเมริกา : (สายตรงจากอเมริกา)
ราว พ.ศ. 2540 เมื่อรายการสีสันชีวิตไทย แจกเอกสารฟรี “ปุ๋ยน้ำชีวภาพ สูตรกล้อมแกล้ม” เอกสารชุดหนึ่งไปโผล่ที่อเมริกา ที่ SURPRISE อย่างมากๆก็คือ เอกสารชิ้นหนึ่งไปอยู่ในมือของเพื่อเรา อดีตทหารอเมริกัน SERGANT TOMMY นักรบสงครามเกาหลีด้วยกัน มันจำได้ สายตรงจาก SANFRAN-CISCO มาทันที่ บอกว่า “อเมริกันรู้จักน้ำหมักชีวภาพ แล้วก็ทำใช้มาตั้ง 50 ปีแล้ว ประเทศไทยเพิ่งตื่นเหรอ...ฯลฯ...”

- หลุยส์ เซียร์น่า รัฐเดียวของอเมริกา ใหญ่กว่าปะเทศไทยทั้งประเทศ รัฐนี้ทำนาปลูกข้าวทั้งรัฐ ชาวนาบางรายมีที่แค่ 100 เฮกต้า (700 ไร่) ถือว่าเป็นแปลงขนาดเล็ก แต่ชาวนาทั้งรัฐ หรืออาจจะทั้งประเทศไม่เผาฟาง แล้วเขาทำนาทันได้อย่างไร .... “?” ….

- กรณีเผาฟาง เผาวัชพืชในไร่นา ขนาดอินโดเนเซียเผาไร่ควันท่วมประเทศ ข้ามมามาเลเซีย ต่อมาถึงสิงค์โปร์ ภาคเหนือของเมียนมาเผาไร่ ควันลอยข้ามมาไทย ภาคเหนือของไทยเผาไร่ ควันลอยข้ามไปถึงลาว แค่เผาไร่เผาวัชพืชแปลงเล็กๆ ควันยังไปไกลขนาดนี้ แล้วถ้าหลุยส์ เซียร์น่า ของอเมริกาเผาฟางบ้าง จะเกิดควันขนาดไหน แสดงว่าชาวนาของอเมริกาไม่เผาฟาง ไม่เผาวัชพืช แต่ใช้วิธีไถกลบนั่นเอง

- ชาวนาหลุยส์ เซียร์น่า ใช้เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรงทุกชนิด ที่นั่นเตรียมดินเตรียมแปลงโดยใช้รถแทรคเตอร์ขนาดใหญ่ หน้ารถมีแทงค์ขนาดใหญ่บรรทุกปุ๋ยอินทรีย์ (สูตรตามพืช) แห้งผงละเอียด โรยผงปุ๋ยอินทรีย์ลง ช้าหรือเร็วควบคุมได้ ไต้ท้องรถตรงกลางมีผานจานทำหน้าที่ไถดะ ท้ายรถมีผานโรตารี่ทำหน้าที่ไถพรวน ทำหน้าที่ผสมดินกับผงปุ๋ยอินทรีย์ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ด้วยเวลาเพียง 1 วัน แรงงานคนเดียว ทำงานได้เนื้อที่กว่า 100 ไร่

- สับปะรดฮาวายกินสดไม่ได้เพราะเนื้อหยาบต้องทำสับปะรดกระป๋องเท่านั้น อุตส่าห์เอาสับปะรด ปัตตาเวีย-ศรีราชา ไปปลูก ปลูกได้แต่โตขึ้นมากินไม่ได้ แม้แต่ ทุเรียน-มังคุด-เงาะ-ลำไย-ส้มเขียวหวาน-ส้มโชกุน กับอีกหลายผลไม้ บางอย่างปลูกไม่ได้เลย บางอย่างปลูกได้แต่มีผลผลิตออกมากินไม่ได้ แม้แต่ข้าว “หอมมะลิ” ไทย เป็น ได้แค่ “แจ๊สแมน” เท่านั้น เช่นกัน อีก 500 ปี ประเทศไทยก็ปลูกถั่วเหลืองอย่างอเมริกาไม่ได้ (ไทยได้น้อยกว่าอเมริกา 3-4 เท่า ต่อพื้นที่เท่ากัน) เพราะโซนภูมิศาสตร์โลกระหว่างอเมริกากับไทยต่างกันนั่นเอง....นี่คือ แม้อเมริกาจะสูงส่งทางด้านเทคโนโลยีเพียงใด ก็ไม่สามารถเอาชนะธรรมชาติได้ตอบ : -
ปรัชญาเกษตร :

- “ลด” ปุ๋ยเคมี (เลือกสูตรตัวเลขเปอร์เซ็นต์ต่ำๆ ราคาถูก) .... “เพิ่ม” ปุ๋ยอินทรีย์ (ขี้วัวขี้ควายขี้ไก่ขี้นกแกลบดิบ) และสารปรับปรุงบำรุงดิน (น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง.... จุลินทรีย์ในน้ำหมัก จุลินทรีย์ประจำถิ่น กากน้ำตาล)

- ปุ๋ยเคมี “ลด” ธาตุหลัก (เลือกสูตรตัวเลขเปอร์เซ็นต์ต่ำๆ ราคาถูก).... “เพิ่ม” ธาตุรอง ธาตุเสริม ฮอร์โมน วิตามิน (ในปุ๋ยทางใบ)

- ระหว่าง “ปุ๋ยอินทรีย์” กับ “ปุ๋ยเคมี” สำหรับพืช การที่จะ “รับ” หรือ “ปฏิเสธ” อย่างใดอย่างหนึ่งต้องตั้งอยู่บนเหตุและผล.... “รับ” อย่างเดียวหรือทั้งคู่ .... “ปฏิเสธ” แล้วเอาอะไรแทน ....

* หลักการและเหตุผล :
- พืชอายุสั้น ฤดูกาลเดียว ขนาดเล็ก ใช้สารอาหาร (ปุ๋ย) น้อยกว่าพืชอายุยืนนาน ให้ผลผลิตปีละครั้ง ต้นขนาดใหญ่ .... พริกมะเขือ เทียบกับ มะม่วงทุเรียน พืชกินผลเหมือนกัน แต่ในความเหมือนมีความต่าง และความในความต่างมีความเหมือน

- สารอาหารประเภท “เคมีชีวะ” ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง สูตรปรับโมเลกุล เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ด้วยฮอร์โมนเขียว ตามความเหมาะสม ..“?”.... เครื่องหมาย “?” หมายถึง ประเภท/ชนิด พืช, ปัจจัยพื้นฐาน

น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง :
** น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “สูตรอินทรีย์ปกติ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “สูตรอินทรีย์ปกติ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “สูตรอินทรีย์ปกติ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” ให้ทางใบทางราก
** น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “สูตรอินทรีย์ปกติ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล" ให้ทางใบทางราก

หมายเหตุ :
- น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง สูตรปกติธรรมดา เฉกเช่นเดียวกับน้ำหมักทั่วๆไป คือ โครงสร้างทางโมเลกุลขนาดใหญ่ หรือโมเลกุลสายยาว ไม่สามารถผ่านปากใบพืชได้ ต้องให้ทางรากผ่านดินแล้วให้จุลินทรีย์ย่อยสลายก่อนระบบรากจึงจะดูดซึมไปใช้ได้....

- น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง สูตรปรับโมเลกุล ต่างจากน้ำหมักทั่วๆไป กล่าวคือ ได้ผ่านกระบวนการปรับโครงสร้างทางโมเลกุล จากโมเลกุลขนาดใหญ่ให้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก หรือโมเลกุลสายสั้น สามารถผ่านปากใบได้ และเมื่อให้ทางรากผ่านดินก็ไม่ต้องพึ่งพาหรือเข้ากระบวนการย่อยสลายจากจุลินทรีย์ก่อนระบบรากจึงจะดูดซึมไปใช้ได้

- ความต่างระหว่างน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง กับ น้ำหมักทั่วๆไป คือ วัสดุส่วนผสมที่นำมาทำ และวิธีการทำ กล่าวคือ วัสดุส่วนผสมน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ได้แก่ กุ้งหอยปูปลาทะเล.บดละเอียด เลือด. ไขกระดูก. นม. ขี้ค้างคาว. น้ำมะพร้าว. หมักนานข้าม 2-3 ปี +ปุ๋ยเคมี ธาตุหลัก.ตามพืช แม็กเนเซียม. สังกะสี. ธาตุรองธาตุเสริม. บี 1. ฮิวมิค. อะมิโน. ... น้ำหมักสูตรทั่วๆไปจากแต่ละสำนักส่งเสริม ใช้วัสดุส่วนผสมอะไร วิธีการทำๆอย่างไร ก็ว่ากันไป....

** ฮอร์โมนเขียว ส่วนที่มาจากพืช จากสัตว์ จากอาหารที่คนกิน อันนี้เป็นฮอร์โมนอินทรีย์แท้ๆ บางครั้งอาจใช้ฮอร์โมนวิทยาศาสตร์ร่วมหรือแทนได้....

** จับหลักหัวใจเกษตร นี่แหละสำคัญ ไม่มีพืชใดในโลกนี้ไม่ต้องการปุ๋ย อยู่แต่ว่า ปุ๋ยอินทรีย์ หรือ ปุ๋ยเคมี .... ไม่มีพืชใดในโลกนี้ที่ไม่มีศัตรูพืช เพราะฉะนั้นต้องใช้สารกำจัดศตรูพืช จะเป็นสารเคมียาฆ่าแมลง หรือสารสมุนไพร อย่างเดียวเดี่ยวๆ หรือ 2 อย่างผสมกัน

** สมการเกษตร : สมการปุ๋ยเคมี, สมการปุ๋ยอินทรีย์, สมการสารเคมี, สมการสารสมุนไพร,... หลักการพื้นฐานคือ ของถูก + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล ต้อง ของถูก + ใช้ถูก = ได้ผล เท่านั้น

** ยุคนี้ เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง “สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย” เป็นตัวช่วยที่ดีมาก งานทุกอย่าง ยกเว้นเก็บเกี่ยวผลผลิตเท่านั้น สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ช่วยได้ .... ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน เครดิตความน่าเชื่อถือ .... พื้นที่ 10 ไร่ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ทำงานปล่อย ปุ๋ย+ยา ไปพร้อมกันเลย แรงงานคนเดียว ใช้เวลาชั่วโมงเดียว ทำทุกวันๆยังได้เลย คิดดูซิ ได้ผลงานปานนี้ยังไม่เอาอีกเหรอ....

* จากหลักการ สู่การปฏิบัติ :
เตรียมดิน :
.... ดินต้องมาก่อน ดินดีได้แล้วกว่าครึ่ง ดินไม่ดีเสียแล้วกว่าครึ่ง จากดินไม่ดีไม่มีอินทรีย์วัตถุ ไม่มีจุลินทรีย์ เริ่มใส่เริ่มให้เริ่มทำตั้งแต่รุ่นนี้ รุ่นต่อๆไปใส่อีก ใส่เรื่อยๆ ค่อยๆสะสมๆ ๆๆ จากรุ่นนี้ รุ่นหน้า รุ่นต่อไป ที่สำคัญ อย่าใส่อย่าทำ สิ่งทำลายดิน ทำลายจุลินทรีย์

- ปุ๋ยอินทรีย์ (แห้ง) …........... ขี้ควายขี้วัวขี้ไก่ขี้นก แกลบดิบ แกลบเผา
- ปุ๋ยอินทรีย์ (น้ำ/ทางดิน) .... สูตรระเบิดเถิดเทิง (สูตรปกติธรรมดา หรือสูตรปรับโมเลกุล)
- ลดปุ๋ยเคมี ………………. เดิมไร่ละ 1 สอบ (50) กก. เหลือ 10 กก.
- ปุ๋ยเคมีทางดิน ………….. ใส่รองพื้นตอนเตรียมดิน ครั้งเดียว
- ใช้สูตรสั่งตัดตามพืช …… ราคาถูก ครบ 3 ตัว
- ให้ปุ๋ยเคมีทางดิน ………. ละลายปุ๋ยเคมีในน้ำหมักสูตรระเบิดเถิดเทิง
- เลือกให้ปุ๋ยทางดิน …….. เปอร์เซ็นต์เนื้อปุ๋ยต่ำๆ เพราะราคาถูก แล้วเสริมประสิทธิภาพปุ๋ยด้วยปุ๋ยทางใบ

๗๖. รู้ลึกเรื่องปุ๋ย :
- ปุ๋ย คือ ธาตุ/สาร อาหารพืช ประกอบด้วย ธาตุหลัก (N P K) ธาตุรอง (Ca Mg S) ธาตุเสริม (Fe Cu Zn Mn Mo B Si Na) ฮอร์โมน (ออกซิน. จิบเบอเรลลิน. ไซโตไคนิน. เอทิลิน. แอบไซซิค)

- ปุ๋ยเคมี คือสารอาหารพืชมาจากการสร้างโดยมนุษย์ เลียนแบบธรรมชาติ ประกอบด้วย ธาตุหลัก (N P K) ธาตุรอง (Ca Mg S) ธาตุเสริม (Fe Cu Zn Mn Mo B Si Na) ฮอร์โมน (ออกซิน. จิบเบอเรลลิน. ไซโตไคนิน. เอทิลิน. และแอบไซซิค) แน่นอน....สารอาหารนี้เรียกว่า “เคมีสังเคราะห์”

- ปุ๋ยอินทรีย์ คืออาหารพืชที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากสิ่ง มีชีวิต/ไม่มีชีวิต ประกอบด้วย ธาตุหลัก (N P K) ธาตุรอง (Ca Mg S) ธาตุเสริม (Fe Cu Zn Mn Mo B Si Na) ฮอร์โมน (ออกซิน. จิบเบอเรลลิน. ไซโตไคนิน. เอทิลิน. แอบไซซิค) เช่นกัน สารอาหารนี้เรียกว่า “เคมีชีวะ”

ปุ๋ยอินทรีย์....
ทางราก :
ชนิดแห้ง พืชสามารถนำไปใช้ได้เมื่อจุลินทรีย์ (ประเภท และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม) ย่อยสลายให้แล้ว

ทางใบ : ชนิดน้ำ พร้อมใช้แล้วสามารถใช้ทางดิน (ราก) ได้เท่านั้น ไม่สามารถใช้ทางใบได้ เพราะผ่านปากใบไม่ได้เนื่องจากโมเลกุลมีขนาดใหญ่.... กรณีจะให้ทางใบ ต้องปรับโมเลกุลขนาดใหญ่ให้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก หรือโมเลกุลเดี่ยวก่อน

โดยต้มเดือด 100 องศา ซี. นาน 4 ชม. ต่อด้วยต้มไอกรุ่นๆ 2 ชม.

ปุ๋ยเคมี ....
ทางราก :
ชนิดเมล็ด พืชสามารถนำไปใช้ได้เมื่อจุลินทรีย์ (ประเภท และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม) ย่อยสลายให้แล้ว

ทางใบ : ชนิดน้ำหรือเกร็ด (จี เกรด) พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันทีเพราะมีโมเลกุลขนาดเล็ก

- ปุ๋ยอินทรีย์ (แห้ง/น้ำ) : +ปุ๋ยเคมีก่อนให้หรือหว่าน +ปุ๋ยเคมีตามหลัง เพราะถึงอย่างไรทั้งสองอย่างก็ต้องไปพบ หรือรวมกันที่ดินอยู่แล้ว

- ปุ๋ยเคมี+ปุ๋ยอินทรีย์ ทางใบ : ปุ๋ยเคมี ชนิด เกร็ด/น้ำ (จี เกรด) ประเภทให้ทางใบ
- ปุ๋ยอินทรีย์ (น้ำ) : ปรับให้เป็นโมเลกุลเดี่ยว พร้อมให้ทางใบแล้ว +ปุ๋ยเคมีทางใบ

๗๗. ปุ๋ย-จุลินทรีย์ :
ปุ๋ย คือธาตุ ไม่ใช่สัตว์ ไม่มีชีวิต ขยายพันธุ์ไม่ได้ ได้แก่ N P K Ca Mg S Fe Cu Zn Mn Mo B Si Na พืชใช้ธาตุในการพัฒนาตัวเอง เหมือนอาหารพัฒนาร่างกายคน

จุลินทรีย์ เป็นสัตว์เซลล์เดียว มีชีวิต เกิด กิน แก่ เจ็บ ตาย ขยายพันธุ์ได้ ได้แก่ คีโตเมียม. ไรโซเบียม. ไมโครไรซ่า. แอ็คติโนมัยซิส. อะโซโตแบ็คเตอร์. บาซิลลัสส์ ซับติลิส. บาซิลลัสส์ ทูรินจิสซิส. บีที. เอ็นพีวี. ฯลฯ

จุลินทรีย์ มีหน้าที่ย่อยสลายอินทรียวัตถุ (เศษซากพืชและสัตว์) ให้กลายเป็นสารอาหารพืช

N P K Ca Mg S Fe Cu Zn Mn Mo B Si Na ที่มนุษย์สร้างเรียกว่า เคมีสังเคราะห์ (ปุ๋ยเคมี/วิทยาศาสตร์) ส่วนที่จุลินทรีย์สร้าง เรียกว่า เคมีชีวะ (ปุ๋ยชีวภาพ)

-----------------------------------------------------------------------------------


1. ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ไทเป. ยูเรก้า. หัวโต. ยาน็อค. ไซส์ 1 ล.


2. ยูเรก้า. ไทเป. ไบโออิ. ไซส์ 5 ล.


3. ยาน็อค. ระเบิดเถิดเทิง. หัวโต. ไซส์ 5 ล.


4. ยูเรก้า. ไบโออิ. ไทเป. ระเบิดเถิดเทิง. ยาน็อค. หัวโต. ไซส์ 5 ล.


5. ยูเรก้า. ไบโออิ. ไทเป. ระเบิดเถิดเทิง. ยาน็อค. หัวโต. -ไซส์ 5 ล.-ไซส์ 1 ล.-


6. ฟาจีก้า ไซส์ 5 ล.
--------------------------------------


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©